Top 4 bài văn Phân tích truyện Tam đại con gà cực hay – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 4 bài văn Phân tích truyện Tam đại con gà cực hay – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Top 4 bài văn Phân tích truyện Tam đại con gà cực hay – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích truyện Ba chú gà lớn

Bài giảng: Tam đại gà trống – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

– Mâu thuẫn không tự nhiên trong nhân vật “Ông giáo”

Bản chất tính cách của bậc cao đồ được khẳng định ngay từ đầu là dốt nát. Dốt mà hay khoe giỏi, đó là mâu thuẫn không tự nhiên trong tính cách. Truyện muốn chứng minh sự mâu thuẫn đó, nhưng qua các tình huống, sự mâu thuẫn này biến đổi một chút thành: dốt nhưng luôn cố giấu dốt. Đó cũng là nội dung của cuộc tấn công được bộc lộ qua các tình huống cụ thể.

Khi bắt gặp chữ “kê” – một chữ giản dị trong sách dạy trẻ em học chữ Hán – ông không biết. Không biết nhưng dạy học trò thì phải nói bừa, nói ẩu. Nói năng bừa bãi, thiếu thận trọng, thầy giáo phải yêu cầu học sinh đọc thầm để không ai nghe thấy. Như vậy, thầy đã bộc lộ sự ngu dốt bệnh hoạn của mình về nhiều mặt (kiến thức và cách xử lý) đồng thời cũng bộc lộ sự tiểu xảo khi cố giấu dốt.

Sau đó, để kiểm tra xem mình đúng hay sai, ông xin âm dương và “vui vẻ” vì trò kéo co cũng thuận theo ý ông. Có cơ sở để tin tưởng và yên tâm rằng cô giáo không còn “sợ sai”, “bảo học sinh đọc thầm” mà “ngồi trên giường bảo trẻ đọc to” và “trẻ ngoan ngoãn vâng lời cô giáo”. đọc” . Đây là biểu hiện của tính ngang ngược không hiểu biết nhưng lại thích khoe khoang lời nói. Và cũng vì thói khoe mẽ như thế nên bao nhiêu cái dốt của thầy không những được phô bày hết mà còn được khuếch đại, nhân lên gấp bội. Dốt về chữ nghĩa nên cách đối xử với dốt của anh cũng buồn cười, ngớ ngẩn, đặc biệt là sự cả tin và “ngất ngưởng” khiến anh bị đẩy lên đỉnh điểm của sự ngu dốt.

Khi chủ nhân nhắc nhở, lúc đó hắn mới biết mình ngu thật. Tuy nhiên, vì danh dự, anh vẫn không thừa nhận mình ngu ngốc. Bằng một thủ đoạn thông minh, ông thầy đã nhanh chóng tự vệ. Phản ứng ngay lập tức của ông thầy để tự giải thích: “Dạy cho nó biết về tam đại con gà” đã tự vạch trần không chỉ cái dốt của mình mà quan trọng hơn là sự giấu dốt và danh dự. há. Tiếng cười phê phán đến đây mạnh mẽ, sâu cay.

Như vậy, qua các tình huống và cách xử lý tình huống của các nhân vật, người đọc có thể nhận ra ngay một điều: ông thầy dốt và cố giấu dốt, nhưng càng cố che thì bản chất của ông càng lộ ra. . ra ngoài một cách nhanh chóng.

– Ý nghĩa phê phán

Bằng tiếng cười, truyện tập trung phê phán thói giấu giếm thường thấy ở nhiều đối tượng trong cuộc sống. Sự ngu dốt và ngu dốt tự nó không phải là điều đáng chê cười, đáng phê phán hay đả kích. Điều đáng cười và đáng phê phán mà người ta nhắc đến ở đây là khi người ta biết mình dốt mà vẫn khoe mình giỏi, dám nhận làm thầy người khác, nhất là tìm mọi cách để che giấu cái sai. ngu ngốc, che đậy sự ngu ngốc của họ. Cố gắng che giấu sự thiếu hiểu biết để đề cao bản thân và bảo vệ bản thân thực tế lại dẫn đến kết cục ngược lại. Tự làm hại mình, tự chuốc lấy thất bại. Đó cũng chính là bài học mà Tam Đại Gà muốn nhắc nhở mọi người.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

tam-dai-con-ga.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Top 4 bài văn Phân tích truyện Tam đại con gà cực hay – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 4 bài văn Phân tích truyện Tam đại con gà cực hay – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 4 bài văn Phân tích truyện Tam đại con gà cực hay – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích hình ảnh người lính trong bài thơ Đồng chí hay nhất

Viết một bình luận