Top 2 bài văn Nghị luận về nói chuyện riêng trong giờ học hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 2 bài văn Nghị luận về nói chuyện riêng trong giờ học hay nhất – Ngữ văn lớp 9
Bạn đang xem: Top 2 bài văn Nghị luận về nói chuyện riêng trong giờ học hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Nghị luận về hiện tượng nói chuyện riêng trong lớp học của học sinh hiện nay

Tương lai của mỗi quốc gia phụ thuộc vào thế hệ thanh niên, những mầm non đó phát triển như thế nào sẽ quyết định tương lai của đất nước đó. Nền giáo dục nước nhà ngày càng được đầu tư nhiều hơn và có những bước phát triển vượt bậc. Song bên cạnh những thành tựu đã đạt được vẫn còn nhiều hạn chế đáng lưu ý. Và một trong những vấn đề đó là hiện tượng nói chuyện riêng trong lớp.

Nói chuyện riêng trong lớp là hành vi nói, trao đổi về những vấn đề không liên quan đến nội dung bài giảng của giáo viên. Hành động này có thể diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau như giao tiếp trực tiếp bằng lời nói hoặc trao đổi thư từ qua lại. Nhưng dù dưới hình thức nào thì hành vi nói chuyện riêng trong giờ học cũng là hành vi xấu, thể hiện sự thiếu tôn trọng thầy cô và những người đang học, đồng thời cũng là hành vi thiếu tôn trọng chính bản thân mình. .

Nói chuyện riêng trong giờ học có thể gây ra những hậu quả khó lường mà mỗi học sinh không lường trước được. Trước hết, nói chuyện riêng trong giờ học ảnh hưởng đến quá trình nhận thức và kết quả học tập của chính học sinh. Các bạn không chú tâm học tập, lơ đãng dẫn đến không hiểu bài, hiểu sai kiến ​​thức. Lãng phí thời gian và tiền bạc học tập. Không chỉ vậy, nói chuyện riêng còn ảnh hưởng đến không khí học tập của các học sinh khác. Người ta thường nói “im lặng là vàng” và trong những lúc thầy dạy học, sự im lặng là vô cùng quý giá. Tiếng xì xào, to nhỏ sẽ khiến những người xung quanh không thể tập trung vào bài giảng của giáo viên. Như vậy, chỉ vì một hành động thiếu ý thức của bản thân mà gây ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể kể đến là do ý thức học tập của học sinh còn kém, chưa chú ý đến việc học, chưa xác định việc học là vấn đề quan trọng hàng đầu của lứa tuổi nên luôn lơ là. lãng phí. Cũng có thể do học sinh học kém, tiếp thu kém, chán nản, không muốn học hoặc nói để giết thời gian. Ngoài ra, còn do môi trường, nơi con học tập. Nếu ngồi cạnh những người bạn hay chuyện trò, mất thời gian giữa giờ, người kia sẽ dần nhiễm thói xấu mà sinh ra chuyện riêng. Họ đang ở độ tuổi thanh thiếu niên, có nhiều sở thích mới và nhiều thứ cần quan tâm, và bản tính tò mò của họ khiến họ muốn tìm hiểu xem bạn bè của họ đang nói về điều gì. Điều đó khiến các em không còn hứng thú với việc học mà quay sang khám phá mọi thứ xung quanh. Ngoài ra, cũng phải kể đến thái độ, cách ứng xử của mỗi giáo viên đối với hành vi nói chuyện riêng của học sinh trên lớp. Nhiều giáo viên chưa có biện pháp xử phạt thích đáng mà chỉ nhắc nhở, răn đe… khiến học sinh không sợ hãi và tiếp tục tái phạm hành vi sai trái của mình.

Để loại bỏ thói quen xấu này ở học sinh không phải là không làm được mà cần sự chung tay từ nhiều phía. Trước hết sự hợp tác là từ phía học sinh, chỉ khi các bạn có ý thức học tập, tự trọng để không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh thì mới chấm dứt được hiện tượng nói chuyện riêng. Giáo viên cần có biện pháp mạnh hơn khi để học sinh nói chuyện riêng, đồng thời đưa ra các phương pháp dạy học tích cực, đòi hỏi sự tham gia, đóng góp của người học, tạo hứng thú cho giờ học. thu hút học sinh trong học tập. Chỉ khi có sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố trên thì vấn đề nói chuyện một mình trong giờ mới có thể được đẩy lùi.

Nói chuyện riêng trong giờ là một thói xấu, đáng lên án, bài bác. Tập trung, chú ý, không nói chuyện riêng sẽ mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích: tập trung, kiến ​​thức dễ tiếp thu, kết quả học tập được cải thiện; Ngoài ra, anh ấy còn thể hiện mình là một người có văn hóa. Vì vậy, tôi và bạn cần tích cực chung tay đẩy lùi tệ nạn nói chuyện riêng trong giờ hành chính.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

viet-bai-tap-lam-van-so-5.jsp

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài văn Nghị luận về nói chuyện riêng trong giờ học hay nhất – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài văn Nghị luận về nói chuyện riêng trong giờ học hay nhất – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài văn Nghị luận về nói chuyện riêng trong giờ học hay nhất – Ngữ văn lớp 9 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  NaHCO3 + NaOH → Na2CO3 + H2O

Viết một bình luận