Top 2 bài Cảm nghĩ về câu ca dao Thân em như trái bần trôi hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 2 bài Cảm nghĩ về câu ca dao Thân em như trái bần trôi hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Top 2 bài Cảm nghĩ về câu ca dao Thân em như trái bần trôi hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Cảm nghĩ về câu ca dao Thân em như trái bần trôi hay nhất

Đề bài: Ca dao nói về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến:

“Thân em như trái trôi,

Gió đánh sóng về đâu?”

Hình ảnh so sánh ở đây có gì đặc sắc? Qua đây em thấy cuộc sống của người phụ nữ ngày xưa như thế nào?

Bài giảng: Đôi câu thương tiếc – Cô Trường San (giáo viên )

Xã hội phong kiến ​​bất công như chiếc gông cùm giam cầm cuộc đời và số phận người phụ nữ, tước đi quyền sống, quyền làm chủ, quyền hạnh phúc của họ. Đau đớn, đáng thương nhưng không thể bày tỏ cùng ai, người phụ nữ chỉ biết gửi gắm vào những lời ca, lời than thở, trách nhiệm.

“Thân em như trái trôi,

Gió đánh sóng về đâu?”

Bài ca dao trên là những câu hát trẻ thơ cất lên từ cuộc đời bé nhỏ đáng thương của người phụ nữ bất hạnh. Bằng hình ảnh so sánh đặc sắc, bài ca dao phản ánh sâu sắc số phận cuộc đời của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Ca khúc mở đầu bằng mô-típ quen thuộc “my body”. Hai từ “thân em” thốt ra gợi cảm giác mềm yếu, yếu ớt, rụt rè, e lệ. Người phụ nữ nhỏ bé đang than thở cho số phận của chính mình.

“Thân em” được so sánh với “dừa trôi”, là loại trái cây dân dã mọc ven sông ở Nam Bộ. Đặc điểm của trái bần mang nhiều nét tương đồng với cuộc đời và thân phận người phụ nữ. Trái bần có vị chua, chát giống như sự nhu mì, chát, đắng của kiếp người phụ nữ. Khi về già, những trái bần ấy rơi xuống sông, bập bềnh theo sóng, lênh đênh vô định như cuộc đời vô định của người phụ nữ. Ngay cái tên của nó cũng khiến chúng ta liên tưởng đến sự nghèo khó, túng thiếu và lầm than. Trong ca dao than thở, hơn một lần ta thổn thức khi chứng kiến ​​cảnh người phụ nữ xé lòng mình đau đớn, gắn thân phận mình với những điều tầm thường, nhỏ nhặt để than thở, trách móc: Thân em như giếng giữa đường. , Thân em như cau khô, thân em như củ gai,… Hình ảnh so sánh độc đáo cho thấy thân phận nhỏ bé, bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Quả nghèo tự nó bé nhỏ, thấp hèn như thân phận người phụ nữ vốn dĩ mong manh, yếu đuối. Rồi điều gì sẽ xảy ra khi những dòng sống nhỏ nhoi ấy bị sóng to gió lớn xô ngã?

“Gió đánh sóng về đâu?”

Câu hỏi ấy như một lời than thở cho số phận đau đớn, tủi hờn, bất lực của người phụ nữ không làm chủ được cuộc đời mình. Nếu như trái bần lênh đênh, bập bềnh trước sóng gió của một dòng sông vô định, thì một người phụ nữ cũng bấp bênh, lênh đênh, mất phương hướng trong chính cuộc đời mình. Câu hỏi ấy cũng là nỗi trăn trở của người phụ nữ suốt hàng ngàn năm chưa từng có lời giải đáp. Lễ giáo phong kiến ​​trọng nam khinh nữ, quan niệm tam tòng, tứ đức hà khắc của Nho giáo đã trói buộc quyền sống, quyền hạnh phúc của người phụ nữ mà họ chấp nhận và tuân theo như một số mệnh. Ca dao không chỉ là tiếng nói đồng cảm, chua xót của nhân dân đối với thân phận nhỏ bé, hẩm hiu, lênh đênh, lênh đênh của người phụ nữ mà còn là lời lên án, tố cáo mạnh mẽ những người đời. quyền lực tước đoạt quyền sống, quyền tự do và hạnh phúc của con người.

Với hình ảnh so sánh độc đáo “quả bần trôi” đã khắc họa rõ nét cuộc đời nhỏ bé, tội nghiệp, lênh đênh, bấp bênh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Thân phận người phụ nữ trở thành cội nguồn xuyên suốt dòng chảy văn học. Từ ca dao tự sự đến văn học trung đại, các tác giả luôn quan tâm đến thân phận người phụ nữ như “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương, Truyện Kiều của Nguyễn Du, v.v.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

nhung-cau-hat-than-than.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Cảm nghĩ về câu ca dao Thân em như trái bần trôi hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Cảm nghĩ về câu ca dao Thân em như trái bần trôi hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Cảm nghĩ về câu ca dao Thân em như trái bần trôi hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  3 bài văn mẫu Phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận