Viết bài văn tả mẹ em đang làm việc lớp 5 ngắn gọn, hay nhất (12 Mẫu)

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Viết bài văn tả mẹ em đang làm việc lớp 5 ngắn gọn, hay nhất (12 Mẫu)
Bạn đang xem: Viết bài văn tả mẹ em đang làm việc lớp 5 ngắn gọn, hay nhất (12 Mẫu) tại Kênh Văn Hay

Viết bài văn tả mẹ em đang làm việc lớp 5 ngắn gọn bao gồm dàn ý chi tiết cùng 12 bài văn mẫu hay nhất do THPT Lê Hồng Phong chọn lựa lọc từ những bài văn đạt điểm cao sẽ giúp những em trau dồi nhiều kỹ năng viết văn, từ đó hoàn thiện bài làm của mình được tốt hơn.

Đề bài: Viết bài văn tả mẹ em đang làm việc

Viết bài văn tả mẹ em đang làm việc lớp 5 ngắn gọn

Dàn ý tả hình ảnh của mẹ khi đang làm việc lớp 5

Dàn ý tả mẹ em đang làm việc – Mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu về người mẹ của em và việc mà mẹ em đang làm (đang nấu cơm, đang trồng rau, đang may quần áo,…)

2. Thân bài

a. Tả khái quát về mẹ

– Dáng người, dáng đi của mẹ

– Khuôn mặt, ánh mắt, nụ cười

b. Tả mẹ khi đang làm việc (mẹ đang nấu cơm)

– Mẹ đi chợ về liền thay quần áo xuống bếp đeo tạp dề vào nấu cơm

– Mẹ sắp mọi thứ ra rổ, rá gọn ghẽ để chuẩn bị rửa

– Mẹ rất biết sắp xếp và tiết kiệm thời gian: cắm cơm trước rồi trong lúc chờ cơm chín đi làm thức ăn

– Mẹ rất nhanh nhẹn, khéo léo, đôi bàn tay thoăn thoắt nhặt rau, thái thịt

– Vừa nấu cơm mẹ vừa tranh thủ làm những việc khác như quét nhà, giặt quần áo, lau dọn bếp

– Khi mẹ nấu cơm mọi thứ rất gọn ghẽ và ngăn nắp, mẹ sử dụng xong tới đâu liền rửa sạch đựng gọn ghẽ

3. Kết bài

cảm tưởng của em về hình ảnh mẹ khi đang làm việc

Dàn ý tả mẹ em đang làm việc – Mẫu 2

1. Mở bài

– Giới thiệu về mẹ, người em đang muốn tả

– Nói khái quát về công việc mẹ đang làm

2. Thân bài

a. Tả hình dáng của mẹ (ngoại hình, tuổi tác, tính cách…)

b. Tả công việc mà mẹ đang làm

  • Giặt quần áo
  • Đang nấu cơm
  • Đang dọn nhà cửa
  • Đang làm vườn
  • Đang cấy lúa
  • Đang dạy em học bài

c. Ý nghĩa công việc mẹ đang làm

3. Kết bài

Nêu xúc cảm và suy nghĩ của bản thân khi nhìn mẹ làm việc

Gợi ý cho những em: 35 Bài văn tả mẹ lớp 5 ngắn gọn đạt điểm cao

Bài văn tả mẹ em đang làm việc lớp 5 – Mẫu 1

Tả mẹ em đang nấu cơm

Mẹ của em là một người phụ nữ hiện đại, ngoài công việc văn phòng trong giờ hành chính thì mẹ rất thích nấu bếp, mẹ luôn tranh thủ thời gian buổi trưa ít ỏi về nhà nấu cơm cho cả nhà cùng ăn, em rất thích ngắm nhìn mẹ lúc mẹ đang nấu cơm.

Mẹ tan làm liền đi chợ và mua đồ nấu bếp cho cả nhà, cũng không quên mua chút quà là hoa quả, trái cây hoặc bánh kẹo cho em. Mẹ vừa về nhà, đặt giỏ đồ vào bàn bếp liền vào phòng thay bộ quần áo mặc ở nhà, đeo thêm chiếc tạp dề trước ngực thế là bắt tay vào nấu nướng. Mẹ nhìn đồng hồ rồi đôi tay thoăn thoắt lấy nồi cơm rửa, đong gạo, vo gạo cắm cơm, xong xuôi mẹ mới chuyển qua làm rau, làm thịt, rau mẹ xếp mỗi loại ra rổ riêng, nhặt sạch sẽ rồi đem rửa. Thịt lợn mua về mẹ rửa sạch rồi thận trọng đem chần qua nước sôi xong mới chế biến, mẹ thường chuẩn bị hết tất cả mọi thứ rồi mới bật bếp lên nấu, lúc đó sẽ tập trung vào việc nấu hơn tránh việc quên cho gia vị hoặc quên tắt bếp. Khi mẹ nấu bếp mẹ rất chú tâm, quan sát từng cọng rau, miếng thịt, làm tới đâu mẹ lại dọn rửa sạch sẽ tới đó, mẹ luôn chân luôn tay nhưng không hề kêu mệt hay than vãn, thỉnh thoảng mẹ còn yêu đời mở nhạc vừa nghe vừa nấu cơm rồi hát vu vơ theo.

Những bữa cơm mẹ nấu luôn tươm tất, cơm dẻo canh ngọt, không thể chê vào đâu được, mẹ em là người rất tuyệt vời.

Bài văn tả mẹ em đang làm việc lớp 5 – Mẫu 2

Tả mẹ em đang trồng cây

ngày hôm nay là ngày chủ nhật, cả nhà quây quần bên nhau rất vui vẻ, em cùng mẹ ra ngoài vườn làm cỏ và trồng một vài luống rau, nói là làm cùng mẹ nhưng thực ra mẹ đã làm hết tất cả mọi thứ, còn em chỉ biết đứng nhìn mẹ làm việc.

Mẹ mặc bộ quần áo lao động đã cũ kĩ và bạc màu, chân đi đôi ủng thấp cổ, tay đeo găng tay vải và cầm theo một cái cuốc, một chiếc liềm, đầu đội chiếc nón lá, xong xuôi mẹ khởi đầu ra vườn làm cỏ. Những đám cỏ to, mọc rậm rạp mẹ phải lấy cuốc rẫy, hai tay mẹ cầm cuốc, tương đối khom lưng, mẹ rẫy rất khéo chỉ đủ làm bật rễ của cây cỏ lên mà không bị cuốc vào đất, rẫy tới đâu mẹ lại lấy chân đá vào đám cỏ đã rẫy cho tơi đất ra khỏi rễ. Có những cây cỏ nhỏ mọc xen kẽ với rau không thể sử dụng cuốc rẫy thì mẹ lấy liềm để nhổ sạch sẽ. Mẹ ngồi làm cỏ giữa trời nắng, mồ hôi nhễ nhại, từng hạt mồ hôi lăn từ trên trán xuống tới cằm của mẹ, mồ hôi làm ướt tóc, ướt cả tấm lưng áo mẹ đang mặc. Dù mẹ mệt nhưng vẫn nói chuyện với em rất vui vẻ, cứ lúc nào mẹ ngồi nghỉ em lại mang quạt và nước mát ra cho mẹ uống. Rồi mẹ trồng những cây rau xà lách tí hon, tay mẹ khéo léo tách từng cây con ra rồi bới đất, vùi rễ xuống, nén đất cho thật chặt để cây không bị đổ. Sau khi mẹ trồng xong đã có một luống rau xà lách xanh tươi mơn mởn, cây nào cây ấy trông cứng cáp hơn hẳn.

Xong việc ngoài vườn quần áo mẹ lấm lem đất, cỏ, ướt đẫm mồ hôi, thế nhưng mẹ lại cảm thấy rất vui vì được làm vườn.

Bài văn tả mẹ em đang làm việc lớp 5 – Mẫu 3

Tả mẹ em đang nấu cơm

Từ khi còn trong nôi, mẹ chính là hình ảnh thân yêu, thân thuộc nhát của mỗi chúng ta. Mẹ dìu dắt ta đi những bước tiên phong đời, mẹ mỉm cười viên mãn khi con ngoan ngoãn, mẹ vội vàng là chiếc áo cho con mặc tới trường buổi sớm,… Hình ảnh đẹp nhất trong tôi về mẹ có nhẽ phải kể tới hình ảnh mẹ trong căn bếp êm ấm.

Năm nay, mẹ tôi cũng đã sắp bốn mươi, nhưng mẹ còn trẻ trung lắm. Ở nhà, mẹ duyên dáng trong chiếc váy xòe hoa nhí màu xanh dương. có nhẽ, sợ chiếc váy của mình bị dính đồ ăn nên mẹ mặc một chiếc tạp dề bên ngoài khi làm bếp.

Mẹ đong gạo vào nồi rồi vo gạo, từng vòng tay nhào đều cho hạt gạo được trắng. Sau đó, mẹ mở tủ, lấy thịt, cá, rau ra bàn. Tôi phấn khởi lắm, chẳng biết ngày hôm nay sẽ được mẹ nấu món gì cho ăn đây. Mẹ rửa qua những khúc cá đã được cắt thận trọng. Mẹ đổ dầu vào chảo, rồi thả những khúc cá vào làm chảo kêu tí tách. Mẹ nhanh tay lật qua, lật lại để miếng cá vàng giòn. Mùi cá rán thơm phức khắp nhà. Mẹ ngồi vào bàn nhặt rau. mồm lẩm nhẩm khẽ đọc bài thơ “Em là con gái trong khung cửi/ Dệt lụa quanh năm với mẹ già…”. Mẹ tôi là thầy giáo nên hình ảnh này thân thuộc lắm, mẹ có thể đọc thơ bất cứ lúc nào. Tôi vào nhặt rau với mẹ. Mẹ mỉm cười nhìn tôi âu yếm rồi lăng xăng đi ướp thịt. Mẹ đổ gia vị rồi trộn đều.

Khi nồi thịt kho đã đựng tiếng kêu sung sục, mẹ mở vung, đảo đảo để xem thịt đã như chưa. Tôi chạy sang xin mẹ một miếng ăn vụng về. Mẹ khẽ đánh vào mông tôi rồi dặn dò những điều liên quan tới món ăn. Lúc sau, mẹ rửa tay rồi ra góc bếp kẹp lại mái tóc dài ngang lưng của mình cho thật gọn ghẽ.

Bữa cơm gia đình tôi luôn ngon mồm bởi những món ăn mẹ nấu bằng cả tình yêu thương. có nhẽ, suốt thế cuộc này, sẽ chẳng có bữa cơm nào ngon và êm ấm như bữa cơm gia đình và sẽ chẳng hình ảnh nào đẹp hơn hình ảnh người mẹ thân yêu chu đáo cho những đứa con của họ.

Bài văn tả mẹ em đang làm việc lớp 5 – Mẫu 4

Tả mẹ em đang làm bánh

Mẹ em là một người phụ nữ trẻ trung, xinh đẹp và hiện đại, em luôn thấy mẹ đẹp trong mọi khoảnh khắc, khi diện tà áo dài hay mặc chiếc váy xòe, khi đi làm hay đi dự tiệc mẹ đều đẹp nhưng đối với em đẹp nhất là khi mẹ đang tập trung làm một việc gì đó, đơn thuần như khi mẹ đang làm bánh.

Mẹ em vừa khéo tay lại rất thích nấu bếp, làm bánh, mẹ thường làm loại bánh kem, bánh bông lan, bánh mì, mỗi ngày mẹ tìm hiểu và mày mò công thức làm một chiếc bánh mới thơm ngon và đẹp hơn. Trước khi làm bánh mẹ sẽ đi chợ mua đầy đủ những nguyên liệu làm bánh, mẹ cân đo đong đếm từng loại thật chuẩn xác và thận trọng, chỉ cần nhầm lẫn hay sai công thức là không thể làm ra được chiếc bánh. Khi khởi đầu làm, mẹ sẽ buộc gọn tóc, đeo khẩu trang, đeo găng tay nilon và mặc chiếc tạp dề tránh lấm bẩn vào quần áo. Mẹ em hòa bột rất khéo, một tay mẹ từ từ đổ nước vào bát bột, một tay khuấy thật đều cho bột tan hết không bị vón cục. tới giai đoạn nhào bột, bàn tay mẹ trông mỏng manh là vậy mà khi nhào bột lại rất dẻo dai, đầy sức lực, nhào xong một hồi mẹ thở “phào” một cái, chắc chắn là đôi tay mẹ đã mỏi nhừ. Thế nhưng mẹ không ngừng nghỉ, tiếp tục nặn bánh, tạo hình cho bánh rồi làm nhân bánh, từng thứ từng thứ đều được mẹ chuẩn bị rất tỉ mỉ. Cuối cùng mẹ cho bánh vào lò vi sóng để nướng, trong khi chờ bánh chín mẹ lại đi pha trà, gọt hoa quả để mọi người ăn cùng bánh, mẹ thật chu đáo.

Xong xuôi mẹ đã cho cả nhà thưởng thức món bánh mì thơm ngon, béo ngậy và mềm mịn, em rất ngưỡng mộ đôi bàn tay khéo léo của mẹ và sẽ phấn đấu để làm bánh ngon như mẹ.

Bài văn tả mẹ em đang làm việc lớp 5 – Mẫu 5

Tả mẹ đang nấu cơm lớp 5

nếu như hỏi rằng em yêu người nào nhất thì em sẽ trả lời là “mẹ”. Mẹ là người nuôi nấng em tới bây giờ, mẹ dạy cho em cách ăn, cách mặc, cách chào hỏi lễ phép. ngày hôm nay là ngày chủ nhật, gia đình em lại được thưởng thức tài nấu bếp của mẹ. Một bữa ăn thật ngon sắp khởi đầu đây. Để chuẩn bị bữa tối nhanh hơn, em cũng sẽ giúp mẹ vài việc vụn vặt.

Mẹ em năm nay đã bốn mươi tuổi, nhưng trông mẹ còn trẻ lắm. Mẹ có chiều cao khiêm tốn nhưng hợp với dáng người cân đối của mẹ. Mẹ thường mặc những bộ quần áo hợp thời trang và lịch sự khi đi làm. Ở nhà, mẹ mặc những bộ đồ thun thoải mái để dễ làm việc nhà. Tuy vậy, khi đi làm và ở nhà mẹ đều chọn lựa những chiếc áo màu nóng tôn lên làn da trắng hồng, nõn nường. ngày hôm nay, sau khi đi chợ về. Khuôn mặt trái xoan của mẹ lấm tấm những giọt mồ hôi trông thật đẹp. Nó càng rực rỡ hơn nhờ đôi mắt đen hai mí chớp chớp của mẹ. Đôi mắt ấy không còn đẹp như trước nữa, nó đã xuất hiện những vết chân chim và vết quầng thâm đen. Nhưng đôi mắt ấy vẫn biết khóc, biết cười, biết yêu thương và dạy bảo con cái, đôi mắt ấy vẫn toát lên nghị lực, mạnh mẽ vì chồng vì con, vì gia đình của mẹ. Tuy khá mệt nhưng mẹ vẫn tươi cười với chúng em bằng đôi môi đỏ hồng rét mướt. Đôi môi ấy dạy em cái tốt, cái xấu, đôi môi ấy đã đưa em vào giấc ngủ bằng những câu chuyện cổ tích thần kỳ hay những bài hát ru rét mướt, hiền dịu. Mẹ xách giỏ vào nhà, chia thức ăn vào từng rổ rồi rửa sạch sẽ. Mẹ nhờ em vo gạo thật kỹ rồi đặt vào nồi cắm điện. Trong lúc đó, mẹ thận trọng cắt từng lát thịt. Rồi mẹ rửa rau, em phụ mẹ nhặt rau, nhặt lá úa, cọng sâu. Từng cọng sâu được bàn tay gầy gầy, xương xương của mẹ nhặt một cách nhanh, khéo. Bàn tay ấy đã làm biết bao công việc khó khăn cực nhọc. Bây giờ, cơm cũng đã chín, mẹ sử dụng đũa khuấy lên cho tơi, dễ ăn. Khuôn mặt của mẹ lúc này đỏ bừng vì nóng. Tuy vậy, nó vẫn xuất hiện nụ cười thật tươi. Mẹ bắc bếp lên rán thịt, xào rau, nấu canh. Mẹ nấu thế nào mà mùi thơm lan khắp mọi nơi. Bữa tối cũng đã xong. Em phụ mẹ lấy bát, đũa ra bàn. Một bữa ăn tối ngon mồm khởi đầu. Cả nhà quây quần bên nhau thật êm ấm. người nào cũng khen thức ăn ngon không chê vào đâu được. Lúc này, em chợt nhìn thấy một nụ cười hạnh phúc trên khuôn mặt lấm tấm mồ hôi của mẹ, một nụ cười mới đẹp làm sao.

Tấm lòng yêu thương chồng con của mẹ thật mênh mông, bây giờ em mới hiểu phần nào tấm lòng mênh mông ấy. Em sẽ phấn đấu học giỏi, vâng lời thầy cô, ba mẹ để đền đáp công ơn nuôi dưỡng của mẹ. Ôi! Người mẹ hiền yêu dấu của em.

Bài văn tả mẹ em đang làm việc lớp 5 – Mẫu 6

Tả mẹ đang việc tại văn phòng

Trong gia đình em, người sắp gũi, yêu thương nhất là mẹ. Mẹ luôn quan tâm săn sóc em tới từng bữa ăn, giấc ngủ. Đối với em, tình cảm dành cho mẹ luôn khắc sâu, in đậm trong tâm trí của mình

Năm nay, mẹ đã ngoài ba mươi tuổi. Mẹ em có dáng hình thanh mảnh, làn da rám nắng. nổi trội trên khuôn mặt của mẹ là đôi mắt đen, long lanh và dịu hiền. Đôi mắt ấy thường ánh lên những trìu mến, yêu thương như tình yêu mênh mông của mẹ dành cho em. Mỗi khi mẹ mỉm cười, hàm răng trắng hiện ra cùng má núm đồng tiền duyên dáng, càng tô đậm thêm vẻ đẹp của mẹ. Với em, mẹ luôn là người phụ nữ đẹp nhất.

Hằng ngày, mẹ em rất bận rộn với công việc của cơ quan nhưng mẹ vẫn chăm lo chu đáo cho gia đình. Mẹ nấu cơm, thu vén nhà cửa, quan tâm tới việc học hành của em. Dáng hình nhỏ nhắn của mẹ vẫn sáng chiều hùi hụi trong căn bếp. Mẹ tỉ mỉ nấu cho cả nhà những món ngon bằng chính tình yêu thương của mình dành cho chồng con. Và từng góc nhà trong nhà em, luôn có bàn tay mẹ săn sóc nên mọi thứ đều gọn ghẽ, ngăn nắp. Nhìn đôi bàn tay nhỏ bé của mẹ đã chai sạn đi vì công việc em càng thương mẹ nhiều hơn. Thỉnh thoảng em phụ mẹ dọn nhà, nấu cơm để có thể đỡ đi phần nào nỗi vất vả của mẹ.

Mỗi buổi tối, trước khi đi ngủ mẹ vẫn dành thời gian kể chuyện cho em nghe. Những câu chuyện của mẹ, chứa đựng trong đó là lời nhắn nhủ về tình yêu thương con người, về lối sống tốt đẹp chúng ta cần có. Bài học của mẹ tuy giản dị, sắp gũi nhưng vô cùng sâu sắc, ý nghĩa em sẽ không bao giờ quên lời mẹ dặn.

Em đã được lớn lên trong tình yêu thương mênh mông của mẹ. Mẹ là “mặt trời”của riêng em, mang tới cho em những điều diệu kì từ cuộc sống. Em luôn thầm hàm ân mẹ, em sẽ phấn đấu chăm ngoan, học giỏi để báo đáp lại tình cảm của mẹ dành cho em.

Bài văn tả mẹ em đang làm việc lớp 5 – Mẫu 7

Bài văn tả mẹ đang làm bếp lớp 5

Chủ nhật hàng tuần, mẹ thường nấu một món ngon cho cả nhà thưởng thức. Phụ mẹ làm bếp, em được ngắm mẹ lúc mẹ nấu bếp.

Mẹ em còn trẻ, chỉ mới ba mươi lăm tuổi. ngày hôm nay, mẹ mặc bộ đồ ngắn màu hồng nhạt rất xinh. Tóc mẹ vấn cao, búi gọn trong cái kẹp lưới có gắn nơ màu đen. Một lọn tóc mai gợn sóng loăn xoăn bên mái tóc mẹ làm mẹ thêm duyên dáng. Mẹ rửa sạch tay rồi khởi đầu nấu bếp.

Trước tiên, mẹ thái thịt ra từng mẩu nhỏ bằng con cờ rồi ướp gia vị cho thấm. Bàn tay thon dài của mẹ gọt, cắt, tỉa rau củ thành hình hoa, hình bướm. Mẹ hầm thịt trước rồi làm sốt cà chua. Gò má mẹ hồng lên vì tương đối nóng của bếp. Mắt mẹ sáng long lanh, vui vẻ. Mẹ mỉm cười, tươi như hoa bảo em: “Trưa nay, mình ăn bánh mì ra-gu, một món ăn Tây đã Việt hoá.”. Mẹ vừa làm vừa giảng giải cho em cách ướp thịt. Trong lúc chờ thịt hầm mềm, em phụ mẹ nhặt rau sống. Từng lá nhỏ sau khi được ngâm trong nước rửa rau quả. Rửa rau lại bằng nước sạch kĩ lưỡng, mẹ quay rau cho khô nước rồi bảo em bày bàn ăn. Thịt trên bếp đã mềm, mùi thơm bốc lên thật hấp dẫn. Mẹ nêm nếm rồi gật gù: “Hầm với rau củ là vừa ăn.”. Tay mẹ trút chảo sốt cà chua vào thịt, mắt theo dõi váng cà chua nổi lên mặt nước hầm. Nồi thịt sôi vài dạo, mẹ bỏ rau củ vào tiếp và bảo em: “Con bày tô chén và bánh mì là vừa lúc đó.”. Mẹ vặn nhỏ lửa cho ra-gu sôi nhẹ và bày rau sống ra đĩa. Đĩa rau mẹ bày đẹp như đoá hoa xanh biếc có nhụy là màu trắng tương đối xanh của dưa leo. Mẹ thăm chừng nồi ra-gu, mẹ xắn một mẩu khoai tây rồi tắt bếp. Món ăn mẹ nấu được múc ra tô chờ cả nhà. Em đi lên nhà mời ông và bố ăn trưa. Ra-gu mẹ nấu ngon thật. Mẹ làm bếp khéo ghê.

Bữa ăn gia đình đầm ấm, vui tươi là hạnh phúc của cả nhà. Mẹ em nấu bếp ngon nên cả nhà em thích ăn thức ăn do mẹ nấu hơn ăn ở nhà hàng. Thỉnh thoảng, để mẹ có thời gian dạo phố, ngơi nghỉ, bố đề nghị cả phòng ăn cơm tiệm một hôm. Mẹ vui vẻ đồng ý và thường chọn lựa món ăn lạ để học cách nấu. Mẹ em rất thích nấu bếp. Em rất tự hào về tài nấu bếp của mẹ. Hằng ngày, nghe lời mẹ chỉ bảo, lớn lên em sẽ phấn đấu nấu bếp ngon như mẹ.

Bài văn tả mẹ em đang làm việc lớp 5 – Mẫu 8

Tả mẹ em đang cấy lúa

“ngày hôm nay trời nắng như nungMẹ em đi cấy phơi lưng cả ngàyƯớc gì em hóa thành mâyEm che cho mẹ suốt ngày bóng râm”

Nghe cô giáo đọc những vần thơ này, lòng em rưng rưng nhớ tới người mẹ thân yêu của em cũng có những trưa tháng sáu cấy lúa trên đồng.

Đó là một buổi trưa hè, trên cánh đồng Chùa. Mẹ em vẫn hùi hụi thoăn thoát ra mạ để cấy hết thửa ruộng cho kịp vào vụ. Chao ôi, Cái nắng oi ả của những trưa tháng sáu thật kinh khủng. Mọi vật nhịn nhường như cháy dần dưới ánh nắng mặt trời chói chang. Mặt ruộng nóng sốt như đang nằm trong một cái nồi đun khổng lồ. Thỉnh thoảng có vài con cá cờ nổi lên mặt nước như không thể chịu nổi cái nóng kinh khủng. Những chú cua đồng tuy có bộ áo giáp bao bọc xung quanh nhưng cũng đành khoanh tay, phải trồi lên bờ tìm nơi mát mẻ ngơi nghỉ.

Ấy vậy mà mẹ phải vơ lấy cái nón cũ, đội lên đầu, bước ra đồng trong nắng gay gắt để cấy nốt thửa ruộng này. Bóng mẹ in tròn trên thửa ruộng. Nó có lúc vỡ vụn ra, rồi thu lại, vận chuyển từ đầu bờ này tới đầu bờ kia. Mẹ một tay cầm nắm mạ, tay kia thao thóa đưa những rảnh mạ cắm xuống bùn thoăn thoắt. Dáng mẹ gầy gầy xương xương nhưng có gì đó rất rắn chắc và khắc khổ. Thương mẹ biết bao nhiêu, mẹ ơi! Em thấy, trên đồng không mông quạnh, không có một bóng cây, bóng dâm nào cả. Chỉ có bùn đất bám vào đôi chân mẹ và mạ non xanh mơn mởn như đang cháy xém đi vì nắng. Mẹ vẫn chuyên cần , miệt mài để cấy những hàng mạ thẳng đều và trong mẹ ước mơ một mùa vàng bội thu, hạt gạo thơm ngon. Qua rặng tre dài, bóng mẹ chập chờn, mồ hôi ướt đẫm lưng áo, những giọt mồ hôi lăn xuống đôi má nóng sốt của mẹ ngày càng nhiều. Đôi mắt tinh nhanh của mẹ không hề bỏ sát bất kì một chỗ dày, chỗ mỏng nào. Tất cả những cây lúa tương lai đều thẳng tắp, trông thật đẹp. Một lát sau, như chừng đã làm xong công việc. Mẹ về nhà với một vẻ mỏi mệt nhưng tràn đầy hạnh phúc.

Em rót bát nước chè xanh cho mẹ. Em lấy khăn cho mẹ lau mồ hôi. Khuôn mặt mẹ rạng ngời có vẻ như cháy xạm vì nắng. Mẹ vẫn nở nụ cười toại nguyện. Nụ cười của mẹ xua đi hết cái mỏi mệt của cái nắng hè.

Mẹ em là vậy. Em biết mai này có được hạt gạo trong ngần thì trong đó có vị mặn chát của mồ hôi mẹ những trưa tháng sáu trên đồng làng. Ôi! Mẹ mới vất vả làm sao! Em thương mẹ nhất trần đời.

Bài văn tả mẹ em đang làm việc lớp 5 – Mẫu 9

Tập làm văn mẫu tả mẹ đang nấu cơm lớp 5

Vào những ngày cuối tuần, cả nhà em thường sum họp bên nhau. Đó cũng chính là dịp mà cả nhà được thưởng thức những bữa cơm thịnh soạn từ người đầu bếp đảm đang, mẹ của em.

Thứ bảy tuần rồi cũng là một ngày như thế. Mẹ đã đi chợ từ sớm và mua nhiều thức ăn tươi nguyên về. Với bộ đồ mặc ở nhà thật giản dị, mẹ đeo thêm chiếc tạp dề chuẩn bị bước vào bếp. Mái tóc dài thường nhật của mẹ cũng được buộc lên thật gọn. Tất cả đã sẵn sàng, người đầu bếp số 1 của nhà em bắt tay vào việc.

Mẹ khởi đầu chế biến thực phẩm. Mẹ lấy trong túi ra nào là nấm đông cô, hạt sen, cà rốt, gừng, thịt gà và nhiều thứ khác. Rồi bàn tay mẹ thoăn thoắt rửa những loại củ quả và luộc gà. Nồi cơm đã được mẹ nấu từ sớm nên bây giờ đã chín. Trong lúc chờ gà chín thì tiếng gõ thớt vang lên, những loại củ đã được cắt thành hạt lựu và trộn đều trên chiếc thớt gỗ. Gà cũng đã chín tới, tay mẹ đưa chiếc giá trụng vớt thịt gà trông thật thiện nghệ, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Gương mặt mẹ bây giờ lấm tấm mồ hôi cùng với nhiệt độ càng lúc càng nóng của gian bếp. quá trình tiếp theo, mẹ cho cơm, gà và tất cả vào rán đều. À thì ra đó là món cơm rán thập cẩm, món mà em thích nhất. Khoảng vài phút sau, cả chảo cơm vàng đều, với đôi tay nhỏ gầy, nhưng chiếc chảo được mẹ đảo lên đảo xuống trông thật thích mắt. Cuối cùng thì món cơm rán cũng đã hoàn thành với một mùi hương thật hấp dẫn.

Món chính đã xong nhưng không thể thiếu món canh. Mẹ thật nhanh tay bắt nồi nước lèo lên bếp. Nồi nước lèo vừa sôi lên, trước hết là thịt bò bằm rồi tuần tự củ sen, hạt sen được bỏ vào thật nhẹ nhõm. Nước càng lúc càng sôi, thỉnh thoảng lại thấy mẹ lấy khăn thấm khô mồ hôi trên trán. Rồi mẹ tắt lửa, nồi canh cũng đã xong. Cả nhà đang rất náo nức chờ để được thưởng thức tài nghệ của người đầu bếp duy nhất của gia đình. Mọi người ăn lấy ăn để, em chợt để ý mẹ mỉm cười khi thấy thành tựu của mình được mọi người đón nhận nồng nhiệt.

Những món ăn mẹ nấu rất đặc biệt. Nó như gộp cả đất và trời với nhau. Sự hòa quyện giữa hương thơm và màu sắc của những món ăn làm cho người ăn càng cảm phục công sức của người phụ nữ trong gia đình. Người phụ nữ em kính trọng, yêu quý nhất, mẹ yêu quý của em!

Bài văn tả mẹ em đang làm việc lớp 5 – Mẫu 10

Tả mẹ em đang may quần áo

Mẹ em thường tự mình cắt may quần áo cho cả nhà. Đầu niên học, mẹ may cho em chiếc áo sơ mi mới. Hôm mẹ may áo cho em, em vấn vít bên mẹ xem mẹ ráp áo.

Mẹ em còn trẻ, năm nay chỉ mới ba mươi lăm tuổi. Mẹ có làn da trắng mịn, mắt to, sống mũi thẳng. Dáng mẹ ngồi ở bàn máy may rất nhiều năm kinh nghiệm vì tuy không phải là thợ may nhưng mẹ em may đồ rất đẹp. Làm việc ở nhà nên mẹ em hay mặc đồ ngắn, áo sát nách và tóc vấn cao cho mát.

Từ những ngày hôm trước, mẹ đã cắt áo rồi đem đi vắt xổ. Những mảnh vải của thân áo được vuốt phẳng, em chờ đợi mẹ ráp thành áo. Mẹ đeo kính vào rồi mở thùng máy may, mẹ xỏ chỉ vào kim, lắp chỉ ổ thuyền xong mẹ may thử một đường trên mảnh vải vụn. Xong đâu đó mẹ lấy thân áo ra, giữ thẳng, xem kĩ mặt trái, mặt phải của vải rồi xếp song đường áo chồng khít lên nhau. Đưa mảnh vải vào chân vịt máy may, mẹ điều chỉnh cần lại mối rồi đạp nhè nhẹ bàn đạp, tay giữ mảnh vải, mắt mẹ theo dõi thân áo đang chạy qua chạy lại dưới chấn vịt máy may. Một tay mẹ giữ mảnh vải, một tay mẹ giữ cần lại mối chỉ của máy may. Cặp kính mẹ đeo trễ xuống sống mũi. Mẹ may ba mảnh của thân áo lại ở chỗ đường ráp vai áo. Cúi nhìn đường chỉ thẳng tắp đều đều, mẹ gật gù: “Cái máy may này may đường chỉ sắc sảo, đẹp thật đó con.” Tiếp theo, mẹ ráp hai tay áo vào thân áo. Lộn chiếc áo ra mặt phải, mẹ cho máy chạy chỉ chần tay áo và sườn áo. Mẹ đo độ rộng của áo rồi cắt lá cổ. Mẹ ủi cổ áo dính vào keo lót rồi ráp cố áo. Mẹ khéo léo nối ráp cổ áo, lộn phải một cách thành thục rồi là phẳng cổ áo một lần nữa. Bàn tay thon dài của mẹ vuốt sát mép vải, mắt mẹ nheo nheo sau làn kính trắng. Mẹ cười thích thú, gò má mẹ hồng lên, mắt mẹ sáng long lanh: “Ngày mốt là con mặc áo mới thôi vì mẹ còn đơm khuy và giặt sạch áo.” Nói đoạn, mẹ đưa áo vào chân vịt, may túi áo, lai áo. Thế là chiếc áo đã hoàn thành.

Dù thời gian hạn hẹp, mẹ vẫn thu xếp để may áo cho em. Nhìn mẹ vui sướng khi ráp xong áo, mẹ đẹp lên vì nét rạng rỡ làm sáng bừng khuôn mặt, em thấy thật vui. Em ngắm nhìn chiếc áo, lòng đầy tự hào vì mẹ em rất giỏi, làm gì cũng đẹp và gọn ghẽ.

Em rất thích xem mẹ làm việc. Không chỉ thích xem mẹ may áo, em còn thích giúp mẹ làm những việc vặt trong nhà. Niềm vui của mẹ khi may áo cho em lắng đọng trong tim em tình yêu dạt dào của mẹ. Đó là máu thịt nuôi em lớn khôn, là hành trang cho em bước vào đời một cách vững chắc, tự tin.

Bài văn tả mẹ em đang làm việc lớp 5 – Mẫu 11

Tả mẹ em đang thu vén nhà cửa

Trong gia đình em mẹ là người quán xuyến tất cả mọi việc. Từ nấu cơm tới thu vén nhà cửa. Nhờ có mẹ mà nhà em lúc nào cũng gọn ghẽ sạch sẽ.

Mẹ em năm nay đã sắp 40 tuổi. Mẹ không cao, dáng người tương đối đậm nhưng vận chuyển rất nhanh và hoạt bát. Đôi tay mẹ tương đối thô ráp nó không còn mềm mại như thời còn con gái do mẹ phải chăm lo cho gia đình nhiều. Mẹ là mẫu người phụ nữ siêng năng. Nhà chỉ cần tương đối bụi, tương đối bẩn một tí thôi là mẹ sẽ lấy rẻ lau nhà ra lau chùi. Mỗi lần mẹ lau dọn nhà cửa, mẹ lại búi gọn mái tóc xoăn dài của mình ra sau gáy để lộ khuôn mặt tròn trịa. Đôi mắt mẹ đen láy và rất tinh nhanh.Chỉ nhìn lướt qua mẹ đã thấy chỗ nào bẩn, chỗ nào bụi để lau chùi. Khi mẹ em dọn nhà mẹ rất thận trọng và tỉ mỉ. Mẹ sử dụng rẻ lau từ đầu nhà tới cuối nhà. Không bỏ sót một chỗ. Mỗi khi mẹ lau xong nhà em trông như mới hẳn lại còn ngạt ngào hương thơm của nước lau nhà. Rồi mẹ giặt rẻ đi lau bàn ghế. Mẹ lật từng miếng đệm lót ghế lên, lau thận trọng bên dưới ghế, không để lại một hạt bụi nào.

Những công việc nhà mẹ làm đều là những công việc không tên, dù chẳng người nào xác nhận hay tuyên dương mẹ. Nhưng em biết đó là những công việc khiến mẹ rất tốn công tốn sức. Em lại càng thương mẹ hơn. Ngày nào mẹ cũng làm những công việc này mà chẳng bao giờ mẹ kêu than gì cả. Có những hôm, mẹ đi làm cả ngày về, sau khi vao bếp nấu bữa tối, mẹ lại đi thu vén nhà cửa. Mẹ cứ luôn chân luôn tay tương tự cho tới khi tối muộn mẹ mới đi nghỉ. Khi dọn xong em còn thấy được sự toại nguyện, vui vẻ của mẹ trong khi ngôi nhà đã trở nên sạch sẽ và gọn ghẽ. Mẹ em thường bảo: “Nhà sạch thì mát, bát sạch thì ngon cơm”. Nên phải thường xuyên thu vén nhà cửa để cho nhà cửa luôn sạch đẹp. Người khác vào chơi cũng sẽ không cười nhà mình.

Em rất thương mẹ. Em tự hứa sẽ giúp mẹ nhiều hơn trong việc nhà. Còn nhỏ thì làm việc nhỏ, khi lớn sẽ làm việc lớn. Nhất định em sẽ trợ giúp mẹ nhiều hơn để cho mẹ đỡ vất vả và có rất nhiều thời gian để ngơi nghỉ hơn.

Bài văn tả mẹ em đang làm việc lớp 5 – Mẫu 12

Tả mẹ em đang nấu cơm

Hôm ấy là chủ nhật lại đúng ngày sinh nhật bố nên mẹ nói ngày hôm nay hai mẹ con cùng vào bếp nấu những món mà bố thích. Em ngay thức thì đồng ý vì thường nhật bận học em cũng không giúp gì được mẹ trong chuyện cơm nước.

Từ tờ mờ sáng mẹ đã thức dậy để đi chợ. Mẹ nói đi chợ buổi sớm mới có rất nhiều thực phẩm tươi ngon. Mẹ mua về nào là thịt bò, nào là mực, tôm,… Trên tay mẹ túi lớn túi nhỏ. Trán mẹ ướt đẫm mồ hôi vì phải xách nặng và đi bộ một quãng đường khá dài. Nhìn mẹ mướt mát mồ hôi, em thương mẹ nhiều.

Mẹ mang đồ ăn vào bếp, bỏ thức ăn đã mua được ra để chuẩn bị chế biến. Mẹ lấy rau ra để hai mẹ con cùng nhặt. Mẹ vừa nhặt vừa chỉ em cách nhặt rau. Em thì nhặt từng cọng rau còn đôi tay mẹ cứ nhanh thoăn thoắt. Chẳng mấy chốc mà mấy mớ rau đã được nhặt sặt. Mẹ không chỉ mua thức ăn cho bữa tiệc sinh nhật ngày hôm nay mà còn mua thức ăn cho cả tuần tới vì vậy nên có rất nhiều thứ cần phải chuẩn bị. Trong tuần cả bố mẹ đều đi làm về muộn nên không có rất nhiều thời gian đi chợ. Sau khi nhặt rau, mẹ bỏ tôm, cá, mực ra sơ chế. Những thực phẩm này em chưa biết làm nên chỉ đứng nhìn mẹ. Con tôm mẹ đem bóc vỏ, bỏ chỉ rồi rửa sạch. Mực mẹ cũng nhặt bỏ túi mực và xương sống của con mực rồi rửa sạch. Cá đã được đánh vảy và cắt khúc, mẹ chỉ việc rửa lại cho sạch rồi bỏ vào những hộp nhựa đựng thực phẩm. Em giúp mẹ lấy những loại gia vị để ướp tôm vào mực. Bao nhiêu thức ăn tương tự mà loáng một cái mẹ đã sơ chế xong. Được nhìn mẹ đứng trong bếp, em càng trân trọng hơn mỗi bữa ăn mẹ làm.

Bữa tiệc sinh nhật hôm ấy thật vui vẻ và êm ấm. Bố vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon. Đối với em và bố, cơm mẹ nấu vẫn luôn là tuyệt vời nhất.

********************

Trên đây là 12 bài mẫu viết bài văn tả mẹ em đang làm việc lớp 5 (nấu bếp, may vá, tả mẹ đang cấy lúa…) hay nhất dành cho học sinh tham khảo củng cố vốn từ, chuẩn bị cho những bài viết văn tả hoạt động của người.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Viết bài văn tả mẹ em đang làm việc lớp 5 ngắn gọn, hay nhất (12 Mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết bài văn tả mẹ em đang làm việc lớp 5 ngắn gọn, hay nhất (12 Mẫu) bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết bài văn tả mẹ em đang làm việc lớp 5 ngắn gọn, hay nhất (12 Mẫu) của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bàn về lợi ích và hứng thú của việc tự học

Viết một bình luận