Văn mẫu lớp 12: Mở bài đạt giải nhất Quốc gia và điểm 10 Đại học Ôn thi THPT Quốc gia môn Văn

Lời bài hát Ai khóc nỗi đau này

Những bài mở đầu đạt giải Quốc gia và điểm 10 Đại học là tài liệu vô cùng hữu ích mà kenhvanhay.edu.vn xin giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh tham khảo.

Mở bài hay là giới thiệu được vấn đề sẽ nghị luận trong bài văn, đồng thời phải khơi gợi, thu hút sự chú ý của người đọc vào vấn đề đó. Phần mở bài được đánh giá cao là nêu đúng tên vấn đề đặt ra trong bài văn, chỉ nêu ý chung, không đi lấn vào phần thân bài, không giải thích hay minh họa cho vấn đề được đề cập. Sau đây là TOP 12 bài mở đầu đạt giải Quốc gia, mời các bạn tải về tại đây.

Mở bài mẫu 1

Con người, tạo vật hoàn hảo nhất của tự nhiên, luôn không hài lòng với chính mình, luôn sống trong mâu thuẫn: đời người là hữu hạn – cả về không gian và thời gian – làm sao vươn lên được khát vọng sống cao cả. Thơ ca – một trong những “niềm vui lớn nhất mà loài người tự tạo ra cho mình” (K Max) – ra đời nhằm giải quyết phần nào mâu thuẫn đó. Đã có nhiều quan niệm về loại nữ hoàng này. Có người gọi đó là “cảm hứng tinh thần” (Platon), “ngọn lửa tinh thần” (Decgiavin), thậm chí là “những kẻ điên thần thánh. cao mà không xa lạ, bình dị mà không tầm thường…

Mở bài mẫu 2

Có những tác phẩm ra đời đã lâu nhưng không bao giờ cũ, vẫn để lại trong lòng người đọc những ấn tượng, ám ảnh, day dứt khôn nguôi. Đó là những câu chuyện cổ tích, những câu ca dao. Dù năm tháng có đổi thay, đền đài có sụp đổ, tranh ảnh có mất đi thì những tác phẩm văn học dân gian ấy vẫn trường tồn, như dòng sông chảy mãi làm tươi mát tâm hồn bao thế hệ bạn đọc hôm nay. quá khứ và hôm nay và ngày mai. Nhưng không chỉ nuôi dưỡng tâm hồn hàng triệu con người, truyện cổ, ca dao còn là nguồn cảm hứng cho các tác phẩm thơ văn, văn học thành văn, giúp các nhà thơ, nhà văn thành nhiều điều. Vì vậy, khi bàn về truyện cổ tích và ca dao, có ý kiến ​​cho rằng “nhà văn viết truyện cổ tích và học thơ ca dao”.

Mở bài mẫu 3

Giữa sự xô bồ của thị trường văn học, giữa sự hối hả và nhộn nhịp của những gian hàng lãng mạn, Thạch Lam được biết đến như một khách hàng đặc biệt. Con người của xã hội tự lập ấy không dẫn ta đến những khoảng trời phiêu lưu, mộng mơ của tình yêu và khát vọng thường thấy ở những khoảng trời lãng mạn, mà dẫn ta vào thế giới ta đang sống, con người hiền lành làm người. Tình yêu ấy đã nguyện gắn ngòi bút của mình với những kiếp người đau khổ, vẫn đầy rẫy trên đời.

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm thịt hươu xào thơm ngon hấp dẫn không cần nghĩ

Mở bài mẫu 4

Những vần thơ Andersen, những vần thơ vang vọng từ thung lũng Ô đen, nơi có những hẻm núi mù sương và những vòm hoa thạch thảo tím thơ mộng, đã gieo vào tâm hồn nhà văn Paupovsky một cảm xúc mãnh liệt. Alexander đã thu thập những hạt giống thơ ca trên giường của những người thợ cày, ấp ủ chúng trong tim và gieo chúng trong những túp lều, từ đó chúng lớn lên và nở ra những bó hoa thơ tuyệt đẹp, làm an ủi trái tim của những người nghèo khổ. khổ người”. Thơ, hai chữ tuyệt vời mà muôn đời chưa tìm được một nét nghĩa đầy đủ và trọn vẹn…. (nhất nước)

Mở bài mẫu 5

Cuộc sống quanh ta không bao giờ bằng phẳng mà luôn sôi động. Cũng giống như mặt biển có lúc phẳng lặng yên bình nhưng trong lòng nó luôn có những cơn sóng ngầm. Với tư cách là một hình thái ý thức xã hội, văn học nghệ thuật nắm bắt cuộc sống để phát triển và với tư cách là đứa con tinh thần, nó trở về nơi sinh thành để góp phần khám phá, tìm hiểu, sáng tạo. tạo ra cuộc sống. (nước thứ hai)

Mở bài mẫu 6

“Có một bài ca không bao giờ quên”

Có một bài hát như vậy. Cũng có những năm tháng không bao giờ quên, không phai mờ trong ký ức của bao thế hệ đã qua, hôm nay và mai sau. Đó là những ngày kháng chiến chống Pháp, cả dân tộc bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ với tất cả sức lực và lòng say mê. Chúng ta vừa vượt qua nạn đói và giành được độc lập, thì việc luyện đan pháp đã trở lại vùng sâu vùng xa. Dấu ấn của nạn đói năm 45 vẫn còn rất đậm nét trong mỗi người Việt Nam. Tự do hay quay về cuộc sống cũ? Đây là một câu hỏi làm phiền nhiều người. Theo tiếng gọi của tự do, những người thị dân, nông dân, những người mẹ, người chị của cuộc kháng chiến đã làm nên hào khí dân tộc của một thời đại.

Xem thêm bài viết hay:  Làm thế nào để vẽ những chiếc váy dễ thương và đẹp [Mẫu vẽ váy công chúa đủ màu sắc điệu đà]

Mở bài mẫu 7

Cuộc sống quanh ta không bao giờ bằng phẳng mà luôn sôi động. Cũng giống như mặt biển có lúc phẳng lặng yên bình nhưng trong lòng nó luôn có những cơn sóng ngầm. Với tư cách là một hình thái ý thức xã hội, văn học nghệ thuật bám vào cuộc sống để phát triển, là đứa con tinh thần, nó trở về nơi sinh thành để góp phần khám phá, tìm hiểu, sáng tạo. tạo ra cuộc sống.

Mở bài mẫu 8

Cuộc sống mở ra với vô vàn ngọt ngào của âm thanh, hình ảnh và chìm vào trong ngòi bút của biết bao nghệ sĩ. Văn chương thích tiếng chim hót buổi sớm, tha thiết hương đồng sớm mai; nhưng bao giờ cũng vậy, văn học luôn lấy con người làm trung tâm để phản ánh và vẻ đẹp của con người kết tinh thành những tác phẩm hay. Phải chăng có ý kiến ​​cho rằng: “Tác phẩm văn học chân chính bao giờ cũng là sự tôn vinh con người thông qua những hình thức nghệ thuật độc đáo”.

Mở bài mẫu 9

Nạn đói khủng khiếp và dữ dội năm 1945 đã in sâu vào tâm trí Kim Lân – một nhà văn hiện thực, có thể coi là con đẻ của ruộng đồng, một con người hết lòng quay về với “phong thủy thuần khiết” ấy. Ngay sau cách mạng, ông bắt tay ngay vào viết tiểu thuyết “Xóm trọ”. Hòa bình lập lại (1954), nỗi lo ấy lại thôi thúc ông viết tiếp câu chuyện ấy. Và cuối cùng, truyện ngắn “Vợ nhặt” ra đời. Ở lần này, Kim Lân đã thực sự đưa vào truyện cổ tích của mình một phát hiện mới, một điểm sáng soi sáng toàn bộ tác phẩm. Đó chính là vẻ đẹp nhân văn và hi vọng trong cuộc sống của những người nông dân nghèo điển hình như vợ chồng Tràng và cụ Tứ. Truyện cổ tích thể hiện rất thành công khả năng dựng truyện, dẫn truyện và quan trọng nhất là Kim Lân đã phát hiện ra một diễn biến tâm lý bất ngờ.

Mở bài mẫu 10

Giữa thị trường văn chương hối hả, giữa sự hối hả, nhộn nhịp của những gian hàng lãng mạn, Thạch Lam được ví như một khách hàng đặc biệt. Những con người của nhóm self-help ấy không dẫn ta đến những chân trời phiêu lưu, mộng mơ của những yêu thương, khát vọng thường thấy ở những khoảng trời lãng mạn, mà dẫn ta vào thế giới ta đang sống, một con người hiền lành và tốt bụng. Tình yêu ấy đã nguyện gắn ngòi bút của mình với những kiếp người đau khổ, vẫn trân quý sự sống trên đời.

Xem thêm bài viết hay:  Văn mẫu lớp 9: Nghị luận về ý thức cộng đồng trong cuộc sống hôm nay 2 Dàn ý & 5 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Mở bài mẫu 11

Con người, tạo vật hoàn hảo nhất của tự nhiên, luôn không hài lòng với chính mình, luôn sống trong mâu thuẫn: đời người là hữu hạn – cả về không gian và thời gian – làm sao vươn lên khát vọng sống tối thượng. Thơ – một trong những “niềm vui lớn nhất mà con người đã tạo ra cho mình” (K Max) – ra đời để giải quyết phần nào mâu thuẫn đó. Đã có nhiều quan niệm về loại nữ hoàng này. Một số gọi nó là “tâm linh”.

(Platon), là “ngọn lửa thần thánh” (Decgiavin), thậm chí là “sự điên rồ thần thánh.. Với chúng ta, thơ ca gần gũi biết bao, cao đẹp mà không xa lạ, đẹp đẽ, bình thường mà không tầm thường…

Mở bài mẫu 12

Có những tác phẩm ra đời đã lâu nhưng không bao giờ cũ, vẫn để lại trong lòng người đọc những ấn tượng, ám ảnh, day dứt khôn nguôi. Đó là những câu chuyện cổ tích, những câu ca dao, dân ca. Dù năm tháng có đổi thay, đền đài có sụp đổ, tranh ảnh có mất đi thì những tác phẩm văn học dân gian ấy vẫn trường tồn, như dòng sông chảy mãi làm tươi mát tâm hồn bao thế hệ bạn đọc hôm nay. quá khứ, hôm nay và mai sau. Nhưng không chỉ nuôi dưỡng tâm hồn hàng triệu con người, truyện cổ, ca dao còn là nguồn cảm hứng cho các tác phẩm thơ văn, văn học thành văn, giúp các nhà thơ, nhà văn thành nhiều điều. Vì vậy, khi bàn về truyện cổ tích và ca dao, có ý kiến ​​cho rằng: “Nhà văn có thể viết trong truyện cổ tích và học thơ trong ca dao”.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Văn mẫu lớp 12: Mở bài đạt giải nhất quốc gia và điểm 10 của kenhvanhay.edu.vn khi thấy bài viết hữu ích đừng quên để lại comment nhé. Nhận xét và đánh giá các trang web cho tất cả mọi người. Chân thành cảm ơn.

Nhớ để nguồn bài viết này: Văn mẫu lớp 12: Mở bài đạt giải nhất Quốc gia và điểm 10 Đại học Ôn thi THPT Quốc gia môn Văn của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận