Top 4 bài Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất (Bài văn mẫu 4) – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 4 bài Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất (Bài văn mẫu 4) – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Top 4 bài Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất (Bài văn mẫu 4) – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích truyện cười Nhưng phải bằng hai mày

Bài giảng: Nhưng cũng phải bằng hai bạn – Cô Trương Khánh Linh (GV )

– Kịch tính ở đoạn “Cái vội vàng xòe 5 ngón tay… bằng hai mày”

Vì Cai đã trả trước tiền cho tù trưởng nên mối quan hệ giữa Cai và Li là mối quan hệ sắp đặt và được mua bán bằng tiền. Yên tâm về mối quan hệ này, chắc chắn tôi sẽ bị kiện. Tuy nhiên, khi đi làm, một tình huống mới bất ngờ xuất hiện. Lý trưởng tuyên bố đánh Cai mấy chục roi. Đây là hành vi bất ngờ của Cải, gây nhiều phán đoán với nhân vật và người đọc. Từ đó, một vở kịch ngắn xuất hiện. Hai nhân vật, một bên vô cùng bất ngờ và cố gắng yêu cầu xem xét lại, một bên bình tĩnh lên án, một bên hoàn toàn bị động, một bên rất chủ động. Hành động và lời nói của hai bên hoàn toàn trái ngược nhau. Hành động và lời nói cuối cùng của thầy đã kết thúc vở kịch, dàn xếp ổn thỏa, mọi phán xét đều có chung một kết luận. Mối quan hệ giữa Cai và cô giáo bị xóa nhòa bởi một mối quan hệ mới được sắp đặt tốt hơn thế chỗ. Đó là mối quan hệ giữa Ngô và thầy.

Trong vở kịch ngắn trên, “ngôn ngữ” giao tiếp của hai nhân vật là lời nói và hành động. Hai ngôn ngữ này kết hợp với nhau để đưa ra một nội dung cụ thể. Ví dụ: hành động “vuốt 5 ngón tay” – từ “Chính nghĩa…”; động tác “Xòe 5 ngón úp úp 5 ngón úp” – chữ “Đúp phải”

Hành động là để hai người trong cuộc hiểu nhau. Ngôn ngữ được nói một cách cởi mở với tất cả những người có mặt. Hai ngôn ngữ này phải kết hợp với nhau để tạo thành một đoạn hội thoại đầy đủ và rõ ràng:

Lý tính đếm bằng 5 đầu ngón tay, đúng 2 lần là 10 đầu ngón tay. Trở lại với phần đầu, có thể hiểu quy ước ở đây: 5 ngón tay bằng 5 đồng, tức là ngón tay của Cai trở thành ký hiệu tiền tệ và hai bàn tay của tù trưởng úp vào nhau. hiệu cho số tiền hối lộ của Ngô và Cải.

Đó là, quyền là tiền. Tiền là thứ phải được đem ra để cân bằng công lý. Nhiều tiền hơn là đúng, ít tiền hơn là đúng, bên nào nhiều tiền hơn thì công lý sẽ nghiêng về bên đó. Đó là ý chính của câu chuyện.

Như vậy, yếu tố kịch trong truyện được tạo nên qua lời nói và hành động của hai nhân vật Cai và Lí trưởng. An tâm khởi kiện, nhưng hành động của luật sư hoàn toàn trái ngược với sự an tâm của Cai và lời giải thích của thẩm phán khiến Cai không kịp phản ứng, rơi vào tình thế bi đát: Vừa mất tiền, vừa bị bắt. đánh.

– Nghệ thuật gây cười qua lời kể của cô giáo ở cuối truyện

Trong lời nói của tù trưởng có lối chơi chữ gây tiếng cười. Từ “phải” ở đây là từ nhiều nghĩa. Nghĩa thứ nhất chỉ đúng, chỉ đúng, tức là từ chỉ tính chất. Nhưng khi từ này kết hợp với từ lượng (bằng 2) để tạo thành câu: “phải bằng 2” thì nghĩa của nó là lượng hóa cho số tiền mà Cải, Ngô có với lý trưởng. Với lối chơi chữ như vậy, chỉ trong một đoạn đối thoại ngắn ngủi, tác giả đã đưa người đọc từ trạng thái “tưởng thế này” (tưởng “chắc” là đúng) sang “hóa ra thế” (hóa ra) “phải” đây. là mức tiền) trong tích tắc. Lời nói của tù trưởng vừa vô lý vừa hợp lý. Đặt nó trong một phiên tòa bình thường chẳng có nghĩa lý gì mà đặt nó trong các mối quan hệ thực tế giữa các nhân vật. Cái chính ở đây nói bằng quan hệ thực tế đó, tức là cái hợp lý đã thay thế cái phi lý. Từ đó, người đọc chợt phát hiện ra bản chất: tư lợi từ việc công một cách ngây thơ, trắng trợn của nhà trưởng. Một công lý như vậy được thực thi, được nắm giữ bởi những người như vậy. Thật lố bịch. Tiếng cười được phát ra khi quá trình nhận thức kết thúc.

– Đánh giá về nhân vật Ngô và Cải

Hai nhân vật đại diện cho những người nông dân ghê gớm, thuần hóa nhưng chất phác, bị bọn thống trị thao túng. Họ vừa là đồng bọn, vừa là nạn nhân của sự thối nát của giới tinh hoa nông thôn, họ vừa đáng thương vừa đáng trách. Chính họ đã góp phần tạo ra và thúc đẩy sự nhũng nhiễu đó, để rồi tự đẩy mình vào tình cảnh thảm hại, bi đát.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

nhung-no-fai-bang-hai-may.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Top 4 bài Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất (Bài văn mẫu 4) – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 4 bài Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất (Bài văn mẫu 4) – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 4 bài Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất (Bài văn mẫu 4) – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (hay nhất)

Viết một bình luận