Ý nghĩa nhan đề đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Ý nghĩa nhan đề đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia
Bạn đang xem: Ý nghĩa nhan đề đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Ý nghĩa nhan đề đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

3 bài văn mẫu Ý nghĩa nhan đề đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Bài mẫu 1: Ý nghĩa nhan đề đoạn trích Hạnh phúc của một đám tang

Trong tiểu thuyết Số đỏ của Vũ Trọng Phụng, ngoài giọng điệu và nghệ thuật trào phúng, nhan đề cũng là một trong những cách gây ấn tượng với người đọc. Nhan đề Hạnh phúc của một tang gia là một trong những tựa truyện trào phúng bị lên án gay gắt của tác giả.

“Hạnh phúc của một tang gia” nằm trong nhan đề chung khi viết cuốn tiểu thuyết này. Tác phẩm có nhiều chương, mỗi chương có một tiêu đề. Mỗi tiêu đề đều giật gân, nắm bắt nội dung thông qua cách sắp đặt gây ra tiếng cười chế giễu. Như chúng ta đã biết hạnh phúc là một tự từ dùng để chỉ cảm giác thích thú, hài lòng trước những gì làm cho mình hài lòng. Còn “tang gia” khiến ta liên tưởng đến sự mất mát, đau thương, đau buồn khi gia đình mất đi người thân. Tưởng như hai từ này thuộc trường từ vựng khác nhau, nghĩa trái ngược nhau, nhưng ghép lại với nhau khiến niềm vui hiện rõ trong gia đình Cổ Hồng. Nội dung tranh chấp thật trớ trêu làm sao.

Tượng trưng cho hạnh phúc gia đình

Tìm hiểu ý nghĩa tựa sách Happiness of a Funeral chi tiết nhất

Qua nhan đề đầy nghịch lý ấy còn nêu lên một tình huống cụ thể là trong quá khứ, một trong những bi kịch là sinh tử, rời xa cõi đời, vĩnh viễn rời xa những người thân yêu là một sự mất mát to lớn không gì có thể có được. Đổi lại, theo lẽ thường, ai cũng phải đau buồn, họ sẽ thể hiện lòng tiếc thương của mình bằng cách tỏ lòng thành kính với người đã khuất. Đó là luân thường, đạo lý truyền thống của dân tộc. Nhưng đối với gia đình Cô Hồng, đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến “ai cũng vui trong tang gia”, “cái chết ấy làm bao người vui mừng”. nhường nhịn như đưa đám ma khiến mọi người trong gia đình đều vui vẻ. Vì chỉ khi nào ông Cô Hồng chết thì bản di chúc đó mới đi vào thời kỳ thực hiện chứ không phải là một lý thuyết hư cấu nữa. Khối tài sản khổng lồ đó năm thê bảy thiếp sẽ được chia cho con cháu: bác Hồng, vợ chồng Văn Minh, Phan Mộc Sừng, bác Tư, …. Nực cười hơn cái chết của cụ cố là do Xuân mà ra. không bị khởi tố mà còn được coi như ân nhân, người có công đứng ra tổ chức tang lễ này. Tiếng cười bật ra thất thường trước những câu chuyện nghịch lý, dung tục, dị thường về cuộc đời của những con người giả dối chạy theo những dục vọng nhỏ nhen và cái văn minh rởm. Tất cả tạo nên một hội “chó ở bẩn” với những trò đùa. Qua nhan đề ấy ta thấy được dụng ý nghệ thuật của nhà văn, ông muốn tất cả những người dân đều thể hiện rõ mình trong đám đông hiếu thảo nhất. Muốn đám tang cụ Cố Hồng xuất hiện như một xã hội thu nhỏ với đủ hạng người mà đặc điểm chung là đều khoác một vỏ bọc đau buồn, chia buồn đến dự đám tang, nhưng sâu thẳm bên trong vỏ bọc ấy là một suy tư, một niềm vui riêng biệt với một bi kịch. tình huống.

“Hạnh phúc của một tang gia” là nhan đề có ý nghĩa trào phúng rất cao, qua ý nghĩa nhan đề đã thể hiện được phần nào nội dung, tái hiện một vở kịch sâu sắc vừa bi vừa hài.

———————HẾT BÀI 1———————

Khi đã biết ý nghĩa nhan đề đoạn trích Nỗi niềm tang gia các em có thể vào phần Điệp khúc Ý nghĩa đám ma tiếp tục trong đoạn trích Nỗi niềm tang gia hoặc tham khảo thêm đoạn trích Nỗi niềm tang gia để củng cố kiến ​​thức của mình.

Bài mẫu 2: Ý nghĩa nhan đề đoạn trích Hạnh phúc của một đám ma

Việt Nam có nhiều nhà văn nổi tiếng viết về nghệ thuật trào phúng, những tác giả đó phải kể đến như Vũ Trọng Phụng… ông có rất nhiều tác phẩm hay, trong đó người đọc không thể nào quên tác phẩm. Hạnh phúc của một gia đình phù tang, với tựa đề đầy hấp dẫn và lôi cuốn người đọc.

Đối với mỗi tác phẩm, thành công lớn nhất không chỉ ở nội dung, nghệ thuật mà nó còn thể hiện ở nhan đề mà tác giả đã đặt cho tác phẩm của mình, một tác phẩm hấp dẫn và hay. Tiêu đề đã lột tả được toàn bộ nội dung cũng như ý nghĩa mà tác giả muốn thể hiện trong chính tác phẩm của mình. Và ở bài “Hạnh phúc của một tang gia cũng vậy”, ngay ở nhan đề, tác giả đã thể hiện ngay những ý nghĩa, cũng như nghệ thuật mà tác giả muốn thể hiện trong chính tác phẩm của mình, niềm hạnh phúc của gia đình. Một tác giả là một tác phẩm phản ánh rõ nhất những hình ảnh sống động được sử dụng trong tác phẩm.

Ở đây trong nhan đề có sự đối lập giữa hạnh phúc và tang tóc, tang tóc là nơi thể hiện những đau thương mất mát, những mất mát ấy tuy đau thương nhưng tác giả lại thể hiện từ niềm hạnh phúc. hạnh phúc, ở đây mang ý nghĩa phê phán, tố cáo một xã hội băng hoại. Họ biến đám tang của người đã khuất thành nơi để họ biểu diễn đủ thứ trò, tất cả đều tố cáo xã hội lúc bấy giờ thật thối nát, tố cáo lối sống cũng như những việc làm mà chúng ta đã làm. thể hiện trong tác phẩm này. Tác phẩm không chỉ để lại cho người đọc nhiều cảm xúc bởi tiếng cười mà trong tiếng cười đó nó còn phản ánh phần nào những tính cách, những số phận, những con người sống trong đó, họ chính là những con người đang sống trong đó. bần cùng hóa bởi lòng tham.

có nghĩa là hạnh phúc của một thành viên trong gia đình 1

Đề bài tìm hiểu ý nghĩa đoạn trích chọn lọc “Hạnh phúc của một tang gia”

Nhan đề không chỉ để lại cho người đọc những suy ngẫm về hình ảnh những con người hành động trước đám tang của ông cố mình, họ đã bày trò chơi khăm, chọc cười thiên hạ. Hình ảnh đó không chỉ tạo ra tiếng cười trào phúng mà nó còn phản ánh sâu sắc con người sống trong đó, hình ảnh đó đã phản ánh đậm nét và tương phản giữa hai hình tượng xuất hiện trong tác phẩm. Hình ảnh người chết thật đáng buồn, đáng thương và đối lập với người đang sung sướng, trước cái chết ấy, họ sung sướng vì được chia tài sản, được bày tỏ tình cảm, bày tỏ trong đám tang. .

Ngay trong chính nhan đề, tác giả đã phản ánh mạnh mẽ những thói hư tật xấu của những con người ấy xuất hiện trong chính tác phẩm. Hình ảnh này không chỉ mang đến cho người đọc những cảm xúc, hoài niệm mà còn phần nào tố cáo chế độ thối nát, trong đó xuất hiện những con người không có lương tâm. Đám ma trở thành trò cười vì nó là ngày hội của những màn trình diễn thời trang, huy chương và cũng là nơi để những kẻ đạo đức giả thể hiện thói hư tật xấu của mình. mà tác giả muốn gửi gắm trong tác phẩm, không chỉ thể hiện nghệ thuật trong tác phẩm mà tác giả còn thể hiện nghệ thuật trong nhan đề mà tác phẩm này đang thể hiện.

Tác phẩm để lại cho người đọc những tiếng cười trào phúng, thấm thía, ở đó con người sống trong thói xấu xa, trước những hiện tượng, trước một đám tang. Lẽ ra họ phải buồn, nhưng họ lại vui. Không khí thể hiện trong đám tang cũng nở rộ, khác hoàn toàn với một đám tang bình thường.

Bài văn mẫu số 3: Ý nghĩa nhan đề đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Vũ Trọng Phụng được biết đến là một nhà văn trào phúng xuất sắc, đa tài, thành công ở nhiều thể loại. Tác phẩm “Số đỏ” là tác phẩm văn học tiêu biểu phê phán kịch liệt xã hội tư sản thành thị trước Cách mạng tháng Tám. Chương XV “Hạnh phúc của một tang gia” mang đến cho người đọc một màn hài kịch vô cùng ấn tượng. hình ảnh, qua đó vượt lên trên tinh hoa của tầng lớp thượng lưu lúc bấy giờ. Không chỉ gây ấn tượng với người đọc ở cách xây dựng nhân vật trào phúng, chương XV còn gây ấn tượng ngay ở nhan đề chương: “Hạnh phúc của một nhà tang điền”.

