Top 2 bài Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 2 bài Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Top 2 bài Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm.

Ngày nay con người phải đối mặt với nhiều loại bệnh khác nhau, bệnh về thể xác nhưng nguy hiểm hơn là bệnh về tâm hồn. Những căn bệnh này ngấm ngầm hủy hoại tinh thần và nhân tính trong mỗi chúng ta mà chúng ta không hề hay biết. Cho đến một ngày, tôi chợt nhận ra rằng đã quá muộn. Và một trong những căn bệnh nguy hiểm đó là bệnh lãnh cảm.

Vô cảm là gì? Nếu triết lý “không” có nghĩa là không thì “cảm” là thế giới tình cảm, cảm xúc của con người. Vô cảm là căn bệnh mà con người không có tình cảm, cảm xúc trước những sự việc diễn ra trong cuộc sống. Họ sống một cuộc sống thờ ơ, ích kỷ, nhắm mắt làm ngơ trước cái ác, để cho cái ác lộng hành. Đó là những người không có trái tim.

Căn bệnh này tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Trước hết, đó là sự thờ ơ trước nỗi đau, sự mất mát của những người xung quanh. Niềm vui không làm họ cười, không làm lòng họ vui; Nỗi đau mất mát không làm họ nhỏ một giọt nước mắt tiếc thương. Mọi thứ trước mắt họ đều trở nên “bình thường”. Gần đây, chúng tôi đọc rất nhiều bài viết về nạn móc túi trên xe buýt, nhưng không ai lên tiếng. Họ sợ mang vạ vào thân, sợ bị trả thù nên bỏ qua cho nạn nhân.

Họ không quan tâm đến những vấn đề lớn hay nhỏ của xã hội, của những người xung quanh. Lũ lớn xảy ra khiến nhiều người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, nhưng vẫn có một bộ phận không nề hà những chiến dịch lớn nhỏ để giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn. Họ thờ ơ, họ không để ý hay quan tâm. Họ luôn chỉ nghĩ đến mình, vì mình, ngại hy sinh cho người khác, trốn tránh sự giúp đỡ. Đối với họ, sống trong cái vỏ bọc mà họ làm việc luôn mang lại hạnh phúc hơn tất cả. Họ không quan tâm đến cuộc sống quanh mình như thế nào, trước cảnh đẹp, trước bông hoa thơm, họ không cảm động hay thích thú, như thể trái tim họ đã chết. Và họ thờ ơ với tương lai của chính mình, để cuộc đời xô đẩy, không nỗ lực, không phấn đấu, không ý chí tiến thủ. Đây là căn bệnh nguy hiểm, lây lan với tốc độ chóng mặt

Căn bệnh này để lại hậu quả xã hội vô cùng lớn. Hãy thử hình dung một xã hội là tập hợp của những con người vô cảm thì cuộc sống này sẽ ra sao và sẽ đi về đâu? Vô cảm còn giúp cho cái ác, cái ác hoành hành, lên ngôi, vì họ không quan tâm đến những người xung quanh nên dù kẻ trộm móc túi người khác, nếu người kia bị hành hạ thì cũng không phải việc của họ. . Sự thờ ơ khiến tâm hồn trở nên chai lì, tha hóa về nhân cách và đạo đức.

Tình trạng vô cảm trong xã hội hiện đại ngày càng phổ biến và thực sự ở mức báo động đỏ. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô cảm tràn lan như vậy? Trước hết, do cuộc sống khoa học hiện đại, con người luôn khép mình trong phòng kín, họ tiếp xúc, nói chuyện với nhau qua màn hình máy tính, qua thế giới ảo. Sự tương tác thực tế ngày càng ít khiến tâm hồn con người trở nên chai sạn. Vì cha mẹ quay cuồng trong guồng quay kiếm tiền mà không quan tâm đến con cái. Họ nghĩ rằng mình có thể dùng số tiền đó để mang lại hạnh phúc cho con cái nhưng họ không biết rằng đó chính là nguồn gốc của bất hạnh, khiến đứa trẻ trở nên vô cảm. Nhưng quan trọng nhất, dẫn đến sự vô cảm của thế hệ trẻ là lối sống ích kỷ, chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân. Họ sống thiếu tình thương, trách nhiệm và thiếu sự quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Chính những nguyên nhân trên đã khiến căn bệnh vô cảm có cơ hội bùng phát mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Căn bệnh này lây lan với tốc độ chóng mặt, tuy nhiên với những hành động kịp thời, chúng ta vẫn có thể ngăn chặn căn bệnh này trở thành đại dịch. Để ngăn chặn sự vô cảm, mỗi người hãy bước ra khỏi thế giới ảo, bước ra khỏi bốn bức tường để cảm nhận cuộc sống xung quanh, để nhìn cuộc sống muôn màu muôn vẻ ngay trước mắt. Hãy dũng cảm, mạnh mẽ đối mặt với cái xấu, cái ác, dám lên án và phê phán sự thờ ơ. Sống với trái tim yêu thương chân thành, nồng nhiệt, luôn quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh. Cuộc sống là cho đi nơi bạn chỉ nhận lại. Thay vì ngồi lì trước màn hình máy tính, chúng ta hãy vun đắp và làm đẹp tâm hồn bằng những cuốn sách giàu giá trị nhân văn, giúp chúng ta đi đến cái đích cao đẹp chân chính.

Bên cạnh một bộ phận có lối sống lãnh cảm, vô cảm, vẫn còn đó những con người sống đầy nhiệt huyết, sẵn sàng hy sinh vì những người xung quanh. Có lẽ chúng ta vẫn chưa quên những hiệp sĩ Sài Gòn đã hy sinh thân mình để bảo vệ những người bị nạn. Hay một học sinh ở Nghệ An đã sẵn sàng lao xuống dòng nước lũ để cứu người mà cuối cùng em đã anh dũng hy sinh. Những tấm gương đó sẽ được ghi nhớ mãi mãi. Đó cũng là nguồn động lực tiếp thêm cho chúng em sức mạnh, niềm tin vào lối sống yêu thương, quan tâm giúp đỡ người khác. Hình ảnh, tình yêu thương, sự hy sinh của họ đối với những người xung quanh sẽ lan tỏa lối sống nhân ái của họ đến toàn xã hội, đẩy lùi căn bệnh vô cảm.

Lãnh cảm là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại, với tốc độ lây lan nhanh chóng và vô cùng nguy hiểm. Nhưng nó vẫn có thể bị kiểm soát và xóa bỏ khi bạn, tôi, tất cả chúng ta cùng chung tay, sống một cuộc đời khác, một cuộc đời yêu thương, quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Giới thiệu về kênh Youtube

viet-bai-lam-van-so-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 60 Kể lại một chuyến đi tham quan (hay nhất)

Viết một bình luận