Trình bày vẻ đẹp của Thúy Vân, Thúy Kiều và Kim Trọng

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Trình bày vẻ đẹp của Thúy Vân, Thúy Kiều và Kim Trọng
Bạn đang xem: Trình bày vẻ đẹp của Thúy Vân, Thúy Kiều và Kim Trọng tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Trình bày vẻ đẹp của Thúy Vân, Thúy Kiều, Kim Trọng

Phần 1: Dàn ý trình bày vẻ đẹp của Thúy Vân, Thúy Kiều, Kim Trọng

Xem chi tiết dàn ý trình bày vẻ đẹp của Thúy Vân, Thúy Kiều, Kim Trọng tại đây

Phần 2: Bài văn mẫu Trình bày vẻ đẹp của Thúy Vân, Thúy Kiều, Kim Trọng

Phân công:

Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là viên ngọc quý trong kho tàng văn học Việt Nam nói riêng và văn học nhân loại nói chung. Chính vì sự thành công về nghệ thuật và nội dung của tác phẩm mà Truyện Kiều có giá trị vượt thời gian. Nguyễn Du cũng thể hiện rõ là người có biệt tài khi xây dựng nhân vật. Tất cả các nhân vật trong Truyện Kiều đều được miêu tả với vẻ đẹp mẫu mực, tiêu biểu cho một kiểu nhân vật, một thời kỳ. Trong đó, nổi bật nhất là ba nhân vật chính của tác phẩm Thúy Kiều, Thúy Vân và Kim Trọng.

Ngay phần mở đầu Truyện Kiều, Nguyễn Du đã miêu tả chân thực vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều:

“Hai tố nữ đầu Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân Mai cốt cách, mỗi người một vẻ mười phân vẹn toàn”.

Đó là một bức chân dung tuyệt đẹp của hai cô con gái. Với vẻ đẹp của hoa mai và tuyết, tượng trưng cho vẻ đẹp của nhân cách và ý thức, tác giả đã thể hiện vẻ đẹp trong sáng và cao quý của hai chị em. Rồi đoạn tả chi tiết vẻ đẹp của Thuý Vân:

“Vân xem một thân khác, Khuôn trăng rằm anh nở, Hoa cười trang nghiêm, Mây rụng tóc, tuyết nhường màu da”.

Để khắc họa vẻ đẹp của Thuý Vân, tác giả sử dụng nghệ thuật ước lệ tượng trưng, ​​ẩn dụ để thể hiện vẻ đẹp dịu dàng của người con gái thời phong kiến ​​xưa. Đó là một khuôn mặt đầy đặn, các nét anh tuấn, miệng cười tươi. Một vẻ đẹp viên mãn, hạnh phúc. Vẻ đẹp ấy khiến mây tan, tuyết nhường đường. Vẻ đẹp ấy cũng báo hiệu một số phận, tình cảnh êm đềm của Thúy Vân.

Thúy Kiều hiện lên với vẻ đẹp sắc sảo:

“Kiều càng sắc sảo, mặn mà So tài còn hơn một mùa thu, nước xuân sơn, hoa ghen thua liễu, kém xanh, một hai nghiêng nước, nhan sắc đành xin một , nhân tài phải hòa hai “

Chỉ vài câu thơ thôi nhưng cũng sẽ giúp ta chiêm ngưỡng được một chân dung người đẹp tuyệt trần. Đôi mắt nàng sâu thẳm như làn nước trong xanh mùa thu, lông mày cong vút như núi mùa xuân. Vẻ đẹp ấy khiến tạo hóa phải ghen tị. Vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” ấy. Sắc đã đành, tài của Kiều cũng khiến người đọc phải thán phục:

“Trí thông minh vốn có trời, Hòa tranh sơn cùng tiếng hát, Cúi đầu buôn bán, có bậc ngũ âm, Làm chủ sự nghiệp, ăn hồ cầm chương, ca tự tay chọn nên chương. Một trong những số phận còn là con người hơn”

Cầm, thi, thi, tranh của Thúy Kiều đều là của mình. Cả tài năng và sắc đẹp của cô đều khiến người khác vô cùng ghen tị. Thúy Kiều được coi là giai nhân tài sắc vẹn toàn một thời. Chính vẻ đẹp ấy khiến người đọc mơ hồ về hoàn cảnh đầy sóng gió của Thúy Kiều.

Bên cạnh vẻ đẹp về tài năng và nhân cách của hai cô gái, Nguyễn Du còn rất thành công trong việc khắc họa vẻ đẹp của nhân vật Kim Trọng. Kim Trọng xuất hiện trong bộ dạng một thư sinh thời tiền phong:

“Coi chừng nhà văn Lẻ loi buông tay đạp băng Để buộc lưng bao trăng hoa Phía sau chân mấy em”.

Qua mấy câu thơ, ta thấy Kim Trọng có vẻ đẹp khôi ngô, tuấn tú, nho nhã, uy nghiêm hơn người:

“Tuyết in màu ngựa câu giòn tan. Pha màu áo nhuộm cả một trời non”

Đó chính là vẻ đẹp khôi ngô tuấn tú của chàng Kim qua vẻ đẹp con người và chiếc áo lam, một vẻ đẹp toát lên vẻ lịch lãm của một đấng nam nhi. Không chỉ vậy, anh còn cực kỳ thông minh, yêu thích văn học nghệ thuật. Thật Kim Trọng và Thúy Kiều như một cặp trời sinh, xứng lứa vừa lứa.

Mỗi nhân vật được Nguyễn Du khắc họa với những vẻ đẹp khác nhau nhưng đều tiêu biểu cho một nhóm người, một tầng lớp xã hội. Đó đều là những người có tài năng và tư cách, tư cách hơn người. Với nghệ thuật tuồng và văn xuôi, Nguyễn Du đã thành công trong việc xây dựng một thế giới nhân vật đa chiều nhưng cũng rất điển hình. Cho đến ngày nay, khi nhắc đến những nhân vật này, người đọc mới hình dung được điều mà Nguyễn Du muốn gửi gắm.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Trình bày vẻ đẹp của Thúy Vân, Thúy Kiều và Kim Trọng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trình bày vẻ đẹp của Thúy Vân, Thúy Kiều và Kim Trọng bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Trình bày vẻ đẹp của Thúy Vân, Thúy Kiều và Kim Trọng của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Đề thi vào 10 môn Toán năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Phú Thọ

Viết một bình luận