Viết đoạn văn ngắn bàn về Thói vô trách nhiệm hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Viết đoạn văn ngắn bàn về Thói vô trách nhiệm hay nhất
Bạn đang xem: Viết đoạn văn ngắn bàn về Thói vô trách nhiệm hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn nói về thói vô trách nhiệm.

Giống như một loại axit vô hình, sự vô trách nhiệm có thể ăn mòn toàn bộ xã hội của chúng ta. Thật vậy, trách nhiệm là ý thức, tự giác làm tròn chức trách của mình với nhiệm vụ được giao. Còn vô trách nhiệm là bất cẩn, cẩu thả, không quan tâm đúng sai, đúng sai. Vì vậy, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi thiếu trách nhiệm làm chậm sự tiến bộ của xã hội, gây thất thoát, lãng phí. Người thiếu trách nhiệm không hoàn thành nhiệm vụ dẫn đến mất lòng tin của nhân dân. Đôi khi chính sự thiếu trách nhiệm của bạn cũng mang đến những thất bại thảm hại. May mắn thay, sự vô trách nhiệm đó chỉ là một phần nhỏ, bên cạnh đó là cả một dân tộc với những con người luôn đề cao trách nhiệm và sống hết mình vì nhiệm vụ cao cả. Vì vậy, chúng ta cần rút ra cho mình bài học: cần có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, để sau này không phải hối hận vì những hành động thiếu trách nhiệm của mình.

Câu chuyện trách nhiệm và vô trách nhiệm trong xã hội ngày nay khiến chúng ta rất nhiều người quan tâm. Trách nhiệm là ý thức và hành vi của con người để luôn làm tốt và hoàn thành một việc gì đó. Ngược lại, thiếu ý thức muốn làm tốt công việc của mình là biểu hiện của sự thiếu trách nhiệm. Nói về trách nhiệm, đây là vấn đề đạo đức con người. Sống trên cuộc đời này, trách nhiệm với gia đình, bạn bè, xã hội và công việc là điều không thể tránh khỏi. Nó khẳng định sự trưởng thành, chín chắn và tâm hồn cao thượng của chúng ta. Con cái có trách nhiệm với gia đình, công dân có trách nhiệm với xã hội, đó là đạo lý muôn đời. Nhưng trên hết, con người cũng phải có trách nhiệm với chính mình. Vì nếu bạn không sống tốt với chính mình, bạn sẽ không thể sống tốt với bất kỳ ai. Vì vậy, trong xã hội ngày nay, những người có trách nhiệm thực sự đáng được khen ngợi và tôn trọng. Những người con dù tuổi cao vẫn phụng dưỡng mẹ già, dù bệnh tật tật nguyền vẫn cố gắng nuôi sống bản thân, thậm chí nuôi cả cha mẹ… Hay có nhiều bạn trẻ ý thức được sứ mệnh của mình nên sống một đời cống nạp. Quyên góp, sống vì cộng đồng từ những việc làm nhỏ như thiện nguyện, giúp đỡ người nghèo, thu gom rác thải… Sống có trách nhiệm mang đến sự lan tỏa rộng rãi đến mọi người trong xã hội. Ngược lại, vô trách nhiệm gây ra tác hại lớn. Cứ nghĩ rằng chỉ cần vứt một ít rác sẽ không gây hại gì cho môi trường; chỉ cần tiêu ít tiền, cha mẹ sẽ không nghèo; lười học một ngày, học không ngu; chỉ chơi hôm nay sẽ không ảnh hưởng đến tương lai… Mỗi thứ mỗi thứ một chút, một chút thôi, chúng ta không ngờ nó thành thói quen, mà lâu dần thành thói quen vô trách nhiệm lúc nào không hay. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình, xã hội và quan trọng nhất là bản thân. Chỉ một hành động nhỏ ngày hôm nay có thể khiến bạn trở nên có trách nhiệm hoặc vô trách nhiệm vào ngày mai!

Trách nhiệm là một trong những phẩm chất quý giá nhất của con người. Vậy trách nhiệm là gì? Đó là ý thức thực hiện tốt chức trách, công việc của mình, không ỷ lại, dựa dẫm, đùn đẩy trách nhiệm cho người khác. Trong công việc cũng như trong cuộc sống, trách nhiệm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đó là nguồn động lực thúc đẩy chúng tôi nỗ lực làm việc và hoàn thiện bản thân, nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề cũng như trình độ chuyên môn. Đồng thời, nhờ phẩm chất này mà chúng ta chiếm được lòng tin, sự kính trọng, yêu mến của bạn bè, đồng nghiệp và những người xung quanh, từ đó dễ dàng vươn tới thành công hơn. Trong thời đại 4.0 là nơi kết nối và truyền tải, nếu bạn không muốn dễ dàng mất điểm trước mặt mọi người một cách nhanh chóng thì bản thân đã dám làm thì cần phải có dũng khí để chịu trách nhiệm về điều đó. . Vì vậy, điều bạn cần làm là xây dựng tinh thần trách nhiệm từ những việc nhỏ nhất: tự làm bài tập, chấp hành nội quy trường lớp, luật an toàn giao thông, dũng cảm sửa sai khi mắc lỗi… Bởi khi bạn biết nhận trách nhiệm cho hành động của chính mình, có thể đó là lúc bạn bắt đầu trưởng thành.

Trách nhiệm là một trong những phẩm chất quý giá nhất của con người. Tinh thần trách nhiệm là ý thức thực hiện tốt bổn phận, công việc của mình, không ỷ lại, dựa dẫm, đùn đẩy cho người khác. Trong công việc cũng như trong cuộc sống, trách nhiệm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đó là nguồn động lực thúc đẩy chúng ta phấn đấu, hoàn thiện mình trước những khó khăn, thử thách. Đồng thời, nhờ phẩm chất này mà ta chiếm được lòng tin, sự kính trọng, yêu mến của người khác, từ đó dễ dàng vươn tới thành công hơn. Đối lập với trách nhiệm là vô trách nhiệm. Thói xấu này đáng bị phê phán và lên án. Là học sinh, chúng ta cần xây dựng ý thức trách nhiệm từ những hành động nhỏ hàng ngày: từ việc hoàn thành bài tập, tuân thủ luật giao thông, dũng cảm sửa sai khi mắc lỗi… Hãy có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn ngắn bàn về Thói vô trách nhiệm hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn ngắn bàn về Thói vô trách nhiệm hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết đoạn văn ngắn bàn về Thói vô trách nhiệm hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Trình bày ý kiến của thầy cô về thuật ngữ rà soát và đánh giá

Viết một bình luận