Top 4 bài Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 4 bài Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất – Ngữ văn lớp 9
Bạn đang xem: Top 4 bài Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

Thanh Hải là một trong những nhà văn lớn, có vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền văn nghệ cách mạng miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thơ ông thường mang phong cách nhẹ nhàng, trữ tình với tình yêu quê hương tha thiết. Mùa xuân nho nhỏ là kết tinh nghệ thuật của đời thơ ông. Đoạn thơ thể hiện tình yêu cuộc sống, sự gắn bó với đất nước, với cuộc đời và ước nguyện chân thành của tác giả được góp sức cho đời, góp một mùa xuân nhỏ vào mùa xuân lớn của dân tộc.

Ngay từ nhan đề tác phẩm đã thể hiện tài năng sáng tác độc đáo của Thanh Hải, đồng thời cũng bộc lộ tư tưởng, chủ đề của tác phẩm. Danh từ xuân vốn dĩ là một khái niệm chỉ thời gian vô hình, vô lượng, đo đếm nhưng dưới con mắt thi nhân, trường liên tưởng độc đáo kết hợp với từ nhỏ đã làm nên một khái niệm vốn đã trừu tượng. trở nên hữu hình. Đồng thời, hình ảnh ẩn dụ này cũng tượng trưng cho những gì tinh túy nhất, đẹp đẽ nhất trong cuộc đời mỗi người. Qua đó tác giả bộc lộ quan điểm, sự thống nhất giữa cái riêng và cái chung, giữa cá nhân và cộng đồng. Ngoài ra, nhan đề còn thể hiện ước nguyện chân thành, tha thiết của tác giả: làm một mùa xuân nho nhỏ, nghĩa là sống đẹp, sống có ý nghĩa, có ích cho thế giới và đất nước. Cách đặt nhan đề đã làm sâu sắc thêm chủ đề, tư tưởng của tác phẩm.

Khổ thơ đầu mở ra một khung cảnh mùa xuân vô cùng tươi đẹp, đặc trưng nhất của không gian xứ Huế mộng mơ:

“Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa màu tím”

Không gian mùa xuân cao rộng của dòng sông – mặt đất – bầu trời gợi lên trước mắt người đọc, không gian ấy thể hiện sự thanh bình, tĩnh lặng. Cùng với đó là sự kết hợp hài hòa giữa các sắc màu tự nhiên: màu xanh mênh mông của dòng sông làm nền cho sắc hoa tím lãng mạn – một gam màu trong sáng, dịu dàng rất đặc trưng của xứ Huế. Thanh Hải cũng rất tinh tế và tài tình khi đảo động từ “mọc” ở đầu câu, đảo ngữ như vậy càng nhấn mạnh sự xuất hiện của hoa trên nền xanh của sông nước, làm cho hoa nở rộ. hoa trở nên đẹp hơn. Trong không gian ấy, tiếng chim chiền chiện rộn ràng vui tươi hót vang cả một góc trời. Cả không gian tràn đầy sức sống.

Đứng trước vẻ đẹp của mùa xuân, tác giả không kìm được xúc động mà cất cao giọng gọi tha thiết: “Hỡi chim chiền chiện/ Sao mà vang cả một góc trời”. Chỉ một từ “ơi” thôi đã cho thấy niềm xúc động mãnh liệt và niềm hân hoan của nhà thơ trước thiên nhiên, vạn vật nên ngay lúc đó đã diễn ra cuộc đối thoại hết sức gần gũi, thân mật giữa con người và muông thú. thiên nhiên. Cảm xúc của nhà thơ không dừng lại ở đó, sự thiết tha, yêu thương còn được thể hiện qua cử chỉ trân trọng, nâng niu: “Từng giọt long lanh rơi xuống/ Tôi đưa tay hứng lấy”. Hình ảnh “giọt nước” là một hình ảnh đa nghĩa, ta có thể hiểu đó là giọt mưa xuân, cũng có thể hiểu là tiếng chim chiền chiện rơi xuống. Thơ mang những hình ảnh mới, đầy hình hài. Có thể thấy, chỉ bằng một vài nét phác họa vô cùng đơn giản, Thanh Hải đã vẽ nên một bức tranh xứ Huế đầy mộng mơ, kiêu sa và tràn đầy sức sống.

Từ mùa xuân của thiên nhiên tác giả trào dâng xúc cảm trước mùa xuân đất nước. Hai câu thơ đầu tạo nên hình ảnh độc đáo của hai con sóng: “người cầm súng” “người ra đồng” tượng trưng cho hai nhiệm vụ chiến đấu và xây dựng đất nước. Cùng với đó là hình ảnh “may mắn”, mỗi từ “may mắn” lại mang những ý nghĩa khác nhau. “Lộc trảm” trước hết mang ý nghĩa thực sự là lộc non, ngoài ra nó còn tượng trưng cho sức sống mùa xuân và kết quả tốt tươi. Chính vì thế, những người lính khi ra trận khoác trên mình chiếc lá rằn là gánh trên vai sức sống của cả dân tộc với một niềm tin, sự lạc quan vào tương lai thắng lợi của cả dân tộc. Hình ảnh “lộc” trên lưng tượng trưng cho sự ấm no, hạnh phúc, mùa màng bội thu đến từ bàn tay của người nông dân. Tất cả những yếu tố đó đã thể hiện tinh thần, nghị lực của đồng bào trên mặt trận bảo vệ Tổ quốc và xây dựng cuộc sống mới. Hai câu thơ cuối diễn tả cảnh náo nhiệt, náo nức của con người. Đó là không khí nhộn nhịp, khẩn trương, liên tục, không ngừng nghỉ cùng với tâm trạng háo hức, phấn khởi. Cả khổ thơ tràn ngập niềm vui, như một lời cổ vũ, động viên người lên đường, hòa vào nhịp sống chung của dân tộc.

Sang khổ thơ thứ ba, ta không còn thấy niềm hân hoan trước mùa xuân đất nước mà thay vào đó là những cảm xúc, suy nghĩ của tác giả về lịch sử nước nhà. “Đất nước bốn nghìn năm/ Gian nan, gian khổ” chỉ ra những thử thách, khó khăn mà dân tộc ta phải trải qua trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Tuy nhiên, trước những khó khăn chồng chất ấy, chúng ta vẫn “đi lên” một cách dũng cảm, kiên cường. “Đất nước như vì sao/ Tiến lên phía trước” là một hình ảnh so sánh đẹp mang đến cho người đọc những ý nghĩa khác nhau. Câu thơ là lời khẳng định về sự trường tồn muôn đời của dân tộc ta trước mọi khó khăn thử thách. Ở câu thơ tiếp theo, ba chữ “đi lên” như một lời khẳng định chắc nịch về tương lai tươi sáng của cả dân tộc. Khổ thơ thể hiện niềm tự hào, niềm tin vào sự trường tồn của đất nước và đà đi lên của dân tộc.

Những khổ thơ cuối của bài thơ là niềm mong ước chân thành, tha thiết của nhà thơ về cuộc sống. Tác phẩm ra đời không lâu trước khi tác giả qua đời, khiến chúng ta càng thêm trân trọng những ước nguyện giản dị mà cao đẹp của ông. Tác giả mong muốn được là con chim đem lại niềm vui cho đời, là nhành hoa đem lại sắc màu cho đời. Đáng quý hơn, anh nguyện đánh nốt trầm trong bản giao hưởng. Nốt nhạc xao xuyến ấy làm xúc động và ám ảnh lòng người. Trong khổ thơ có sự chuyển từ “ta” sang “ta” – một đại từ vừa biểu thị số ít, vừa biểu thị số nhiều, giúp tác giả vừa biểu thị cái riêng nhưng đồng thời cũng biểu thị cái chung. Qua sự thay đổi đại từ đó cho thấy đây không chỉ là nguyện vọng riêng của tác giả mà còn là nguyện vọng chung của mọi người.

Khát vọng dâng hiến tha thiết, chân thành càng được thể hiện rõ nét hơn qua hình ảnh: “Một mùa xuân nho nhỏ/ Lặng lẽ dâng cho đời” thể hiện một thái độ sống và cống hiến thầm lặng, khiêm tốn nhưng vô cùng mạnh mẽ. mạnh mẽ, bền bỉ. Đây là cách sống đẹp, chân thành nhưng rất giản dị. Hình ảnh hoán dụ “tuổi đôi mươi, tóc bạc” thể hiện sự thống nhất về sự cống hiến của nhà thơ: dù khi còn trẻ, tràn đầy sức sống hay khi tóc đã bạc thì trách nhiệm ấy vẫn không thay đổi. .

Khổ thơ cuối bộc lộ niềm tự hào, tình yêu quê hương đất nước của tác giả qua những làn điệu dân ca xứ Huế. Đoạn thơ kết thúc bằng một câu ca dao xứ Huế tha thiết thể hiện tấm lòng của tác giả trước quê hương, đất nước.

Để tạo nên thành công của tác phẩm, Thanh Hải đã vận dụng nhuần nhuyễn thể thơ năm chữ, giàu nhạc điệu. Kết hợp với cách gieo vần linh hoạt, gieo vần giữa các khổ thơ tạo nên sự liên tục về cảm xúc cho tác phẩm. Ngôn ngữ thơ giàu hình ảnh, tự nhiên, giản dị, trong sáng nhưng cũng hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc. Cảm xúc và giọng điệu của nhà thơ chân thành, tha thiết.

Đoạn thơ đã tái hiện thành công vẻ đẹp của mùa xuân đất nước rực rỡ, tràn đầy sức sống với giọng điệu tha thiết, tự hào. Nhưng đằng sau những câu thơ ấy còn thể hiện lẽ sống cao đẹp, cao cả của nhà thơ: nguyện cống hiến hết mình cho đất nước, quê hương. Lòng nhân ái, tình cảm đó thật đáng khâm phục và trân trọng.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

mua-xuan-nho-nho.jsp

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Top 4 bài Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 4 bài Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 4 bài Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất – Ngữ văn lớp 9 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích hình tượng người nghĩa sĩ nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận