Top 5 cách mở bài tìm hiểu hình tượng con sông Đà trong Người lái đò sông Đà

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài tìm hiểu hình tượng con sông Đà trong Người lái đò sông Đà tại Kênh Văn Hay

Đề bài: tìm hiểu về hình tượng con sông Đà trong tác phẩm “Người lái đò sông Đà”.

Cách mở bài tìm hiểu về hình tượng sông Đà trong Người lái đò sông Đà 1

“Người lái đò sông Đà” là một trong những bài tùy bút hay nhất trong tập tùy bút “Sông Đà” của Nguyễn Tuân, cũng là bài đánh dấu sự thay đổi trong tư tưởng, tình cảm của Nguyễn Tuân so với truyền kỳ. trước cách mạng. Ở “Người lái đò sông Đà” không chỉ vượt qua hình ảnh người lao động dũng cảm, kiên cường mà còn vượt lên cả thiên nhiên tươi đẹp mang hai vẻ đẹp đối lập: vẻ đẹp hung bạo và vẻ đẹp trữ tình. . Hai vẻ đẹp ấy hòa quyện, tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh cho dòng sông.

Cách mở bài tìm hiểu về hình tượng dòng sông Đà trong bài Người lái đò sông Đà 2

“Sông Đà” có thể coi là một trong những tác phẩm hay nhất của Nguyễn Tuân. Thể hiện các tính năng phong cách của mình. Đặc biệt qua hình tượng con sông Đà, Nguyễn Tuân đã cho người đọc thấy một nhà thám hiểm, một nhà văn, nhà thơ, một tiếng nói lớn. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, vẻ đẹp của sông Đà lại hiện lên với những nét riêng biệt, căng tràn sức sống.

Cách mở bài tìm hiểu về hình tượng sông Đà trong Người lái đò sông Đà 3

Ồ, sông lấy nước từ đâu?

Và khi tôi trở lại đất nước của mình, tôi bắt đầu hát

Người đến hát vừa chèo đò, kéo đò qua thác

Gợi nhớ trăm màu trên trăm dòng sông chảy xuôi…”

(“đất nước” – Nguyễn Khoa Điềm)

Đất nước ta có trăm ngàn sông núi hùng vĩ. Có rất nhiều bài thơ hay viết về sông núi quê hương. Đoạn thơ trên gợi lên trong lòng ta tình yêu sông núi. Trong đó có Đà giang mà người xưa ca ngợi:

“Chúng tôi ở phía đông và phía tây,

Đà giang độc lập với phương bắc”.

Sông Đà hôm nay đã đem lại cho nhân dân ta nguồn thủy năng khổng lồ, đã đem lại ánh sáng cho mọi miền Tổ quốc thân yêu xa gần. Cách đây gần chục năm (1960), nhà văn Nguyễn Tuân đã viết tác phẩm “Sông Đà” chuyển tải cảnh thiên nhiên hùng vĩ, kì vĩ, con người Tây Bắc nhiều phẩm chất cao quý, đáng mến. Bài “Người lái đò Sông Đà” là một trong 15 bài của bài “Sông Đà”, một “tờ mây” thực sự. Nó đã thể hiện một cách đẹp đẽ phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân: uyên bác, tài hoa, độc đáo. Bên cạnh hình ảnh người lái đò là hình ảnh con sông Đà được Nguyễn Tuân nói đến bằng tất cả tình yêu với sông núi quê hương.

Cách mở bài tìm hiểu về hình tượng sông Đà trong bài Người lái đò sông Đà 4

Với một phong cách nghệ thuật độc đáo: uyên bác, tài hoa, không tiếc công sức khai thác kho cảm giác, liên tưởng phong phú, hỗn độn để tìm ra những câu chữ xác đáng, xúc động nhất. Được đọc nhiều nhất, Nguyễn Tuân đã sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị lớn, trong đó có Sông Đà, một thành quả nghệ thuật đẹp đẽ mà tác giả thu được trong chuyến đi lên vùng Tây Bắc xa xôi của Tổ quốc. , rộng. Ông đã tìm ra chất vàng của thiên nhiên và chất vàng thứ mười đã được thử lửa thể hiện trong bài tùy bút “Người lái đò Sông Đà” đã công nhận con sông Đà với sự hung dữ, trữ tình và thơ mộng. Tác giả trình bày xuất sắc.

Cách mở bài tìm hiểu về hình tượng sông Đà trong Người lái đò sông Đà 5

Là một cây bút tài hoa, độc đáo, Nguyễn Tuân thích trình bày những gì dữ dội, mãnh liệt hay đẹp đẽ một cách cao siêu. Những áng văn hay nhất của ông thường là những trang miêu tả đèo cao, vực sâu, thác nước… Nguyễn Tuân yêu thiên nhiên tha thiết, ông có nhiều khám phá tinh tế về vẻ đẹp của sông núi, cây cối đất nước. . Tùy bút “Người lái đò sông Đà” đã thể hiện đậm nét phong cách Nguyễn Tuân. Cảm hứng về dòng sông Đà “hung bạo mà trữ tình” chảy trong trang văn của Nguyễn Tuân đã biến vùng sông nước ấy thành một hình tượng nghệ thuật độc đáo.

Các bài văn mẫu lớp 12

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Top 5 cách mở bài tìm hiểu hình tượng con sông Đà trong Người lái đò sông Đà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 5 cách mở bài tìm hiểu hình tượng con sông Đà trong Người lái đò sông Đà bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 5 cách mở bài tìm hiểu hình tượng con sông Đà trong Người lái đò sông Đà của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận