Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử đi lại hay đứng yên? – Giải bài tập SGK Vật Lí 8 Bài 20

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử đi lại hay đứng yên? – Giải bài tập SGK Vật Lí 8 Bài 20
Bạn đang xem: Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử đi lại hay đứng yên? – Giải bài tập SGK Vật Lí 8 Bài 20 tại Kênh Văn Hay

Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử đi lại hay đứng yên? được thầy cô trường Cmm.edu.vn soạn hy vọng sẽ tà tà tài liệu hữu ích giúp những em nắm vững tri thức bài học và đạt kết quả tốt trong những bài thi, bài rà soát trên lớp.

Tóm tắt lý thuyết Vật Lí 8 Bài 20

đi lại của những nguyên tử, phân tử

– những nguyên tử, phân tử luôn luôn đi lại hỗn loạn không ngừng về mọi phía, đi lại đó gọi là đi lại nhiệt hỗn loạn, gọi tắt là đi lại nhiệt hay còn gọi là đi lại Brown.

Hình 1.1. đi lại của hạt phấn hoa trong thử nghiệm của Brown

– Nhiệt độ của vật càng cao thì những nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật đi lại càng nhanh.

Trong thử nghiệm của Brown nếu như ta càng tăng nhiệt độ của nước thì đi lại của những hạt phấn hoa càng nhanh, chứng tỏ những phân tử nước đi lại càng nhanh và va đập vào những hạt phấn hoa càng mạnh.

ly thuyet nguyen tu phan tu chuyen dong hay dung yen 2 1

Hình 1.2. Sự va chạm của những phân tử nước vào hạt phấn hoa

Hiện tượng khuếch tán

Hiện tượng khi những phân tử, nguyên tử của những chất tự hòa lẫn vào nhau gọi là hiện tượng khuếch tán.

a) Hiện tượng khuếch tán trong chất lỏng

Ví dụ: Đổ nhẹ nước vào một bình đựng dung dịch đồng sunfat màu xanh. Do nước nhẹ hơn nên nổi ở trên, tạo thành mặt phân cách giữa nước và đồng sunfat. Sau một thời gian mặt phân cách này mờ dần rồi mất hẳn. Trong bình chỉ còn một chất lỏng đồng nhất màu xanh nhạt ⇒ Nước và đồng sunfat đã hòa lẫn vào nhau.

ly thuyet nguyen tu phan tu chuyen dong hay dung yen 3 1

Cơ chế khuếch tán:

ly thuyet nguyen tu phan tu chuyen dong hay dung yen 4 1

b) Hiện tượng khuếch tán trong chất khí

Hiện tượng khuếch tán có thể xảy ra cả trong chất khí đó là trường hợp những phân tử khí tự hòa trộn vào nhau.

Ví dụ: Mở nút lọ nước hoa trong phòng, do hiện tượng khuếch tán mà sau một thời gian ngắn, mọi người trong phòng đều ngửi thấy mùi nước hoa.

c) Hiện tượng khuếch tán trong chất rắn

Ví dụ:

– Lấy hai thỏi kim loại là vàng và chì mài thật nhẵn ép sát vào nhau. Sau vài năm, giữa hai thỏi hình thành một lớp hợp kim vàng và chì, có chiều dày khoảng 1mm.

ly thuyet nguyen tu phan tu chuyen dong hay dung yen 5 1

– Nhổ một cái đinh đã đóng vào gỗ rất lâu, quan sát lỗ đinh ta thấy phần gỗ trong lỗ đinh có màu của gỉ sét. Đó là kết quả của hiện tượng khuếch tán giữa những phân tử của đinh đã gỉ sét và những phân tử gỗ.

ly thuyet nguyen tu phan tu chuyen dong hay dung yen 6 1

So với chất lỏng và chất khí thì hiện tượng khuếch tán xảy ra trong chất rắn rất chậm, cần phải có một thời gian khá dài mới có thể quan sát được hiện tượng này.

