Từ ghép là gì? Các loại từ ghép và bài tập ví dụ về từ ghép

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Từ ghép là gì
Bạn đang xem: Từ ghép là gì? Các loại từ ghép và bài tập ví dụ về từ ghép tại Kênh Văn Hay

Sự đa dạng của ngữ pháp tiếng Việt được chia thành hai loại từ chính: từ đơn và từ ghép. Từ đơn là từ chỉ gồm một chữ cái và có thể chứa một hoặc nhiều ký tự. Từ ghép được tạo thành từ hai từ đơn ghép lại với nhau. Bên cạnh đó, từ ghép cũng được chia thành nhiều loại và cách sử dụng cũng khác nhau. Cùng học cách sử dụng từ ghép sao cho đúng nhé!

từ ghép là gì? Khái niệm từ ghép

Từ ghép là từ được tạo thành từ hai tiếng đơn trở lên và điều kiện là các tiếng tạo thành từ ghép phải có nghĩa xác định, tức là mỗi tiếng đơn có một nghĩa. Thông thường từ ghép sẽ có số lượng là 2 từ đơn, nhiều trường hợp đặc biệt khác có thể tồn tại từ ghép gồm 3 từ.

 • Ví dụ: Quần áo là từ ghép được tạo bởi hai từ đơn “quần” và “áo”, có thể thấy hai từ đơn quần và áo đều có nghĩa khi đứng một mình.

Các loại từ ghép trong tiếng Việt

Từ ghép được chia thành 3 loại chính bao gồm:

Từ ghép chính

Là loại từ mà tiếng chính và tiếng phụ bổ sung cho nhau. Tuy nhiên, tiếng chính thường mang nghĩa rộng, bao trùm hầu hết một sự việc, hành động, sự vật. Ngôn ngữ phụ thường sẽ xuất hiện sau ngôn ngữ chính và chịu trách nhiệm sửa đổi ngôn ngữ chính. Bên cạnh đó, loại từ ghép này có nghĩa rõ ràng.

 • Ví dụ về từ ghép chính và phụ: Cat, bread, beef…

Để phân biệt cũng như cấu tạo từ ghép chính phụ, chúng ta cùng phân tích từ Mèo nhé. Ta thấy từ “con” là từ chính vì khi nói trẻ con thì nó có nghĩa rộng hơn từ “con mèo”. Từ con có thể kết hợp với bất kỳ từ nào để tạo thành từ ghép phụ như gà, bò, lợn, chó, v.v.

Từ ghép chính

Từ ghép bổ sung

Hai từ trở lên tạo thành từ ghép thì bình đẳng về nghĩa và bình đẳng về mặt ngữ pháp thì không có từ nào được coi là từ chính và ngược lại.

 • Ví dụ về từ ghép đồng vị: Sách, đồ đạc, nhà cửa, v.v.

Từ ghép bổ sung

Từ ghép tổng hợp

Đây là loại từ là sự kết hợp của 2 hay nhiều từ đơn có tính chất khái quát hơn là các nghĩa của các tiếng trong từ. Mỗi từ ghép có một nghĩa nhất định, nhưng khi hai từ ghép lại với nhau thì nghĩa càng bao hàm, nghĩa càng mở rộng. Các từ ghép thường được dùng để chỉ một người, địa điểm hoặc hành động cụ thể.

 • Ví dụ về từ ghép: Để, bánh trái, lạ lùng,…

Từ ghép tổng hợp

Tác dụng của từ ghép trong tiếng Việt

Từ ghép có tác dụng chính trong việc giúp chúng ta dễ dàng xác định nghĩa của từ trong văn nói, văn viết một cách chính xác nhất. Ngoài ra, từ ghép còn giúp người nghe, kể cả người đọc, dễ dàng hiểu nghĩa hơn mà không cần phải suy đoán.

Tác dụng của từ ghép trong tiếng Việt

Cách nhận biết từ ghép trong câu

Trong chương trình dạy học ở bậc tiểu học, “nhận biết từ láy” là một dạng bài tập không còn quá xa lạ. Đây thường là dạng bài gây nhiều khó khăn, bỡ ngỡ cho học sinh và phụ huynh. Để có thể dễ dàng giải các bài tập dạng này, chúng ta cần ghi nhớ các nguyên tắc nhận biết từ ghép sau.

Từ ghép có thể được xác định bằng nhiều cách, xác định mối quan hệ giữa các tiếng trong từ cả về mặt âm thanh và ý nghĩa. Để xác định nghĩa cụ thể của một ngôn ngữ, bạn có thể thực hiện bằng nhiều cách như đặt câu, tìm từ cùng nghĩa, từ trái nghĩa hoặc có thể tra từ điển.

 • Nếu các tiếng trong từ vừa có nghĩa vừa có quan hệ âm thì đó là từ ghép.
 • Nếu trong một từ chỉ có một tiếng có nghĩa, các tiếng khác không có nghĩa, mà hai tiếng không có quan hệ với nhau về mặt âm thanh thì gọi là từ ghép.
 • Trong từ có một từ có gốc Hán, về hình thức gần giống từ ghép nhưng các từ có nghĩa giống nhau thì đó là từ ghép. Điển hình là các từ “tử tế”, “tử tế”, “vui vẻ”, “cho đi”,…
 • Những từ không liên quan về âm và nghĩa là những từ ghép đặc biệt. Ví dụ: tắc kè, bù nhìn, bột ngọt, xà phòng, bất tử, v.v.

Cách nhận biết từ ghép trong câu

Bài tập ví dụ về từ ghép

Dưới đây là một số bài tập ví dụ về từ ghép giúp các bạn luyện tập và hiểu rõ hơn.

Bài tập ví dụ về từ ghép

Cách nhận biết từ ghép trong câu

 • Xem xét ý nghĩa của hai từ để tạo thành từ:

Ví dụ: TÔImơ màng, che chChính xác, những đứa trẻAi những đứa trẻê… tuy có cùng phụ âm đầu, cùng vần nhưng vẫn không phải là từ ghép mà là từ ghép.

 • Khi đảo trật tự giữa các âm:

Cách đơn giản nhất để phân biệt từ ghép và từ ghép là đảo âm, nếu đọc mà vẫn hiểu nghĩa thì đó là từ ghép, ngược lại không có nghĩa là từ ghép.

Ví dụ: Chaos / Chaos => Từ vựng

Duyên / Duyên => Từ ghép

Đặt câu với từ ghép

 • Từ ghép đẳng lập:

Căn nhà => Vào cuối tuần, tôi luôn giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa.

Xinh đẹp => Chị tôi là một người rất xinh đẹp.

 • Từ ghép chính phụ:

xe máy => Chiếc xe máy tuy cũ nhưng chất chứa biết bao kỷ niệm.

Đẹp => Mẹ là người phụ nữ dịu dàng nhất trên đời.

 • Từ ghép tổng hợp:

Võ thuật => Học võ để tự vệ.

Lạ lùng => Thảo Cầm Viên là địa điểm không còn quá xa lạ với người dân Sài Gòn.

Điền vào chỗ trống các tiếng để tạo thành từ ghép chính phụ và từ ghép đẳng lập

Từ ghép chính

Từ ghép bổ sung

LÀM ………

Núi ………

Ăn ………

Giăm bông…………

Trắng ………

Đẹp ………

Cơn mưa ………

Học hỏi ………

Trang chủ ………

Cây ………

 • Giải pháp:

bản tóm tắt

Từ ghép là yếu tố thường xuất hiện trong các bài văn, bài thơ, bài văn phân tích nhân vật… Vì vậy, biết cách phân loại và sử dụng từ ghép phù hợp sẽ giúp câu văn của bạn hay hơn rất nhiều. .

Xem thêm:

Trạng ngữ là gì? Thán từ là gì? Cách đặt câu với trợ từ và thán từ

10 đoạn văn, bài văn mẫu hay nhất về ngày đầu tiên đi học

Tổng hợp 15 câu chuyện gia đình hay và ý nghĩa cho bé tiểu học

Hi vọng với bài viết về định nghĩa từ ghép là gì? Bài tập ví dụ về từ ghép và từ ghép sẽ cung cấp cho các bạn nguồn kiến ​​thức bổ ích và đầy đủ, phục vụ cho việc học tập và nâng cao kiến ​​thức.

Bạn thấy bài viết Từ ghép là gì? Các loại từ ghép và bài tập ví dụ về từ ghép có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Từ ghép là gì? Các loại từ ghép và bài tập ví dụ về từ ghép bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Từ ghép là gì? Các loại từ ghép và bài tập ví dụ về từ ghép của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  NaOH + H2SO4 → Na2SO4 + H2O

Viết một bình luận