Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài “Sô và núi” của Lý Thường Kiệt.

Bài giảng: Sông núi Nam Bộ – Cô Trường San (GV )

Lòng yêu nước là nguồn cảm xúc dồi dào, xuyên suốt dòng chảy hàng nghìn năm của văn học Việt Nam. Trong mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau, nội dung yêu nước được thể hiện ở những khía cạnh riêng. Bài thơ “Sông núi nước Nam” tương truyền Lý Thường Kiệt sáng tác trong cuộc kháng chiến chống Tống, được coi là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Bài thơ là tiếng nói khẳng định độc lập, chủ quyền và quyết tâm bảo vệ chủ quyền đó trước mọi thế lực xâm lược.

Nói về sự ra đời của bài thơ có nhiều tích khác nhau, trong đó có truyền thuyết kể rằng năm 1077, quân Tống sang xâm lược nước ta, Lý Thường Kiệt dẫn quân đánh giặc trên sông Như Nguyệt, một đêm bỗng nghe trong chùa. Thần sông Như Nguyệt, có giọng ngâm thơ này. Sự ra đời của bài thơ gắn liền với tín ngưỡng tâm linh khiến bài thơ không chỉ hào hùng mà còn thiêng liêng.

Ở hai câu thơ đầu, tác giả đã khẳng định chân lý độc lập, chủ quyền:

“Nam quốc sơn hà nam đế”

Tuy nhiên thanh trùng tự nhiên tại một bộ phận”

Trong quan niệm đương đại, “dé” là đại diện cho dân vì nước, nên ý thơ cần hiểu rộng ra là sông núi nước Nam là nơi cư trú của người dân nước Nam. Chân lý này tưởng chừng như là một điều đơn giản và hiển nhiên, nhưng nó đã được đánh đổi bằng mồ hôi, máu, nước mắt và cả sự hy sinh của cha ông ta. Vì thế miền Nam là mảnh đất thiêng liêng anh hùng không ai được xâm phạm. Câu thơ đầu là lời tuyên bố hùng hồn, hùng hồn về chủ quyền, lãnh thổ của Tổ quốc. Tác giả tự xưng quốc gia mình là “Nam quốc”, gọi vua nước ta là “hoàng đế”, đó là cách thể hiện lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Xưa các nước phương Bắc thường coi thường, khinh thường nước ta, coi Đại Việt là một nước chư hầu thực dân chứ không phải một nước độc lập, các vua chúa của ta chỉ là những ông hoàng hàng ngày dưới quyền cai trị của chúng. năm để cống nạp. Chỉ với cách gọi ấy, tác giả đã đặt nước Nam ngang hàng với các nước, khẳng định nước ta là một nước độc lập, có lãnh thổ và chủ quyền riêng, không chịu sự lệ thuộc của bất cứ thế lực nào. Chúng ta cũng là những vị hoàng đế anh minh và tài giỏi không thua kém vua chúa của bất cứ quốc gia nào. Đoạn thơ không chỉ vang vọng niềm tự hào, tự hào dân tộc mà còn là lời cảnh cáo bọn đế quốc phương bắc hống hách, ngông cuồng.

Chân lý độc lập, chủ quyền của dân tộc không chỉ được chứng minh bằng những lý lẽ thực tiễn mà còn được “sách trời” khẳng định. Hai chữ “đương nhiên” được thốt ra một cách chắc nịch, mạnh mẽ và chắc nịch nhưng không ai có thể lên tiếng phản đối. Sông núi nước Nam đã được định sẵn trong sách trời, có thần linh chứng giám nên rất thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Kẻ nào dám chống lại ý định đặt gót chân bẩn thỉu của hắn vào biên giới phía Nam cũng có nghĩa là hắn đang làm trái ý trời, kẻ đó sẽ bị trừng trị thích đáng. Câu thơ mang màu sắc thần thánh càng làm cho chân lý về độc lập, chủ quyền thêm thiêng liêng, giá trị.

Sau lời khẳng định hùng hồn về độc lập chủ quyền dân tộc, tác giả đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc với kẻ thù:

“Giống như sự vi phạm của cuộc xâm lược lỗ hổng?

khan tác dụng như thủ bất bại”

Câu hỏi vang lên mạnh mẽ, dứt khoát và kiên quyết đối với quân xâm lược. Coi chúng là “mâu thuẫn” tức là tác giả đã phân biệt rõ tính chất chính nghĩa và phi nghĩa của cuộc chiến. Nếu chúng ta đấu tranh cho công lý, chúng ta sẽ gặt hái được kết quả chiến thắng, còn những kẻ thù độc ác và bất nhân sẽ phải lãnh hậu quả xứng đáng. Đoạn thơ thể hiện rõ thái độ căm giận, phẫn uất của tác giả đối với kẻ thù trắng trợn đi ngược lại chân lý, trái ý trời. Càng căm giận, ý chí càng cao, câu thơ cuối như một đòn mạnh có sức cảnh cáo lớn đối với những kẻ thù vô nhân đạo:

“Khanh công như thủ bất bại”

Đến đây, tác giả đã trực tiếp gọi kẻ thù là “ta” với thái độ coi thường, coi thường. Câu thơ thể hiện ý chí quyết chiến và quyết thắng quân xâm lược và niềm tin sắt đá vào sự thất bại tất yếu của kẻ thù. Với thể thơ bảy chữ ngắn gọn, súc tích, giọng điệu hùng hồn, bài thơ được đặt trong bối cảnh của cuộc kháng chiến, có ý nghĩa to lớn trong việc động viên, cổ vũ, động viên tinh thần chiến đấu. binh lính, đồng thời là lời cảnh cáo nghiêm khắc đối với kẻ thù xâm lược.

“Sông núi nước Nam” là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc Việt Nam với cảm hứng yêu nước mãnh liệt. Cảm hứng yêu nước với những bản tuyên ngôn độc lập, chủ quyền có sức cổ vũ quân dân, răn đe quân thù sau này được mở rộng, phát triển trong hai bản tuyên ngôn vĩ đại của dân tộc: Bình Ngô Đại Cáo và Bình Ngô Đại Cáo. Tuyên ngôn độc lập.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

song-nui-nuoc-nam.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn suy nghĩ của em về văn hóa cảm ơn hay nhất

Viết một bình luận