Vật lí 11 Bài 3: Năng lượng trong dao động điều hòa Giải Lý 11 Chân trời sáng tạo trang 22, 23, 24, 25

Vật lí 11 Bài 3: Năng lượng trong dao động điều hòa Giải Lý 11 Chân trời sáng tạo trang 22, 23, 24, 25

Giải Lý 11 Chân trời sáng tạo bài 3: Năng lượng trong dao động điều hòa giúp các em học sinh lớp 11 có thêm gợi ý tham khảo để biết cách trả lời các câu hỏi trang 22, 23, 24, 25 chương 1 Dao động điều hòa.

Giải bài tập 11 Bài 3 Những chân trời sáng tạo các em sẽ nắm chắc các kiến ​​thức lý thuyết về Năng lượng trong dao động điều hòa và biết cách trả lời tất cả các câu hỏi của Bài 3 Chương 1 SGK Vật Lý 11. qua đó giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình.

Trả lời câu hỏi nhập môn Vật Lý 11 Bài 3

Tiến hành thí nghiệm như hình 3.1. Đặt một tấm gỗ cố định vào tường, đưa quả nặng của con lắc đơn đến vị trí tiếp xúc với tấm gỗ rồi thả nhẹ để quả nặng bắt đầu chuyển động không vận tốc ban đầu. Khi dao động điều hòa, vật nặng có va chạm với tấm gỗ không? Tại sao? Trong quá trình dao động, vật nặng có những dạng năng lượng nào và được chuyển hóa như thế nào?

câu trả lời gợi ý

Nếu trong quá trình dao động ta bỏ qua mọi ma sát thì quả nặng đập vào tấm gỗ như lúc đầu thả, khi đó chỉ có sự chuyển hoá qua lại giữa động năng và thế năng.

Tuy nhiên, về mặt thực tế, không có trường hợp nào là hoàn toàn lý tưởng, nên sau mỗi chu kỳ dao động, cơ năng sẽ bị chuyển hóa một phần thành năng lượng hao phí (nhiệt năng, âm năng) nên trọng lượng không chạm vào gỗ mà ngày càng có xu hướng quay trở lại. trạng thái cân bằng.

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm hàu sốt phô mai lạ miệng, ăn trăm cái không chán

Giải bài tập Vật Lý 11 Chân Trời Sáng Tạo trang 25

bài 1 trang 25

Một hệ dao động với chu kỳ 2 s. Chọn gốc thế năng tại vị trí cân bằng của vật. Thời điểm hệ bắt đầu dao động điều hòa thì lần đầu tiên động năng và thế năng bằng nhau. Sau bao lâu kể từ khi hệ bắt đầu dao động thì lần thứ hai động năng và thế năng bằng nhau?

câu trả lời gợi ý

– Dựa vào đồ thị ta thấy giao điểm của hai đồ thị là những thời điểm mà động năng và thế năng bằng nhau. Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng sau mỗi khoảng thời gian ngắn nhất là frac{T}{4} động năng và thế năng bằng nhau.

– Áp dụng vào bài toán, thời điểm hệ bắt đầu dao động thì động năng và thế năng lần đầu tiên bằng nhau sau một khoảng thời gian. frac{T}{4}=frac{2}{4}=0,5 Kể từ khi hệ bắt đầu dao động điều hòa thì lần thứ hai động năng và thế năng bằng nhau.

bài 2 trang 25

Xét một vật bắt đầu dao động điều hòa từ vị trí cân bằng theo chiều âm của trục tọa độ. Chọn gốc thế năng tại vị trí cân bằng của vật. Vẽ đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc thời gian của động năng và thế năng trong hai chu kì dao động trên cùng một hệ trục tọa độ. Chỉ ra trên đồ thị những thời điểm mà động năng và thế năng có độ lớn bằng nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Thông báo lập Văn phòng đại diện

câu trả lời gợi ý

Đang cập nhật

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Vật lý 11 bài 3: Năng lượng trong dao động điều hòa Giải 11 Chân trời sáng tạo trang 22, 23, 24, 25 của kenhvanhay.edu.vn nếu thấy bài viết hữu ích đừng quên để lại comment và đánh giá để giới thiệu website đến mọi người. Chân thành cảm ơn.

Nhớ để nguồn bài viết này: Vật lí 11 Bài 3: Năng lượng trong dao động điều hòa Giải Lý 11 Chân trời sáng tạo trang 22, 23, 24, 25 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận