Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến chơi nhà hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến chơi nhà hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến chơi nhà hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Cảm nghĩ về bài thơ hay nhất Bạn đến thăm

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến thăm nhà của Nguyễn Khuyến.

Bài giảng: Bạn đến thăm – Cô Trương San (GV )

Trong văn học, tình bạn được coi là đề tài truyền cảm hứng cho các thi nhân. Ta đã hơn một lần xúc động trước tình bạn thân thiết giữa Bá Nha, Tử Kỳ cùng hòa chung trong tiếng nhạc, sự thủy chung son sắt giữa Lí Bạch và Mạnh Hạo Nhiên trong cảnh chia tay đầy nước mắt ở lầu Hoàng Hạc. Văn học trung đại Việt Nam cũng có những mối tình tri kỉ như thế, trong đó phải kể đến tình bạn giữa Nguyễn Khuyến và Dương Khuê. “Bạn đến chơi nhà” của Nguyễn Khuyến là một bài thơ đặc sắc đầy hóm hỉnh nhưng chứa đựng tình bạn thắm thiết, thắm thiết.

Nguyễn Khuyến quê ở Hà Nam, được mệnh danh là “Tam nguyên bình” và là một nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam. Bài thơ “bạn đến chơi nhà” được sáng tác sau khi Nguyễn Khuyến về quê sinh sống nhằm ca ngợi tình bạn giàu đẹp, trong sáng, chân thành vượt lên trên mọi vật chất tầm thường của nhà thơ với người bạn của mình. Mở đầu bài thơ là lời chào vui tươi, phấn khởi của tác giả khi bạn đến thăm nhà:

“Lâu rồi anh mới về”

Trạng ngữ chỉ thời gian “đã lâu” để nói về thời gian dài nhà thơ không gặp lại bạn, nó như một tiếng reo vui lấp đầy nỗi nhớ nhung sau một thời gian dài xa cách. Đại từ giản dị “bác” thể hiện một cách tự nhiên thái độ thân mật, gần gũi, đón chào của nhà thơ đối với người bạn của mình. Ai mà không vui mừng khôn xiết khi người tri kỷ gặp lại, chỉ một câu chào hỏi tự nhiên cũng đủ cho thấy niềm vui sướng, hạnh phúc vô hạn của Nguyễn Khuyến khi bạn đến thăm.

Sau lời mời thân tình ấy, tôi cứ nghĩ sẽ là mâm cỗ đầy đủ, ít ra cũng có vài món thịnh soạn đãi khách, nhưng thực tế chẳng có gì. Chủ quán bỗng đổi giọng ngượng ngùng khi kể về gia cảnh của mình:

“Trẻ con khi xa chợ đã lâu

…Đầu trò không có trầu”

Bằng lời lẽ hóm hỉnh, Nguyễn Khuyến đã phóng đại cái không: Cũng muốn ăn một bữa thịnh soạn để đãi bạn bè, nhưng tiếc con cái không có nhà, chẳng có ai bảo, chợ lại xa. anh ấy không thể đến đó một mình. Lúc này, gia chủ bắt đầu nghĩ đến những món ăn cây nhà lá vườn sẵn để đãi bạn, nhưng trớ trêu thay, nhà có cá mà ao sâu nước không cá được, nhà có gà mà vườn rộng người thưa. có đuổi, có bắp cải, có cà tím, có bầu, có dưa nhưng tất cả vẫn đang lớn. Nhà thơ rất yêu bạn, muốn đón nhận bạn một cách chu đáo và độ lượng, nhưng những xoay vần của thực tại không cho phép ông làm điều đó. Ngay cả miếng trầu, nét đẹp văn hóa của người Việt, để bắt đầu mọi câu chuyện mà chủ nhân không có, ý thơ lại mở rộng như khẳng định tính tuyệt đối của cái không tồn tại. Qua lời lẽ hóm hỉnh của nhà thơ, tưởng chừng như gia đình ông có rất nhiều thứ nhưng thực ra chẳng có gì. Cách nói đó vừa khéo léo trình bày hoàn cảnh của mình để bạn đọc hiểu và thông cảm, vừa là cách để nhà thơ nói lên sự nghèo khó, khó khăn của mình, ông bằng lòng với cuộc sống đó, dù khó khăn. nhưng bình tĩnh và yên bình. Anh ấy yêu cuộc sống và trân trọng nó. Với thể thơ 4/3, tạo âm hưởng nhịp nhàng, trầm ngâm, có phép liệt kê, phép đối, tính từ, điệp ngữ, bài thơ cho thấy cuộc sống nghèo khổ nhưng sang chảnh của một ẩn sĩ, đồng thời cho thấy sự vui tươi, hóm hỉnh của một ẩn sĩ. người bạn tốt thiếu thốn vật chất nhưng chan chứa tình cảm chân thành, nồng nàn. Qua bài thơ, bức tranh làng quê Việt Nam hiện lên thật đẹp, thanh bình, giản dị và gần gũi.

Đến câu thơ cuối, cảm xúc như lắng lại, mọi thứ vật chất trở lại, chỉ còn lại tình bạn sâu nặng, chân thành lên ngôi:

“Chú đi chơi với con”

Một lần nữa từ “bác” xuất hiện thể hiện sự trân trọng, tình cảm của tác giả đối với vị khách đặc biệt của mình. Bác từ xa đến đây, còn gì quý hơn, bác đến với tôi bằng tấm lòng chân thành, bằng cả tấm lòng biết ơn chứ không phải vì vật chất. Chính vì vậy mà tình bạn giữa nhà thơ và người bạn tri âm ngày càng trở nên cao đẹp và thiêng liêng, tình bạn vượt lên trên mọi vật chất. Từ “ta” được lặp lại 2 lần để nói về anh, về em, về hai chúng ta. Hai con người khác biệt nhưng tâm hồn đồng điệu, hòa hợp như không còn khoảng cách, hai ta là một. Câu thơ như một tiếng cười sảng khoái để khẳng định tình bạn trong sáng, giàu đẹp của hai người bạn tri kỉ.

Trong bài thơ “bạn đến chơi nhà” bằng cách tạo tình huống bất ngờ, ngôn ngữ giản dị, tự nhiên, giọng hóm hỉnh, nhà thơ đã mang đến cho người đọc cảm nhận về một tình bạn đẹp, đáng quý và đáng trân trọng. thơ Việt Nam. Tình bạn ấy cho đến ngày nay vẫn là tấm gương sáng, là bài học quý cho chúng ta noi theo.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

ban-den-choi-nha.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến chơi nhà hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến chơi nhà hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến chơi nhà hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Báo cáo tìm hiểu trường hợp thực tiễn tư vấn hỗ trợ học sinh 2023

Viết một bình luận