Viết đoạn văn ngắn bàn về Giá trị của sách hay nhất

Viết đoạn văn ngắn bàn về Giá trị của sách hay nhất
Bạn đang xem: Viết đoạn văn ngắn bàn về Giá trị của sách hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn nói về giá trị của sách.

Triết gia người Pháp Rene Descartes từng nói: “Đọc một cuốn sách hay cũng giống như trò chuyện với những bộ óc vĩ đại nhất của nhiều thế kỷ đã qua”. Sách là kết tinh của tri thức, trí tuệ và tâm hồn. Như ngọn lửa nhỏ mà bừng sáng, sách không chỉ bồi đắp cho dòng tri thức nhân loại giàu phù sa, là nguồn thông tin, trao đổi tri thức, giao lưu giữa muôn ngàn miền xa lạ, mà còn có sức thắp sáng tâm hồn nhân loại. Xua tan nỗi buồn, sự thất vọng hay nhắc nhở những bạn trẻ tránh sai lầm là sứ mệnh của “người bạn trung thành” này, bởi sách sinh ra là vì sự tiến bộ không ngừng của con người. Đồng hành cùng sách là cách dễ dàng nhất để tĩnh tâm, mở rộng tầm mắt để từ đó khám phá ra nhiều điều mới lạ, bao hàm cả cái hay, cái đẹp của tác giả về những giá trị sống, tri thức từ xưa đến nay. Đọc Tắt đèn của Ngô Tất Tố, Lão Hạc của Nam Cao với những bi kịch mà người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám phải gánh chịu để thấu hiểu những bất công của xã hội và hiểu hơn giá trị của cuộc sống tự nhiên. do, chỉ, từ thiện. Hay “Hạt giống tâm hồn” với những câu chuyện cổ tích giữa đời thường, những bài học nhân văn, những lời khuyên quý giá để ta vững bước trên mọi nẻo đường. Bên cạnh đó vẫn còn những cuốn sách vô bổ đang làm sai lệch hào quang của trí tuệ, chúng ta cần có sự chọn lọc phù hợp để làm giàu Tâm và Trí một cách hoàn hảo nhất.

Văn hóa đọc là một yếu tố vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Văn hóa đọc chính là thái độ, cách ứng xử của chúng ta với tri thức sách vở. Trước khi có phương tiện nghe nhìn, sách là cách lớn nhất để mọi người tiếp cận thông tin, văn hóa và kiến ​​thức. Đọc sách là một trong những cách giúp con người thư giãn, tích lũy kiến ​​thức, nâng cao khả năng tư duy cũng như hướng con người đến gần hơn với “chân- thiện- mỹ”. Vì vậy, có thể nói quốc gia nào đề cao văn hóa đọc sẽ có trình độ dân trí cao và tỷ lệ tội phạm sẽ thấp hơn rất nhiều. Nhật Bản, quốc gia hiếm hoi trên thế giới có số lượng sách xuất bản tăng hàng năm là một ví dụ điển hình. Tuy nhiên, giới trẻ Việt Nam ngày nay lại tỏ ra thờ ơ và thờ ơ với văn hóa đọc, để lại những hệ lụy tiêu cực cho mỗi cá nhân cũng như sự phát triển của cả dân tộc. Nguyên nhân có lẽ đến từ sự bùng nổ của công nghệ thông tin với sự xuất hiện của mạng xã hội, game online hay vô số chương trình truyền hình. Vậy đâu là giải pháp để phát triển văn hóa đọc ở nước ta? Tôi nghĩ nên tổ chức nhiều hơn nữa các hội sách, phát động phong trào đọc sách trong trường học cũng như các cơ quan, tổ chức, tận dụng công nghệ để đa dạng hóa dịch vụ, tạo hứng thú hơn cho học sinh. người đọc. Tóm lại, tất cả chúng ta cần hiểu và trân trọng hơn nữa văn hóa đọc, biến việc đọc trở thành sở thích hàng ngày. Bởi như cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nói: “Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết đọc, cả thế giới sẽ mở ra trước mắt bạn.”

Sách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Từ xa xưa, con người đã biết tạo chữ rồi khắc lên thẻ tre, mai rùa hay trên đá, vách đá, vỏ cây… Qua thời gian, sách trở thành cửa sổ đưa ta trở về thuở ban đầu. Từ lịch sử Vua Hùng, Âu Cơ, Lạc Long Quân dựng nước và giữ nước đến khắp năm châu chiêm ngưỡng những kỳ quan tuyệt vời. Không chỉ vậy, cuốn sách còn chỉ ra những nét phong phú, đặc sắc của mỗi quốc gia, mỗi châu lục. Đọc sách để biết quá khứ, biết hiện tại và biết nơi này nơi khác. Đặc biệt, sách là nơi chứa đựng tri thức của nhân loại: toán học, vật lý, địa lý, văn học,… Vì vậy, từ học sinh đến những nhà khoa học tài ba đều coi sách như một công cụ. học tập, nghiên cứu. Nhờ sách mà con người biết đến những phát minh vĩ đại mà từ đó có thể ứng dụng vào phục vụ, giúp ích cho đời sống con người: cách làm đèn điện, cách làm tàu ​​hỏa, cách bay vào vũ trụ,… Sách mở ra nhiều thế giới khoa học kỳ diệu. công trình, của thành phố tương lai, từ đó bồi đắp, nuôi dưỡng những ước mơ cao đẹp ở các em nhỏ. Qua sách ta có những hiểu biết về nghề, về nghề, từ đó có định hướng phấn đấu trong tương lai. Cuốn sách với những ngôn từ ca ngợi tình yêu thương giữa con người với con người vẫn xây dựng và “luyện tập” (dùng chữ Hoài Thanh) những tình cảm cao đẹp đối với con người: tình gia đình, tình bạn bè, tình quê. tất cả cần phải biết yêu sách và biết đọc sách.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn ngắn bàn về Giá trị của sách hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn ngắn bàn về Giá trị của sách hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết đoạn văn ngắn bàn về Giá trị của sách hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Giới thiệu về Nguyễn Hữu Thỉnh và Chiều sông Thương

Viết một bình luận