Chú ý: Để so sánh hiện tượng khuếch tán xảy ra nhanh hay chậm trong những chất, ta căn cứ vào sự đi lại nhanh hay chậm của những phân tử cấu tạo nên vật, hay nói cách khác là căn cứ vào nhiệt độ của vật. Nhiệt độ của vật càng cao tức là những phân tử, nguyên tử cấu tạo nên vật đi lại càng nhanh thì hiện tượng khuếch tán xảy ra càng nhanh.

Giải bài tập SGK Vật Lí 8 Bài 20

Bài C1 (trang 71 SGK Vật Lý 8)

Quả bóng tương tự với hạt nào trong thử nghiệm của Brao – nơ?

Lời giải:

Quả bóng tương tự với hạt phấn hoa trong thử nghiệm của Brao- nơ.

Bài C2 (trang 71 SGK Vật Lý 8)

những học sinh tương tự với những hạt nào trong thử nghiệm của Brao – nơ?

Lời giải:

những học sinh tương tự với những phân tử nước trong thử nghiệm của Brao- nơ.

Bài C3 (trang 72 SGK Vật Lý 8)

vì sao những phân tử nước có thể làm cho những hạt phấn hoa đi lại?

Lời giải:

Do những phân tử nước không đứng yên mà đi lại hỗn độn không ngừng. Trong khi đi lại, những phân tử nước va chạm vào những hạt phấn hoa từ nhiều phía, những va chạm này không thăng bằng, làm cho những hạt phấn hoa cũng chuyền động hỗn độn không ngừng.

Bài C4 (trang 72 SGK Vật Lý 8)

Đổ nhẹ nước vào một bình đựng dung dịch đồng sun phát màu xanh (H.20.4). Vì nước nhẹ hơn nên nổi ở trên tạo thành một mặt phân cách giữa hai chất lỏng.

Sau một thời gian, mặt phân cách này mờ dần rồi mất hẳn. Trong bình chỉ còn một chất lỏng đồng nhất màu xanh nhạt. Nước và dung dịch đồng sun phát đã hòa lẫn vào nhau. Hiện tượng này gọi là hiện tượng khuếch tán.

Hãy sử dụng những hiểu biết của mình về nguyên tử, phân tử để giảng giải cho hiện tượng trên

bai c4 trang 72 sgk vat ly 8 1

Lời giải:

Chúng dần hòa trộn vào nhau tạo thành chất lỏng màu xanh nhạt vì những phân tử nước và đồng sun phát đều đi lại hỗn độn không ngừng về mọi phía, những phân tử đồng sun phát có thể đi lại lên trên, xen vào khoảng cách giữa những phân tử nước và trái lại những phân tử nước có thể đi lại xuống dưới xen vào giữa khoảng cách của những phân tử đồng.

Bài C5 (trang 73 SGK Vật Lý 8):

vì sao trong nước hồ, ao, sông, biển lại có không khí mặc dù không khí nhẹ hơn nước rất nhiều?

Lời giải:

Vì những phân tử không khí có thể nằm giữa khoảng cách của những phân tử nước. Đồng thời những phân tử không khí và những phân tử nước luôn đi lại không ngừng nên dù nhẹ hơn, những phân tử không khí cũng không ‘nổi lên’ và thoát ra khỏi nước.

Bài C6 (trang 73 SGK Vật Lý 8)

Hiện tượng khuyếch tán có xảy ra nhanh hơn khi tăng nhiệt độ không? vì sao?

Lời giải:

Hiện tượng khuếch tán sẽ xảy ra nhanh hơn khi tăng nhiệt độ vì khi tăng nhiệt độ thì những phần tử, nguyên tử đi lại nhanh hơn, chúng tự hòa trộn với nhau nhanh hơn.

Bài C7 (trang 73 SGK Vật Lý 8)

Bỏ vài hạt thuốc tím vào một cốc đựng nước lạnh và một cốc đựng nước nóng. Quan sát hiện tượng xảy ra và giảng giải.

Lời giải:

Thuốc tím trong cốc nước nóng sẽ hòa tan nhanh hơn vì trong cốc nước nóng, nhiệt độ cao hơn nên những phân tử nước và những phân tử thuốc tím đi lại hỗn độn nhanh hơn. Kết quả là hiện tượng khuếch tán xảy ra nhanh hơn.

