Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy hay nhất
Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích bài thơ “Đò Lèn” của Nguyễn Duy.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy 1

Nguyễn Duy viết bài thơ “Đò Lèn” vào tháng 9 năm 1983, in trong tập thơ “Ánh trăng” xuất bản năm 1984. Bài thơ có 2 câu bảy tiếng, một câu chín tiếng, còn lại 32 câu thơ tám tiếng. ngôn ngữ.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy 2

Nguyễn Duy là một nhà thơ có nhiều đóng góp trong nền thơ ca Việt Nam, bản thân tác giả lại mồ côi cha sớm nên những cảm xúc về tuổi thơ rất gần gũi và nó gắn bó trong cuộc đời ông. Chính vì vậy những tình cảm đó đã tạo cho ông cảm hứng sáng tác ca khúc “Đò Lèn”.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy 3

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng có một nhận xét rất thú vị về nhà thơ Nguyễn Duy như sau: “Dáng Nguyễn Duy như mảnh đất hoang, và thơ Nguyễn Duy là cây quý mọc trên mảnh đất hoang đó”. Có thể nói thơ Nguyễn Duy khá đặc biệt khi ở những vần thơ ngang tàng, phóng khoáng, hồn nhiên tưởng như không chút suy tư nhưng sâu thẳm bên trong lại ẩn chứa những ý nghĩa chiêm nghiệm sâu sắc về chính cuộc đời. bình lặng và lặng lẽ thấm vào tâm hồn người đọc, rồi chợt vỡ òa, khiến người ta giật mình nghĩ về hành trình và cảm xúc của chính mình trong suốt những năm tháng đã qua. Tiêu biểu cho lối viết ấy phải kể đến tác phẩm “Ánh trăng”, là sự suy ngẫm về lòng dạ dễ thay đổi của một con người xấu hổ trước sự trung thành kiên định của vầng trăng sáng trên cao. Nhưng khi nhắc đến “Đò Lèn”, người ta lại càng thấm thía nghĩ về những vất vả của người bà trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, cùng với tuổi thơ hồn nhiên, vô ưu của đứa cháu. Rồi khi tôi lớn lên, khi tôi đã trưởng thành, đã chiến đấu ở phương xa, khi đất nước độc lập, em chỉ còn là cây nấm cỏ xanh, thì đã quá muộn cho người tôi tiếc nuối.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy 4

Bên cạnh thành công của các tác phẩm như: “Cát trắng”, “Ánh trăng”, “Cát đãi vàng”…, bài thơ “Đò Lèn” của Nguyễn Duy cũng để lại ấn tượng trong lòng người đọc. sâu. Bài thơ này được ông viết vào năm 1983, trong một dịp ông trở về quê hương, sống với bao kỷ niệm tuổi thơ lẫn lộn.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy 5

Trong đời người, có lẽ tuổi thơ là quãng thời gian trong sáng và đẹp đẽ nhất. Có những tuổi thơ êm đềm, cũng có những tuổi thơ dữ dội, nhưng dù thế nào đi nữa, khi không thể quay lại, mỗi chúng ta vẫn có những phút giây hoài niệm đầy tiếc nuối. Xuân Quỳnh thương ổ trứng, Tế Hanh nhớ dòng sông quê hương, Bằng Việt tìm về với lửa tình…, Nguyễn Duy mải đi tìm “Đò Lèn” khi nghe chuyện cổ tích. Cùng với “Cây tre Việt Nam”, “Ngồi buồn nhớ mẹ năm xưa”, “Ánh trăng”… “Đò Lèn” là bài thơ được nhiều bạn đọc yêu thích bởi những cảm xúc yêu thương chân thành được nhà văn lan tỏa rộng rãi. tự nhiên trong đó.

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Phân tích nhân vật Viên quản ngục (hay nhất)

Viết một bình luận