xúc cảm lưu luyến, lưu luyến đối với chưng khi rời lăng của thi sĩ Viễn Phương

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

xúc cảm lưu luyến, lưu luyến đối với chưng khi rời lăng của thi sĩ Viễn Phương
Bạn đang xem: xúc cảm lưu luyến, lưu luyến đối với chưng khi rời lăng của thi sĩ Viễn Phương tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Nêu cảm nhận của em về tình cảm, tình cảm gắn bó, lưu luyến trước lăng nhà thơ Viễn Phương qua khổ thơ cuối bài thơ “Viếng lăng tướng”.

***

Đoạn văn ngắn khám phá khổ thơ cuối Thăm Lăng Chung để làm rõ cảm giác hoài niệm

Khổ thơ cuối (khổ thơ thứ tư) là cảm xúc của nhà thơ khi ra đi. Nhà thơ mong được mãi mãi ở bên lăng. Nỗi ngậm ngùi, xót xa bị kìm nén đến phút chia tay đã vỡ òa trong nước mắt:

“Ngày mai trở về phương Nam chan chứa nước mắt”

Tình yêu chắp cánh cho ước mơ, nhà thơ muốn được hóa thân và hòa mình vào cảnh vật bên lăng:

“Muốn làm con chim hót quanh lăng

Bạn muốn trở thành bông hoa thơm ở đâu?

Muốn làm cho nơi này vị tre.”

Hình ảnh hàng tre lặp lại tạo ấn tượng đậm nét và làm cho dòng cảm xúc được trọn vẹn. Đối tượng tre đã hợp nhất với chủ thể tre. Hình ảnh ẩn dụ này thể hiện tình yêu vô bờ bến và lòng trung thành với Chung, mãi mãi đi theo lộ trình của nó. Câu ám chỉ “muốn làm” và những hình ảnh thơ đằng sau tạo nhịp điệu dồn dập, dồn dập bộc lộ cảm xúc, khát khao mãnh liệt. Bài thơ như khép lại trong sự xa cách của không gian nhưng lại tạo nên sự gần gũi trong tình cảm và ý chí. Đây cũng là những tình cảm chân thành của mỗi người khi đến viếng lăng, nhất là những người con miền Nam xa cách trong không gian, cả những người chưa một lần vào lăng nhưng vẫn thành tâm hướng về Người.

Bài viết khám phá nỗi nhớ da diết khi rời lăng Viễn Phương

Bài thơ “Viếng lăng” ra đời năm 1976, đây là thời khắc đất nước hòa bình, hai miền thống nhất, nhà thơ có dịp về thăm lăng. Đoạn thơ thể hiện lòng thành kính, yêu mến và tiếc nuối của tác giả cũng như của đồng bào Nam Bộ khi vào thăm dinh. Bài thơ đã được nhiều nhạc sĩ phổ nhạc và thành công nhất là bài hát cùng tên của nhạc sĩ Hoàng Hiệp.

Khổ thơ cuối bài thơ thể hiện nỗi nhớ và khát vọng của nhà thơ sau khi vào thăm và trở lại miền Nam để tiếp tục xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ miền Nam kiên cường và xương máu của Tổ quốc.

“Ngày mai vào Nam sẽ chan chứa nước mắt

Muốn làm con chim hót quanh lăng?

Bạn muốn trở thành bông hoa thơm ở đâu?

Muốn làm cho nơi này mùi vị tre…”

Khi phải rời phương Bắc, rời lăng Bác, nhà thơ không kìm được lòng mình nữa, bật khóc. Những khổ thơ trên đã bộc lộ cảm xúc mãnh liệt nhưng nhà thơ vẫn cố kìm nén cho đến khổ thơ cuối, cảm xúc của nhà thơ đã trào ra như nước mắt. Những câu văn biểu cảm đã thể hiện sự xúc động dâng trào đến cao trào.

Từ niềm xúc động đó, tác giả bày tỏ ước nguyện:

“Muốn làm con chim hót quanh lăng

Bạn muốn trở thành bông hoa thơm ở đâu?

Muốn làm cho nơi này mùi vị tre…”

Điệp ngữ “muốn làm” khiến mạch thơ nhanh, dồn dập giúp tác giả bộc lộ niềm khao khát mãnh liệt. Khát vọng ấy được thể hiện qua những hình ảnh thơ đẹp đẽ, gợi cảm “con chim hót”, “hương sắc hoa”, “cây tre trung thành” tất cả nhằm tô đẹp cho nơi ở, cũng như tâm nguyện của tác giả. dâng hiến những gì tinh túy nhất của mình để thể hiện sự bình yên, thanh thản trong giấc ngủ ngàn thu.

các từ “đâu”, “trong lăng”, “nơi này” càng nhấn mạnh ước mơ của tác giả là được mãi ở bên người, không muốn rời xa. Mong muốn này của nhà thơ cũng là mong muốn chung của nhiều người, bởi:

“Tôi ở bên bạn, bạn tỏa sáng cùng tôi,

Tôi đột nhiên lớn lên với bạn một chút “

Viễn Phương cũng cảm nhận được điều đó khi ở bên Chung Hoán. Ấn tượng nhất ở khổ thơ cuối là hình ảnh “cây tre trung thành” gợi cho ta liên tưởng đến hình ảnh “hàng tre” ở đầu bài thơ. Hai hình ảnh “hàng tre” và “cây tre thật thà” đã làm nên cấu trúc tương ứng rất chặt chẽ. Nếu mỗi người là một cây tre trung thành thì cả dân tộc sẽ là một hàng tre trung thành. Một lần nữa tác giả nhắc lại hình ảnh “cây tre” để nhấn mạnh tình cảm gắn bó, thủy chung với làng quê, nguyện suốt đời thực hiện lí tưởng của mình và đây cũng là ước nguyện của cả dân tộc.

Theo chân nhà thơ Viễn Phương từ lúc vào lăng đến lúc ra đi, ta thấy dòng cảm xúc của nhà thơ liền mạch và ngày càng phát triển. Nỗi đau ấy cứ lớn dần lên và cuối cùng lên đến đỉnh điểm, nỗi đau ấy cũng là tiếng nói của cả dân tộc Việt Nam.

Tác giả chưa bao giờ có khát vọng làm được điều gì vĩ đại, tráng lệ mà chỉ có “chim hót”, “hoa thơm”, đó là những hình ảnh vô cùng nhỏ bé, bình dị nhưng đó là tất cả những gì tác giả mong muốn, miễn là có anh bên cạnh.

Với hình ảnh “cây tre” ở khổ thơ 1 là hình ảnh kiên cường, kiên cường thì ở khổ thơ cuối của khổ thơ này, hình ảnh “cây tre trung thành với nơi đây” là hình ảnh nghệ thuật nhân hóa, nghĩa là một trái tim chân thành và trung thành. Lòng trung thành của tác giả dành cho Người, hay nói rộng ra, đó là tình cảm của cả dân tộc.

Nếu như ở một vài khổ thơ trong đại từ nhân xưng, chủ ngữ là tác giả, là “người con” thì ở khổ thơ cuối chủ ngữ đó bị ẩn đi, không phải tác giả không nhắc đến nữa mà lúc này chủ ngữ là tất cả. Những người con Việt Nam, không riêng gì tác giả. Khổ thơ cuối khép lại là cảm giác chia tay, xa cách về không gian địa lý và thời gian nhưng lại gần gũi về ý chí và tình cảm, lòng hiếu thảo.

Bài thơ “Viếng lăng Bác” thể hiện niềm kính trọng, xúc động của nhà thơ khi được vào thăm lăng Bác. Bài thơ có giọng điệu trang trọng, nhiều hình ảnh ẩn dụ, gợi hình, giọng điệu giản dị mà cô đúc. Đoạn thơ là tình cảm, lòng biết ơn, tri ân của nhân dân đối với vị cha già kính yêu của dân tộc đã suốt đời gắn bó, sát cánh, hy sinh vì sự nghiệp của cả dân tộc.

» Xem thêm: Viếng lăng là bản tình ca hay và cảm động của Viễn Phương

———————————————————————

Mời các bạn vừa tham khảo một số đoạn văn, bài văn mẫu hay đã học và cảm nhận về nỗi nhớ nhung, lưu luyến của Viễn Phương khi rời xa lăng. Truy cập kho Văn mẫu lớp 9 để cập nhật nhiều bài văn mẫu hay khác giúp các bạn rèn luyện kỹ năng làm văn, chuẩn bị tốt cho các kì thi và ôn tập môn Văn. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

[Văn mẫu 9] Nêu cảm nhận của anh/chị về tình cảm lưu luyến, lưu luyến của nhà thơ Viễn Phương khi rời khỏi lăng trong bài thơ “Viếng Lăng Chung”.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết xúc cảm lưu luyến, lưu luyến đối với chưng khi rời lăng của thi sĩ Viễn Phương có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về xúc cảm lưu luyến, lưu luyến đối với chưng khi rời lăng của thi sĩ Viễn Phương bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: xúc cảm lưu luyến, lưu luyến đối với chưng khi rời lăng của thi sĩ Viễn Phương của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Mg + HNO3 → Mg(NO3)2 + NO2 + H2O

Viết một bình luận