Top 5 cách mở bài Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 5 cách mở bài Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất
Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”, đoạn trích “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Dữ.

Cách mở bài Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương 1:

Nguyễn Du là một nho sĩ có đại tài, ông sống trong thời kỳ nhà Lê suy vong, khi các tập đoàn phong kiến ​​tranh giành quyền lực, giành địa vị lẫn nhau. Vì vậy, ông làm quan không lâu sau đó ông lui về sống ẩn dật. Khi lui về ở ẩn, ông đã sưu tầm các tích truyện dân gian để biên soạn lại thành bộ Truyền Kỳ Mạn Lục. Trong số hai mươi truyện của Truyền kỳ Mạn Lục, nổi bật nhất là tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”. Tác phẩm giàu giá trị hiện thực và thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc của tác giả.

Cách mở bài Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương 2:

Nguyễn Du là học trò giỏi của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ông đỗ đạt, ra làm quan. Một năm sau, vì quá mệt mỏi với tình cảnh triều đình thối nát, ông lấy cớ phải phụng dưỡng mẹ già mà từ quan. Trong những ngày sống “cảnh vườn trăng vui năm tháng”, ông đã viết Truyền kỳ mạn lục, tác phẩm văn xuôi đầu tiên của văn học cổ Việt Nam, gồm những truyện có tình tiết ly kỳ, phần lớn là ca tụng. Những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam phải sống trong khuôn mẫu “tam tòng, tứ đức” của đạo đức phong kiến, mà “Chuyện người con gái Nam Xương” là một điển hình.

Cách mở bài Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương 3:

Nguyễn Du là gương mặt tiêu biểu của văn học trung đại Việt Nam thế kỉ XVI. Mặc dù, sự nghiệp văn chương của Nguyễn Du chỉ có tập truyện “Thập kỷ mạn lục”, nhưng tập truyện có một vị trí đặc biệt, được coi là “ngàn đời tùy bút”. ), “là văn hay của bậc vĩ nhân”. Đây là tập truyện viết bằng chữ Hán, khai thác các tích truyện dân gian, truyền thuyết dã sử, dã sử Việt Nam. “Chuyện người con gái Nam Xương” là truyện thứ 16, trên tổng số 20 truyện của “Truyền kỳ mạn lục”. Thông qua bi kịch của Vũ Nương, truyện thể hiện niềm thương cảm đối với số phận bất công của người phụ nữ Việt Nam dưới chế độ phong kiến, đồng thời khẳng định vẻ đẹp truyền thống của họ. Tác phẩm là một áng văn đặc sắc, đánh dấu sự thành công về nghệ thuật dựng truyện; khắc họa miêu tả nhân vật và sự kết hợp giữa tự sự với trữ tình, giữa yếu tố hiện thực và kì ảo.

Cách mở bài Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương 4:

“Truyền kỳ mạn lục” là một tác phẩm có giá trị của nền văn học cổ nước ta thế kỷ XVI, là tập truyện văn xuôi chữ Hán đầu tiên ở Việt Nam. Truyện “Chuyện người con gái Nam Xương” là một truyện hay trong tác phẩm đó của Nguyễn Dữ.

Cách mở bài Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương 5:

Nguyễn Du là nhà văn lỗi lạc của nước ta thế kỷ XVI. Nguyên là học trò giỏi của Trạng Trình – Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ngoài thơ văn, ông còn để lại một tập văn xuôi bằng chữ Hán, gồm 20 truyện ghi lại những sự tích được lưu truyền trong dân gian; Cuối mỗi truyện thường có lời bình của tác giả. Truyện Mạn Lục có nội dung phê phán hiện thực xã hội đương thời dưới con mắt nhân đạo của tác giả. “Chuyện người con gái Nam Xương” là một truyện tiêu biểu trong tập “Truyền kì mạn lục”.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Top 5 cách mở bài Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 5 cách mở bài Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 5 cách mở bài Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn nêu cảm nhận về bài thơ Chuyện cổ tích về loài người (3 mẫu)

Viết một bình luận