Top 2 bài Chứng minh câu tục ngữ Một cây làm chẳng nên non hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 2 bài Chứng minh câu tục ngữ Một cây làm chẳng nên non hay nhất – Ngữ văn lớp 8
Bạn đang xem: Top 2 bài Chứng minh câu tục ngữ Một cây làm chẳng nên non hay nhất – Ngữ văn lớp 8 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Chứng minh câu tục ngữ “Trồng cây làm chẳng nên non”

Bác Hồ đã từng nói “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công”. Đoàn kết có sức mạnh to lớn, nó đưa chúng ta đến thành công nhanh chóng. Ý thức được sức mạnh của sự đoàn kết, không chỉ Bác Hồ mà từ xa xưa, ông cha ta cũng đã nhận ra và đúc kết thành câu tục ngữ:

Một cây không nên làm cho sớm

Ba cây hợp thành núi cao

Chữ một cây nghĩa là ít, không thể thành rừng, nên núi. Ba cây để chỉ nhiều, chỉ khi có nhiều cây mới có thể tạo ra núi, không chỉ ở núi thấp mà cả núi cao. Nhưng cái mà ông cha ta muốn gửi gắm không phải là lớp nghĩa thực mà là lớp nghĩa ẩn dụ, cây cối là ẩn dụ cho con người. Một người không thể làm nên những việc vĩ đại, vĩ đại mà chỉ có tập hợp sức mạnh của nhiều người mới có thể đạt được thành công. Hình ảnh ngọn núi là hình ảnh ẩn dụ cho sự thành công đó. Câu tục ngữ đã nêu lên bài học quý giá về hợp lực, đoàn kết để tạo nên sức mạnh to lớn cho cộng đồng dân tộc.

Lịch sử và thực tế cuộc sống đã cho chúng ta thấy sức mạnh to lớn của tinh thần đoàn kết. Trong công cuộc dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã phải đương đầu với những kẻ thù rất hùng mạnh là Trung Quốc, Pháp, Mỹ hoặc có quân đội đông đảo hoặc được trang bị vũ khí tối tân. Tuy nhiên, người Việt Nam có vóc dáng nhỏ bé, nhưng có sức mạnh và sự kiên cường tuyệt vời. Họ đã cùng nhau đoàn kết, tạo thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, đập tan bè lũ bán nước và cướp nước, mang lại hòa bình, độc lập cho dân tộc.

Nước ta hàng năm phải gánh chịu nhiều thiên tai, bão lũ, trung bình mỗi năm có từ 8-10 cơn bão đổ bộ vào nước ta, gây thiệt hại lớn về người và của. Nhưng nhân dân ta không chịu đầu hàng số phận, bằng tình yêu thương và sức mạnh đoàn kết nhân dân ta đã đứng lên xây dựng lại cuộc sống mới.

Chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam cách đây không lâu cũng là minh chứng sống động cho tinh thần đoàn kết. Phải thi đấu trong thời tiết cực lạnh, đối đầu với đội bóng mạnh về thể lực và kỹ thuật. Nhưng các chàng trai của chúng ta đã chiến đấu hết mình cho đến trận đấu cuối cùng – trận chung kết. Tuy nhỏ bé về thể lực nhưng ý chí, niềm tin và sức mạnh đoàn kết, các chàng trai trẻ đã làm nên kỳ tích cho lịch sử bóng đá nước nhà. Tuy thua nhưng chúng ta đã cho thấy rằng chỉ cần đoàn kết là có thể vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống.

Chỉ là một vài ví dụ rất ngắn gọn nhưng chúng ta có thể thấy tinh thần đoàn kết mạnh mẽ như thế nào. Đó là động lực tạo nên nguồn sức mạnh to lớn, giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống, đưa ta đến gần hơn với cái đích của thành công.

Song bên cạnh truyền thống đoàn kết tốt đẹp của dân tộc, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân sống biệt lập, chia rẽ bè phái, gây mất đoàn kết. Ảnh hưởng đến kết quả học tập và làm việc của cả nhóm. Sống một mình sẽ chỉ dẫn đến thất bại, cô lập với bạn bè và xã hội.

Là học sinh, chúng ta cần phải đoàn kết, thân thiện với bạn bè. Giúp nhau cùng tiến bộ. Những hành động này dù nhỏ nhưng chính là cách giữ gìn và phát huy truyền thống của dân tộc. Bạn cần ghi nhớ rằng chỉ có sự đoàn kết mới tạo nên một tập thể tuyệt vời, một tập thể vững mạnh.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

viet-bai-tap-lam-van-so-7.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Chứng minh câu tục ngữ Một cây làm chẳng nên non hay nhất – Ngữ văn lớp 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Chứng minh câu tục ngữ Một cây làm chẳng nên non hay nhất – Ngữ văn lớp 8 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Chứng minh câu tục ngữ Một cây làm chẳng nên non hay nhất – Ngữ văn lớp 8 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu hay nhất

Viết một bình luận