Top 2 bài Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 2 bài Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất
Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

Bài giảng: Đất Nước (Nguyễn Khoa Điềm) – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Viết về đất nước luôn là nguồn cảm hứng chủ đạo của văn học. Tiếp nối mạch nguồn văn học dân tộc, Nguyễn Khoa Điềm, một gương mặt tiêu biểu của văn học kháng chiến chống Mĩ đã có những cái nhìn rất mới về đất nước. Quan điểm ấy được ông thể hiện đầy đủ nhất qua đoạn trích “Đất nước” trong sử thi “Mặt đường khát vọng”.

Đất nước là một khái niệm khác nhau đối với mỗi người. Với Nguyễn Khoa Điềm cũng vậy, bằng sự cảm nhận, phân tích bằng tư duy logic, lần lượt từng tầng ý niệm về đất nước được ông lần lượt mở ra. Ông không định nghĩa bằng những khái niệm quá mơ hồ, trừu tượng mà từ những điều rất cụ thể trong chính cuộc sống:

Khi chúng ta lớn lên, đất nước đã có

Đất nước ở “ngày xửa ngày xưa” mẹ vẫn thường kể

Tổ quốc bắt đầu bằng miếng trầu, bây giờ bà ăn

Đất nước lớn lên khi dân ta biết trồng tre đánh giặc

Qua quan niệm của tác giả, Đất nước hiện lên thật bình dị, Đất nước đến từ truyện cổ tích, từ miếng trầu, từ truyền thuyết Thánh Gióng trồng tre đánh giặc Ân. Đất nước ta có từ ngày ấy, thấm nhuần trong lòng mỗi đứa trẻ từ thuở ấu thơ.

Không những vật của đất nước còn được hình thành từ thuần phong mỹ tục, từ những nét văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Hình ảnh “tóc mẹ vén sau đầu” thể hiện nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa được lưu giữ từ ngàn đời nay của ông cha ta. Dù ngàn năm Bắc thuộc, bị phương Bắc Hán hóa, cũng không cách nào xóa bỏ được vốn văn hiến cao đẹp của dân tộc ta. Đất nước còn được hình thành từ lối sống yêu thương, thủy chung, bắt nguồn từ tình nghĩa vợ chồng: “Cha mẹ thương nhau muối gừng cay”. Ở đây Nguyễn Khoa Điềm đã vận dụng nhuần nhuyễn câu ca dao: “Tay nâng đĩa gừng muối/ Gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau” để chỉ ra rằng Đất nước được hình thành từ những điều tưởng chừng như rất đỗi bình dị. rất thiêng liêng và cao quý.

Tiếp nối dòng cảm hứng ấy, Nguyễn Khoa Điềm tiếp tục triết lí về khái niệm Đất Nước:

Đất là nơi em đi học

Nước là nơi tôi tắm

Đất nước là nơi chúng ta gặp nhau

Quê hương là nơi tôi đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ

Đất nước không phải ai xa lạ mà là không gian sống, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của tất cả chúng ta. Nguyễn Khoa Điềm không ba hoa, không ngần ngại thanh minh đó là nơi đi học, nơi tắm, nơi hò hẹn, nơi thương nhớ. Vâng, Đất nước được hình thành từ những điều giản dị nhất của cuộc sống. Và để đào sâu quan niệm ấy, ông đã truy ngược nguồn gốc từ quá khứ: “Đất nước là nơi đồng bào sum họp/ Đất là nơi chim về/ Nước là nơi rồng ở/ Lạc Long Quân và Âu Cơ/ Ruộng đẻ bào trong bọc trứng”. Từ sự lý giải sâu sắc trên hai bình diện lịch sử và địa lý, ông dần đi đến hoàn chỉnh khái niệm Đất nước, đồng thời cũng nêu lên trách nhiệm của mỗi người đối với Đất nước: “Những người đã khuất/ Những ai còn bây giờ”. / yêu nhau sinh con đẻ cái / Mang phần tiền nhân để lại / Dặn dò con cháu mai sau làm gì / Năm nào ăn đâu / Con cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ “. Hai chữ “gánh” đã khẳng định trách nhiệm của các thế hệ mai sau đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời Người cũng nhắc nhở, dù dựng nước cũng không được quên công ơn của những người đã dựng nước và tạo ra đất nước. Chỉ với hai chữ “lạy” cũng thể hiện tấm lòng thánh thiện, thiêng liêng hướng về quê cha, đất tổ.

“Trong ta và ta hôm nay/…/Đất nước bao la rộng lớn”, bài thơ khẳng định, đất nước trường tồn, bền vững là nhờ có sự đoàn kết của mọi người, có tình yêu đôi lứa. Chỉ khi nào có sự hài hòa giữa cái chung và cái riêng, giữa cá nhân và tập thể thì đất nước mới toàn vẹn và trọn vẹn. Và từ đó, Người nêu cao trách nhiệm của mỗi cá nhân cũng như của cả thế hệ trẻ đối với đất nước: “Các con ơi, Tổ quốc là máu xương của các con/ Phải biết gắn bó và sẻ chia/ Phải biết hóa thân thành thân”. đất nước/ Làm nên đất nước muôn đời”. Bởi vì:

Vợ nhớ chồng cũng góp cho non sông Vọng Phu

Ai đã đóng góp cho Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm?

Hàng loạt địa danh, danh lam thắng cảnh được ông đặt tên. Mỗi địa danh đều gắn với một chiến công, với sự hy sinh thầm lặng để đất nước trường tồn. Chính vì thế đã khiến Người rút ra kết luận: “Còn đâu đâu ruộng nương/…/Đời đã hóa núi sông ta”.

Để làm nên đất nước, chắc chắn không thể chỉ một cá nhân làm nên văn hóa, truyền thống, lịch sử của dân tộc. Vậy họ là ai, họ là ai?

Không ai nhớ tên

Nhưng họ đã làm cho Đất nước

Thật vậy, đó là những con người vô danh, họ là trai gái, họ “sống chết” “bình dị” họ lấy tên làng, tên xã, mang phong tục tập quán truyền lại, lưu giữ cho mai sau. các thế hệ. Họ là những người đã làm nên đất nước. Với thủ pháp liệt kê và nói “họ”, Nguyễn Khoa Điềm đã vẽ ra trước mắt người đọc một lớp người khuyết danh nối tiếp nhau từ đời này sang đời khác cho con cháu họ. tinh thần cao thượng. Và mục tiêu của họ là:

Để Đất nước này là Đất nước của nhân dân

Đất nước của nhân dân, đất nước của những câu chuyện thần thoại

Đến đây, Nguyễn Khoa Điềm đã khẳng định một cách mạnh mẽ quan điểm tư tưởng của mình về đất nước và nhân dân. “Trở về với cội nguồn đất nước cũng là trở về với cội nguồn văn hóa dân gian giàu đẹp” nơi khởi đầu của mọi truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta. Đồng thời cũng là nơi tạo dựng và khơi dậy những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta:

Dạy con “yêu mẹ từ trong nôi”

Biết rằng một quý ông giữ vàng trong những ngày lặn của mình

Biết trồng tre chờ ngày thành gậy.

Trả thù không sợ lâu

Bài thơ kết thúc bằng một khúc tráng ca tự hào, căng tràn dường như vang vọng khắp sông núi. Đồng thời tiếng hát ấy cũng thể hiện niềm tự hào sâu sắc của tác giả về truyền thống văn hiến ngàn đời của cha ông ta để lại.

Đất Nước là bài thơ giàu chất suy tưởng, triết lí, thể hiện quan niệm rất riêng, mới mẻ của Nguyễn Khoa Điềm về Đất Nước. Qua bài thơ này, người đọc được mở mang kiến ​​thức và có cách nhìn mới về đất nước trong suốt chiều dài lịch sử. Từ đó, em cũng thêm yêu và tự hào về nơi mình đã sinh ra và lớn lên.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

data-nuoc.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích vẻ đẹp sông Hương trong Ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất

Viết một bình luận