Top 2 bài Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Top 2 bài Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám

Bài giảng: Tấm Cám – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

Dù là truyện về loài vật, phép thuật hay thế tục thì truyện cổ vẫn có yếu tố chính là xuất hiện và phản ánh các sự kiện xảy ra trong xã hội loài người.

Truyện cổ tích Tấm – Cám thuộc thể loại truyện thần kì kể về cô Tấm, một đứa trẻ bất hạnh, phải chịu nhiều cay đắng, tủi hờn nhưng được ông trời, bụt,… cưu mang nên đã vượt qua và đạt được hạnh phúc trong cuộc sống. .

Truyện có những chi tiết thần kì đóng vai trò mở nút thắt trong từng tình huống nhưng trên hết là thể hiện ước mơ cháy bỏng của người dân lao động về hạnh phúc gia đình, về công bằng xã hội, về phẩm chất cuộc sống. những phẩm chất và khả năng tuyệt vời của con người.

Mở đầu truyện, dân gian giới thiệu nhân vật chính và hoàn cảnh sống của họ. Tấm là con vợ cả, Cám là con vợ lẽ. Mẹ của Tâm mất khi Tâm còn bé. Vài năm sau, cha của Tâm cũng qua đời. Tấm ở với dì ghẻ, mẹ Cám.

Phần mở đầu không chỉ ngắn gọn, rõ ràng mà còn gợi mở cho người đọc số phận cay đắng của nhân vật Tấm. Đúng vậy, tục ngữ – ca dao cũng đã nhắc nhở:

Bao thế hệ, thợ đúc có xương,

Bao đời nay dì ghẻ thương con rể

Cám được mẹ nuông chiều, ăn trắng mặc trơn. Ngược lại, Tâm bị dì ghẻ bắt phải đổ mồ hôi sôi nước mắt mà không xong việc.

Sau đoạn mở đầu, tình huống đầu tiên xuất hiện do mụ dì ghẻ vô cùng cay nghiệt bày ra. Bà mang ra hai chiếc thúng đưa cho chị em bắt tôm, tép và ra điều kiện: Ai bắt được đầy thúng sẽ thưởng cho một chiếc mũ đỏ.

Một điều kiện, một lời hứa khá sòng phẳng, không ép con riêng, cũng không thiên vị con ruột. Ai nhiều hơn thì được thưởng. Đó là tất cả! Nhưng ai biết được cô đã nói gì với Cám, đứa con gái yêu của mình? Dĩ nhiên trong cuộc sống hàng ngày, cô biết Tấm đã quen mò tôm mà không có tôm, còn Cám thì không. Chỉ một ngày Tâm đã bắt được đầy một thúng. Thấy vậy, Cám nói: Chị Tấm, chị Tấm! Đầu bẩn, dì hớp một ngụm thật sâu kẻo dì mắng.

Về hình thức, câu văn có vần điệu làm cho bài văn kể hấp dẫn hơn. Nội dung thoạt nhìn thì có lý, nhưng khi bạn nghĩ về nó, đằng sau lời nhắc nhở hơi đe dọa là một âm mưu. Tin là thật, Tấm làm theo, Cám nhân cơ hội đó trút hết tôm tép vào giỏ rồi ba chân bốn cẳng chạy về nhà.

Tất cả những chi tiết tạo nên tình huống trên giúp người đọc thấy rõ tính cách của từng nhân vật, ai thật thà, ai gian dối, lừa đảo.

Đứng trước hoàn cảnh đó, chị Tâm chỉ biết khóc. Sau đó, Đức Phật xuất hiện. Thực tại (Tâm) và huyền diệu (Phật) đan xen nhau tạo nên một hoàn cảnh mới. Nếu ông Bụt không xuất hiện thì hướng câu chuyện sẽ phát triển theo hướng hiện thực (như Tâm về nhà bị dì ghẻ mắng và đuổi đi…). Bụt mới xuất hiện và chỉ cho Tâm cách nuôi con cá bống duy nhất còn lại trong giỏ. Và chú cũng trở thành con cá thần nghe tiếng người gọi theo lời Phật dạy mà trồi lên…

Bang bang, bang bang,

Đến ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta,

Đừng ăn cơm và cháo hoa ở nhà bạn

Thế giới siêu nhiên diệu kỳ sống chan hòa với con người bắt đầu từ tình huống này. Tâm theo lời Bụt nuôi cá bống trong giếng trong vườn nhà, ngày ngày gặp gỡ nhau nghe Bụt chỉ dạy. Đối với những người tin vào thế giới tâm linh, đó là một câu thần chú. Với những người bình thường, đó là mật khẩu để nhận ra những người cùng phe dù không biết mặt nhau. Nhờ vậy mà tấm và bông sống lâu ngày gặp nhau.

Nhưng sự việc không qua được con mắt tò mò, đầu óc nghi ngờ của mụ dì ghẻ. Ả sai Cám đi theo dõi, học thuộc những câu đối trên rồi thực hiện âm mưu đen tối của mình. Chị gửi chăn trâu, phải chăn ở ruộng xa, không phải ruộng của nhà, làng bắt trâu. Tấm làm theo. Buổi chiều, Tâm mang cơm ra cho anh như thường lệ. Gọi mãi không thấy bọt nước, cuối cùng chỉ thấy một cục máu nổi trên mặt nước. Chi tiết huyền ảo ấy khiến người đọc cảm thấy rùng rợn. Sự độc ác ngày càng tăng trong con người hai mẹ con dì ghẻ. Cái chết xuất hiện, thậm chí là cái chết của cá bống. Còn con cá bống, trong trường hợp này, là một phần của thế lực siêu nhiên do có sự hướng dẫn, chỉ dạy của Đức Phật, rõ hơn là tình thương, sự giúp đỡ của Đức Phật dành cho Tâm – cô gái mồ côi, dù thế nào đi chăng nữa. vui mừng. Vì thế, khi nghe Tâm vừa khóc vừa giải thích sự việc, Bụt đã nói rằng Bống bị người ta ăn thịt, chi bằng xương cốt. Tâm lục tung vườn tìm bông xương mà không thấy. Thấy vậy, một con gà nói với Tâm: “Nào, đưa thóc đây, tôi bới xương cho.

Tâm làm theo yêu cầu của gà rồi theo gà vào bếp. Lấy xương ngỗng, Tâm cho vào 4 chiếc lọ rồi chôn dưới 4 chân giường theo lời Phật dạy.

Chắc chắn Tâm không biết ai đã ăn thịt con yêu tinh, nhưng qua đoạn đó, đấng siêu nhiên (ở đây là Đức Phật) đã biết, chỉ cho Tâm cách sử dụng xương của mình và hẹn gặp gà để nói cho Tâm biết. Gà biết nói tiếng người hay người nghe được tiếng gà cũng là do sức mạnh của siêu nhiên. Sức mạnh đó là một bí ẩn, giống như mục đích của việc chôn bốn hũ xương dưới bốn chân giường, sau này chúng trở thành gì, không ai biết. Nhưng người đọc nhận ra mối liên hệ giữa bốn khúc xương và Tâm khi tự đặt câu hỏi: Tại sao không chôn bốn khúc xương này ở một nơi nào khác mà lại dưới bốn chân giường của Tâm? Chính những chi tiết này đã khơi gợi trí tò mò của người đọc khiến họ không muốn cắt ngang câu chuyện.

Câu chuyện được tiếp tục về các lễ hội ở thủ đô. Không muốn Tâm đi cùng, dì ghẻ trộn hai đấu thóc và gạo với nhau, bảo Tâm chọn hai loại để riêng rồi đi. Đức Phật giúp Tâm bằng hai câu thần chú để gọi chim sẻ:

Xuống đây nhặt lên cho tôi

Nếu bạn ăn bất kỳ hạt nào, tôi sẽ đánh bạn đến chết.

Không có quần áo đẹp đi trẩy hội, Bụt bảo Tâm đào chiếc chum chôn dưới bốn chân giường lên. Xương của Bông đã biến thành lễ phục, giày thêu, ngựa và yên. Từ phương tiện ăn mặc, di chuyển, Tâm nhanh chóng đi lễ hội. Ngựa phi nước đại, Tam bị rơi mất một chiếc giày. Hai con voi dẫn xe vua đi dự hội đến đó rống lên, không chịu đi tiếp. Nhà vua phải sai quân đi tìm thì mới lấy được chiếc giày. Nhà vua nhìn kỹ chiếc giày và tự nhủ: Chà, thật là một chiếc giày đẹp! Thợ đóng giày này phải là một trang web tuyệt vời. Từ chiếc giày ở đây đến đầu truyện, những chi tiết tạo nên tình huống giúp Tâm vượt qua thử thách đều do Bụt đảm nhiệm và Bống là nhân vật tham gia. Chính nhờ chiếc giày biến hình từ xương bông mà Tấm được vua sai rước vào cung, mặc dù khi gặp mẹ con Cám trong buổi thử giày, cô đã bị dì ghẻ chế giễu. rằng: Chuông Khánh còn. ai ăn, miếng nào hơn là chính ném ra bờ tre. Từ đây, những chi tiết chính tạo nên các tình huống chính đều liên quan trực tiếp đến cuộc đời Tấm, những âm mưu thâm độc của dì ghẻ và Cám.

