Top 2 bài Phân tích bài Thơ hai-cư của Ba-sô hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 2 bài Phân tích bài Thơ hai-cư của Ba-sô hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích bài Thơ hai-cư của Ba-sô hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Chủ đề: Phân tích Haiku của Basô

Bài giảng: Thơ Haiku của Ba Nên – Cô Trương Khánh Linh (GV )

1. Năm 20 tuổi, Baso rời quê hương đến Kyoto, thủ đô Nhật Bản lúc bấy giờ, để học văn học cổ điển, thơ haiku và Thiền tông. Sau đó, anh chuyển đến Edo. Những năm cuối đời, để nuôi dưỡng cảm hứng thơ ca, nhà thơ đã đi khắp nước và sáng tác. Với tấm lòng luôn tha thiết với cuộc đời và một tâm hồn nhạy cảm, dù sống ở đâu nhà thơ cũng có những tình cảm gắn bó với mảnh đất ấy. Và như nhà thơ Chế Lan Viên đã đúc kết:

nơi chúng tôi ở lại dẫn đến một kỳ nghỉ

Khi ta đi đất bỗng hoá tâm hồn

Tình yêu làm đất lạ quê hương

(Con tàu hát)

Nhà thơ Baso sau hơn mười năm sống, học tập và làm việc ở Edo đã trở về thăm quê hương. Và giây phút tạm biệt kinh đô Edo về thăm quê nhà thơ đã có những cảm xúc rất chân thành. Khoảnh khắc ấy được ghi lại trong hai phần bài hai đẹp đẽ, đáng suy ngẫm:

Xứ sở mười mùa sương giá

trở về nhà để nhìn lại

Edo là quê hương của tổ tiên.

Vẫn là tứ tuyệt của Đỗ Tăng Cẩn của Giả Đạo, nhưng thơ của Basô ngắn gọn hơn. Hai dòng đầu nói đến diễn biến tình cảm, hình ảnh nhân vật trữ tình hiện lên rất rõ nét: vừa đi vừa ngoảnh lại. Trở về quê hương sau bao năm xa cách, ai nấy đều tràn đầy cảm xúc. Nhưng thông thường, người ta chỉ hướng đến nơi mình sẽ đến, nhất là nơi đó lại là nhà sau bao ngày xa cách. Nhân vật trữ tình ở đây cũng vậy. Nỗi khao khát được trở về quê hương được thể hiện ngay ở dòng đầu của bài thơ. Khi cất bước về thăm quê, Edo vẫn là đất khách quê người. Nơi đất khách quê người, ai cũng nhớ và mong được về thăm quê hương. Nhưng khi bước đi anh lại “ngoảnh lại”. Và “xứ lạ” trở thành “quê hương”. Edo lại trở thành quê hương, gắn bó máu thịt với những người đã khuất.

Đoạn thơ đã thể hiện tấm lòng tha thiết của nhà thơ đối với quê hương, đất nước. Đồng thời cũng đã ghi lại khoảnh khắc vô cùng thiêng liêng trong lòng mỗi người. Người ta chỉ có thể nhận ra giá trị của một thứ gì đó khi nó sắp mất đi. Người ta chỉ thấy gắn bó với mảnh đất ấy khi phải ra đi, phải rời xa nó. Với thể loại lưỡng tính, Baso đã khắc họa thành công và chính xác một trong nhiều trạng thái cảm xúc của con người. Từ “xứ lạ” mở đầu, từ “quê hương” kết thúc, vẫn chỉ một đối tượng, miêu tả và ghi lại khoảnh khắc bừng tỉnh trước sự thật của nhân vật trữ tình.

2. Tình cảm quê hương, mảnh đất đã từng gắn bó còn được thể hiện trong khổ thơ thứ hai:

đỗ quyên hót

tại thủ đô

nhưng nhớ thủ đô.

Bài thơ được viết khi tác giả trở lại Kyoto sau nhiều năm lưu lạc. Đây là cuộc gặp gỡ của những người bạn cũ. Một cuộc gặp gỡ đầy cảm xúc.

