Top 3 bài Phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính Tây Tiến hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 3 bài Phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính Tây Tiến hay nhất
Bạn đang xem: Top 3 bài Phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính Tây Tiến hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính trong bài Tây Tiến của Quang Dũng.

Bài giảng: Tây Tiến – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Thầy )

Sự nghiệp của Quang Dũng không phong phú và đồ sộ như nhiều nhà thơ khác nhưng mỗi tác phẩm ông để lại đều để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Trong sự nghiệp sáng tác của ông, tác phẩm nổi bật nhất là Tây Tiến. Bằng những vần thơ tinh tế nhưng cũng rất hiện thực, ông đã tái hiện thành công bức chân dung người lính đoàn quân Tây Tiến.

Tây Tiến được sáng tác năm 1948, tại Phù Lưu Chanh, sau khi Quang Dũng rời đoàn quân Tây Tiến đi nhận nhiệm vụ khác. Tuy đã rời quân ngũ nhưng nỗi nhớ và tình yêu bộ đội vẫn tha thiết đã giúp ông kết tinh nên tác phẩm nghệ thuật này. Vì vậy, trong tác phẩm, cảm xúc chủ đạo là nỗi nhớ tha thiết, sâu lắng.

Ở phần đầu của tác phẩm, Quang Dũng đã tái hiện một thiên nhiên hoang sơ, huyền bí và thơ mộng, trong đó ta còn thấy bóng dáng của đoàn quân Tây Tiến: “Bạn ơi ta không đi nữa/ Cất nón đi quên đời. ” Đoạn thơ tái hiện chân thực cái chết của người lính trên đường hành quân nhưng cách nói về cái chết của Quang Dũng lại rất đặc sắc. Ông miêu tả cái chết bằng hình ảnh “không bước nữa”, “quên đời”, đó vừa là cách nói tránh để làm giảm bớt cảm giác đau thương, mất mát, nhưng quan trọng hơn, cách nói ấy tạo nên một giọng thơ gân guốc. , mạnh mẽ, dũng cảm. Không phải người lính không nhìn thấy khó khăn, nhưng họ dám chấp nhận đối mặt với thực tế. Vì vậy, miêu tả gian khổ cũng là cách Quang Dũng tạo ra sự thử thách để nhận ra những phẩm chất cao đẹp của người lính.

Nếu như ở hai phần đầu của bài thơ chỉ là những nét vẽ rất ít về người lính thì ở phần thứ ba, chân dung của họ được tái hiện một cách chân thực, rõ nét.

đoàn quân Tây Tiến không mọc tóc

Đội quân xanh dữ dội và hung dữ

Hai câu thơ đầu đã khắc hoạ nổi bật dáng vẻ của người lính Tây Tiến. Đoạn thơ là sự phản ánh rất chân thực về những người lính tóc không mọc, người gầy gò, xanh xao do sốt rét rừng, cùng với bao thiếu thốn, khó khăn, gian khổ trong cuộc sống, chính những yếu tố đó đã tạo cho người lính một diện mạo khác thường . Quang Dũng không tô vẽ hiện thực mà phản ánh đúng bản chất của nó. Nhưng điều ông muốn nhấn mạnh không phải là gian khổ, khó khăn mà là những thử thách để thấy được bản lĩnh, sự phi thường của người lính Tây Tiến. Chính vì vậy, tác giả đã xây dựng một hình ảnh đối lập với những khó khăn đó, đó là hình ảnh “hùm hùm” – oai phong, lẫm liệt và vô cùng anh dũng. Kết hợp với kiểu câu chủ động “không mọc tóc” tạo nên sự gân guốc, mạnh mẽ, dũng cảm, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ.

Đằng sau vẻ ngoài gai góc là một tâm hồn mộng mơ, lãng mạn: “Mắt đỏ gửi mộng qua biên giới/Đêm mơ Hà Nội thơm kiều”. Câu thơ đầu đã thể hiện khát vọng muôn thuở của bao đời nay là giết giặc lập công. Đôi mắt ấy vừa chất chứa lòng căm thù quân xâm lược, vừa hừng hực khí thế chiến đấu, sẵn sàng vùng lên đánh đuổi quân thù. Nhưng bằng sự nhạy cảm và tinh tế của mình, Quang Dũng cũng đã phát hiện ra vẻ đẹp của chiều sâu, của người lính Tây Tiến, câu thơ thứ hai có nhiều vần bằng, nhịp điệu trở nên trầm hơn, dịu dàng hơn. Từ “ước mơ” mang trong nó nhiều tầng nghĩa, có thể là nỗi nhớ nhà da diết, cũng có thể là ước mơ, khát vọng của người lính Tây Tiến. Bên cạnh nhiệm vụ cao cả là chiến đấu cho Tổ quốc, người lính vẫn dành một góc nhỏ tâm hồn cho quê hương, gia đình. Giấc mơ của người lính bộc lộ một thế giới tinh thần lãng mạn và mộng mơ. Họ khác những người lính nông dân, nhớ những điều bình dị như: “Ta cho bạn bè cày ruộng/ Nhà không để gió lay/ Giếng nước nhớ người lính” (Đồng chí – Chính Hữu). Người lính xuất thân từ tầng lớp trí thức tiểu tư sản mơ về “dáng kiều thơm” – dáng kiều kiều diễm của người thiếu nữ Hà Nội. Chính nỗi nhớ ấy đã tiếp thêm động lực và sức mạnh chiến đấu trong họ.

Nhưng nổi bật và đẹp đẽ hơn cả là vẻ đẹp trong lí tưởng chiến đấu của họ:

Rải rác bờ cõi xa xôi

Ra chiến trường không tiếc đời xanh

Sử dụng một phong cách nhất quán từ đầu tác phẩm, ở đây tiếp tục khắc họa rất chân thực về cái chết của người lính. Hình ảnh “Rải rác biên giới” gợi tả một không gian xa xôi, mông lung nơi biên ải, nơi biết bao người lính đã hy sinh, phải bỏ thân nơi đất khách quê người. Có lẽ đây là đoạn thơ hiện thực trần trụi, đau đớn và cay độc nhất trong toàn bộ tác phẩm của ông. Nhưng không vì thế mà câu thơ trở nên bi lụy, ngay sau đó, ông khẳng định “Ra chiến trường đi chẳng tiếc một đời xanh”. Đời người chỉ có một lần “xanh”, một lần tuổi trẻ đẹp, nhưng họ không tiếc, sẵn sàng hy sinh vì một mục đích cao cả, bởi nếu “ai cũng tiếc thì đất nước sẽ còn lại gì” (Thanh Thảo).

Hai câu thơ đã miêu tả bi tráng cái chết của người lính Tây Tiến:

Tà áo phản anh về với đất

Dòng sông Mã gầm lên khúc độc ca.

Cuộc sống chiến đấu khó khăn, bần hàn, khi các anh hy sinh, ngay cả những nghi thức tang lễ đơn giản nhất cũng không được cử hành, thay vào đó là khăn gói trở về với đất mẹ. Với tất cả tình yêu thương, sự đồng cảm và kính trọng Quang Dũng đã nâng nó lên thành chiếc áo bào, làm cho cái chết thêm phần trang trọng. Cùng với đó là việc sử dụng dày đặc từ Hán Việt tạo sắc thái trang trọng, cổ kính và biến cái chết của người lính Tây Tiến vôn từ cái hữu hạn sang cái vô hạn, bất tử. Hai chữ về đất đã giảm bớt đau thương, cái chết trở nên nhẹ nhàng, thanh thản hơn. Và cuối cùng, bản hùng ca sông Mã đã đưa họ về với đất mẹ. Động từ “gầm lên” vừa diễn tả nỗi đau tột cùng lại vừa chất chứa nỗi uất nghẹn. Nhưng có bi mà không có lưu luyến, bởi nó không hề thê lương mà là khúc đơn ca tiễn đưa người lính về với đất mẹ thiên nhiên.

Bằng ngôn từ tinh tế, giàu cảm xúc, Quang Dũng đã tái hiện chân thực vẻ đẹp của người lính Tây Tiến. Họ xuất hiện với nét vẽ vừa hiện thực, vừa lãng mạn và tài hoa. Nhưng nổi bật hơn cả là tinh thần yêu nước, sự anh dũng sẵn sàng hy sinh vì nền độc lập của Tổ quốc. Vẻ đẹp của những người lính Tây Tiến cũng là vẻ đẹp chung của những người lính trong cuộc kháng chiến chống Mĩ vẻ vang và anh dũng.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-3-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Top 3 bài Phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính Tây Tiến hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 3 bài Phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính Tây Tiến hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 3 bài Phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính Tây Tiến hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về Lăng Chủ tịch (Lăng Bác) hay nhất (dàn ý - 10 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận