Top 2 bài Phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 2 bài Phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu

Thôi Hiệu là người có tính tình lãng mạn. Thơ Thôi Hiệu phóng khoáng, tao nhã. Ông có nhiều tác phẩm hay nhưng nổi bật nhất là bản nhạc Trương Tán Hành và bài thơ Hoàng Hạc Lâu đã đưa ông đến đỉnh cao sáng chói của thơ Đường. Nhưng đặc sắc nhất vẫn là bài thơ Hoàng Hạc Lâu.

Đoạn thơ như một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp về cảnh ở Hoàng Hạc Lâu. Đứng trước lầu Hoàng Hạc, nhà thơ nhớ đến tích xưa, tiếc nuối quá khứ tốt đẹp, ngẫm nghĩ về cuộc đời. Thơ Đường vốn cô đọng, cô đọng, đa nghĩa. Hoàng Hạc Lâu là di tích lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc gắn liền với truyền thuyết Phi Vân Vị Thánh Tiên. Một vẻ đẹp hiếm có như vậy nên tác giả đã đặt mình vào thiên nhiên để miêu tả khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của Hoàng Hạc Lâu, một di tích mang nhiều di tích cũng như chiến công của nhân dân Trung Hoa. , nó là nhân chứng lịch sử cho biết bao chiến công.

Mở đầu bài thơ, tác giả nhắc lại nguồn gốc của lầu Hoàng Hạc từ xa xưa:

Ai cưỡi hạc vàng đâu,

Còn đây lầu riêng của Hoàng Hạc vẫn trơ trụi.

(Theo sếu vàng xưa,

Cố gắng đừng rời Hoàng Hạc lâu.)

Lầu Hoàng Hạc sừng sững giữa không gian bao la, giữa đất trời bao la không một bóng người. Do đau thương của chiến tranh, giờ đây lầu Hoàng Hạc đứng trơ ​​trọi, trơ trọi bên dòng sông hoang vắng, làm thi nhân nao lòng hoài niệm về chốn Thượng Kim xưa. Ngay từ hai câu thơ đầu, ta đã thấy tâm trạng. Nhà thơ không miêu tả cái hiện có mà nhớ cái đã và đã mất: Người xưa cưỡi hạc vàng bay đi. Còn đây lầu Hoàng Hạc, một dấu tích lịch sử của ký ức xưa. Hoàng Hạc Lâu có Hạc Vàng, Cánh Hạc Vàng hiện về chỉ làm cho người ta thêm khắc khoải, thêm cảm giác mất mát. ,. Hai câu đầu đã thể hiện một sự trống vắng, thiếu vắng tâm hồn. Nhưng trong hoài niệm của con người, hình ảnh con hạc vàng ấy vẫn còn vương vấn:

Hạc nổi loạn nhất trong quá khứ,

Bạch Vân Thiên tỉa, không đi du lịch.

(Hạc vàng một khi bay đi không trở lại,

Mây trắng ngàn năm bay mãi.)

Hình ảnh hạc vàng gắn liền với tiên cảnh. Hạc vàng đã bay đi và không bao giờ trở lại, mang theo tất cả những gì huyền ảo nhất, thơ mộng nhất của tòa Hoàng Hạc. Chỉ có mây trắng vẫn bay như ngàn năm trước. Cảnh được miêu tả qua cảm xúc ngậm ngùi, tiếc nuối của nhà thơ. Nhà thơ đắm chìm trong tâm trạng hoài niệm, giữa không gian hiu quạnh. Tâm trạng của nhà thơ lúc này cũng đang hòa quyện với khung cảnh thiên nhiên ở Hoàng Hạc Lâu, tâm trạng buồn bã, cô đơn, trống trải trong tâm hồn nhà thơ chỉ còn là những kỉ niệm của quá khứ, tác giả nuối tiếc những khoảng thời gian ấy nhưng giờ đã mất đi không bao giờ trở lại, tác giả chỉ còn hoài niệm và trống vắng trong tâm hồn. Vẫn nói về cảnh hạc vàng bay đi không trở lại nhưng ở đây không chỉ có sự đối lập giữa quá khứ và hiện tại mà còn có sự đối lập giữa cõi thần tiên và cõi trần tục. Hạc vàng đã bay về tiên giới, để rồi đây, bên dưới vẫn còn tòa Hoàng Hạc, mây trắng lững lờ trôi giữa trời, dường như vẫn còn nhớ nhung, nuối tiếc một điều gì đó. Bốn câu thơ đầu tập trung tả cảnh và thuyết minh về lầu Hoàng Hạc. Nói về quá khứ và hiện tại để nói lên tâm trạng và suy nghĩ của mình. Đó là một tư tưởng có triết lý sống sâu sắc – triết lý về tồn tại – mất mát, về sự vô hạn và hữu hạn của đất trời và của kiếp người. Cái gì đã qua thì khó lấy lại, thời gian cũng vậy, chẳng thế mà người xưa đã từng nói: “thời gian quý như vàng”.

Thiên nhiên đẹp như một bức tranh sơn thủy hữu tình với những đường nét và màu sắc hài hòa: nắng đổ bóng hàng cây bên bến Hàn Dương; Màu xanh mướt của cỏ non bên bãi Anh Vũ:

Dòng sông Hàn Dương mát lành,

Bãi Anh Vũ xanh mướt cỏ non.

(Bước qua Lịch Hán, Dương Thụ,

Phượng thảo vợ Anh Vũ Châu.)

Câu thơ mở ra một không gian rộng lớn và thanh bình. Một bức tranh thiên nhiên tuyệt vời với ánh nắng ban mai chiếu xuống dòng sông như một tấm gương khổng lồ với những tán cây xanh mát phản chiếu. Giữa dòng sông trong lành ấy là màu xanh tươi mát của cỏ mùa xuân. Sau những giây phút chìm đắm trong huyền thoại, nhân vật trữ tình trở về với thực tại. Và tạo ra một bức tranh tuyệt đẹp. Bức tranh vẽ lầu Hoàng Hạc phản chiếu dòng sông Trường Giang cùng với hình ảnh cây cối, thảm cỏ xanh mướt.

Tâm trạng nhớ quê hương thân thương của Thôi Hiệu. Hình ảnh trên sông là yếu tố khơi gợi nỗi nhớ trong lòng nhà thơ. Khung cảnh chập chờn, mơ hồ như hòa cùng tâm trạng của nhà thơ:

Quê hương trong bóng hoàng hôn,

Trên sông khói sóng buồn ai.

(Nhật hương quan xứ thị mộ,

Yên của ba chán nản sử dụng căng trên.

Nỗi nhớ quê hương da diết cùng với tâm trạng buồn bã, cô đơn, tình yêu với cảnh vật của nhà thơ đã tạo cho bài thơ sự độc đáo, ấn tượng, để lại nhiều day dứt trong lòng người đọc bởi một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp. và nỗi nhớ của tác giả về cảnh vật hiện hữu xung quanh mình.

Bài thơ Hoàng Hạc Lâu đã để lại những giá trị to lớn trong nền văn học Việt Nam với bức tranh đẹp về thiên nhiên, tâm trạng con người với cảnh vật nên tình.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

lau-hoang-hac.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh bằng lời văn của em

Viết một bình luận