Tước Quân tịch là gì?

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Tước Quân tịch là gì?
Bạn đang xem: Tước Quân tịch là gì? tại Kênh Văn Hay

Tước quyền công dân là một cụm từ đôi khi chúng ta sẽ thấy xuất hiện trong các bản tin trên báo chí và truyền hình. Vậy nhập tịch quân đội là gì? Bị tước quyền công dân có nghĩa là mất quyền công dân? Mời bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

Tước quyền công dân là gì?

Tước quyền công dân là việc xóa tên quân nhân khỏi danh sách quân nhân và tước các quyền lợi mà bản thân và gia đình quân nhân được hưởng đối với quân nhân đó.

Bạn đang xem: Nghĩa Vụ Quân Sự Là Gì?

Tước quân tịch có nội dung tương tự như tước quân hiệu lần đầu được quy định tại khoản 2 Điều 21, Điều 71 BLHS 1985- BLHS đầu tiên của Việt Nam.

Sau khi bị tước quân tịch, cá nhân đó không được đứng trong hàng ngũ của Quân đội nhân dân Việt Nam nữa.

Theo quy định của BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì tước quân hàm là hình thức kỷ luật được áp dụng đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ theo quy định. tại Khoản 1 Điều này. Điều 10 Thông tư 16/2020/TT-BQP ngày 21/02/2020 của Bộ Quốc phòng quy định việc áp dụng hình thức kỷ luật, trình tự, thủ tục, thời hiệu, thời hạn, thẩm quyền xử lý kỷ luật trong Bộ Quốc phòng.

Đối tượng bị tước danh hiệu quân nhân

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 16/2020/TT-BQP, đối tượng bị xử lý kỷ luật “tước quân hàm là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ (gọi tắt là binh sĩ) quân nhân ), công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng, viên chức quốc phòng (sau đây gọi chung là công chức, công nhân và viên chức quốc phòng) và cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Điều kiện tước danh hiệu quân nhân

Thông tư 16/2020/TT-BQP của Bộ Quốc phòng quy định các trường hợp bị tước quân hàm như sau:

– Chống lệnh (Điều 13):

Không chấp hành mệnh lệnh hoặc thực hiện nhiệm vụ khi được người chỉ huy trực tiếp hoặc cấp có thẩm quyền giao mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự với tư cách là người chỉ huy hoặc sĩ quan; thu hút người khác tham gia; trong sẵn sàng chiến đấu; đã bị xử lý kỷ luật mà còn vi phạm.

– Làm nhục, hành hung chỉ huy, cấp trên (Điều 16)

Dùng lời nói, hành động xúc phạm nhân phẩm, danh dự, uy tín, thân thể của người chỉ huy hoặc cấp trên khi đang là sĩ quan; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc tội lôi kéo người khác.

– Làm nhục hoặc dùng nhục hình đối với cấp dưới (Điều 17)

Chỉ huy hoặc cấp trên dùng lời nói, hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự, thân thể của cấp dưới đã bị xử lý kỷ luật mà còn vi phạm hoặc gây thương tích, tổn hại cho sức khỏe mà chưa bị xử lý. kỷ luật. đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Làm nhục, hành hung đồng đội (Điều 18):

Dùng lời nói hoặc hành động xúc phạm nhân phẩm, danh dự, thân thể của đồng chí mà không có quan hệ mệnh lệnh, phục tùng khi gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. trách nhiệm hình sự; lôi kéo người khác tham gia hoặc đã bị xử lý kỷ luật mà còn vi phạm; ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

– Tội đào ngũ (Điều 20)

Tự ý rời khỏi đơn vị lần đầu quá 03 (ba) ngày đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng; quá 07 (bảy) ngày đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nhưng không thuộc trường hợp do Bộ luật Hình sự quy định gây hậu quả ít nghiêm trọng trong khi thi hành công vụ; đã bị kỷ luật mà còn vi phạm hoặc lôi kéo người khác.

– Vô ý làm lộ bí mật hoặc làm mất tài liệu bí mật quân sự (Điều 22)

Vô ý làm lộ bí mật hoặc làm mất tài liệu bí mật quân sự, bí mật Nhà nước chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng đã được nhắc nhở, chấn chỉnh nhưng thực hiện chưa nghiêm túc; địa bàn có tình hình an ninh chính trị không ổn định; đã bị xử lý kỷ luật mà còn vi phạm hoặc đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ

Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vũ khí quân dụng, trang bị kỹ thuật quân sự (Điều 27)

Quản lý, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự trái quy định, gây mất an toàn cho người, vũ khí, trang bị, phương tiện, tài sản khi làm nhiệm vụ chỉ huy, cán bộ; là người có chuyên môn về vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự hoặc đã bị xử lý kỷ luật mà còn vi phạm.

– Vô ý làm mất hoặc làm hư hỏng vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự (Điều 28)

Vô ý làm mất, hư hỏng vũ khí, phương tiện kỹ thuật quân sự khi đang giữ chức vụ chỉ huy, sĩ quan; trong chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu hoặc không chủ động răn đe;

– Chiếm đoạt hoặc hủy hoại chiến lợi phẩm (Điều 29)

Chiếm đoạt, hủy hoại chiến lợi phẩm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự với tư cách là chỉ huy, sĩ quan; đã bị xử lý kỷ luật mà còn vi phạm hoặc làm ảnh hưởng xấu đến đơn vị.

Hành vi sách nhiễu nhân dân (Điều 30)

Khi tiếp xúc với nhân dân mà có hành vi đòi hỏi, đòi hỏi, sách nhiễu, gây phiền hà, khó khăn, cản trở hoạt động bình thường của nhân dân hoặc xâm phạm sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự, tài sản của nhân dân. mọi người. của nhân dân nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự với tư cách là chỉ huy, cán bộ; thu hút người khác tham gia; trong khu vực có chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp; ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Quân đội

– Chiếm đoạt tài sản (Điều 33)

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc dùng thủ đoạn khác chiếm đoạt tài sản của Nhà nước, tổ chức, công dân có giá trị dưới 2.000.000 (hai triệu) đồng nếu lôi kéo người khác tham gia hoặc gây ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

– Tội sử dụng trái phép chất ma túy (Điều 38)

– Người vi phạm pháp luật bị Toà án kết án phạt tù phải chấp hành án tại trại giam thì bị kỷ luật tước quân hàm (đối với quân nhân).

Và một số hành vi khác theo văn bản kỷ luật.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ thế nào là tước quân tịch, tước quân tịch. Ngoài tước quốc tịch, bạn có thể tìm hiểu một số thuật ngữ khác liên quan đến pháp luật như tù treo, án treo, dẫn độ, thông báo đỏ…

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về Kênh Văn Hay.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: kenhvanhay.edu.vn

Bạn thấy bài viết Tước Quân tịch là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tước Quân tịch là gì? bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Tước Quân tịch là gì? của website kenhvanhay.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp 25+ bài hát tiếng Anh cho bé 7 tuổi được yêu thích, nổi tiếng triệu view

Viết một bình luận