Top 5 cách mở bài phân tích truyện ngắn Một người Hà Nội hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 5 cách mở bài phân tích truyện ngắn Một người Hà Nội hay nhất
Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài phân tích truyện ngắn Một người Hà Nội hay nhất tại Kênh Văn Hay

Nhan đề: “Một Người Hà Nội” là một tác phẩm rất hay viết về một con người có tính cách của người Hà Nội lịch lãm. Anh (chị) hãy viết bài văn phân tích truyện ngắn Một người Hà Nội của Nguyễn Khải để thấy được điều đó.

Cách mở bài Phân tích truyện ngắn Một người Hà Nội 1

Truyện “Một người Hà Nội” được sáng tác năm 1990, in trong tập truyện “Hà Nội trong mắt tôi”, NXB Hà Nội năm 1995. Qua truyện, nhà văn bày tỏ cảm nhận về lối sống, về bản lĩnh của mình. nét văn hóa của người Hà Nội. Qua đó làm nổi bật bản chất tốt đẹp của những con người bình dị mà cuộc đời của họ gắn liền với những bước thăng trầm của lịch sử và sự phát triển của đất nước. Một cái nhìn mới về con người và cuộc đời của tác giả thể hiện qua những phát hiện bất ngờ; những suy ngẫm thú vị và sâu sắc về “phẩm chất tuyệt vời” của một người Hà Nội, cụ thể là cô Hiền. Nhân vật chính trong tác phẩm mang một vẻ đẹp rất đặc trưng của người Hà Nội xưa, vừa khôn ngoan, sắc sảo, vừa dịu dàng, linh hoạt trong cách hiểu người và đời.

Cách mở bài, phân tích truyện ngắn Một người Hà Nội 2

Trải qua hàng nghìn năm văn hiến, Hà Nội đã trở thành mảnh đất kết tinh những tinh hoa của đất trời, nơi hội tụ cảm xúc của biết bao thế hệ văn nghệ sĩ. Mảnh đất kinh dị dường như hóa thân thành một “nhân vật” có hồn trong văn thơ, không bon chen, Hà Nội vẫn để lại dấu ấn riêng, gây thương nhớ cho những ai đã từng ghé thăm. Không lãng mạn như Tô Hoài, Đỗ Phấn nhưng truyện ngắn “Một người Hà Nội” của Nguyễn Khải lại để lại cho người đọc biết bao cảm xúc, vẻ đẹp con người được miêu tả tinh tế, chân thực, sống động. Hà Nội muôn màu.

Cách mở bài, phân tích truyện ngắn Một người Hà Nội 3

“Một người Hà Nội” là tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Khải. Qua đó, tác giả thể hiện cái nhìn vô cùng mới mẻ của nhà văn về con người và cuộc sống bằng một hình thức nghệ thuật thấm đẫm cá tính sáng tạo của nhà văn.

Cách mở bài, phân tích truyện ngắn Một người Hà Nội 4

“Một người Hà Nội” là một truyện ngắn giàu chất triết lí, được sáng tác trong bối cảnh văn học đổi mới sau năm 1986. Chất triết lí là nét nổi trội trong phong cách văn xuôi của Nguyễn Khải ở giai đoạn sáng tác từ cuối những năm cuối. những năm bảy mươi (của thế kỷ XX) trở đi, gắn với việc xem xét chủ đề từ các góc độ văn hóa, lịch sử và triết học.

Cách mở bài, phân tích truyện ngắn Một người Hà Nội 5

Nói đến thế hệ những người viết về nông thôn, Nguyễn Khải là một trong số đó. Những tác phẩm viết về nông thôn của ông chủ yếu là trong công cuộc xây dựng cuộc sống mới. Truyện ngắn “Người Hà Nội” được viết với chủ đề như vậy. Truyện ngắn đã phát hiện ra vẻ đẹp trong chiều sâu tâm hồn, tính cách của con người Việt Nam qua những bước thăng trầm của đất nước.

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Top 5 cách mở bài phân tích truyện ngắn Một người Hà Nội hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 5 cách mở bài phân tích truyện ngắn Một người Hà Nội hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 5 cách mở bài phân tích truyện ngắn Một người Hà Nội hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về nhân vật tôi trong truyện ngắn Tôi đi học hay nhất (dàn ý - 5 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận