tri thức cơ bản bài Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

tri thức cơ bản bài Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân
Bạn đang xem: tri thức cơ bản bài Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân tại Kênh Văn Hay

Để học tốt Ngữ văn lớp 12, mời các bạn tham khảo tài liệu Tóm tắt kiến ​​thức trọng tâm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Minh Châu do trường THPT Lê Hồng Phong biên soạn:

Hệ thống tri thức Người lái đò sông Đà – Nguyễn Minh Châu

1. Tác giả tác phẩm

Một. Tác giả Nguyễn Tuân

– Nguyễn Tuân (1910 – 1987)

– Là một nhà văn lớn, một nghệ sĩ suốt đời đi tìm Cái Đẹp, nâng Cái Đẹp lên thành một tôn giáo.

– Phong cách nghệ thuật độc đáo: tài hoa, bác bỏ uyên bác.

– Đưa phong cách tùy bút đạt trình độ nghệ thuật cao, có nét riêng…

b. tác phẩm người lái đò Sông Đà

b.1. Hoàn cảnh sáng tác

+ Người lái đò sông Đà là một bài văn trong bài tùy bút Sông Đà (1960) – một thành quả nghệ thuật đẹp đẽ của Nguyễn Tuân trong chuyến đi gian khổ mà hào hùng lên vùng Tây Bắc rộng lớn của Tổ quốc. Sông Đà gồm 15 bài văn và một bài thơ ở dạng đại cương.

+ Mục đích chính chuyến lên Tây Bắc của nhà văn, cũng như cảm hứng chủ đạo của cả ngòi bút là đi tìm chất vàng của thiên nhiên Tây Bắc và đặc biệt là chất vàng mười – “vàng đã thử lửa”. Trong tâm hồn của những con người lao động và chiến đấu nơi sông núi hùng vĩ và thơ mộng.

b.2. Nguồn gốc

– Tác phẩm được trích từ tập tùy bút Sông Đà, in lần đầu năm 1960. Tập tùy bút này gồm 15 bài tùy bút và một bài thơ ở dạng dàn ý. Người lái đò Sông Đà là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất về Sông Đà, thể hiện những nét đặc sắc trong nghệ thuật chính luận của Nguyễn Tuân.

>> Ôn tập: Soạn bài Người lái đò sông Đà

2. Nội dung công việc

2.1 Vẻ đẹp hung bạo, trữ tình của hình tượng sông Đà

* Cái nhìn dữ dội, dữ dội:

– Cảnh bờ sông “xây thành”, với lòng sông thu hẹp lại như yết hầu.

– Những bãi biển trải dài hàng cây số, có đá, có sóng, có gió và gió thổi quanh năm…

– Những “kẻ hút máu” chết người luôn sẵn sàng nhấn chìm và đập nát bất kỳ con thuyền nào lọt vào.

– Tiếng thác nước sông Đà với nhiều mức cường độ khác nhau

– Vùng sông Đà với những bao đá nổi, đá chìm, phối hợp với sóng, thác như những mảng măng đá, dựng nhiều chốt chặn… sẵn sàng “giết chết” con đò, người lái đò.

>> Tìm lại hình ảnh sông Đà hung bạo trong Người lái đò sông Đà

* Cái nhìn trữ tình, nên thơ:

Từ trên cao nhìn xuống, dòng sông uốn lượn uốn lượn như mái tóc của người con gái đẹp.

– Nhìn dòng sông từ nhiều thời gian, không gian khác nhau, Nguyễn Tuân đã phát hiện ra sắc thuốc nước sông Đà đẹp đẽ, đa dạng. Nó thay đổi theo mùa, mỗi mùa có một vẻ đẹp riêng.

– “Nhìn sông Đà như cố tri”, nhà văn cảm nhận rất rõ cái chất “ấm tình” quen thuộc của dòng sông và đặc biệt là chất thơ dường như ngấm vào từng cảnh vật thiên nhiên của sông Đà.

– Từ điểm nhìn của một người đi biển trên sông, nhà văn đã quan sát và miêu tả những vẻ đẹp đa dạng và thơ mộng của cảnh vật ven sông.

>> tìm hiểu về hình ảnh sông Đà trong Người lái đò sông Đà

2.2. Hình ảnh người lái đò

– Có kiến ​​thức chuyên môn

+ Ông lão nắm chắc quy luật khắc nghiệt của thác nước sông Đà “Luật cỏ thần sông, thần đá”.

+ Ông thuộc lòng những đặc điểm về địa hình của Sông Đà “thuộc lòng tỉ mỉ như đinh đóng cột tất cả các dòng nước của mọi ngọn thác hiểm trở”, Sông Đà “như một thiên anh hùng ca mà người lái đò biết cả thiên hạ”. dấu chấm than, dấu chấm câu và ngắt dòng”.

– Là người có trí tuệ lớn: Sẵn sàng đương đầu với dòng thác dữ, chinh phục “cửa tử”, “cửa sinh”, vượt qua trận thủy chiến với đá chìm, đá nổi, với vi khuẩn và phòng tuyến vi khuẩn. đầy nguy hiểm. Người lái đò đã đi qua với những hành động táo bạo và chính xác. Anh nổi lên như một nhà lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm:

+ Ở lần trùng đầu: thần sông trải ra năm cửa đá, có bốn cửa tử, cửa sinh duy nhất nằm sát tả ngạn và huy động toàn bộ sức mạnh của sóng đập vào mặt thuyền. Dòng nước hung dữ “cho đời vào nách đá mạn trái nhưng lại thọc đầu gối vào bụng và mạn thuyền”. Thậm chí, ông còn dùng đòn cạy, đòn phủ định… nhưng người lái đò vẫn bình tĩnh, giữ vững mái chèo giúp cho con thuyền “không bị hất bờm mà sa trường tự phóng vào mình”. Ngay cả khi bị một đòn chí tử, mặt mày méo xệch nhưng ông vẫn tỉnh táo chỉ huy con thuyền lướt ngay xuống rạch sinh con.

+ Trong trận vây thứ hai, sông thay đổi sơ đồ và chiến thuật phục kích. Vòng vây thứ hai này bổ sung thêm nhiều cửa tử để nhử thuyền vào. Cửa sinh được bố trí lệch về phía hữu ngạn. Nhưng người lái đò “đã nắm được quy luật của thần sông, thần đá” nên lập tức đổi chiến thuật, khi nhìn thấy cạm bẫy của quân thủy nơi cửa ải nước này. Anh không né tránh, mà đưa con thuyền cưỡi trên sóng thác” “cưỡi lên thác Sông Đà, phải cưỡi đến cùng như cưỡi hổ” “Cưỡi bờm sóng đi đúng hướng, người lái đò giữ chặt tay lái, nắm chắc dòng nước bên phải, nhanh chóng lao vào cổng sinh, lái chéo vào cửa đá.” Người lái đò trái phải như một cựu chiến binh, dày dặn kinh nghiệm trận mạc, đã đủ dũng khí đưa con thuyền vượt qua đoàn tử thần, làm cho những mặt đá hung tợn xanh mặt thất vọng.

+ Vây thứ ba, mảng đá có ít cửa tử hơn, bên phải trái đều là suối chết, cửa sinh nằm giữa lòng sông và có quân phòng thủ canh giữ. Nhưng người lái đò không hề bất ngờ trước những âm mưu hiểm độc của chúng, tiếp tục chỉ huy con thuyền vượt qua vòng vây thứ ba.

– Là một nghệ sĩ tài năng:

+ Anh đương đầu với thác ghềnh đầy tự tin và nghệ thuật. Tay lái uyển chuyển, điêu luyện, tài hoa như một nghệ sĩ trên sông nước: “Người lái đò còn nhớ mặt chúng tôi, có người tránh mà chèo lên, có người đè lên, xẻ làm đôi để mở đường tiến lên”,” Bắn, bay vút…thuyền như mũi tên tre xuyên qua nước tương đối nhanh”. Dưới bàn tay chèo lái điêu luyện của ông, con thuyền đã biến thành chú tuấn mã hiểu ý chủ nhân – có lúc khéo léo né những con sóng dữ, có lúc lao thẳng vào cửa đá 3 tầng cửa “đóng mở”. Con thuyền như bay trong không gian, người lái đò luôn nhìn thử thách bằng ánh mắt giản dị mà lãng mạn.

+ Sau khi vượt thác về nơi neo đậu, ông lái đò có phong thái ung dung của một nghệ sĩ. “Đêm đó, nhà thuyền đốt lửa trong hang, nước nấu bằng củ gạo, người ta bàn tán xôn xao về Anh Vũ và cá dầm xanh…”.

=> Đây là hình ảnh một cô công nhân mới có vẻ đẹp khác thường. Người lái đò hiện lên như một vị chỉ huy dày dạn kinh nghiệm, tài hoa và luôn có phong thái ung dung pha chút nghệ sĩ. Anh đã dẫn dắt hẻm núi bằng sự khéo léo, khôn ngoan và biết cách nhìn thấu thử thách bằng ánh mắt giản dị mà không thiếu phần lãng mạn. Hình ảnh người lái đò cho thấy Nguyễn Tuân đã tìm cho mình một nhân vật mới, những con người đáng kính, đáng khen, không phải ở tầng lớp thượng lưu một thời oanh liệt mà ở những người dân lao động bình thường. xung quanh chúng ta. Qua hình tượng người lái đò trên sông Đà, nhà văn muốn bày tỏ quan điểm: người anh hùng không chỉ hiện diện trong đấu tranh mà còn hiện diện trong cuộc sống lao động hàng ngày.

– Đoạn văn miêu tả trận thủy chiến, tập trung khắc họa hình ảnh người lái đò, một lần nữa cho thấy sự uyên bác, nho nhã của Nguyễn Tuân. Ở đây có tri thức, nổi tiếng với những cuộc nói chuyện sôi nổi về quân sự, thể thao, võ thuật, điện ảnh…

>> Tham khảo: tìm hiểu hình ảnh người lái đò trong Người lái đò sông Đà

3. Nghệ thuật

– Cách ví von, so sánh, liên tưởng, tưởng tượng độc đáo, bất ngờ và rất thú vị của tác giả.

– Giọng văn đa dạng, sinh động, giàu hình ảnh, có sức gợi cảm cao.

– Câu văn có nhịp điệu, lúc nhanh, lúc gấp, lúc chậm, như mở ra để diễn tả vẻ đẹp thơ mộng trữ tình của dòng sông.

>> Xem thêm: tìm hiểu những nét nghệ thuật trong bài Người lái đò Sông Đà

4. Đối tượng:

Qua hình ảnh con sông Đà và người lái đò, Nguyễn Tuân muốn thể hiện tình yêu tha thiết với thiên nhiên dân tộc và ngợi ca con người lao động – chất vàng mười của cuộc sống.

Một số dạng bài báo và tài liệu liên quan thường gặp:

  • So sánh cảnh đi văn của Huấn Cao và cảnh vượt thác sông Đà
  • Dàn ý cảm nghĩ về hình tượng sông Đà liên quan đến bài thơ Tràng Giang
  • So sánh hình ảnh người lái đò sông Đà với Huấn Cao
  • Sơ đồ tư duy Người lái đò sông Đà với một số chủ đề liên quan

******

Trên đây là tổng hợp kiến ​​thức bài Người lái đò sông Đà bao gồm những kiến ​​thức về tác giả, tác phẩm, nội dung, nghệ thuật,… Cùng với đó là những bài văn mẫu hay nhất về tác phẩm này mà trường THPT Lê Hồng. Phong đã sưu tầm. Hi vọng những tài liệu Ngữ văn 12 này sẽ giúp các em dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức để học tập tốt hơn. Chúc các bạn luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Hệ thống kiến ​​thức cơ bản về bài Người lái đò sông Đà của Nguyễn Minh Châu được trường THPT Lê Hồng Phong sưu tầm, tổng hợp kiến ​​thức về bài Người lái đò sông Đà và các bài văn mẫu liên quan.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết tri thức cơ bản bài Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tri thức cơ bản bài Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: tri thức cơ bản bài Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Mở bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam lựa chọn lọc hay nhất

Viết một bình luận