Top 5 cách mở bài Phân tích Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 5 cách mở bài Phân tích Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh hay nhất
Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Phân tích Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích tác phẩm “Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh” của Phạm Đình Hổ.

Cách mở bài Phân tích truyện cũ trong phủ chúa Trịnh 1:

Cùng với “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” của nhóm Ngô Gia Văn Phái và “Thượng Kinh Ký Sự” của Lê Hữu Trác, “Vũ Trung Luận” của Phạm Đình Hổ là một điển hình xuất sắc trong văn xuôi. giàu giá trị hiện thực của văn học trung đại Việt Nam, thế kỉ XVIII. Dưới con mắt tinh tường của nhà sử học, Phạm Đình Hổ đã ghi lại một cách chi tiết, khách quan, chân thực đời sống xã hội thời bấy giờ trên nhiều phương diện: lễ nghi, phong tục, tập quán… Trong đó, tiêu biểu có đoạn trích “Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh”. phủ chúa”, tác giả ghi lại những điều mắt thấy tai nghe về cuộc sống xa hoa của vua chúa và sự nhũng nhiễu của quan lại triều Lê – Trịnh. . Qua đó, phản ánh một xã hội thối nát, gián tiếp bày tỏ thái độ lên án các vua quan Lê – Trịnh và tỏ ra thương cảm với cuộc sống của nhân dân lúc bấy giờ.

Cách mở bài Phân tích truyện cũ trong phủ chúa Trịnh đoạn 2:

“Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh” trích trong “Vũ trung luận” của Phạm Đình Hổ. Tác phẩm đã ghi lại một cách chân thực bức tranh trong phủ chúa Trịnh Sâm với sự xa hoa, ăn chơi vô độ; sự hách dịch ngang ngược của bọn quan lại, đồng thời cho thấy cuộc sống khổ cực của nhân dân.

Cách mở bài Phân tích truyện cũ trong phủ chúa Trịnh đoạn 3:

Trong văn xuôi trung đại nước ta, bên cạnh Truyền kỳ mạn lục – một “Thiên cổ ký bút ký” – người ta thường nhắc đến “Vũ trung tùy bút” (Theo tùy bút viết trong mưa). của Phạm Đình Hổ. Tác phẩm ra đời vào đầu thế kỷ XIX. Khác với Truyền kỳ mạn lục, cuốn “Viết trong mưa” thuộc thể loại chính luận. Bằng thể văn nghị luận, danh sĩ Phạm Đình Hổ đã theo sở thích và suy nghĩ của bản thân, ghi lại những sự kiện, câu chuyện cụ thể có thật, những điều mắt thấy tai nghe trong cuộc sống. Khi đọc Truyền kỳ mạn lục, ta bắt gặp đâu đó những yếu tố lãng mạn, huyền ảo, còn ở “Vũ trung luận” lại tràn đầy tính hiện thực. Một trong những bức tranh hiện thực đó là những câu chuyện trong phủ chúa Trịnh Sâm. Viết lại những câu chuyện xưa ấy, tác giả dự đoán “vạn sự bất hạnh”, là những điềm gở, điềm gở.

Cách mở bài Phân tích truyện cũ trong phủ chúa Trịnh 4:

“Vũ trung luận” là một tác phẩm gồm tám mươi tám câu chuyện nhỏ, được ghi chép một cách ngẫu hứng, tản mạn về lễ nghi, phong tục,… hoặc về những việc xảy ra trong xã hội những năm đầu triều Nguyễn. Tác giả Phạm Đình Hổ. Trong đó, “Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh” là một đoạn trích trong sách chữ Hán này. Đoạn trích tuy ngắn nhưng đã ghi lại một cách chân thực, cụ thể, sinh động những thú ăn chơi xa hoa của vua chúa cùng với nạn nhũng nhiễu của bọn quan lại dưới thời Lê – Trịnh. Đồng thời, qua đó muốn lên án, tố cáo một xã hội thối nát từ tận đáy lòng, khiến nhân dân không được yên ổn.

Cách mở bài Phân tích truyện cũ trong phủ chúa Trịnh bài 5:

Đọc “Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh” của tác giả Phạm Đình Hổ, chúng ta đều có ấn tượng khó quên về hình ảnh thu nhỏ của triều đình phong kiến ​​thời Lê – chúa Trịnh đang trên đà suy tàn. Sự thật đó được tác giả miêu tả qua thói ăn chơi xa xỉ của chúa Trịnh và bọn quan lại trong phủ chúa.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Top 5 cách mở bài Phân tích Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 5 cách mở bài Phân tích Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 5 cách mở bài Phân tích Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận