Top 3 Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 3 Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Top 3 Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Phân tích đức tính giản dị của Bác Hồ hay nhất

Đề bài: Phân tích đức tính giản dị của Bác Hồ

Bài giảng: Sự giản dị của Bác Hồ – Cô Trương San (giáo viên )

Tác phẩm “Đức tính giản dị của Bác Hồ” được trích trong diễn văn “Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và khí phách dân tộc” do Phạm Văn Đồng đọc tại lễ kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Người. Tác phẩm đã cho ta thấy những phẩm chất tốt đẹp của Bác Hồ, nổi bật là sự giản dị, trong sáng của một nguyên thủ quốc gia.

Sự giản dị của Bác thể hiện trong cuộc sống hàng ngày. Mở đầu tác phẩm, Thủ tướng Phạm Văn Đồng khẳng định: “Cần làm nổi bật sự thống nhất giữa cuộc đời hoạt động chính trị chấn động thế giới với cuộc đời đời thường hết sức giản dị, khiêm tốn của Hồ Chủ tịch”.

Cũng như các nguyên thủ quốc gia khác trên thế giới, Bác Hồ cũng có những chế độ riêng trong sinh hoạt và làm việc. Tuy nhiên, Bác đã chọn cho mình một lối sống trong sáng, giản dị đến lạ lùng: “Thật lạ lùng, rất kỳ diệu là trong 60 năm của một cuộc đời đầy sóng gió diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới cũng như trên đất nước ta, Bác Hồ vẫn giữ được phẩm chất cao quý của người chiến sĩ cách mạng, hết lòng vì nước, vì dân, vì đại nghĩa, trong sáng và hồn nhiên. Tính từ “trong sáng” đã thể hiện một cách chính xác nhất đức tính giản dị ấy của Bác. cao cả về tinh thần. Tác giả cũng đưa ra những lí do và dẫn chứng chứng tỏ Bác Hồ giản dị trong phong cách và lối sống, trong quan hệ với mọi người. Trong lối sống, đó là sự giản dị từ bữa ăn, đồ dùng, nhà cửa: “Bữa cơm chỉ có một ít món ăn rất giản dị, khi ăn Bác không bỏ rơi một hạt cốm nào, ăn xong bát luôn sạch sẽ, thức ăn còn lại được sắp xếp rất chỉnh tề”. như nhiều người khác. Chủ sở hữu thích ăn các món dân dã như dưa mắm, cà muối, có đồ ăn ngon. Anh chia cho mọi người. Chỉ trong bữa ăn, chúng tôi đã thấy Bác giống một người cha gần gũi hơn là một vị lãnh tụ xa cách với mọi người. Như tác giả đã nhận xét: “Trong việc làm nhỏ ấy, ta thấy Bác trân trọng biết bao kết quả lao động của con người và trân trọng công lao của những người phục vụ”.

Ăn uống thật giản dị, nơi ở của Bác cũng thật giản dị: “Căn nhà sàn của Bác chỉ có mấy gian, tâm hồn Bác phong trần với thời cuộc thì ngôi nhà nhỏ ấy vẫn luôn có gió thoảng hương thơm. của vườn hoa, cuộc sống như vậy thanh tịnh nhàn nhã biết bao.” Hẳn chúng ta đã một lần đến thăm nhà sàn Bác Hồ trong Phủ Chủ tịch. Căn nhà rất đơn giản, chỉ có vài thứ quan trọng và cần thiết, tất cả đều được sắp xếp ngăn nắp. Quần áo của anh cũng chỉ có vài chiếc kaki đã sờn, đôi dép cao su đi khắp năm châu bốn bể. Sự bình dị trong đời sống vật chất không khiến người ta cảm thấy lạc lõng khi đứng cùng các nguyên thủ quốc gia khác mà ngược lại, nó luôn tạo sự gần gũi, thân thiết ngay từ những cử chỉ đầu tiên. Tác giả vừa viết vừa nhận định chính xác. Qua đó cho thấy cái nhìn tinh tế và tình cảm chân thành mà cố thủ tướng dành cho vị cha già dân tộc.

Bác cũng sống rất giản dị với những người xung quanh: “Cả đời tôi làm việc, làm việc suốt ngày, từ những việc lớn: cứu nước, cứu dân đến những việc rất nhỏ như trồng cây trong vườn, viết thư cho một người bạn, người đồng chí, nói chuyện với thiếu nhi miền Nam, thăm khu nhà ở công nhân, từ nơi làm việc đến phòng ngủ, nhà ăn, v.v. , tôi tớ đếm trên đầu ngón tay, Bác Hồ đã đặt cho số đồng chí trên những cái tên gộp lại là ý chí quyết chiến và quyết thắng: Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Quyết, Thắng, Lợi!” Bác luôn tốt bụng như vậy. Việc gì anh cũng tự làm, anh không bao giờ làm phiền người khác. Những người hòa mình vào cuộc sống của những người xung quanh, cùng ăn, cùng làm, cùng chơi thể thao, cùng câu cá. Đọc những dòng này, người đọc thực sự xúc động trước hình ảnh một vị lãnh đạo sống bình dị như bao người dân bình thường khác, chỉ có điều “người công dân bình thường” ấy mang trên mình trọng trách và sứ mệnh. của cả dân tộc.

Bác Hồ sống giản dị về vật chất bởi Bác đã dành hết tâm huyết cho đời sống tinh thần phong phú của mình. Người sống chan hòa với thiên nhiên, dành nhiều thời gian đọc sách, nghiên cứu, lúc rảnh rỗi còn sáng tác thơ, văn. Người sống giản dị nhưng không nhàm chán, cũng không khắc khổ như các nhà sư. Như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Đó là nếp sống thực sự văn minh mà Bác Hồ nêu gương sáng trong thế giới hôm nay”.

Giản dị là đức tính, phẩm chất nổi bật, xuyên suốt trong lối sống, sinh hoạt và quan hệ của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân. Đây là điều mà ai cũng cảm nhận được khi tiếp xúc với mọi người. Tấm gương sáng về lối sống trong sáng của anh mãi là hình mẫu mà các thế hệ mai sau phải luôn học tập và noi theo.

Tác phẩm đã cho người đọc thấy được đức tính tốt đẹp của Bác Hồ, đó là sự giản dị. Qua đó, chúng ta càng kính yêu và kính trọng vị lãnh tụ tài ba, vị cha già dân tộc và một danh nhân vĩ đại của nhân loại.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Top 3 Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 3 Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 3 Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê hay nhất

Viết một bình luận