Top 2 bài Dàn ý Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 2 bài Dàn ý Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Top 2 bài Dàn ý Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Lập Dàn ý Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi.

1. Về tác giả và xuất xứ:

Một. Nguyễn Trãi (1380-1442) là học trò cuối đời nhà Trần, ông nội là Trần Nguyên Đán, tể tướng nhà Trần. Là người con của văn hiến, tuổi trẻ tài cao, giữa cơn nguy khốn (giặc Minh xâm lược năm 1407), Nguyễn Trãi đã theo Lê Lợi làm nên thắng lợi của công cuộc giải phóng dân tộc (1418-1428) mở ra một kỷ nguyên mới . triều đại mới. Là tác giả của Quan Trung Tứ mệnh, Đại cáo Bình Ngô là văn kiện chính trị, quân sự, ngoại giao nổi tiếng của thời phong kiến. Ông cũng là tác giả của Dư địa chí (một trong những cuốn sách địa lý đầu tiên viết về nước ta) và hàng trăm bài thơ bằng chữ Hán, chữ Nôm, sau được sưu tầm thành Trai Thi Tập và Quốc Âm Thi Tập. Một lòng thờ vua, giúp nước, thương dân nhưng cuối đời lại gặp họa tam tộc (ba nhà bị giết). Ông là một thiên tài nhân từ – cao thượng – chịu đựng sự bất công. Năm 1980, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa thế giới (UNESCO) đã công nhận Nguyễn Trãi là Danh nhân văn hóa thế giới.

b. Tuyển tập thơ Nôm gồm 254 bài, là tập thơ Nôm ra đời sớm nhất, có thể nói Nguyễn Trãi là người đặt nền móng và là một trong những đỉnh cao của thơ ca Việt Nam. Tập thơ được chia làm bốn phần, theo thể thất ngôn Đường luật Trần Lục (có một thán từ lục bát), một sự thay đổi chỉ thấy trong thơ ca Việt Nam thế kỷ XV, XVI. Bốn phần này được chia thành thơ về thời tiết, thực vật, động vật và không có tiêu đề (untitled). Đó là tất cả về cảm xúc, tâm trạng, tâm trạng, tâm trạng. Những cảm xúc, suy nghĩ trước sự vật, tình yêu, sự việc, thái độ của một trong những người đẹp nhất Việt Nam cách đây khoảng 600 năm. Xã hội như thế nào? con người như thế nào? Hướng đi như thế nào? Bạn cảm thấy thế nào? Bất cứ điều gì bạn tự nói với mình giữa thời kỳ tranh giành quyền lực trong một triều đại mới được xây dựng và đang trỗi dậy đều có thể tìm thấy trong một tập thơ.

Trên cái nền ấy là vẻ đẹp lung linh của Ức Trai “lòng sáng như sao Khuê” (lòng Ức Trai cao trong ánh Khuê tảo) như lời nhận xét của Lê Thánh Tông (1460-1497), vị vua anh minh bậc nhất. trong 1000 năm của đất nước. Đại Việt.

2. Về bài thơ.

Cảnh một ngày hè, xếp trong mục Kính bảo vệ bài 43 (Gương báu) của mục Vô đề

Mùa hè, ngày dài, rảnh rỗi ngồi thưởng ngoạn, nhưng không nhàn nhã, thanh thản mà chất chứa tâm sự, cảm xúc được ghi lại. Từ nghĩ đến đó, sự mê muội khiến đầu óc cứ day dứt mãi. Chúng ta sẽ đi sâu vào bài thơ để thấy vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi.

Một. Vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên – cảnh ngày hè

Nhà thơ từ trong cái tĩnh lặng, có cái gì vắng vẻ của đời thường, ẩn mình để vẽ nên một bức tranh phong cảnh. Lầu cao, khi mặt trời sắp lặn, tiếng ve kêu râm ran cuối cùng sẽ chìm vào im lặng, người này chỉ còn một mình hóng mát cả ngày. Bạn sẽ thấy gì trong cuộc sống mùa hè? Thực vật và hoa lá, con người và động vật đều tiết lộ nhiệt độ sống tối đa của chúng. Cây, tán che phủ, màu xanh dày đặc, đầy đặn, cố rất xanh. Cây lựu cũng ráng phun đỏ. Những bông sen hồng cố tỏa hương thơm hơn. Chợ cá phải rất nhộn nhịp mới nghe thấy tiếng ồn ào từ xa. Tiếng ve cuối ngày như muốn cắt ngang tiếng kêu của mình. Các động từ đùn, phun, gửi, rung, căng đều diễn tả trạng thái đang chuyển động, căng thẳng và tràn đầy của sự vật. Cách ngắt nhịp cũng có sự thay đổi đặc biệt. Nhịp 3/4 không đều, cân đối, quen thuộc của thể thơ Đường luật. Giữa “Hòe lục đùn/ tán che gương soi”, và “ chợ cá búa/ xóm chài; Đặng đội gánh ve sầu/ tiệm giặt” là Thạch lựu hiên/ còn phun đỏ; Hồng thắm/ đã tiễn đưa hương thơm (nhịp 3/4). Người ta sẽ cảm nhận được mọi vật, những sắc màu khác nhau qua trạng thái, nhịp sống của nó bằng các động từ miêu tả và sự thay đổi nhịp điệu trong thơ. Sức sống này tràn trề, tầng lớp nhân lên, sức sống ấy mạnh mẽ, đây là bề rộng, kia là cao. Tất cả đều đang sống, khát sống. Thân hình nóng bỏng là thể trạng riêng, là vẻ đẹp của cảnh vật mùa hạ dưới con mắt Nguyễn Trãi.

b. Vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi

Thiên nhiên xung quanh, cuộc sống xã hội xa xăm đều vang vọng trong trái tim, trong tâm hồn ông. Nhà thơ quan sát, thưởng thức hương vị, lắng nghe sự lớn lên, nảy nở, thôi thúc bên trong, căng tràn, tràn trề, khuấy động của vạn vật, cuộc đời. Cần phải có một tình yêu thiên nhiên, một cuộc sống sâu sắc, gần gũi và thấm thía con người này mới có thể tận hưởng được như vậy trong một ngày vắng vẻ, hiu quạnh như vậy. Nguyễn Trãi sẽ tận hưởng niềm vui sinh sôi nảy nở quanh mình mà quên đi tâm hồn trong sáng. Và cái tâm không ngơi nghỉ của Người chính là tâm huyết, khát vọng về một cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho dân, cho nước. Nhất là khi chứng kiến ​​cuộc sống chân thực, tự nhiên, thanh bình, khát sống không đua chen, bụi trần của con người và sinh vật trong buổi chiều cuối ngày hè này.

“Có thể Yu sẽ cầm đàn một lúc

Mọi người đủ giàu để hỏi đường.”

Lẽ ra phải có, làm sao có một triều đại, một xã hội để mọi người, muôn loài được sống yên vui, hạnh phúc. Chiến tranh kết thúc: thế giới yên bình không ngờ lại đầy rẫy những rắc rối. Khi nào thì thời bình và thịnh vượng sẽ đến? Nguyễn Trãi, trong cảnh ta gặp nhau, bài thơ chúng ta đọc hôm nay, đang đặt ra câu hỏi đó. Nỗi niềm quên thân, bạc mệnh của ông làm day dứt nhân dân, đất nước. Tâm trạng đau đớn, khắc khoải, nhớ mong, trầm ngâm cùng lúc hiện hữu trong con người, trước sau chỉ níu giữ một ý niệm, một tình cảm “lòng dân an”.

Hai câu cuối, câu cuối 6 chữ. Là một tiêu chí rõ ràng và ngắn gọn của thời đại hòa bình. Hòa bình và thịnh vượng là “Dân no đủ, khắp thiên hạ”. Giữa đất nước (triều đại) và nhân dân. Nguyễn Trãi luôn lấy dân làm gốc, lấy phú quý, hạnh phúc của dân làm gốc. Đây cũng là nỗi niềm chung của những người “có chí vì nước, vì dân”. Trước Nguyễn Trãi khoảng 500 năm, Thiền sư Pháp Thuận (915-990) đời Cựu Lê đã từng khẳng định: “Vận nước muôn hình vạn trạng, nhưng mở mang bờ cõi thái bình là trên hết, vua là trên cao”. , vậy hắn nên lấy đức không cần để ý đến cảm hóa thiên hạ, sẽ không có cảnh tranh đấu khắp nơi.” Khoảng 500 năm sau Nguyễn Trãi, Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-1969) cũng chỉ có một ham muốn tột độ như vậy.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

xem-day-he.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Dàn ý Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Dàn ý Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Dàn ý Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nghệ thuật trào phúng trong tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia hay nhất (dàn ý + 10 mẫu)

Viết một bình luận