Trắc nghiệm Vật Lí 8 Bài 19 có đáp án

Bài 1: những chất được cấu tạo từ:

A. Tế bào

B. những nguyên tử, phân tử

C. Hợp chất

D. những mô

Lời giải:

những chất được cấu tạo từ những hạt nhỏ riêng biệt gọi là những nguyên tử, phân tử

Đáp án cần chọn lựa là: B

Bài 2: Phát biểu nào sau đây đúng?

A. những chất được cấu tạo từ tế bào.

B. những chất được cấu tạo từ tác nguyên tử, phân tử.

C. những chất được cấu tạo từ hợp chất.

D. những chất được cấu tạo từ những mô.

Lời giải:

những chất được cấu tạo từ những hạt nhỏ riêng biệt gọi là những nguyên tử, phân tử.

Đáp án cần chọn lựa là: B

Bài 3: …. được cấu tạo từ những hạt nhỏ riêng biệt gọi là những nguyên tử, phân tử. chọn lựa câu trả lời đúng:

A. Nguyên tử.

B. Phân tử.

C. Vật.

D. Chất.

Lời giải:

những chất được cấu tạo từ những hạt nhỏ riêng biệt gọi là những nguyên tử, phân tử.

Đáp án cần chọn lựa là: D

Bài 4: chọn lựa phát biểu sai?

A. những chất được cấu tạo từ những hạt nhỏ riêng biệt gọi là những nguyên tử, phân tử

B. Nguyên tử là hạt chất nhỏ nhất

C. Phân tử là một nhóm những nguyên tử phối hợp lại

D. Giữa những nguyên tử, phân tử không có khoảng cách

Lời giải:

A, B, C – đúng

D – sai vì: Giữa những nguyên tử, phân tử có khoảng cách

Đáp án cần chọn lựa là: D

Bài 5: chọn lựa phát biểu đúng:

A. Giữa những nguyên tử, phân tử có khoảng cách.

B. Phân tử là hạt chất nhỏ nhất.

C. Nguyên tử là một nhóm những phân tử phối hợp lại.

D. những chất được cấu tạo bởi những hạt nhỏ riêng biệt gọi là phân tử.

Lời giải:

A – đúng

B – sai vì: Nguyên tử là hạt chất nhỏ nhất.

C – sai vì: Phân tử là một nhóm những nguyên tử phối hợp lại.

D – sai vì: những chất được cấu tạo bởi những hạt nhỏ riêng biệt gọi là nguyên tử, phân tử.

Đáp án cần chọn lựa là: A

Bài 6: Tính chất nào sau đây không phải là của nguyên tử, phân tử?

A. đi lại không ngừng.

B. Có lúc đi lại, có lúc đứng yên.

C. Giữa những nguyên tử, phân tử có khoảng cách.

D. đi lại càng nhanh thì nhiệt độ càng cao.

Lời giải:

A, C, D – đúng

B – sai vì: những nguyên tử, phân tử luôn luôn đi lại hỗn độn không ngừng.

Đáp án cần chọn lựa là: B

Bài 7: Nguyên tử, phân tử có tính chất nào sau đây:

A. đi lại không ngừng.

B. Có lúc đi lại, có lúc đứng yên.

C. Giữa những nguyên tử, phân tử có không khoảng cách.

D. đi lại càng chậm khi nhiệt độ càng cao.

Lời giải:

A – đúng

B – sai vì: những nguyên tử, phân tử luôn luôn đi lại hỗn độn không ngừng.

C – sai vì: Giữa những nguyên tử, phân tử có khoảng cách.

D – sai vì: đi lại càng nhanh khi nhiệt độ càng cao.

Đáp án cần chọn lựa là: A

Bài 8: chọn lựa phát biểu đúng khi nói về đi lại của những phân tử, nguyên tử.

A. những nguyên tử, phân tử có lúc đi lại, có lúc đứng yên

B. những nguyên tử, phân tử đi lại theo một hướng nhất định

C. Nhiệt độ của vật càng cao thì những nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật đi lại chậm lại

D. những nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật đi lại càng nhanh thì nhiệt độ của vật càng cao.

Lời giải:

A , B – sai vì: những nguyên tử, phân tử luôn luôn đi lại hỗn độn không ngừng về mọi phía

C – sai vì: Nhiệt độ của vật càng cao thì những nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật đi lại càng nhanh

D – đúng

Đáp án cần chọn lựa là: D

Bài 9: chọn lựa phát biểu sai khi nói về đi lại của những phân tử, nguyên tử.

A. những nguyên tử, phân tử đi lại hỗn độn không ngừng.

B. những nguyên tử, phân tử đi lại theo một hướng nhất định.

C. Nhiệt độ của vật càng cao thì những nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật đi lại nhanh lên.

D. những nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật đi lại càng nhanh thì nhiệt độ của vật càng cao.

Lời giải:

A – đúng

B – sai vì: những nguyên tử, phân tử luôn luôn đi lại hỗn độn không ngừng về mọi phía

C – đúng

D – đúng

Đáp án cần chọn lựa là: B

Bài 10: Hiện tượng khuếch tán là:

A. Hiện tượng khi những nguyên tử, phân tử của những chất tự hòa lẫn vào nhau

B. Hiện tượng khi những nguyên tử, phân tử của những chất nằm riêng biệt tách rời nhau

C. Hiện tượng khi đổ nước vào cốc

D. Hiện tượng cầu vồng

Lời giải:

Hiện tượng khi những nguyên tử, phân tử của những chất tự hoà lẫn vào nhau gọi là hiện tượng khuếch tán.

Đáp án cần chọn lựa là: A

Bài 11: chọn lựa câu đúng trong những câu sau:

A. Hiện tượng khuếch tán là hiện tượng khi những nguyên tử, phân tử của những chất tự hòa lẫn vào nhau.

B. Hiện tượng khuếch tán là hiện tượng khi những nguyên tử, phân tử của những chất nằm riêng biệt tách rời nhau.

C. Hiện tượng khi đổ nước vào cốc là hiện tượng khuếch tán.

D. Hiện tượng cầu vồng là hiện tượng khuếch tán.

Lời giải:

Hiện tượng khi những nguyên tử, phân tử của những chất tự hoà lẫn vào nhau gọi là hiện tượng khuếch tán.

Đáp án cần chọn lựa là: A

Bài 12: Khi đổ 200cm3 giấm ăn vào 250cm3 nước thì thu được bao nhiêu cm3 hỗn hợp?

A. 450cm3

B. > 450cm3

C. 425cm3

D. < 450cm3

Lời giải:

Do hiện tượng khuếch tán nên khi đổ 200cm3 giấm ăn vào 250cm3 nước thì sẽ thu được hỗn hợp có thể tích < 450cm3

Đáp án cần chọn lựa là: D

Bài 13: Khi đổ 100cm3 rượu vào 100cm3 nước thì thu được bao nhiêu cm3 hỗn hợp?

A. 250cm3

B. > 100cm3

C. 100cm3

D. < 200cm3

Lời giải:

Do hiện tượng khuếch tán nên khi đổ 100cm3 rượu vào 100cm3 nước thì sẽ thu được hỗn hợp có thể tích < 200cm3

Đáp án cần chọn lựa là: D

Bài 14: Hiện tượng nào sau đây không phải là hiện tượng khuếch tán?

A. Đường để trong cốc nước, sau một thời gian nước trong cốc ngọt hơn ban đầu.

B. Miếng sắt để trên bề mặt miếng đồng, sau một thời gian, trên bề mặt miếng sắt có phủ một lớp đồng và trái lại.

C. Cát được trộn lẫn với ngô.

D. Mở lọ nước hoa ở trong phòng, một thời gian sau cả phòng đều có mùi thơm.

Lời giải:

Ta có: Hiện tượng khi những nguyên tử, phân tử của những chất tự hoà lẫn vào nhau gọi là hiện tượng khuếch tán.