“Cảm quan thẩm mỹ của song ngôn, đặc biệt là song thất, có những nét rất riêng, rất cao và tinh tế… Hai ngôn chỉ có tính gợi, không có tính tả”. Lời thơ giản dị mà sâu sắc. Tiếng chim đỗ quyên hót gợi lên sự tĩnh lặng của không gian. Hai-ku vốn nhấn mạnh đến sự tĩnh lặng, đơn sơ, hiu quạnh, tăm tối… bởi đó là không khí gợi nhiều nhất, dễ cảm nhất. Dùng âm thanh để tả tĩnh là một phong cách nghệ thuật quen thuộc của thơ ca cổ điển phương Đông. Thủ đô ban đầu là một đô thị nhộn nhịp, nhưng vẫn có thể nghe thấy tiếng hót của hoa đỗ quyên.

Văn tự không nhiều, chỉ là một âm thanh gợi nỗi nhớ nhưng lại gợi nhiều tầng nghĩa. Đứng giữa thủ đô mà nhớ thủ đô. Đây là kinh đô ở hai thời điểm khác nhau. Một vốn đồng hiện: vốn quá khứ và vốn hiện tại. Nỗi nhớ ở đây là sự “tiếc nuối” của nhà thơ. Gặp thủ đô nay điêu tàn, nhớ cố đô đẹp đẽ. Cũng có thể hiểu bài thơ thể hiện tình yêu tha thiết của nhà thơ đối với đất nước mà hiện thân là thủ đô của đất nước. Tình cảm nồng nàn ấy trào dâng trong lòng người khi ngược dòng thời gian về miền khát khao.

3. Tình cảm giữa con người với con người là dòng chảy bất tận của thơ ca – trong đó tình mẹ là tình cảm thiêng liêng, chân thành và bản năng nhất. Tình cảm thực của nhân vật trữ tình – tác giả đối với mẹ thật sâu lắng, xúc động. Một hình ảnh bao trùm cả bài thơ – hình ảnh đứa con khóc đòi mẹ. Đây là hoàn cảnh thật của chính nhà thơ, trở về nhà thì mẹ đã mất, chỉ còn lại một nắm tóc bạc. Mang theo nỗi đau mất mẹ, ôm di vật của mẹ, đây là hình ảnh của người con trai:

nước mắt nóng hổi

tan trong tay tóc mẹ

sương mùa thu.

Nước mắt đau thương chảy vào ký ức. Không viết nhiều, chỉ là một gợi ý mơ hồ và mờ nhạt, bài thơ gửi gắm tình yêu thương vô bờ bến của người con dành cho mẹ.

4. Tình yêu tha thiết của nhà thơ đối với con người, vạn vật là một trong những nguồn cảm hứng dồi dào của Basô. Bài thơ này bày tỏ lòng thương xót sâu sắc của ông:

Tiếng vượn hú

Hay tiếng khóc của những đứa trẻ bị bỏ rơi?

gió thu tê tái.

Tiếng vượn hú như xoáy vào lòng trắc ẩn. Nghe tiếng vượn hú, Baso tưởng tiếng trẻ con. Ba câu thơ, hai hoàn cảnh (ký ức và hiện tại) đan xen, cộng hưởng. Dường như tiếng vượn kêu nặng trĩu trong gió cũng làm lòng người tê tái. Thơ haiku là thể loại thơ ít chữ nên người làm thơ phải biết lựa chọn những hình ảnh, âm thanh gợi cảm, súc tích nhất. Bài thơ ngắn gọn nhưng ý nghĩa rất sâu sắc, đầy giá trị nhân văn.

Bài thơ viết về cảnh ngộ đáng thương, éo le của những đứa trẻ mồ côi bị cha mẹ bỏ rơi giữa dòng đời. Và nhà thơ đã chọn một âm hưởng thật đặc sắc, một âm hưởng buồn thương. Thơ lạ, độc đáo.

Tiếng vượn hú

Hay tiếng khóc của những đứa trẻ bị bỏ rơi?

