Top 5 cách mở bài Phân tích truyện ngắn Bến quê hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 5 cách mở bài Phân tích truyện ngắn Bến quê hay nhất
Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Phân tích truyện ngắn Bến quê hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích truyện ngắn “Bến quê” của Nguyễn Minh Châu.

Cách mở bài Phân tích truyện ngắn Bến quê 1:

Nhà thơ Đỗ Trung Quân từng có một định nghĩa rất thơ về quê hương:

“Quê hương là chùm khế ngọt

Cho em leo hái mỗi ngày

Quê hương là đường đến trường

Em về đầy bướm vàng bay…”

Thật vậy, trên đời này bao nhiêu người thì cũng có bấy nhiêu định nghĩa khác nhau về quê hương. Nhưng theo nghĩa chung nhất, quê hương là điểm đến của tâm hồn, là điểm trở về của mọi xao xuyến tâm hồn và là nơi ta có thể nương tựa sau những vấp ngã, khó khăn trên đường đời. Vì đơn giản quê hương là nơi lưu giữ những kỷ niệm ngọt ngào và nơi luôn có những trái tim yêu thương sẵn sàng mở rộng vòng tay đón ta vào lòng. Cũng nhận ra điều đó, Nguyễn Minh Châu – một nhà văn luôn có những suy tư, chiêm nghiệm sâu sắc về con người và cuộc đời đã viết truyện ngắn “Bến quê” (1985) để thức tỉnh người đọc nhận ra điều đó. và biết trân trọng vẻ đẹp gần gũi, giản dị, bền vững và đáng quý của gia đình, quê hương.

Cách mở bài Phân tích truyện ngắn Bến quê 2:

Nguyễn Minh Châu là một nhà văn tài năng trong làng văn học Việt Nam, ông được mệnh danh là một trong những cây bút “ưu tú và tài hoa nhất” của nền văn học nước ta. Ông trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, những tác phẩm sáng tác sau 1975 của ông thể hiện những quan niệm mới về nghệ thuật và nhân sinh quan. “Bến quê” là một trong những tác phẩm như vậy, được coi là minh chứng nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu.

Cách mở bài Phân tích truyện ngắn Bến quê 3:

“Bến quê” là truyện ngắn lấy tên chung cho tập truyện quân đội của nhà văn Nguyễn Minh Châu (1930 – 1989), xuất bản năm 1985. Ở tác phẩm này, ngòi bút của nhà văn tập trung vào những sự kiện tưởng tượng. nhỏ bé, tầm thường, qua đó khám phá ra chiều sâu của đời sống tinh thần với nhiều quy luật và nghịch lý, vượt ra khỏi tầm nhìn và suy nghĩ hạn hẹp trước đây của tác giả nói riêng và mọi người nói chung.

Cách mở bài Phân tích truyện ngắn Bến quê 4:

Không hiểu sao từ lâu, khi đọc “Bến quê”, tôi cứ ngỡ đây là bản di chúc nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu gửi lại cho đời, được ông viết hơn bốn năm trước khi ra đi, và hơn hai năm khi tôi ra đi. phát hiện ra mình mắc căn bệnh hiểm nghèo – ung thư máu. Trong một dung lượng rất hạn chế, chỉ khoảng sáu trang sách (“Bến quê” có lẽ là một trong những truyện ngắn hay nhất của Nguyễn Minh Châu), nhà văn đã chuyển tải những chiêm nghiệm sâu sắc và minh triết về cuộc đời. con người, chỉ có được khi con người đã đi gần hết cuộc đời, nhìn lại và vượt qua mọi dục vọng, danh lợi, ảo tưởng để vươn tới những giá trị sống chân chính, giản dị và bền vững. cuộc sống.

Cách mở bài Phân tích truyện ngắn Bến quê 5:

Nguyễn Minh Châu là cây bút xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam thời kì kháng chiến chống Mĩ. Ông đã để lại cho nền văn học nước nhà một sự nghiệp thơ ca khá đồ sộ như: “Họa mi”, “Dấu chân người lính”, “Vầng trăng cuối rừng”… Đây là thời kỳ nhà văn “đi tìm hạt ngọc ẩn mình”. trong sâu thẳm tâm hồn con người”, một thời kỳ mà người Việt Nam dường như chỉ sống trong lý tưởng và trong lý tưởng của mình. Nhưng khi đất nước hòa bình, ông rất nhạy cảm và nhìn thấy sự thay đổi của những con người, những mảnh đời đầy đau thương nhưng thiết tha với cuộc sống. Đọc “Bến quê” của Nguyễn Minh Châu đã để lại cho người đọc những ấn tượng sâu sắc.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Top 5 cách mở bài Phân tích truyện ngắn Bến quê hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 5 cách mở bài Phân tích truyện ngắn Bến quê hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 5 cách mở bài Phân tích truyện ngắn Bến quê hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp Sơ đồ tư duy Ngữ văn lớp 8 Học kì 2 dễ nhớ

Viết một bình luận