Top 3 bài Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 3 bài Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam hay nhất – Ngữ văn lớp 8
Bạn đang xem: Top 3 bài Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam hay nhất – Ngữ văn lớp 8 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Thuyết Minh Về Chiếc Áo Dài Việt Nam

“Nắng Sài Gòn anh đi mà mát”

Vì em mặc áo lụa Hà Đông”

Áo dài là biểu tượng văn hóa đẹp của dân tộc Việt Nam. Nhắc đến áo dài là nhắc đến quốc phục của dân tộc, với dáng thướt tha, uyển chuyển tung bay trong gió. Để chiếc áo dài có hình dáng và cấu trúc như hiện tại là cả một quá trình sáng tạo và phát triển lâu dài.

Về lịch sử ra đời của áo dài đến nay vẫn chưa có những kết luận thống nhất. Có một vài nghiên cứu cho rằng sự xuất hiện của áo dài là khi Trần Anh cấm người dân mặc áo ống rộng. Hay việc vua Trần Anh Tông ra lệnh cấm sử dụng trang phục của Trung Quốc. Nhưng sử liệu được trích dẫn nhiều nhất về sự ra đời của áo dài là chúa Nguyễn Phúc Khoát ở Nam Kỳ, người đã tạo ra chiếc áo dài đầu tiên. Năm 1930, một họa sĩ người Pháp đã biến tấu và cách tân phom dáng áo dài, với những đường chiết eo ôm sát cơ thể, tạo sự duyên dáng, thướt tha và tăng vẻ nữ tính cho người mặc. . Còn áo dài sau nhiều lần cải tiến, cách tân mới có hình dáng như hiện nay.

Áo dài có cấu tạo không quá phức tạp gồm hai phần riêng biệt là áo và quần. Thân áo lại được chia thành hai phần nhỏ là thân áo và viền áo. Cổ áo dài thường được may từ 4 đến 5cm tùy theo chiều cao của cổ, vì cổ người Việt Nam tương đối ngắn nên việc may cổ cáo sẽ làm mất đi vẻ thanh tú của khuôn mặt. Cổ thường được may theo hình chữ V nhưng đến nay nó đã được biến tấu đa dạng như cổ tim, cổ tròn,… để phù hợp với nhu cầu của người mặc. Thân áo được tính từ gốc cổ xuống đến eo, thân áo thường chít eo, ôm sát cơ thể người phụ nữ, tôn lên vẻ đẹp quyến rũ của người mặc. Bên cạnh thân áo là hàng khuy định hình, được đính chắc chắn. Hiện tại, phần này có thể thay đổi bằng cách kéo khóa phía sau, nhưng đẹp nhất vẫn là khi có hàng cúc bên hông, chỉ khi đó vẻ ngoài thanh lịch và duyên dáng của người mặc mới được tôn lên trọn vẹn. trọn. Phần thứ hai của áo là vạt, gấu áo dài từ thắt lưng xuống đến đầu gối. Mặt trước và mặt sau bằng nhau, nhưng bây giờ áo có thể so le nhau, mặt trước hoặc mặt sau khác chiều dài. Để tăng vẻ đẹp cho chiếc áo dài, tà trước và tà sau có thể thêu các họa tiết khác nhau như hoa lá, cây cối, phong cảnh… Tay áo được may ôm sát cổ tay người mặc, phần trên ôm sát. Phần dưới hơi rộng để tạo thêm độ rủ và duyên dáng cho áo. Tay áo cũng được may rất đa dạng với tay ngắn, tay lỡ… tạo nên sự phong phú và đa dạng cho chiếc áo dài.

Quần thường được may rất đơn giản, cùng màu với áo dài, hoặc có thể khác màu. Trang phục dài bằng chất liệu lụa, ống quần rộng như váy vừa thoải mái, tiện lợi mà vẫn tôn lên nét duyên dáng, thướt tha.

Áo dài là biểu tượng đẹp của Việt Nam. Đối với du khách nước ngoài, chỉ cần nhắc đến nón lá, áo dài là họ sẽ nghĩ ngay đến những cô gái Việt Nam xinh đẹp, duyên dáng. Áo dài còn được sử dụng trong những ngày quan trọng của con người. Cô dâu đội khăn xếp trên đầu, thân mặc áo dài đỏ duyên dáng và rực rỡ, ngập tràn hạnh phúc. Trong ngày Vu Quy trọng đại mà thiếu đi bộ áo dài đỏ sẽ là thiếu đi sự may mắn và hạnh phúc cho đôi trẻ.

Áo dài còn là nguồn cảm hứng thi ca, nhạc họa cho biết bao thế hệ:

Tay cầm cuốn sổ, tóc dài tà áo (Phạm Duy)

Hay vẻ đẹp dịu dàng, trong sáng của tà áo dài trong thơ Huy Cận:

Áo trắng đơn sơ, giấc mơ trắng trong

Ngày xửa ngày xưa em đến trong mắt anh như trái tim anh

Nở hoa ánh sáng bạn đi đến

Gót ngọc có mùi thơm như hoa hồng.

Áo dài, nét đẹp, biểu tượng của dân tộc Việt Nam. Dù đã trải qua bao thăng trầm, biến đổi nhưng tà áo dài vẫn giữ nguyên giá trị của nó. Chúng ta cần yêu quý, trân trọng và có biện pháp giữ gìn, phát huy vẻ đẹp của tà áo dài. Đó cũng là cách giữ gìn nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

viet-bai-tap-lam-van-so-3.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Top 3 bài Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam hay nhất – Ngữ văn lớp 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 3 bài Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam hay nhất – Ngữ văn lớp 8 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 3 bài Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam hay nhất – Ngữ văn lớp 8 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của bài thơ Chiều Tối

Viết một bình luận