Ở phương án C: Cát được trộn lẫn với ngô đây là sự trộn hay hòa lẫn của những vật chất chứ không phải của nguyên tử, phân tử => C – không phải là hiện tượng khuếch tán

Đáp án cần chọn lựa là: C

Bài 15: Hiện tượng nào sau đây không phải là hiện tượng khuếch tán?

A. Đường tan vào nước.

B. Dung dịch đồng sunfat trong nước.

C. Thóc trộn lẫn với gạo.

D. Mở lọ nước hoa ở trong phòng, một thời gian sau cả phòng đều có mùi thơm.

Lời giải:

Ta có: Hiện tượng khi những nguyên tử, phân tử của những chất tự hoà lẫn vào nhau gọi là hiện tượng khuếch tán.

Ở phương án C: Thóc được trộn lẫn với gạo đây là sự trộn hay hòa lẫn của những vật chất chứ không phải của nguyên tử, phân tử => C – không phải là hiện tượng khuếch tán

Đáp án cần chọn lựa là: C

Bài 16: Khi nhiệt độ giảm thì hiện tượng khuếch tán xảy ra thế nào?

A. Xảy ra nhanh hơn.

B. Xảy ra chậm hơn.

C. Không thay đổi.

D. Có thể xảy ra nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Lời giải:

Khi nhiệt độ giảm thì hiện tượng khuếch tán xảy ra chậm hơn

Vì: Nhiệt độ của vật càng cao thì những nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật đi lại càng nhanh

Khi nhiệt độ giảm đi, những phân tử đi lại chậm lại dẫn tới hiện tượng khuếch tán xảy ra chậm hơn.

Đáp án cần chọn lựa là: B

Bài 17: Khi nhiệt độ tăng thì hiện tượng khuếch tán xảy ra thế nào?

A. Xảy ra nhanh hơn.

B. Xảy ra chậm hơn.

C. Không thay đổi.

D. Có thể xảy ra nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Lời giải:

Khi nhiệt độ tăng thì hiện tượng khuếch tán xảy ra nhanh hơn

Vì: Nhiệt độ của vật càng cao thì những nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật đi lại càng nhanh.

Đáp án cần chọn lựa là: A

Bài 18: Hiện tượng khuếch tán xảy ra nhanh hơn trong một chất khí khi:

chọn lựa câu trả lời đúng:

A. Khi giảm nhiệt độ của khối khí.

B. Khi tăng nhiệt độ của khối khí.

C. Khi cho khối khí dãn nở.

D. Khi tăng độ chênh lệch nhiệt độ trong khối khí.

Lời giải:

Hiện tượng khuếch tán xảy ra nhanh hơn khi nhiệt độ tăng.

Vì: Nhiệt độ của vật càng cao thì những nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật đi lại càng nhanh.

Đáp án cần chọn lựa là: B

Bài 19: vì sao hòa tan đường trong nước nóng nhanh hơn trong nước lạnh:

A. Vì nước nóng có nhiệt độ cao hơn nước lạnh nên làm cho những phân tử đường và nước đi lại nhanh hơn.

B. Vì nước nóng có nhiệt độ cao hơn nước lạnh, những phân tử đường đi lại chậm hơn nên đường dễ hòa tan hơn.

C. Vì nước nóng có nhiệt độ cao hơn nước lạnh nên làm cho những phân tử nước hút những phân tử đường mạnh hơn.

D. Cả A, B đều đúng.

Lời giải:

Ta có: Nhiệt độ của vật càng cao thì những nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật đi lại càng nhanh

=> Ta hòa tan đường trong nước nóng nhanh hơn trong nước lạnh vì: Nước nóng có nhiệt độ cao hơn nước lạnh nên làm cho những phân tử đường và nước đi lại nhanh hơn.

Đáp án cần chọn lựa là: A

Bài 20: Vì sao chất khí luôn chiếm toàn bộ thể tích của bình chứa?

A. Vì lực liên kết giữa những phân tử khí rất yếu.

B. Vì lực liên kết giữa những phân tử khí vô cùng mạnh.

C. Vì lực liên kết giữa những phân tử khí không tồn tại.

D. Tất cả những ý đều sai.

Lời giải:

Chất khí luôn chiếm toàn bộ thể tích của bình chứa vì lực liên kết giữa những phân tử khí rất yếu

Đáp án cần chọn lựa là: A

Bài 21: Chất khí không có hình dạng và thể tích xác định là do trong chất khí:

A. Lực liên kết giữa những phân tử chất khí là rất yếu, những phân tử đi lại tự do về mọi phía.

B. những phân tử nhỏ, chúng bám vào nhau rất khó.

C. Lực liên kết giữa những phân tử là vô cùng lớn, những phân tử chỉ dao động không ngừng quanh một vị trí xác định.

D. Lực liên kết giữa những phân tử chất khí là yếu hơn chất rắn, những phân tử dao động tương đối tự do hơn so với chất rắn.

Lời giải:

Chất khí không có hình dạng và thể tích xác định vì lực liên kết giữa những phân tử khí rất yếu.

Đáp án cần chọn lựa là: A

Bài 22: chọn lựa câu đúng:

A. Chất khí luôn chiếm toàn bộ thể tích của bình chứa vì lực liên kết giữa những phân tử khí rất yếu.

B. Chất khí luôn chiếm toàn bộ thể tích của bình chứa vì lực liên kết giữa những phân tử khí vô cùng mạnh.

C. Chất khí luôn chiếm toàn bộ thể tích của bình chứa vì lực liên kết giữa những phân tử khí không tồn tại.

D. Tất cả những ý đều sai.

Lời giải:

Chất khí luôn chiếm toàn bộ thể tích của bình chứa vì lực liên kết giữa những phân tử khí rất yếu.

Đáp án cần chọn lựa là: A

Bài 23: vì sao chất lỏng có thể tích xác định nhưng lại có hình dạng của phần bình chứa?

A. Vì lực liên kết của những phân tử chất lỏng yếu.

B. Vì lực liên kết của những phân tử chất lỏng lớn hơn chất khí nhưng nhỏ hơn chất rắn.

C. Vì lực liên kết của những phân tử chất lỏng mạnh, chúng chỉ dao động xung quanh vị trí thăng bằng.

D. Tất cả những ý đều sai.

Lời giải:

Chất lỏng có thể tích xác định nhưng lại có hình dạng của phần bình chứa vì lực liên kết của những phân tử chất lỏng lớn hơn chất khí nhưng nhỏ hơn chất rắn

Đáp án cần chọn lựa là: B

Bài 24: chọn lựa câu đúng:

A. Chất lỏng có thể tích xác định nhưng lại có hình dạng của phần bình chứa vì lực liên kết của những phân tử chất lỏng yếu.

B. Chất lỏng có thể tích xác định nhưng lại có hình dạng của phần bình chứa vì lực liên kết của những phân tử chất lỏng lớn hơn chất khí nhưng nhỏ hơn chất rắn.

C. Chất lỏng có thể tích xác định nhưng lại có hình dạng của phần bình chứa vì lực liên kết của những phân tử chất lỏng mạnh, chúng chỉ dao động xung quanh vị trí thăng bằng.

D. Tất cả những ý đều sai.

Lời giải:

Chất lỏng có thể tích xác định nhưng lại có hình dạng của phần bình chứa vì lực liên kết của những phân tử chất lỏng lớn hơn chất khí nhưng nhỏ hơn chất rắn.

Đáp án cần chọn lựa là: B

Bài 25: véc tơ vận tốc tức thời đi lại của những phân tử có liên quan tới đại lượng nào sau đây?

A. Khối lượng của vật.

B. Nhiệt độ của vật.

C. Thể tích của vật.

D. Trọng lượng riêng của vật.

Lời giải:

véc tơ vận tốc tức thời đi lại của những phân tử có liên quan tới nhiệt độ của vật: Nhiệt độ của vật càng cao thì những nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật đi lại càng nhanh

Đáp án cần chọn lựa là: B

Bài 26: chọn lựa phát biểu đúng:

A. véc tơ vận tốc tức thời đi lại của những phân tử có liên quan tới trọng lượng riêng của vật.

B. véc tơ vận tốc tức thời đi lại của những phân tử có liên quan tới nhiệt độ của vật.

C. véc tơ vận tốc tức thời đi lại của những phân tử có liên quan tới thể tích của vật.

D. véc tơ vận tốc tức thời đi lại của những phân tử có liên quan tới khối lượng của vật.

Lời giải:

véc tơ vận tốc tức thời đi lại của những phân tử có liên quan tới nhiệt độ của vật: Nhiệt độ của vật càng cao thì những nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật đi lại càng nhanh

Đáp án cần chọn lựa là: B

Bài 27: chọn lựa câu trả lời đúng.

A. Hiện tượng khuếch tán chỉ xảy ra đối với chất lỏng và chất khí, không xảy ra đối với chất rắn.

B. những nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật không đi lại.

C. Nhiệt độ càng cao thì những nguyên tử, phân tử đi lại càng nhanh.

D. những vật được cấu tạo liền một khối.

Lời giải:

A – sai vì: Hiện tượng khuếch tán xảy ra với cả ba chất rắn, lỏng, khí

B – sai vì: những nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật luôn đi lại

C – đúng

D – sai vì: những vật được cấu tạo từ những hạt riêng biệt gọi là những nguyên tử, phân tử

Đáp án cần chọn lựa là: C

Bài 28: chọn lựa câu trả lời đúng.

A. Hiện tượng khuếch tán chỉ xảy ra đối với chất lỏng và chất khí, không xảy ra đối với chất rắn.

B. những nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật đi lại hỗn độn không ngừng về mọi phía.

C. Nhiệt độ càng cao thì những nguyên tử, phân tử đi lại chậm đi.

D. những vật được cấu tạo liền một khối.

Lời giải:

A – sai vì: Hiện tượng khuếch tán xảy ra với cả ba chất rắn, lỏng, khí

B – đúng

C – sai vì: Nhiệt độ càng cao thì những nguyên tử, phân tử đi lại càng nhanh.

D – sai vì: những vật được cấu tạo từ những hạt riêng biệt gọi là những nguyên tử, phân tử

Đáp án cần chọn lựa là: B

Bài 29: Hiện tượng khuếch tán xảy ra với chất nào sau đây:

A. Chất khí

B. Chất lỏng

C. Chất rắn

D. Cả ba chất rắn, lỏng, khí

Lời giải:

Hiện tượng khuếch tán xảy ra với cả ba chất rắn, lỏng và khí

Đáp án cần chọn lựa là: D

Bài 30: Nhận định nào đúng:

A. Hiện tượng khuếch tán chỉ xảy ra với chất khí.

B. Hiện tượng khuếch tán chỉ xảy ra với chất lỏng.

C. Hiện tượng khuếch tán chỉ xảy ra với chất rắn.

D. Hiện tượng khuếch tán xảy ra với cả rắn, lỏng, khí.

Lời giải:

Hiện tượng khuếch tán xảy ra với cả ba chất rắn, lỏng và khí

Đáp án cần chọn lựa là: D

Bài 31: Trộn lẫn một khối lượng rượu có thể tích V1 và khối lượng m1 vào một lượng nước có thể tích V2 và khối lượng m2. Kết luận nào sau đây là đúng nhất?

A. Thể tích hỗn hợp (rượu + nước) là: V = V1 + V2

B. Thể tích hỗn hợp (rượu + nước) là: V > V1 + V2

C. Thể tích hỗn hợp (rượu + nước) là: V < V1 + V2

D. Khối lượng hỗn hợp (rượu + nước) là: m < m1 + m2

Lời giải:

A, B, D – sai

C – đúng

Vì:

+ Giữa những nguyên tử, phân tử có khoảng cách nên khi trộn rượu và nước với nhau thể tích của chúng sẽ nhỏ hơn tổng thể tích của rượu và nước: V < V1 + V2

+ Mặt khác, rượu và nước vẫn giữ nguyên được số nguyên tử, phân tử => khối lượng của hỗn hợp chính bằng tổng khối lượng của rượu và nước: m = m1 + m2

Đáp án cần chọn lựa là: C

Bài 32: Một nhóm những nguyên tử phối hợp lại tạo thành

A. Nguyên tử.

B. Phân tử.

C. Vật.

D. Chất.

Lời giải:

những chất được cấu tạo từ những hạt nhỏ riêng biệt gọi là những nguyên tử, phân tử.

Nguyên tử là hạt chất nhỏ nhất, còn phân tử là một nhóm những nguyên tử phối hợp lại.

Đáp án cần chọn lựa là: D

Bài 33: Năm 1827, khi quan sát những hạt phấn hoa trong nước bằng kính hiển vi, nhà bác bỏ học Brao-nơ đã thấy chúng quyển động không ngừng về mọi phía. Điều này chứng tỏ:

A. những phân tử đi lại hỗn độn không ngừng.

B. giữa những phân tử luôn có lực hút.

C. giữa những phân tử luôn có lực đẩy.

D. giữa những phân tử luôn có lực hút và lực đẩy.

Lời giải:

thử nghiệm của Brao-nơ chứng tỏ những phân tử đi lại hỗn độn không ngừng.

Đáp án cần chọn lựa là: A

Bài 34: Hiện tượng nào sau đây chỉ do đi lại nhiệt của những phân tử gây ra?

A. Dung dịch đồng sunfat khuếch tán vào nước.

B. Khi ép hai thanh chì mài nhẵn vào nhau thì chúng dính chặt lẫn nhau.

C. Khi có người mở một lọ nước hoa thì từ xa ta vẫn ngửi thấy mùi nước hoa.

D. Cả ba hiện tượng trên.

Lời giải:

A – đúng vì: dung dịch đồng sunfat khuếch tán chỉ hoàn toàn do đi lại hỗn độn không ngừng của những phân tử.

B – sai vì: do lực hút phân tử.

C – sai vì: ngoài đi lại nhiệt còn do gió mang phân tử đi nên từ xa có thể ngửi thấy được.

Đáp án cần chọn lựa là: A

Bài 35: vì sao 1 kg khá nước có thể tích lớn hơn 1kg nước? Hãy chọn lựa câu trả lời đúng nhất.

A. Vì phân tử nước trong khá nước có thể tích lớn hơn phân tử nước trong nước.

B. Vì khối lượng riêng của khá nước nhỏ hơn khối lượng riêng của nước.

C. Vì phân tử nước trong nước có khối lượng lớn hơn phân tử nước trong khá nước.

D. Vì khoảng cách giữa những phân tử nước trong khá nước lớn hơn khoảng cách giữa những phân tử nước trong nước.

Lời giải:

Do khoảng cách giữa những phân tử nước trong khá nước lớn hơn khoảng cách giữa những phân tử nước trong nước nên 1kg khá nước có thể tích lớn hơn 1kg nước.

Đáp án cần chọn lựa là: D

******************

Trên đây là nội dung bài học Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử đi lại hay đứng yên? do thầy cô trường Cmm.edu.vn soạn bao gồm phần lý thuyết, giải bài tập và những nghi vấn trắc nghiệm có đáp án đầy đủ. Hy vọng những em sẽ nắm vững tri thức về Nguyên tử, phân tử đi lại hay đứng yên? Chúc những em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao trong những bài thi bài rà soát trên lớp.

soạn bởi: Trường Cmm.edu.vn

Chuyên mục: Vật Lý 8

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử đi lại hay đứng yên? – Giải bài tập SGK Vật Lí 8 Bài 20 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử đi lại hay đứng yên? – Giải bài tập SGK Vật Lí 8 Bài 20 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Vật Lí 8 Bài 20: Nguyên tử, phân tử đi lại hay đứng yên? – Giải bài tập SGK Vật Lí 8 Bài 20 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Đại cáo Bình Ngô (tác giả) – Soạn văn 10

Viết một bình luận