Top 2 bài Phân tích tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 2 bài Phân tích tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích diễn biến tâm trạng của Chí sau khi gặp Thị Nở trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao.

Bài giảng Chí Phèo (Phần 2: Tác Phẩm) – Cô Thúy Nhàn (GV )

Nam Cao là nhà văn hiện thực của nền văn học Việt Nam giai đoạn 1930 – 1945. Tác phẩm kiệt tác để lại tên tuổi của ông là tác phẩm “Chí Phèo” phản ánh nỗi thống khổ, cực khổ của người nông dân. trong xã hội cũ. Nhân vật cùng tên đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc, đặc biệt là diễn biến tâm trạng của Chí sau khi gặp Thị Nở – đoạn hồi sinh ngắn ngủi nhưng giàu giá trị nhân đạo mà nhà văn dành cho nhân vật. của tôi.

Chí Phèo vốn là một người hiền lành chất phác nhưng vô tình bị xã hội đẩy đến cùng cực, đại diện cho quyền lực đó chính là Bá Kiến vì ghen ghét Chí mà bị bà “yêu” của hắn vào tù. Cách biệt bảy tám năm, khi trở về làng Vũ Đại Chí, anh là một kẻ mất cả nhân tính lẫn nhân tính để mặc cho thế lực hắc ám như chú Ba hoàn tục biến thành yêu quái khiến ai cũng khiếp sợ, xa lánh. Chí trở thành tay sai đắc lực cho Bá Kiến từ đó hắn chỉ chuyên hành nghề chặt chém, cướp của và giết người. Cuộc đời anh đắm chìm trong men say ngày này qua ngày khác, anh không bao giờ tỉnh dậy để biết rằng mình vẫn còn hiện diện trên đời.

Nam Cao không đành lòng để nhân vật của mình sống mãi như một con vật nên Thị Nở đã xuất hiện với bát cháo hành cùng những tình cảm nhân văn, chân thành để đánh thức lương tri của Chí sau những ngày tháng bị chôn vùi. Đoạn văn miêu tả tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở chứng tỏ tài năng phát hiện và phân tích tâm lí nhân vật của Nam Cao.

Hôm ấy, sau cơn nôn giữa đêm khi ngủ với Thị Chí Phèo, hắn tỉnh dậy sau một cơn say rất dài “ngậm đắng trong miệng, man mác buồn”. Lần đầu tiên kể từ khi về nước, anh nghĩ đến rượu và rùng mình. “Người sợ rượu như người sợ cơm”. Anh cảm nhận được âm thanh của cuộc sống. “Tiếng chim hót bên ngoài vui quá! Có tiếng cười nói của những người đi chợ. Người đánh cá gõ mái chèo đuổi cá”… Những âm thanh ấy hiện diện hàng ngày, nhưng đây là lần đầu tiên Chí tỉnh táo để nghe và cảm nhận tiếng gọi tha thiết của cuộc đời.

Chí nhận thức về bản thân mình về quá khứ, hiện tại và tương lai. Tâm sự của người bán hàng khiến anh nhớ lại quá khứ tươi đẹp của Chi từng mơ về một gia đình nhỏ: “Chồng cày thuê, vợ dệt vải nhưng bỏ một con lợn làm vốn, khá giả thì mua vài sào. đó là ước mơ, khát khao của người nông dân hiền lành, chất phác. Nhưng tiếc rằng điều đó đã không thành hiện thực và bây giờ trong hiện tại “anh thấy mình già mà vẫn cô đơn”, “anh đã đến bên kia cuộc đời”, thân xác đã bị tổn thương ít nhiều. Chí Phèo cũng đã nghĩ đến tương lai và “thấy trước cái già, cái đói rét và bệnh tật, nỗi cô đơn còn khủng khiếp hơn cái đói rét và bệnh tật”. Sau những ngày sống trong vô thức qua cơn bạo bệnh, Chí tỉnh dậy và nghĩ về cuộc đời mình, nhờ đó, với khả năng cảm nhận được nỗi đau bên ngoài và khả năng tự nhận thức, Chí đã tỉnh dậy và trở về kiếp người.

Thị Nở xuất hiện với bát cháo hành và tình yêu thương của Chí dành cho Chí khiến Chí vô cùng bất ngờ, xúc động và nảy sinh khát khao được làm người lương thiện. Đây là đoạn văn có giá trị nhân đạo sâu sắc nhất mà nhà văn dành cho nhân vật của mình. Chiều hôm đó Chi được chính tay bà chăm sóc. “Mắt anh hình như ươn ướt. Bởi vì lần đầu tiên anh ấy được một người phụ nữ tặng nó ”. Vì ngày xưa anh luôn phải cướp giật hay đe dọa, nhưng ai cho anh cái gì cho không thì cô lại giàu tình thương, cảm thông, chia sẻ và quan tâm để làm điều đó cho anh. Anh vô cùng cảm động. Những giọt nước mắt hạnh phúc được trở lại làm người đã tuôn rơi, anh đã thực sự cảm nhận được hương vị của tình người. Thị là hiện thân của con người với bát cháo hành như liều thuốc giải cơn sốt bất thường của Chí và chữa lành vết thương tâm hồn sứt mẻ, méo mó của Chí. Anh dịu dàng với cô làm sao, “Ôi sao nó tốt bụng thế, ai dám bảo là Chí Phèo mà còn đập đầu, rạch mặt ăn vạ với người ta?” Bây giờ anh ấy khao khát được thành thật: “Trời ơi, nó muốn thành thật làm sao, nó muốn làm hòa với mọi người làm sao! Thị Nở sẽ mở đường cho anh. Mị có thể chung sống hòa bình với hắn, thì tại sao những người khác lại không thể?” Nhà văn đã cho ta thấy khát vọng cứu chuộc khẩn thiết và rõ ràng trong con người Chí, hắn đã đặt trọn niềm hi vọng và niềm tin vào Thị Nở. hòa nhập với mọi người và trở thành một người có tấm lòng hướng thiện trong xã hội, Chí muốn trở lại làm người bình thường sống giản dị như xưa, chấm dứt chuỗi ngày đen tối tội lỗi.

Cũng như bao người khác, khi nhận ra giá trị của bản thân, Chí khao khát một gia đình hạnh phúc. Đây là một gợi ý cho một cuộc sống mới cũng như một lời tỏ tình hết sức giản dị với sự bẽn lẽn của một người giữ ruộng chất phác và hiền lành. Trong con mắt của một kẻ say, những gì xấu xí nhất của một người đàn bà xấu xí như nàng cũng trở nên đáng yêu và duyên dáng đối với Chí. Nam Cao đã để cho đôi mắt của một tên côn đồ lưu manh hóa quỷ nay trở lại làm người để nhìn thấy vẻ đẹp tiềm ẩn trong một thị phi bị xã hội vùi dập. Người phụ nữ ấy tuy có vẻ ngoài “Xấu xí, xấu xa, đáng ghét” vì xuất thân từ người phong cùi nhưng lại có một trái tim nhân hậu và tràn ngập tình yêu thương dành cho Chí. 5 ngày ngắn ngủi bên nhau của cặp đôi trôi qua trong những khoảnh khắc hạnh phúc. Trong thời gian đó, Chí được sống là chính mình. “Anh ấy không uống rượu nữa, nhưng anh ấy cố gắng uống càng ít càng tốt. Để không phung phí tiền bạc mà nhất là tỉnh táo để yêu thương nhau”. dì, gây nên bi kịch bị từ chối làm người cho Chí vì định kiến ​​xã hội.

Như vậy, tâm trạng của nhân vật Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở đã được nhà văn miêu tả chi tiết, đi sâu vào những ngóc ngách của tâm hồn để khám phá những điều mới mẻ ở nhân vật. Nhưng giá trị nổi bật nhất của Nam Cao làm nên thành công của tác phẩm là ở chỗ: “Khi miêu tả người nông dân lưu manh, Nam Cao không hề bôi xấu người nông dân mà ngược lại, đi sâu vào nội tâm nhân vật để khám phá và khẳng định phẩm giá của họ , ngay cả khi họ đã bị xã hội cướp đi nhân tính và nhân tính”.

Nam Cao đã khéo léo khắc họa nội tâm nhân vật Chí Phèo trong những ngày hồi tỉnh khi gặp Thị Nở bằng cách sử dụng ngôn ngữ sinh động, giản dị, hơi thở ấm áp của cuộc sống đời thường của người nông dân để lại giá trị nhân đạo. Vẻ đẹp sống mãi với thời gian. Bản chất lương thiện và khát vọng hạnh phúc là bản chất tốt đẹp của con người không bao giờ mất đi, cho dù có bị quỷ dữ cướp đi nhưng chỉ cần được thắp lên bởi ngọn lửa tình người, nó sẽ trỗi dậy đòi lại. quyền sống mạnh mẽ. Qua đó cũng cho ta bài học nhận ra rằng chỉ có tình yêu thương mới cảm hóa được trái tim sắt đá, cô đơn và mỗi chúng ta sống trong một cộng đồng hãy biết yêu thương chia sẻ cảm thông cho nhau vì “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc cực mà là nơi không có tình yêu.”

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

chi-pheo-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Cảm nhận về chi tiết bát cháo hành trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận