tri thức cơ bản bài Đô-xtôi-ép-xki – Xtê-phan Xvai-gơ

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

tri thức cơ bản bài Đô-xtôi-ép-xki – Xtê-phan Xvai-gơ
Bạn đang xem: tri thức cơ bản bài Đô-xtôi-ép-xki – Xtê-phan Xvai-gơ tại Kênh Văn Hay

Để học tốt Ngữ văn lớp 12, mời các bạn tham khảo tài liệu Tóm tắt kiến ​​thức cơ bản về Dostoyevski – Stephan Svaigo do Cmm.edu.vn biên soạn:

Tổng hợp đầy đủ nhất kiến ​​thức về Dostolyevski

I. Tìm hiểu chung

1. Phụ đề

– Tên đầy đủ Stephen Svaigh.

– Ông sinh năm 1881, mất năm 1942.

Stephen Svaiger là một nhà văn người Áo.

– 1901: Stephen Svaigh bắt đầu sự nghiệp văn chương với tập thơ “Silver Strings”.

– Stephen Svaigh đã đi nhiều nơi ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ, tham gia nhóm các nhà văn tiến bộ, đấu tranh chống chiến tranh.

2. Văn bản

– Dostoyevski – Tiếng sấm khởi nghĩa là một đoạn trích trong tác phẩm Ba bậc thầy của Svaig: Dostoyevski, Barzak, Dikken.

Mỗi tác phẩm khi đề cập đến những vấn đề lớn của xã hội, thời đại sẽ tác động mạnh mẽ đến nhận thức, tình cảm của mọi người.

– Nhà văn vừa là nghệ sĩ, vừa là nhà tư tưởng, tác phẩm của họ phải thể hiện đúng khát vọng của thời đại; vượt qua hoàn cảnh để cống hiến. Nhà văn phải là tấm gương về tinh thần lao động không biết mệt mỏi.

– Với lời văn giàu hình ảnh, giàu hình ảnh, liên tưởng đột ngột nên câu văn dù dài, có cấu trúc phức tạp nhưng vẫn trong sáng, dễ hiểu. Tác giả đã nắm bắt được cái “thần” của Dostolyevski.

II. Đọc hiểu văn bản

1. Đọc văn bản

2. Tìm hiểu văn bản

Một. Bố cục văn bản.

Có thể chia làm hai đoạn.

– Phần 1: Từ đầu đến “…vầng hào quang rực rỡ bao quanh toàn thân kẻ hành hạ này”; Nội dung của phần này đề cập đến vinh quang và cay đắng của thế giới Dostolyevskiy.

– Phần 2: Phần còn lại, nội dung nói về cái chết của ông và lòng xót thương, yêu mến, ngưỡng mộ mà nhân dân dành cho ông, tác động to lớn của cuộc đời và văn học của ông đối với dân tộc Nga.

b. Nội dung và nghệ thuật.

* Nội dung và nghệ thuật phần một:

Một thế giới đầy cay đắng tiêu biểu cho những tiếng nói “quỳ gối”, “vô vọng”, “cầu Chúa cứu vớt”, “dằn vặt”, “cay đắng”, “tiêu diệt”, “cúi lưng”. …những chi tiết tiêu biểu: “cơ thể bò lổm ngổm trong một thế giới xa lạ với anh ấy”, “anh ấy hỏi có phải tấm séc của anh ấy cuối cùng đã đến từ Nga chưa”, “một người khác cần mẫn làm việc ở hiệu cầm đồ. mẹ kiếp”, “anh khóc lóc thảm thiết vì mấy đồng xu khốn khổ”, “cả đêm anh làm việc trong buồng bên cạnh vợ rên rỉ trong cơn đau đẻ”, “năm mươi tuổi mà anh chịu đựng hàng thế kỷ dằn vặt”…

* Nội dung và nghệ thuật phần hai:

“Một cái rùng mình… Một phút đau thương… Một làn sóng tình nồng nàn… Phố thợ rèn binh lính áo đen… im lặng… chen chúc quanh quan tài anh…”.

– Tư tưởng tự do, dân chủ trong sáng của Người đã ăn sâu vào tình cảm, tư tưởng của họ. Nhân dân Nga siết chặt tay nhau, “đau thương đúc nên một lòng” không phân biệt giàu nghèo… Điều đó báo hiệu: Tiếng sấm khởi nghĩa đã vang dội.

– Lời văn giàu hình ảnh, giàu hình ảnh, gợi tả một cách bất ngờ “Khi dừng lại ông thấy ngột ngạt châu Âu như trong một nhà tù… Chiến thắng của Dostolyevski dồn lại trong một giây cũng như một ngày trước, trước những gian truân của ông , Đức Chúa Trời ném cho ông thứ giống như tia chớp, qua đó trong một cỗ xe rực lửa, Đức Chúa Trời mong các sứ đồ của Ngài đi về cõi vĩnh hằng…”.

Tìm hiểu thêm:

  • nghiên cứu tác phẩm Dostoy-Eb-Ski của Svaygo
  • tìm hiểu và cảm nhận về chân dung Dostoyevki

********

Trên đây là Dostoyevski – Stephen Svaigh bao gồm các kiến ​​thức về tác giả, tác phẩm, nội dung,… Cùng tham khảo các bài văn mẫu hay nhất về Dostoyevski mà Cmm.edu.vn đã sưu tầm. Hi vọng những tài liệu ngữ văn lớp 12 này sẽ giúp các em học sinh dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức để học tập tốt hơn. Chúc các bạn luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Kiến thức cơ bản về bài Dostoy-Ep-ski được Cmm.edu.vn sưu tầm, tổng hợp nội dung chính của bài Dosto-Ep-ski và các bài văn mẫu có liên quan.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tri thức cơ bản bài Đô-xtôi-ép-xki – Xtê-phan Xvai-gơ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tri thức cơ bản bài Đô-xtôi-ép-xki – Xtê-phan Xvai-gơ bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: tri thức cơ bản bài Đô-xtôi-ép-xki – Xtê-phan Xvai-gơ của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch những nội dung chính trong công việc xây dựng Đảng ở cơ sở ngày nay

Viết một bình luận