Vật lí 11 Bài 5: Sóng và sự truyền sóng Giải Lý 11 Chân trời sáng tạo trang 34, 35, 36, 37, 38

Vật lí 11 Bài 5: Sóng và sự truyền sóng Giải Lý 11 Chân trời sáng tạo trang 34, 35, 36, 37, 38

Giải bài tập Vật Lý 11 Chân trời sáng tạo bài 5: Sóng và quá trình truyền sóng giúp các em học sinh lớp 11 có thêm gợi ý tham khảo để biết cách trả lời các câu hỏi trang 34, 35, 36, 37, 38 của chương. 2 Sóng.

Thuyết minh Tin học 11 Bài 5 Những chân trời sáng tạo các em sẽ nắm chắc các kiến ​​thức lý thuyết về Sóng và sự truyền sóng, đồng thời biết cách trả lời các câu hỏi của Bài 5 Chương 1 SGK Vật Lý 11. Qua đó giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình.

Giải bài tập Vật Lý 11 trang 37 Những chân trời sáng tạo

Câu 6 trang 37

Quan sát hình 5.9, nhận xét hình dạng của cái thìa. Thực hiện thí nghiệm và giải thích.

câu trả lời gợi ý

– Hình ảnh chiếc thìa bị gãy ở mặt phân cách giữa hai môi trường.– Giải thích: Do tia sáng truyền từ môi trường không khí sang môi trường nước nên giữa hai môi trường trong suốt đồng chất xảy ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng. , ánh sáng phản xạ từ thìa truyền đến mắt ta, ta sẽ quan sát thấy thìa bị vỡ.

Luyện tập trang 37

Giải thích tại sao vào những đêm lạnh ta nghe được âm từ xa còn vào mùa nóng ta không nghe được dù ở cùng một khoảng cách.

câu trả lời gợi ý

Âm truyền trong không khí với vận tốc 343 m/s nhờ dao động của các phân tử không khí. Hơn nữa, tốc độ âm thanh truyền trong nước (chất lỏng), chất rắn nhanh hơn trong không khí. Do đó, khi đêm của mùa lạnh hoặc mưa vừa dứt, hoặc những ngày có sương mù hoặc tuyết rơi, thì độ ẩm trong không khí cao hơn bình thường, tức là mật độ phân tử H2O trong không khí nhiều hơn, đậm đặc hơn. Hơn nữa, nhiệt độ môi trường giảm, không khí nóng bốc lên và không khí lạnh càng gần mặt đất sẽ phản xạ lại âm thanh, hạn chế bị khuếch tán theo phương thẳng đứng (lên trời) thì âm thanh sẽ hay hơn theo phương ngang. Nhờ đó âm thanh sẽ truyền đi nhanh hơn, tốt hơn bình thường giúp chúng ta nghe được âm thanh to và rõ hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Bài tập tiếng Anh lớp 10 Unit 1 sách Kết nối tri thức với cuộc sống Tiếng Anh lớp 10 Unit 1 Family life

Luyện tập trang 37

Khi mở hé khe cửa để ánh sáng đi qua khe hẹp (hình 5.11), ta quan sát thấy ánh sáng lan ra một khoảng lớn hơn kích thước khe hẹp. Hãy giải thích hiện tượng này.

câu trả lời gợi ý

Đây là hiện tượng nhiễu xạ ánh sáng. Hướng của ánh sáng bị thay đổi làm cho sóng ánh sáng lan truyền sang phía bên kia của khe.

Giải bài tập Vật Lý 11 Bài 5 trang 38

bài 1 trang 38

Xét sóng nước đi qua vị trí phao câu cá nổi trên mặt nước khi lặng gió như hình 5P1. Phao có trôi theo hướng sóng không? Tại sao?

câu trả lời gợi ý

Khi có sóng đi qua phao câu, phao không truyền theo sóng mà chỉ dao động lên xuống xung quanh một vị trí. Bởi vì, có thể coi phao câu là một phần tử môi trường, khi có sóng truyền qua, phần tử môi trường chỉ dao động quanh một vị trí cân bằng, không dao động dọc theo sóng, sóng chỉ truyền năng lượng và pha. cử động.

Bài 2 trang 38

Hình 5P.2 mô tả hai loại sóng địa chấn lan truyền trong môi trường khi xảy ra động đất: sóng P (sóng sơ cấp) và sóng S (sóng thứ cấp). Phân biệt giữa hai sóng địa chấn này là sóng dọc hoặc sóng ngang. Giải thích.

câu trả lời gợi ý

Sóng sơ cấp thuộc sóng dọc, sóng thứ cấp thuộc sóng ngang. Vì: dựa vào hình vẽ ta thấy đối với sóng sơ cấp thì các phần tử sóng dao động cùng phương với phương truyền sóng, còn đối với sóng thứ cấp thì các phần tử sóng sẽ dao động điều hòa. Nguyên tử sóng dao động vuông góc với phương truyền sóng.

Xem thêm bài viết hay:  Cách cắm hoa phăng tại nhà đẹp mỹ miều, dịu dàng và bình dị

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Vật lý 11 bài 5: Sóng và quá trình truyền sóng Giải 11 Chân trời sáng tạo trang 34, 35, 36, 37, 38 của kenhvanhay.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên nhấn để lại nhận xét, đánh giá để giới thiệu website đến mọi người. Chân thành cảm ơn.

Nhớ để nguồn bài viết này: Vật lí 11 Bài 5: Sóng và sự truyền sóng Giải Lý 11 Chân trời sáng tạo trang 34, 35, 36, 37, 38 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận