Top 3 bài Phân tích cái tôi ngông trong bài thơ Hầu Trời hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 3 bài Phân tích cái tôi ngông trong bài thơ Hầu Trời hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Top 3 bài Phân tích cái tôi ngông trong bài thơ Hầu Trời hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích cái tôi của Tản Đà trong Hầu trời

Xuân Diệu từng nhận xét Tản Đà: “có dũng khí mới làm thi nhân, làm thi nhân đàng hoàng, táo bạo, dám giữ cái tôi, dám có cái tôi”. Đây quả thực là một nhận xét xác đáng về bản lĩnh cá nhân, cái tôi kiêu ngạo, hơn đời của Tản Đà. Cái tôi “ngớ ngẩn” là nét độc đáo tạo nên dấu ấn riêng trong các tác phẩm của anh. Và được thể hiện đặc biệt rõ nét qua tác phẩm Hầu trời.

Buôn chuyện là khái niệm để chỉ tính cách hỗn xược, bất cẩn. Nhưng đối với kẻ kiêu ngạo, đó là thể hiện một cái tôi kiêu ngạo, khác người. Vì họ tự tin vào tài năng và nhân cách của chính mình, họ dám đem tài năng của mình để khẳng định với đời.

Ngôn là một khái niệm không xa lạ trong văn học, có thể kể đến những tác giả tiêu biểu cho lối sống đó như Cái tôi rất ngô nghê của Nguyễn Công Trứ:

Vũ trụ bên trong không phải là một phần của công việc

Anh Hi Văn Tài Bộ đã vào lồng

Hay Tú Xương:

Anh nhìn lên bảng và thấy tên mình

Anh đổ rượu lên người và anh nói dối

Lên bảng năm ba, thầy cử đội

Ưu việt mười bốn, mười bảy.

Ở Tản Đà, cái ngông tiếp tục được phát huy và khẳng định mạnh mẽ. Cái ngu trong bài Hầu trời thể hiện trước hết ở hành động muốn lên trời, vì cho rằng chỉ có Trời mới đánh giá đúng tài năng của mình:

Đêm qua tôi không biết có hay không,

Không hoang mang, không mơ mộng

Hú hồn thật! Thật trơ trẽn! Cơ thể thật!

Thật tuyệt vời khi được đứng đầu.

Cách vào đề của anh rất hóm hỉnh và hài hước, anh khẳng định việc mình được thăng chức là có thật, không hoảng hốt, không mơ mộng, cái thực ở trong tâm hồn, hồn và xác. Việc thoát ly cõi trần, lên cõi trời đối với ông là có thật, không thể chối cãi. Đồng thời, ông cũng giải thích lý do vì sao ông lên tiên: “Thiên hạ ngân nga/ Tiếng ngâm thơ vang cả Ngân hà/ Làm trời mất ngủ, trời mắng/ Có hay lên đọc, Trời nghe”. “. Câu thơ như một lời khẳng định về tài năng của ông vang dội khắp thiên hạ, khiến đến cả Trời cũng phải cử người xuống mời ông đọc. Đây là biểu hiện đầu tiên của cái tôi cao ngạo của Tản Đà.

Không dừng lại ở đó, ý thức khẳng định bản thân của anh càng thể hiện rõ hơn ở đoạn anh tự ca ngợi mình:

“Đọc tất cả các bài đồng dao và văn xuôi

Kết thúc lý thuyết và chơi”

Tài hoa hơn người khiến Tản Đà không ngần ngại thể hiện cái tôi cá nhân, các tác phẩm của ông được liệt kê với những đặc điểm nổi bật: Khối tình con, Cổ tích, Mộng mông,… Rồi ông tự khen mình “Vân đã thành phú mà còn nhiều cách”. Đây không phải là lần đầu tiên Tản Đà tự ca ngợi mình, trong bài tự trào ông đã viết: “Đất Sơn Tây có một người/ Bao nhiêu tuổi ông trời sớm tản mác”. Thể hiện ý thức tự cao trong thơ ông.

Nghe những lời phê bình ấy, chắc ông trời phải cười và khen “văn hay quá”, “văn hay quá, chắc ít”. Yêu tinh khen ngợi họ không ngớt lời khen: lời như sao băng, khí như mây bay, nhẹ như sương, lặng như gió v.v. Quả thật, chỉ ở cõi thần tiên này, Tản Đà mới tìm được người tri kỷ, tri kỷ với mình, bởi ở hạ giới, văn chương bị coi rẻ, ít được đánh giá cao. Và tại đây anh đã tìm được tri kỉ của mình, bởi chỉ những người như họ mới cảm nhận được hết tài năng của anh.

Trong văn chương đã có mấy ai dám nêu rõ họ tên trong tác phẩm, vậy mà có một thi sĩ Tản Đà đã dám làm khi hầu trời: “Tôi tên Khắc Hiếu, họ Nguyễn/Quế. Quế. in Asia and the Earth/Song Da, Mountains and Waters of South Vietnam”. Một cá tính hơn người, một bản lĩnh khác thường ở con người tài năng và cá tính này. Lời bài hát chan chứa niềm tự hào về bản thân, quê hương đất nước và lòng tự hào dân tộc sâu sắc. Một cách nói rất trang trọng, đầy tính khẳng định tài năng và nhân cách của chính mình.

Đồng thời, Tản Đà cũng tự nhận mình là một Tí Tiên bị đày xuống trần gian vì cái tôi khờ khạo của mình, nhưng ngay sau đó ông khẳng định: “Trời bảo: Không phải trời đày/ Trời định gửi tôi thế này/ Chính là là chuyện của trời.”Thiên lương” nhân gian”/”Ta xuống đời nghệ thuật”. Ngài đến trần gian để thực hiện sứ mệnh cao cả, luyện của trời cho, đem lại cuộc sống tốt đẹp cho con người. Nhưng đây là một việc khó, giữa trốn thế gian đầy gian ác, xô đẩy, giữ miếng ăn trời cho và truyền bá món ăn trời cho thật không dễ dàng. Việc ông tự nguyện gánh vác trọng trách trời trao cho thấy nhân cách cao cả của nhà thơ.

Hai chữ Thiện Lương, Hiếu nhớ

Dám không để Chúa mong đợi

Thể thơ thất ngôn đã để tác giả tự do bộc lộ cảm xúc của mình. Bài thơ Hầu trời đã thể hiện trọn vẹn cái tôi cao ngạo của Tản Đà trước cuộc đời. Ông ý thức sâu sắc về tài năng của mình, đồng thời cũng ý thức được thực trạng xã hội thối nát lúc bấy giờ. Qua đó cũng cho người đọc thấy được một cái tôi nhưng cũng đầy cô đơn, bế tắc trước thời cuộc.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Giới thiệu về kênh Youtube

hau-troi.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 3 bài Phân tích cái tôi ngông trong bài thơ Hầu Trời hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 3 bài Phân tích cái tôi ngông trong bài thơ Hầu Trời hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 3 bài Phân tích cái tôi ngông trong bài thơ Hầu Trời hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ về bài ca dao Con cò mà đi ăn đêm hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận