Top 3 bài Phân tích bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 3 bài Phân tích bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ hay nhất
Bạn đang xem: Top 3 bài Phân tích bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích bài “Cõng cá sấu vào rừng U Minh Hạ” của Sơn Nam.

Sơn Nam là nhà văn có lối kể chuyện mộc mạc, giản dị nhưng trong sáng với những nét đặc sắc về cảnh vật, tính cách con người được phác họa bằng vài nét vẽ giản dị đậm đà màu sắc Nam Bộ. Điển hình cho phong cách đó là tác phẩm “Bắt sấu rừng U Minh Hạ”, nhà văn dẫn dắt người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác qua cuộc săn cá sấu của ông Năm Hên.

Câu chuyện xoay quanh nhân vật Năm Hên – một ông già làm nghề bắt cá sấu. Năm Hến mang đậm nét của người dân Nam Bộ những ngày đầu đi tìm vùng đất mới mưu sinh. Trước hết, ông là một người trung thực, tốt bụng, giản dị, khiêm tốn. Tuy bề ngoài của ông rất lạ: “Trên xuồng chỉ có một nén nhang trần và ché rượu. Từ sớm đến chiều, ông bơi đi bơi lại dọc bờ kênh và ca hát”. Lại nữa, tiếng hát anh hát “pha lê” như đang dụ dỗ một oan hồn. Nhưng khi thấy bà con còn nghi ngờ, thiếu tự tin về cách bắt cá sấu bằng tay không, ông Năm Hên thật thà tâm sự: “Tôi có tài cán gì đâu, chỉ biết láu lỉnh một chút thôi, theo người ta mà nói. nói là kiếm tiền kiếm tiền…”

Ông là người trọng danh dự và khinh thường. Là một người lương thiện và tốt bụng, ông Nam Hán hành động vì chính nghĩa, không mang lợi ích gì cho bản thân. Anh tâm sự: “Nghề bắt cá sấu có thể làm giàu nhưng tôi không màng đến sự giàu có ấy”. Người đọc hiểu rằng, đến đây khi mới khai họ tên, quê quán, nghề nghiệp, ông sửa lại cách gọi nghề của mình là “bắt cá sấu” chứ không phải “câu cá sấu” là thể hiện một niềm tin khuất tất. thầm tự hào về công việc của mình, một công việc hoàn toàn vì lợi ích của nó. Ông thấy việc gì cần làm, thấy người hoạn nạn là không ngại liều mình giúp đỡ, không hề tính toán thiệt hơn: “giàu sang chẳng màng đó”.

Anh ấy cũng là một người đàn ông khôn ngoan. Cảnh bắt sấu được anh Tư Hoạch kể lại thật là tài tình: “lửa đốt lau sậy, kèn xung quanh, bén lửa vào lau sậy trong ao. Lát sau, khói cháy xộc vào mắt, ngộp thở, một phần là nước. sôi sùng sục, cá sấu bò lên rừng theo con đường nó đã đào trước đó… Nó cho một cục vào miệng, cá sấu ngoắc ngoắc lại, nhe răng: như đang ngậm cục mạch nha to quá, thèm lắm há to miệng, không buông ra được… Anh Năm vác mũi giáo nhắm ngay sau lưng cá sấu mà nhẹ nhàng cắt đứt gân đuôi, đuôi cá sấu bị tê liệt. có thể bơi cùng tôi…” Nghe vậy, có người nhận xét: “Thật là một vị thánh của đất nước này! Kế hoạch thật là một điều mạnh mẽ.”

Cũng qua lời kể của Tư Hoạch, ai cũng biết ông Năm Hên là một người rất dũng cảm. Phải can đảm giữ được thái độ bình tĩnh trước những con cá sấu hung dữ mà không mảy may mảy may chạnh lòng “sợ cá sấu há miệng hung dữ”. Chính nhờ sự dũng cảm và bình tĩnh mà anh đã đánh bại một đàn cá sấu ăn thịt người. Bốn mươi lăm con cá sấu bị ông treo cổ cho người khiêng về. Con thủy quái ngoan ngoãn vâng lời như đã được thuần phục. Với lòng dũng cảm, anh đã thực sự trở thành người hùng của vùng đất hoang vu này.

Ông cũng là người có tâm trạng đa sầu đa cảm. Hãy nghe anh bày tỏ gia cảnh: “Bố mẹ tôi sinh ra chỉ có hai anh em… Bố bị cá sấu bắt ở ngã ba Đình”. Đây là một mất mát lớn đối với ông. Vì vậy, anh thề sẽ trả thù cho anh trai mình. Mười hai năm đã trôi qua, nỗi sợ hãi đó vẫn chưa nguôi ngoai trong lòng anh. Cảnh cá sấu xuất hiện trong rừng nhiều như trái mù u chín lúc này gợi lên trong ông một nỗi đau lòng, một nỗi niềm như ông chân thành tâm sự với dân làng. Lời tỏ tình ấy anh gửi gắm trong lời bài hát:

“Linh hồn ở đâu?

……

Thiết lập một bảng thanh toán bù trừ …”

Tiếng hát của Năm Hên đã tạo nên không khí huyền bí và có phần rùng rợn cho câu chuyện. Nhà văn miêu tả giọng nói của ông như ma mị, rợn người: “Giọng như khóc, như van xin. Giọng như giận dữ, buồn bã”. Nội dung bài hát buồn không chỉ là nỗi xót xa của anh dành cho người em trai bệnh tật mà còn là sự tưởng nhớ, bồi hồi của biết bao mảnh đời xa xứ vì “cơm áo manh áo”. “Giữa khung cảnh “U Minh hè đỏ, tràm xanh” đã phải bỏ mạng vì “sóc, sấu…” Hình ảnh bi tráng, bí ẩn của anh ở cuối truyện, sau khi bắt được cá sấu: “Áo dài rách vai, đầu tóc bù xù, mắt đỏ ngầu, bó hương đang cháy đung đưa trên tay”, như thể ông đang nhập đồng. Phải chăng ông đang thay mặt dân làng nơi đây hát bài “Cầu xin lòng thương xót”, như một lời kêu gọi tha bổng cho những oan hồn “bị cá sấu bắt”, cho thấy biết bao oan hồn đã lang thang. nơi “đầu bãi, cuối vách” trong cuộc đấu tranh sinh tồn bao đời nay của cư dân nơi đây.

Qua câu chuyện “Bắt Cá Sấu Rừng U Minh Hạ” chúng ta có dịp hiểu thêm về thiên nhiên Nam Bộ – nơi được coi là rừng vàng bể bạc với những cánh đồng lúa mênh mông thẳng cánh cò bay, một tài sản vô giá . giá trị của đất nước Việt Nam… Chúng tôi cũng hiểu thêm về đời sống trí thức, tính cách của người dân nơi đây và công lao của họ đối với công cuộc mở mang bờ cõi của đất nước.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

bat-sau-rung-u-minh-ha.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Top 3 bài Phân tích bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 3 bài Phân tích bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 3 bài Phân tích bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Giải thích nội dung câu nói "Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người" hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận