Top 10 bài Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh (dàn ý)

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Top 10 bài Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh (dàn ý)
Bạn đang xem: Top 10 bài Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh (dàn ý) tại Kênh Văn Hay

Tổng hợp Top 10 bài văn Phân Tích Phong Cách Hồ Chí Minh bao gồm Dàn ý và các bài văn mẫu hay, được tuyển chọn từ những bài văn hay của các em học sinh lớp 9 trên cả nước giúp các em học sinh lớp 9 có thêm tài liệu tham khảo từ đó biết cách viết bài văn phân tích phong cách Hồ Chí Minh dễ dàng hơn.

Bài giảng: Phong cách Hồ Chí Minh – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Dàn ý Phân tích Phong cách Hồ Chí Minh

1. Mở bài

+ Vài nét giới thiệu về tác giả Lê Anh Trà: Nhà khoa học quân sự, nhà báo tài năng chuyên nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

+ Vài nét về đoạn trích: “Phong cách Hồ Chí Minh” được trích từ bài “Phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại gắn với cái siêu phàm” đã làm nổi bật phong cách giản dị mà cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chí Minh – vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc.

2. Cơ thể

Một. Quá trình hình thành phong cách Hồ Chí Minh.

* Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại để hình thành phong cách của Người

– Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa cả phương Đông và phương Tây. Vì vậy, Bác Hồ đã có được vốn kiến ​​thức văn hóa sâu rộng:

+ Vốn hiểu biết phong phú do Bác hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ trong giao tiếp nên Bác đã học và nói thông thạo nhiều thứ tiếng: Anh, Pháp, Hoa, Nga…

+ Ông học cả khi trải qua các nghề kiếm sống: ông làm nhiều nghề và đi đến đâu ông cũng học hỏi, tìm hiểu về văn hóa khá sâu rộng.

* Sự tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại ở Bác là sự tiếp thu có chọn lọc

– Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa nước ngoài:

+ Không phải mọi nền văn hóa Bác đều tiếp thu, Bác chỉ tiếp thu cái tốt, cái đẹp, đồng thời phê phán những hạn chế, tiêu cực ⇒ tiếp thu tích cực

+ Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng trên nền tảng văn hóa dân tộc và tiếp thu những ảnh hưởng bên ngoài

b. Những nét đẹp trong lối sống và làm việc thể hiện phong cách Hồ Chí Minh

Nơi ở và nơi làm việc của Bác rất giản dị, một ngôi nhà sàn nhỏ bằng gỗ cạnh ao, chỉ có vài gian buồng, đồ đạc “mộc mạc, giản dị”.

+ Đồ dùng rất đơn giản: bộ quần áo bà ba nâu, áo bộ đội, đôi dép

+ Cách ăn uống rất thanh đạm với các món dân tộc: cá kho, rau luộc, dưa muối, cà muối…

⇒ Món ăn dân tộc không cầu kỳ

c. Ý nghĩa phong cách Hồ Chí Minh

– Lối sống của Bác giản dị mà vô cùng cao thượng:

+ Phong cách sống của Bác không phải là lối sống tự thần thánh hoá, làm cho mình khác đời, hơn đời.

+ Lối sống của Bác là lối sống mang vẻ đẹp giản dị, chân chất

⇒ Phong cách Hồ Chí Minh là phong cách mang hồn dân tộc, nói đến phong cách của các bậc hiền nhân trong lịch sử dân tộc như Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm

3. Kết luận

+ Khẳng định lại những nét nghệ thuật tiêu biểu làm nên thành công của đoạn văn: Lập luận chặt chẽ, luận cứ rõ ràng, xác đáng, trình bày rõ ràng, trình bày ngắn gọn…

+ Đoạn trích ngắn nhưng để lại trong lòng người lòng kính phục chân thành đối với vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc. Mỗi người chúng ta hãy học tập lối sống giản dị mà thanh lịch ấy của người Việt để vững vàng sống trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay.

Phân tích phong cách Hồ Chí Minh – văn mẫu 1

Có rất nhiều tác phẩm viết về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó có tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh của tác giả Lê Anh Trà, ta có thể thấy rất nhiều nét đẹp trong phong cách của Người. Phong cách Hồ Chí Minh là kết quả của sự kết hợp tinh hoa văn hóa nhân loại với cội nguồn văn hóa dân tộc, “để trở thành nhân cách rất Việt Nam”. Dù ở cương vị nào, Hồ Chí Minh luôn coi mình chỉ là một người dân bình thường, một người đồng bào yêu nước, một con người sẵn sàng hy sinh cả cuộc đời vì nước, vì dân.

Trong hoàn cảnh đất nước bị giặc ngoại xâm, đời sống nhân dân lầm than, người thanh niên Nguyễn Tất Thành quyết chí ra đi tìm đường cứu nước. Trên những con tàu vượt đại dương, Người đã dừng chân ở nhiều bến cảng để thăm các nước Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ. Bác nói và viết thông thạo nhiều thứ tiếng nước ngoài: Pháp, Anh, Hoa, Nga… và có nhiều nghề”. Tất cả đều được Người học hỏi một cách có chọn lọc, tiếp thu những cái hay, cái hay, mới. đối diện với trăm ngàn, có khi là hàng triệu khó khăn, gian khổ của cuộc sống, Người luôn cố gắng trau dồi kiến ​​thức, tích lũy những điều hay, điều tốt để có thể một ngày nào đó đem những kiến ​​thức ấy về cứu giúp đồng bào và nhân dân. cứu nước, dù Bác đi đâu “Bác đi đến đâu cũng học và am hiểu văn hóa nghệ thuật khá sâu sắc”, vẻ đẹp của Bác ở đây là ý chí kiên định, kiên cường vượt qua khó khăn thử thách để tiếp thu tinh hoa. của văn hóa nhân loại một cách có chọn lọc và sâu sắc.

Vẻ đẹp của phong cách Hồ Chí Minh còn thể hiện ở lối sống vô cùng giản dị mà cao cả của Người. “Nhà sàn chỉ có vài phòng để tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ nghỉ, với đồ đạc rất đơn sơ, mộc mạc”. “Trang phục rất đơn giản, với bộ quần áo bà ba màu nâu. , áo bộ đội, đôi dép thô sơ…”. “Hàng ngày, đồ ăn của anh ấy cũng rất đạm bạc, với những món ăn dân tộc không cầu kỳ như cá kho, rau luộc…” “đồ dùng cá nhân nghèo nàn, chiếc vali nhỏ đựng một chiếc vali nhỏ. vài bộ quần áo, vài kỷ niệm của cuộc đời…” Áo bà ba, áo bộ đội, đôi dép, cá kho, rau luộc,… tất cả những món ăn dân dã, những trang phục đó là những thứ mà tất cả những người lính ngoài mặt trận và những người dân bình thường Việt Nam lúc bấy giờ đều có. ăn, mặc, ông cũng như bao người dân quê mình, chẳng khác nhau chút nào.

Dù ở cương vị nào, Bác cũng đối xử rất ân cần với mọi người, từ những người lính bảo vệ Phủ Chủ tịch, đến các em nhỏ hay cụ già, Bác đều ân cần, thương yêu như chính người thân trong gia đình mình. Tình yêu nước, thương dân của Bác Hồ không gì sánh bằng.

Bác Hồ giản dị, thanh tao “thích danh lợi nhưng phải tự thần thánh hóa, khác đời, khác người”. Đó là “một quan niệm sống thẩm mỹ, có khả năng đem lại hạnh phúc cao cả cho tâm hồn và thể xác”. Qua đây, chúng ta cần học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sáng. Năng động, cần cù, áp dụng kiến ​​thức đã học vào học tập và công việc. Sống lành mạnh, không chạy theo những thứ phù phiếm, hào nhoáng, biết quan tâm chia sẻ khó khăn với mọi người xung quanh, yêu thương kính trọng ông bà, cha mẹ,…

Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, ở Người có thể thấy “một lối sống rất giản dị, rất Việt Nam, rất Đông phương, nhưng đồng thời cũng rất mới, rất hiện đại”. Phong cách Hồ Chí Minh là tấm gương sáng cho mỗi thế hệ người Việt Nam, nhất là học sinh, sinh viên chúng ta cần học tập và làm theo tấm gương sáng của Bác.

Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh – văn mẫu 2

Bên cạnh những tác phẩm thơ ca lãng mạn, những tác phẩm viết về chính trị vẫn rất hấp dẫn người đọc. Nhắc đến những tác giả viết chính luận xuất sắc không thể không nhắc đến Lê Anh Trà. Lê Anh Trà được biết đến là một quân nhân và sau đó là một nhà báo tài năng. Bài Phong cách Hồ Chí Minh là một trong những bài tùy bút hay và xuất sắc của Lê Anh Trà. Bài viết được rút ra từ bài “Phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại gắn liền với cái vĩ đại”. Bài làm toát lên vẻ đẹp của phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại gắn liền với cái bình dị, là sự kết hợp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại.

Lê Anh Trà đã cho ra đời một bài văn mẫu mực, xuất sắc về phong cách, lối sống giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phong cách Hồ Chí Minh là bài văn làm rõ vẻ đẹp giản dị tiềm ẩn trong con người Bác Hồ! Hồ Chí Minh là một vị lãnh tụ vĩ đại, một con người liêm chính, đã tiếp thu nhiều tinh hoa văn hóa nhân loại. Nhận thấy tình thế đất nước lâm nguy, Bác Hồ đã ra đi tìm đường cứu nước với mong muốn giúp ích cho quê hương. Bác đi Liên Xô, Trung Quốc và nhiều nước lớn khác để học hỏi thêm kinh nghiệm. Bác đã đi nhiều nơi, nhiều nước, tìm hiểu nhiều nền văn hóa khác nhau để làm giàu thêm bản sắc văn hóa của dân tộc. Quả thật, với anh linh của Bác, người dân thật đáng kính phục. “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp xúc với nền văn hóa của nhiều quốc gia, nhiều vùng lãnh thổ trên thế giới, cả phương Đông và phương Tây… Đi đến đâu Người cũng tìm hiểu, học hỏi về văn hóa, nghệ thuật ở mức độ khá sâu sắc. ” . Với tâm hồn luôn nghĩ về quê hương, nhân cách cao cả của Bác luôn tỏa sáng trên bầu trời nghệ thuật dân tộc!

Nhưng không phải cái gì Bác cũng tiếp thu: “Người cũng chịu ảnh hưởng của mọi nền văn hoá, tiếp thu mọi cái đẹp cái tốt đồng thời phê phán những tiêu cực của chủ nghĩa tư bản”. Qua đó cho thấy cách tiếp nhận rất văn minh và có chọn lọc của anh. Và cho thấy một cách tiếp cận rất tiến bộ mà không nhiều người vĩ đại có thể làm được như vậy. Muốn tìm hiểu văn hóa của nước khác, Hồ Chí Minh đã học nhiều ngôn ngữ khác nhau và giúp ích cho Người rất nhiều sau này, như: Pháp, Anh, Trung Quốc, Nga, v.v. Có thể nói, vị lãnh tụ là người rất am hiểu. các nền văn hóa thế giới như Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài kiến ​​thức sâu rộng, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn có lối sống vô cùng giản dị, bình dân. Bác ở trong “căn nhà sàn nhỏ bằng gỗ”, căn nhà sàn đó chỉ có vài buồng cho khách”. Chà! Nghe đến đây, người đọc không khỏi chạnh lòng! Ngoài chỗ ở, cách ăn mặc của Bác cũng Ở đây, Lê Anh Trà miêu tả một cách chân thực: “Bộ đồ bà ba nâu, áo bộ đội, dép quai hậu, thô sơ như của bộ đội Trường Sơn..” Người dân cũng rất đạm bạc, với những món ăn đậm chất dân tộc không cầu kỳ” như “cá kho, rau luộc, dưa muối, cà muối, hoa”. Có ai nghĩ rằng đây là chế độ ăn kiêng của một vị lãnh đạo vĩ đại đứng đầu cả một dân tộc? Nhiều người sẽ không khỏi thắc mắc sao Bác giản dị thế! Bên cạnh đó, tư trang của Bác cũng rất ít ỏi: “chiếc vali nhỏ đựng vài bộ quần áo, vài kỷ vật của một cuộc đời dài”. Cách ăn mặc của Bác Hồ lúc bấy giờ cũng như bao người dân Việt Nam khác, không có chút gì là vẻ cao quý, sang trọng của một vị lãnh tụ. Lối sống ấy của Bác Hồ đã là lời dạy cho muôn thế hệ sau: “Thanh đạm, liêm chính”.

Qua sự phân tích trên cho thấy vô vàn ý nghĩa quý báu trong lối sống của Bác. Ưu tiên lối sống giản dị, trong sáng. Luôn là tấm gương sáng cho bao thế hệ dân tộc Việt Nam. Suốt đời Người luôn lo nước vì dân: Luôn đặt sự tồn vong của đất nước, của nhân dân lên hàng đầu. Với nhân cách cao đẹp được miêu tả bởi Lê Anh Trà, khiến con người tuy giản dị nhưng nhân cách chói lọi mãi không thôi!

Qua bài viết Phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần nói lên nhân cách cao quý, giản dị trong con người Bác Hồ! Cùng với lối văn chính luận, lập luận chính xác, dẫn chứng thuyết phục người đọc, người nghe, bài văn càng trở nên mẫu mực và rất hấp dẫn. Từ đó bước lên phong cách giản dị trong sáng, người tài hoa và thông minh mãi là tấm gương sáng cho thế hệ hôm nay và mai sau. Chúng ta là thế hệ trẻ cần học tập và làm theo tấm gương sáng chói của Chủ tịch Hồ Chí Minh để góp phần đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Top 10 bài Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh (dàn ý) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 10 bài Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh (dàn ý) bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 10 bài Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh (dàn ý) của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy bài Bàn luận về phép học dễ nhớ, ngắn gọn

Viết một bình luận