Từ trước đến nay, khi nghĩ đến “hạnh phúc” người ta thường nghĩ đến những điều hạnh phúc, những câu chuyện vui vẻ, may mắn hay tất cả những điều làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa. “Gia đình có tang” là gia đình có người mất, đang sống trong đau thương, mất mát.

Hai khái niệm này có ý nghĩa trái ngược nhau trong mọi tình huống. Tuy nhiên, nhà văn Vũ Trọng Phụng đã đặt hai khái niệm này ngang hàng, tạo nên một nhan đề hợp lý. Đặt tên tương tự như nêu khái niệm kia là điều kiện để ra đời khái niệm này. Ý nghĩa của nó muốn thể hiện nội dung: Chỉ khi có người chết mới hạnh phúc, mới có niềm vui vì trong gia đình có người chết. Tang mà vui nên nhan đề tạo nên sự dung tục, đem lại tiếng cười sâu sắc.

có nghĩa là hạnh phúc của một gia đình 2

Hướng dẫn hiểu ý nghĩa nhan đề đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Cái nhan đề chưa từng có ấy lại là tiền đề bộc lộ toàn bộ nội dung của đoạn trích. Sự ra đi của ông cố đã mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc và vô cùng to lớn cho tất cả các thành viên trong gia đình. Cụ Hồng lên lão, cụ Phan được nhiều tiền, cụ Văn Minh mừng vì bản di chúc được thực hiện chứ không còn là lý thuyết suông nữa, bà Văn Minh mừng vì cụ sắp được xuất bản mới. dự án. Những bộ vest thời thượng, Tuyết hạnh phúc vì được mặc đồ khoe dáng, Tú Tân được dịp chụp ảnh… không chỉ vậy, ngay cả bạn bè, người thân trên phố cũng được lan tỏa niềm vui nho nhỏ. Hai cảnh sát Mẫn Đức và Mẫn Toa xin việc vì chết, bạn của cụ cố Hồng được dịp khoe huân chương, khoe râu, nhìn da cô Tuyết, lão sư Đường Phú có dịp ra oai, ông PR dịp quần áo mới… Vậy là chỉ một cái chết, một đám tang, đã đem lại niềm vui cho biết bao người. Đây chẳng phải là niềm hạnh phúc của một gia đình mất người thân hay sao?

Nhan đề “Hạnh phúc của một tang gia” đã góp phần tố cáo, vạch trần bộ mặt thật của xã hội Tư Bản. Tác giả đã góp phần vạch trần bộ mặt, bản chất bất hiếu, đạo đức giả của đám con cháu ông cố nói riêng và của xã hội tư sản nói chung. Đó là một xã hội lố bịch, lố bịch, đạo đức giả, băng hoại những giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc. Trong xã hội đó, mối quan hệ giữa con người với con người chỉ như một sợi dây giả tạo, ngay cả những mối quan hệ trong gia đình cũng chỉ là những tính toán vật chất vụn vặt. Trong xã hội ấy, đồng tiền đã chi phối toàn bộ đạo đức, cách ứng xử của con người. những giá trị nhân cách đã bị xói mòn bởi lối sống thực dụng, “Tây hóa”. Đây là cách đặt nhan đề mang tính trào phúng của tác giả. Tựa truyện mang đến tiếng cười thâm độc, đả kích đúng bản chất của những người thuộc tầng lớp thượng lưu, tuy hào nhoáng bên ngoài nhưng bên trong những giá trị đạo đức đã bị tha hóa.

Đây là một tiêu đề tuyệt vời và có rất nhiều ý nghĩa. Nó vượt trội về sự độc đáo, thu hút người đọc ngay từ lần đầu tiên. Ngay từ đầu, tranh chấp nêu ra ngay từ tiêu đề đã khơi dậy sự tò mò của độc giả. Với nhan đề trào phúng này, người đọc đã hiểu được chiều sâu tư tưởng của tác phẩm và tài năng trào phúng bậc thầy của tác giả Vũ Trọng Phụng.

——-HẾT——-

Để hiểu thêm về tác phẩm, các em có thể tham khảo thêm bi kịch Vũ Như Tô trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài mà Cmm.edu.vn đã tuyển chọn và đăng tải.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Ý nghĩa nhan đề đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ý nghĩa nhan đề đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Ý nghĩa nhan đề đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Dàn ý phân tích Trao duyên (hay nhất)

Viết một bình luận