Top 2 bài Phân tích đoạn trích Uy-lít-xơ trở về hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 2 bài Phân tích đoạn trích Uy-lít-xơ trở về hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích đoạn trích Uy-lít-xơ trở về hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích đoạn văn trở về từ Uliss.

Bài giảng: Uyss trở về – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

Iliad và Odyssey là hai sử thi nổi tiếng của Hy Lạp, vẫn thường được cho là của Homer. Tác phẩm đề cao và ca ngợi vẻ đẹp trí tuệ của con người trong hành trình chinh phục thiên nhiên và khám phá thế giới. Nổi bật trong sử thi Odyssey là người anh hùng trí tuệ Ulyss. Vẻ đẹp phẩm chất trí tuệ của chàng được thể hiện trọn vẹn trong đoạn trích “Uyliss trở về”.

Sau khi đại thắng thành Troa, trải qua nhiều biến cố, được sự giúp đỡ của vua Alkinotus, ông trở về quê hương. Nhưng khi trở về nhà, anh phải đối mặt với một mối nguy hiểm mới: 108 quý tộc trong vùng đã cầu hôn vợ anh, Pelenov, nhằm chiếm đoạt tài sản của gia đình. Với sự xảo quyệt, anh ta đuổi họ ra khỏi nhà và trừng phạt kẻ phản bội. Nhưng Pelenov vẫn không tin rằng chồng mình đã trở về. Đoạn trích là thử thách để đôi trai gái nhận ra nhau và gia đình ly tán.

Nghe tin chồng trở về, Penelov vô cùng hạnh phúc nhưng là một người phụ nữ thông minh và cương nghị, Penelov vẫn còn nghi ngờ. Người bảo mẫu thân thiết với Penelov là một người trung thực và có uy tín trong gia đình, vì vậy mọi lời nói của cô ấy đều rất có uy lực trong nhà. Cô là người đã thông báo về việc nghiền nát những người cầu hôn và chồng cô đã trở về, cô vui mừng khôn xiết. Đây là cảm xúc tất yếu của người vợ nhớ chồng, xa chồng lâu ngày, nó cũng thể hiện lòng thủy chung, nhớ nhung của người chồng. Nhưng vốn là người thận trọng, cô không tin ngay những gì cô y tá nói. Khi gặp lại Ulyss, nàng “rất bối rối”, nàng bối rối “không biết nên đứng xa ra hỏi chuyện người chồng yêu dấu hay lại gần ôm lấy đầu chàng, cầm lấy tay chàng mà hôn”. Cô vẫn hay soi mói, tính toán nhưng cũng tình cảm. Cô ấy không chỉ chịu ảnh hưởng của bảo mẫu mà còn chịu ảnh hưởng của con trai mình. Telemach đã mắng mẹ cô một cách gay gắt, trước những lời đó, cô vẫn còn bối rối, không biết phải làm gì.

Và trong lúc đó, cô đã nảy ra ý tưởng thách thức chồng mình. Bà không nói trực tiếp mà rất lịch sự thông qua con trai kể cho Chúng tôi nghe về “những dấu hiệu riêng, chỉ hai mẹ con biết nhau, ngoài ra không ai biết”. Vốn là người thông minh, Ulyss nhận ra ngay ý định thử tài của vợ. Ulyss mỉm cười, đó là nụ cười của sự điềm tĩnh, dũng cảm, tự tin vào trí tuệ của mình.

Ulyss khiển trách Penelop vì có “trái tim sắt đá hơn bất kỳ người phụ nữ yếu đuối nào của các vị thần trên núi Olempus.” Anh bảo y tá tìm cho mình một chiếc giường để ngủ, ngụ ý muốn nói đến chuyện giường chiếu của hai vợ chồng. Lập tức, Penelov sai y tá khiêng giường ra cho Ulyss. Nghe Penelov nói, Ulyss ý thức sâu sắc về thử thách của mình, và anh “bất ngờ” vì đó là một chiếc giường bất động. Anh kể chi tiết, tỉ mỉ về đặc điểm của chiếc giường: đó là chiếc giường có 4 chân được làm từ 4 cây ô-liu, chiếc giường do chính anh thiết kế và đóng. Chiếc giường chứa đầy kỉ niệm và chứa đựng tình yêu thương vô bờ bến mà Ulyss dành cho vợ mình. Tất cả những điều này, làm sao Uyss có thể quên được. Nhắc lại những điều này, Ulyss vừa nhớ lại những kỷ niệm, vừa cảm thấy thân thiết của vợ chồng, đồng thời để chứng minh điều bí mật mà Penelov đã đề cập trước đó. Hai con người tài năng, thông minh đã tìm ra cách xác nhận sự thật và hóa giải thử thách. Đây là cuộc gặp gỡ và hòa hợp của hai bộ óc nhạy bén.

Sau khi nhận ra nhau, Penelov bày tỏ cảm xúc của mình, cô ấy giải thích lý do tại sao cô ấy đã đóng cửa trái tim mình quá lâu. Vì cô luôn sợ những kẻ lừa gạt. Đó là lý do chính đáng để chứng tỏ lòng thủy chung, thủy chung của nàng với chồng. Tấm lòng ấy giúp chị xứng đáng được hưởng sự đoàn tụ trọn vẹn và hạnh phúc gia đình.

Tạo nên thành công cho tác phẩm còn phải kể đến nghệ thuật dựng truyện đặc sắc, cách xây dựng tình huống truyện bất ngờ, kịch tính. Tính cách nhân vật được xây dựng sinh động, hấp dẫn, có diễn biến tâm lý phức tạp qua cử chỉ, hành động của nhân vật. Ngôn ngữ cũng là một điểm sáng của tác phẩm. Tác giả sử dụng hệ thống ngôn ngữ trang trọng, thể hiện vẻ đẹp và phẩm chất của nhân vật.

Qua cảnh vợ chồng đoàn tụ sau hai mươi năm xa cách, bằng nghệ thuật kể chuyện và cách chọn lọc chi tiết xuất sắc, tác giả đã khắc họa thành công vẻ đẹp tinh thần và trí tuệ của Uy-lít-xơ và Pê-nê-lốp. – lốp xe. Tình yêu và trí tuệ là hai vẻ đẹp tiêu biểu mà con người thời Homer luôn khao khát.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10 khác:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

Uy-lit-xo-tro-ve.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích đoạn trích Uy-lít-xơ trở về hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích đoạn trích Uy-lít-xơ trở về hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích đoạn trích Uy-lít-xơ trở về hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Quê hương (dàn ý - 10 mẫu)

Viết một bình luận