Viết đoạn văn ngắn bàn về Tôn sư trọng đạo hay nhất

Viết đoạn văn ngắn bàn về Tôn sư trọng đạo hay nhất
Bạn đang xem: Viết đoạn văn ngắn bàn về Tôn sư trọng đạo hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn nói về việc “Tôn sư trọng đạo”.

“Nhất tự vi sư – bán tự vi sư” không chỉ là câu nói có ý nghĩa trong xã hội xưa mà cho đến tận ngày nay, câu nói ấy vẫn để lại ý nghĩa sâu sắc. Trong hành trình rộng dài của mình, mỗi người chúng ta đã gặp gỡ và gắn bó với biết bao người thầy, mỗi người thầy đều để lại một dấu ấn riêng, soi sáng cho cuộc đời ta những ánh sáng riêng. Thầy là người đã dạy dỗ, truyền cho chúng em biết bao tri thức, văn hóa, lẽ sống, không những thế thầy còn là người chắp cánh cho những ước mơ, hoài bão, lý tưởng cao đẹp của chúng em. Mỗi lời dạy của thầy đều chứa đầy tâm huyết với nghề, chứa đựng mong muốn chia sẻ kinh nghiệm sống với học trò, những lời dạy ấy không chỉ là kiến ​​thức hàn lâm mà còn mang lại sự tự tin. , tình yêu, nghị lực, lý trí và một số thứ đã trở thành kim chỉ nam để chúng ta theo đuổi trong cuộc đời này. Quả thật công lao của thầy là vô cùng to lớn, thầy đã hy sinh cả cuộc đời để cho chúng em những bài học hay. Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải biết trân trọng và kính yêu thầy cô của mình, sự kính trọng và biết ơn không chỉ là hành động lớn, lời nói to tát mới thể hiện được tấm lòng của mình. Đôi khi chỉ một cử chỉ nhỏ như chúng em luôn chăm chỉ học tập, nghiêm túc nghe giảng cũng là lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất của chúng em. Nhưng thật đáng buồn, cuộc sống tươi đẹp này đang bị mai một trong xã hội hiện đại, chúng ta cần lên án nhiều bạn trẻ có những hành vi vô lễ, thiếu tôn trọng, có những câu nói không hay với thầy cô giáo. . Qua đó, mỗi chúng ta cần rút ra bài học cho bản thân, cần phải biết yêu quý, kính trọng thầy cô giáo và luôn nuôi dưỡng truyền thống “tôn sư trọng đạo”.

Tôn sư trọng đạo là phẩm chất, truyền thống cao đẹp quý báu mà ông cha ta thường khuyên dạy con cháu. Tôn sư trọng đạo là tôn trọng thầy cô, những người đã có công dạy dỗ, truyền đạt kiến ​​thức cho mình. Ông cha ta đã từng dạy: “Một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy”. Công ơn dạy dỗ của thầy cô chính là công ơn mà người học trò phải khắc cốt ghi tâm. Chính nhờ những lời dạy đó đã chắp cánh ước mơ cho biết bao thế hệ học sinh khác nhau. Chúng được xây dựng trên nền tảng tri thức, cảm hứng, nghị lực và đôi cánh ước mơ để bay đến những nơi xa lạ. Kính trọng và biết ơn thầy cô giáo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta. Vì vậy, truyền thống tôn sư trọng đạo là phẩm chất tốt đẹp đáng quý của dân tộc ta vì nó góp phần duy trì một xã hội tốt đẹp, văn minh hơn. Và nó cần được trang bị trong mỗi học sinh để học sinh nào cũng có thể trở thành học sinh giỏi.

Người xưa từng nói: “Không làm thì không làm nên”. Đằng sau mỗi học sinh giỏi luôn có một người thầy tốt. Mặc dù người thầy không thể quyết định toàn bộ sự thành bại của một học sinh nhưng đó là yếu tố quan trọng nhất đối với tri thức của mỗi người. Tôn sư trọng đạo là phẩm chất cao quý vốn có của con người. Người biết kính trọng, kính trọng thầy cô thì luôn kính trọng, ghi nhớ công ơn dạy dỗ của thầy cô nên người, đồng thời dùng sự học hỏi đó để giúp đời, dựng nước. Vì họ coi trọng việc học, tích lũy kiến ​​thức nên dễ thành công trong cuộc sống. Ngược lại, những người không biết tôn sư trọng đạo thì không những không thể hoàn thiện nhân cách mà còn yếu kiến ​​thức, khó thành công trong cuộc đời này. Biết kính trọng thầy cô giáo không chỉ thể hiện lòng biết ơn đối với người khác mà còn khẳng định phẩm chất cao quý, trong sáng của con người. Tôn sư trọng đạo là truyền thống quý báu của dân tộc ta, là nét đẹp trong tâm hồn mỗi con người, giúp con người sống có nhân nghĩa, thể hiện trung thực đạo đức làm người. Khẳng định ý nghĩa của tinh thần tôn sư trọng đạo, truyền thống hiếu học của dân tộc ta, mỗi học sinh phải ra sức học tập chăm ngoan, trở thành người có ích, mai sau dùng sức mình xây dựng quê hương đất nước. quốc gia.

“Tôn sư trọng đạo” không chỉ là vấn đề đạo đức mà còn là truyền thống văn hóa rất tốt đẹp của dân tộc ta. Vậy chúng ta hiểu truyền thống lâu đời này như thế nào? “Tôn sư” ở đây là chỉ người thầy kính trọng, yêu mến người làm nghề dạy học, còn “tôn sư trọng đạo” là tôn trọng chuẩn mực đạo đức, đạo đức con người. Con người không tự nhiên đạt được thành công mà đều phải trải qua thời gian cố gắng mới có được thành công nhưng đều phải trải qua thời gian cố gắng, cố gắng rất nhiều và con người có công lớn giúp con người đạt được thành công. Khi bước đến con đường vinh quang, chúng ta hãy luôn ghi nhớ công ơn thầy cô mà đền đáp. Chúng ta không những phải lễ phép, kính trọng thầy cô mà còn phải làm tốt những điều thầy dạy, chăm chỉ học tập để trở thành những công dân tốt. Khi đó không chỉ ta thấy vui mà những người dạy dỗ ta cũng vui gấp trăm lần vì đã đào tạo ra những thế hệ tương lai có ích cho xã hội. Dù có bao nhiêu khó khăn trong cuộc sống, những người thầy, người cô vẫn ngày đêm trăn trở, nghiền ngẫm để truyền đạt cho học trò những kiến ​​thức quý báu nhất, thì các em xứng đáng được mọi người trân trọng. kính trọng và ghi nhớ công ơn. Việt Nam đã chọn ngày 20/11 hàng năm là ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày này cũng là dịp để những người học trò bày tỏ tình cảm, tấm lòng của mình đối với thầy cô giáo của mình. “Tôn sư trọng đạo” là truyền thống đạo lý vô cùng tốt đẹp của dân tộc ta, điều đó còn thể hiện ở việc những người được thế hệ trước truyền lại, dù đi đến đâu thì trong sâu thẳm tâm thức của họ đều có ý thức. Tất cả đều có lòng biết ơn, ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân – những người đã sáng lập ra nghề và truyền lại cho họ. Truyền thống quý báu này cần được đặc biệt quan tâm, và để đạt được điều đó, mỗi người cần ra sức học tập, tu dưỡng đạo đức, luôn sống hết mình như câu nói: “Tư nhân vi sư bán nhân vi sư”.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn ngắn bàn về Tôn sư trọng đạo hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn ngắn bàn về Tôn sư trọng đạo hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết đoạn văn ngắn bàn về Tôn sư trọng đạo hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tóm tắt Mùa lá rụng trong vườn ngắn nhất (4 bài)

Viết một bình luận