Âm đầu gợi không khí hoang vu, nặng nề. Âm thứ hai gợi cảm thương. Tiếng con tha thiết rên rỉ trong cô đơn, trong hoàn cảnh bơ vơ. Đoạn thơ miêu tả một hình ảnh vô cùng cảm động làm đau nhói lòng người đọc. Tiếng vượn hú đã thê lương, nhưng “tiếng khóc trẻ thơ bị bỏ rơi” còn thê lương, bi thảm hơn nhiều. Nó khiến người đọc rơi nước mắt. Bao trùm cả bài thơ là âm hưởng và không khí đìu hiu, buồn bã. Tiết trời thu se lạnh càng làm cho bài thơ thêm u ám. Đoạn thơ thể hiện niềm cảm thông sâu sắc của nhà thơ đối với những kiếp người bất hạnh. Ai có thể cưỡng lại một tiếng kêu như vậy? Bài thơ đã tái hiện một phần hiện thực ở Nhật Bản thời Baso.

Không nói nhiều nhưng gợi rất sâu, khơi gợi những cảm xúc sâu lắng nhất trong sâu thẳm tâm hồn con người là nét đặc trưng của thơ Haiku. Và đây là bài thơ tiêu biểu.

5. Bài thơ này Baso sáng tác khi đang đi qua một khu rừng, anh nhìn thấy một con khỉ nhỏ đang run rẩy trong cơn mưa mùa đông. Nhà thơ tưởng tượng ra chú khỉ đang thầm mong có một chiếc áo để che mưa, che lạnh.

Mưa đông đầy trời

lời chúc khỉ con

có áo sơ mi.

Hình ảnh chú khỉ đơn độc trong bài thơ gợi lên hình ảnh người nông dân Nhật Bản, hình ảnh những đứa trẻ tội nghiệp run lên vì lạnh. Đoạn thơ thể hiện tình cảm yêu thương sâu sắc của nhà thơ đối với những mảnh đời nghèo khổ. Con khỉ đã được nhân hóa để nói lên những tâm tư, ước mơ của con người về một cuộc sống hạnh phúc.

Chỉ sử dụng một chi tiết rất nhỏ nhưng nhà thơ đã nói lên được một vấn đề lớn, đó là khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bài thơ đã khái quát được một vấn đề rất lớn, rất chung của đời người, đó là khát khao và ước mơ. Con người luôn khao khát và ước mơ về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn. Ước mơ rất đơn giản, giống như chú khỉ ước có một chiếc áo trong cơn mưa mùa đông. Chỉ một hình ảnh, một biện pháp tu từ nhân hóa mà nhà thơ đã nói lên được điều mà bao người muốn nói, đó là mong muốn có một cuộc sống ổn định, hạnh phúc. Giữa những bộn bề của cuộc sống, con người luôn hướng đến những điều tốt đẹp hơn. Và điều đó làm cho xã hội loài người ngày càng phát triển hơn.

6. Bài thơ này tả cảnh mùa xuân. Có rất nhiều hoa anh đào quanh hồ Bioa. Mỗi khi gió thổi, những cánh hoa anh đào rơi xuống như mây. Những cánh hoa hồng nhạt, mỏng manh rơi xuống mặt hồ làm mặt hồ gợn sóng lăn tăn. Khung cảnh đó tượng trưng cho sự tương tác của vạn vật trong vũ trụ. Triết lý sâu sắc nhưng lại được thể hiện bằng những hình ảnh giản dị, nhẹ nhàng. Đó chính là cảm quan thẩm mĩ của bài thơ.

Từ bốn phương trời xa

cánh hoa đào rải rác

gợn sóng của Hồ Bi-a.

Chỉ với ba dòng ngắn ngủi, bài thơ đã tạo nên một bức tranh sống động. Vạn vật hài hòa, cánh hoa và sóng nước kết hợp với nhau nhẹ nhàng, tinh tế. Hoa đẹp, hồ thơ mộng. Những cánh hoa mỏng manh hài hòa với những gợn sóng nhẹ nhàng trên mặt hồ. Một bức tranh rất yên bình. Triết lý nhân sinh của bài thơ nằm trong sự hài hòa đó. Mọi thứ trên đời này đều có mối quan hệ với nhau. Bằng ngôn từ giàu hình ảnh, nhà thơ đã diễn đạt một cách nhẹ nhàng mà sâu sắc sự hòa hợp rất triết lý của thiên nhiên.

7. Bài thơ ra đời khi Baso trèo lên núi đá thăm chánh điện chùa Riu-sa-ku-ji. Con ve là thanh, hòn đá là vật. Nhưng trong sự vắng vẻ và tĩnh lặng của buổi tối, khi tất cả đều yên tĩnh, bạn có thể nghe thấy tiếng kêu của những con bọ ve như thể chúng bị nhiễm bệnh, như thể chúng đã chui vào trong đá. Mối liên hệ đó là duy nhất, kỳ lạ mà không phô trương.

Ngôn ngữ của bài thơ đầy hai món ăn. Ngay mở đầu bài thơ đã toát lên một không khí rất sâu lắng, rất phương Đông:

Lặng lẽ và u sầu

đâm sâu vào đá

ve sầu ngâm.

Chỉ bằng một câu với nghệ thuật đảo trật tự cú pháp, nhà thơ đã thể hiện sự tương tác kì diệu giữa thiên nhiên và thiên nhiên. Và trên hết, để làm được điều đó, cần phải có một mối quan hệ kỳ diệu giữa tâm hồn nhà thơ và vũ trụ nhân sinh. “Vắng lặng yên tĩnh” là nhóm tính từ chỉ trạng thái “tiếng ve xuyên sâu vào kẽ đá”. Đảo trật tự cú pháp của câu thơ là một biện pháp nghệ thuật quan trọng của đoạn thơ. Thơ haiku đề cao tính chất súc tích của ngôn từ. Vì vậy, các nhà thơ thường chú ý đến việc tạo ra những hình ảnh mạnh mẽ. Ở bài thơ này, chỉ với một tiếng ve kêu, tác giả đã gợi lên một khung cảnh mùa hè. Nhưng đây là mùa hè được cảm nhận bằng giác quan của một người sâu sắc. Người xem như ngả mình trước buổi chiều tĩnh lặng để lắng nghe, để chiêm nghiệm, để hòa tâm hồn mình với những biến tấu, chuyển động tinh tế của thiên nhiên. Vốn thích cái sâu lắng, các nhà thơ hai dân tộc thường tạo cho thơ mình một chất sâu lắng. Trầm cảm là bản chất của vũ trụ. Rất nhẹ nhàng nhưng tác động mạnh mẽ, mọi thứ tồn tại trên thế giới này đều âm thầm hài hòa với nhau, tạo nên sự ổn định cho thế giới.

8. Bài thơ này được viết ở Osaka (1694). Đây là một bài thơ từ cuộc đời của Baso. Trước đó, anh cảm thấy rất yếu ớt, giống như một con chim sắp biến mất vào chân trời vô tận.

Nằm bệnh giữa lang thang

Kẻ mộng mơ vẫn lang thang

cánh đồng hoang vắng.

Cuộc đời của Baso là một cuộc đời lưu lạc và phiêu bạt. Vì vậy, ngay cả khi sắp chết, ông vẫn rất lưu luyến, vẫn muốn tiếp tục cuộc hành trình – đi bằng cả tâm hồn. Và tôi cảm thấy như mình đã nhìn thấy linh hồn của Baso lang thang qua những cánh đồng hoang vắng. Vẫn tha thiết, mong ước được đi khắp mọi miền quê hương để nhìn, học hỏi và chiêm nghiệm cuộc đời. Nhưng bệnh tật buộc nhà thơ phải nằm một chỗ. Thân xác phải nằm một chỗ nhưng tâm hồn vẫn bay bổng với những ước mơ lớn lao. Khát vọng sống luôn cháy bỏng trong tim và tình yêu cuộc sống, tha thiết của nhà thơ đã được thể hiện trọn vẹn, nồng nàn trong một câu thơ đầy trăn trở, khát khao.

Tình yêu cuộc sống là tình yêu quê hương đất nước, yêu con người và đó chính là giá trị sống trong thơ Basô. Thơ haiku của Basô súc tích, giàu hình ảnh nên để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc. Chỉ là một hình ảnh giản dị của cuộc sống nhưng hàm chứa những ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thơ Hai-ku đòi hỏi người đọc đến với nó không chỉ bằng trái tim, khối óc mà còn bằng trí tưởng tượng, trực giác. của những người biết thưởng thức nghệ thuật.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

tho-hai-cua-ba-so.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích bài Thơ hai-cư của Ba-sô hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích bài Thơ hai-cư của Ba-sô hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích bài Thơ hai-cư của Ba-sô hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Phân tích nhân vật Tnú dễ nhớ, ngắn gọn

Viết một bình luận