Top 2 bài Giải thích câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 2 bài Giải thích câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn hay nhất – Ngữ văn lớp 8
Bạn đang xem: Top 2 bài Giải thích câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn hay nhất – Ngữ văn lớp 8 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Thuyết minh câu ca dao:

Cha như núi,

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng và đẹp đẽ nhất trong mỗi chúng ta. Công ơn mà cha mẹ dành cho mỗi người con, có lẽ không gì có thể đo đếm được, có lẽ kiếp này con cũng không thể báo đáp hết. Thể hiện tình yêu thương và lòng biết ơn vô bờ bến đó, nhân dân ta có câu ca dao:

Công cha như núi

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một Lòng Thờ Mẹ Kính Cha

Để chữ hiếu làm đạo mới

Ca dao đã sử dụng những hình ảnh vô cùng to lớn để nói lên công lao to lớn của cha mẹ đối với con cái. Trước hết, để nói về người cha, ông cha ta đã dùng hình ảnh núi Thái Sơn – một ngọn núi rất cao ở Trung Quốc để nói lên công ơn trời biển mà người cha đã hy sinh cho con cái.

Không chỉ vậy, để nói về công ơn mẹ, ông cha ta đã lấy hình ảnh rất gần gũi là nước. Trong cuộc đời này, ai có thể sống thiếu nước, và mẹ chính là dòng nước mát lành mang lại sức sống và nuôi dưỡng mỗi con người. Dòng nước ấy không khỏi gợi cho ta dòng sữa trắng ngọt ngào mà khi ta sinh ra đã được mẹ nuôi nấng. Tác giả dân gian đã thật tinh tế và thật chính xác khi lựa chọn hình ảnh so sánh thật đẹp, độc đáo và chính xác để nói lên công ơn to lớn của người mẹ.

Hai câu ca dao đều sử dụng cấu trúc so sánh ngang bằng, chẳng hạn…; mẹ nghĩa là như…. Với việc sử dụng điệp cấu trúc kết hợp với những hình ảnh hoành tráng, hoành tráng đã khái quát đầy đủ nhất về vai trò của cha mẹ đối với con cái mà rộng ra là vai trò của gia đình đối với mỗi người con. Người.

Thật vậy, gia đình rất quan trọng đối với mỗi chúng ta. Cha mẹ là người sinh thành và nuôi ta trưởng thành. Chúng ta lớn lên trong tình yêu thương bao la trong sự chăm sóc, đùm bọc của cha mẹ. Có mấy ai lớn lên mà không được nuôi dưỡng bằng dòng sữa ngọt lành của mẹ; công lao và sự hy sinh thầm lặng của cha. Cha mẹ có thể cơm no áo ấm, có thể chịu đựng giông bão cuộc đời nhưng nhất định sẽ cho con một cuộc sống đầy đủ, nhất định sẽ che chở cho con trước giông bão cuộc đời. Cha mẹ không chỉ là nơi ta sinh ra, lớn lên mà còn dạy ta những bài học đầu đời. Dạy chúng tôi lễ phép và tôn trọng cấp trên; biết quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh;…và còn rất nhiều bài học ý nghĩa khác. Trong cuộc đời đầy sóng gió này, có mấy ai được bình yên và thuận lợi mãi, chắc chắn một lúc nào đó chúng ta sẽ cảm thấy chao đảo và vấp ngã, và khi đó bàn tay cha mẹ sẽ sẵn sàng. sẵn sàng chờ đợi, cửa nhà mở rộng chào đón bạn trở về. Điểm đến bình yên nhất trong cuộc đời mỗi chúng ta chính là gia đình, cha mẹ thân yêu. Ngoài ra, cha mẹ còn là nguồn động lực, là nguồn năng lượng dồi dào để chúng ta không ngừng phấn đấu và học hỏi. Nụ cười rạng rỡ, niềm hạnh phúc của bố mẹ mỗi khi chúng em đạt điểm cao, lời động viên cố gắng làm chúng em càng hăng say học tập. Cha mẹ không chỉ là nguồn động lực mà còn là nguồn sức mạnh để con cái tiến bước trên đường đời. Không có cha mẹ, có lẽ mỗi chúng ta sẽ là một tâm hồn chắp vá, không thể phát triển toàn diện.

Cha mẹ có vai trò to lớn như vậy nên hai phần sau của bài thơ cũng là lời nhắn nhủ đến con:

Một Lòng Thờ Mẹ Kính Cha

Để chữ hiếu làm đạo mới

Đối với mỗi chúng ta, được cha mẹ yêu thương, chăm sóc thì chúng ta phải luôn ghi nhớ công ơn và lòng hiếu thảo với cha mẹ. Là học sinh, còn trẻ không phải không có cách báo hiếu với cha mẹ. Hành động tuy nhỏ nhưng ý nghĩa rất lớn. Trước hết, bạn cần nghe lời cha mẹ và ngoan ngoãn. Học giỏi, không ngừng phấn đấu để bố mẹ vui lòng. Giúp đỡ bố mẹ những việc phù hợp với bản thân như dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, trông con,… Không làm những việc khiến bố mẹ phiền lòng, buồn phiền,… Những hành động nhỏ nhưng rất thiết thực, ấm áp sẽ khiến bố mẹ luôn vui và sung sướng. Nhưng bên cạnh những người luôn hiếu thảo và có ý thức phụng dưỡng cha mẹ thì vẫn có những người bạc bẽo, bất hiếu, ruồng bỏ cả cha mẹ mình, thậm chí có những người sẵn sàng đánh đập, chửi mắng đấng sinh thành. Rốt cuộc, anh ấy đã làm việc chăm chỉ cả đời và hy sinh cho bản thân mình. Đó là những kẻ vô lương tâm, bất hiếu đáng bị lên án và loại bỏ khỏi cộng đồng.

Yêu thương, kính trọng cha mẹ là một chuyện, là hành động chuẩn mực trong cuộc sống của mỗi chúng ta, điều đó thể hiện bạn là người văn minh, có văn hóa, biết yêu thương cha mẹ. Thật đáng lên án những kẻ chà đạp lên tình yêu thương mà cha mẹ dành cho mỗi người.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

viet-bai-tap-lam-van-so-7.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Giải thích câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn hay nhất – Ngữ văn lớp 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Giải thích câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn hay nhất – Ngữ văn lớp 8 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Giải thích câu ca dao Công cha như núi Thái Sơn hay nhất – Ngữ văn lớp 8 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Hoá học 11 Bài 27: tập luyện: Ankan và xicloankan – Giải bài tập SGK Hóa học 11 Bài 27

Viết một bình luận