Dù sống sung sướng trong cung nhưng Tâm vẫn không quên ngày giỗ cha. Chi tiết đó cho người đọc nhận ra Tâm không chỉ là một cô gái lương thiện mà còn là một người con hiếu thảo. Nàng xin phép vua về cùng mẹ kế để làm lễ vật cho cha, nhưng mẹ kế đã lợi dụng lòng hiếu thảo của nàng, sai nàng trèo lên cây cau xé bình phong thờ cha đốt cây cau để phi tang. giết cô ta. Bà cũng đưa Cám vào cung để thay vai diễn. Nhà vua không vui trong bụng, nhưng vẫn không nói gì.

Cái chết của Tâm đặt ra một loạt các vụ án nhỏ tiếp theo. Tấm chết, hóa thành chim vàng anh, bay thẳng vào cung nhắc Cám:

Phơi áo chồng em, phơi sào, không phơi rào, xé áo chồng em.

Con chim vàng anh rất được vua yêu quý, được nhốt trong lồng vàng. Cám biết chuyện, nghe lời mẹ đi bắt cục vàng làm thịt rồi ném lông ra vườn. Những chiếc lông vũ hóa ra là hai cây đào mà nhà vua cho mắc võng hàng ngày ra ngoài hóng gió. Dì ghẻ và Cám lén chặt cây làm khung cửi. Mỗi khi ngồi dệt vải, Cám lại nghe những lời đe dọa.

kẽo kẹt,

Chụp ảnh chồng,

Cô móc mắt ra

Sợ hãi, Cám nghe lời mẹ đốt khung cửi rồi sai người khiêng tro ra bên đường, cách xa hoàng cung. Từ đống tro tàn mọc lên một cây nho, đến mùa chỉ đơm một trái, hương thơm lan tỏa khắp nơi. Bà cụ gần đó thấy vậy hỏi:

Thị, thị, ngã vào người, bà đem cho ngửi, nhưng bà không ăn.

Trở lại với bà lão hiền lành, Tâm từ trong quả ra giúp bà dọn dẹp nhà cửa, múc nước, nấu cơm. Bà lão thấy vậy bèn xem. Khi nhìn thấy cô gái xinh đẹp, cô ôm cô ấy, sau đó xé chúng thành nhiều mảnh. Từ đó Tâm ở với bà cụ, hai người thương nhau như mẹ con.

Trong một lần đi hành hương, thấy quán sạch sẽ tươm tất, nhà vua ghé vào. Bà lão ăn trầu, bưng nước theo kiểu vua chúa. Thấy miếng trầu cánh phượng, nhà vua nhớ đến miếng trầu Tấm Tâm dâng vua ngày trước nên hỏi ý kiến ​​bà lão. Nhờ đó Tâm và nhà vua được đoàn tụ.

Một chuỗi nhân quả, một chuỗi tình huống nhỏ đến từ cái chết, từ máu thịt của Tấm. Từ con chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi, cái đũi đều xuất phát từ máu thịt của Tâm. Nhưng chỉ từ cây, quả Tâm mới trở lại kiếp người vì Tâm đã trả hết những món nợ trong quá khứ mà đạo Phật gọi là nghiệp chướng (quả báo) và nay được nhân duyên gặp lành.

Nếu như trong truyện cổ Thạch Sanh – Lý Thông, Thạch Sanh được tha nhưng trời phạt, hai mẹ con bị sét đánh chết thì ở truyện này Tấm đã trả thù và giết chết Cám. Có người cho rằng Tâm vô tâm. Nhưng cuối cùng mẹ con Cám đã tạo quá nhiều ác nghiệp, giết chết mẹ con Tấm, Tấm muốn xóa bỏ nghiệp ác đó để những người khác không phải gánh chịu hành vi độc ác của mẹ con Cám nếu cả hai còn sống. . Cái chết của mẹ con Cám là đúng quy luật: Gieo gió ắt gặp bão!

Truyện cổ tích thần kỳ Tấm – Cám kể lại số kiếp dài đằng đẵng một phần đời của Tấm kể từ ngày mất mẹ, mất cha, phải sống với người dì ghẻ và người chị độc ác, độc ác. Thông qua nghệ thuật hư cấu với những chi tiết thần kì, phần chuyển biến về cuộc đời và hình tượng của Tâm là cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, những mâu thuẫn, xung đột trong gia đình dưới chế độ mẫu quyền. thế hệ. Từ một cô gái mồ côi bị bức hại đến chết đi sống lại nhiều lần, cuối cùng Tâm vẫn giữ được ngôi vị hoàng hậu, thể hiện sức mạnh của cái thiện trước cái ác.

Bài giảng: Tấm Cám (Kỳ 2) – Cô Trương Khánh Linh (GV )

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

tam-cam.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Kể lại một trải nghiệm đáng nhớ của em (hay nhất)

Viết một bình luận