Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bạn đang xem: Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng tại Kênh Văn Hay

Hướng dẫn tóm tắt truyện ngắn Chiếc lược ngà, bài văn mẫu tóm tắt tác phẩm chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng.

Tóm tắt ngắn gọn nhất truyện ngắn Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng)

Anh Sáu bỏ nhà đi chiến đấu từ khi con gái còn nhỏ, chỉ nhìn thấy con qua tấm ảnh nhỏ. Suốt những năm tháng sống ở chiến trường, ông Sáu chưa bao giờ nguôi ngoai nỗi nhớ con gái. Sau ba ngày nghỉ phép, ông Sáu nóng lòng muốn gặp con, vội vàng, vội vã. Nhưng khi về đến nhà, con gái ông Thu không nhận ra cha vì vết sẹo trên mặt ông Sáu do chiến tranh để lại. Ba ngày liền, ông Sáu tìm cách lại gần an ủi con nhưng càng lại gần, con gái càng đẩy ông ra xa. Thấy cháu bé không nghe lời, ông Sáu vung tay đánh vào mông cháu bé rồi Thu bỏ về nhà bà ngoại. Thu còn nhỏ đã nhận cha khi Sáu vào chiến trường. Trước khi từ biệt bố, Thu muốn bố mua cho mình một chiếc lược khi bố về. Trở lại chiến trường, nỗi nhớ quê hương càng da diết, ông Sáu nhớ đến lời hứa với con gái làm chiếc lược từ vỏ đạn 20 ly của Mỹ. Nhưng chưa kịp trở về trao chiếc lược cho con gái thì ông Sáu đã hy sinh trên chiến trường. Chiếc lược anh gửi lại cho đồng đội, Ba xin trao cho con gái rồi nhắm mắt xuôi tay.

» xem thêm: Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà

Một số bài văn mẫu về chiếc lược ngà đẹp của học sinh lớp 9

Tổng hợp mẫu lược ngà #1:

Truyện kể về gia đình anh Sáu – một cán bộ kháng chiến. Ông Sáu bỏ nhà đi chiến đấu khi con gái Thu chưa đầy một tuổi. Tám năm sau, ông mới có dịp trở lại thăm các con. Niềm vui và sự xúc động khi gặp lại người con gái yêu khiến anh hạnh phúc vô cùng. Nhưng trớ trêu thay, bé Thu lại không chịu nhận anh là cha, nhất quyết từ chối mặc cho mọi người giải thích. Nguyên nhân là do vết sẹo trên mặt Sáu khiến anh khác xa với hình ảnh mà Thu giữ lâu nay.

Nhờ Thu nói chuyện với bà ngoại nên mọi chuyện mới sáng tỏ. Hai cha con nhận ra nhau khi Sáu phải trở lại chiến khu. Buổi sáng chia tay trên bờ sông thật cảm động. Bé Thu ôm chặt lấy Sáu không muốn rời. Dù rất thương con nhưng vì nhiệm vụ chiến đấu, anh Sáu phải lên đường. Anh Sáu hứa khi về sẽ tặng anh chiếc lược. Ở chiến trường, ông Sáu ngày đêm mong con. Anh dành tất cả tình yêu của mình để làm chiếc lược ngà. Mỗi chiếc răng lược chất chứa bao nỗi nhớ em. Không may, trong một trận càn ác liệt của quân thù, anh Sáu đã hy sinh. Trước khi đi, anh trả lại chiếc lược cho người đồng đội và yêu cầu đưa lại cho cô.

Câu chuyện tiếp diễn khi mười năm sau, trong một chuyến công tác, người đồng đội của anh Sáu năm trước bất ngờ gặp lại Thu. Bác trao chiếc lược và kể cho Thu nghe về anh Sáu khiến Thu vô cùng xúc động. Hai cha con gắn bó trong niềm hạnh phúc và nỗi đau vô tận.

Tổng hợp mẫu lược ngà #2:

chiếc lược ngà kể lại cuộc gặp gỡ giữa cha con ông Sáu và bé Thu sau hơn 8 năm xa cách. Vì chiến tranh, ông Sáu phải xa gia đình, vợ con khi Thu còn nhỏ, chỉ biết mặt nhau qua hình ảnh. Trong ba ngày nghỉ phép, ông Sáu luôn muốn ở bên con, vỗ về, lắng nghe con gọi cha nhưng bé Thu không nhận cha vì nhìn thấy vết sẹo lớn trên mặt ông Sáu. . Bé Thu ngày càng ương ngạnh, tránh mặt cha, rồi một lần ông Sáu gắp cho con một miếng trứng cá, con ném ra khiến ông tức giận đánh con. Thấy vậy, Thu buồn lắm, lập tức chạy sang nhà chị khóc và kể lại mọi chuyện. Cô giải thích để đứa bé hiểu hơn về cha và khi nhận ra cha, muốn có tình thương của cha thì ông Sáu lại quay trở lại chiến trường. Cảnh hai cha con nhận nhau khiến ai cũng xúc động về tình cha con bền chặt, thiêng liêng. Trước khi bố đi, Thu nhắn tin nhờ bố mua cho một chiếc lược.

Ở căn cứ, ông Sáu luôn ghi nhớ lời căn dặn của con trai. May thay, tiểu đội của anh bắt được một con voi, anh lấy chiếc ngà đó và ngày ngày dồn hết tình yêu thương mài từng chiếc răng để làm nên chiếc lược ngà trắng cho con gái. Anh thường lấy chiếc lược ra ngắm nghía như nhìn thấy hình ảnh cô gái nhỏ bên cạnh. Nhưng con gái ông chưa kịp nhận quà của cha thì ông đã hy sinh trong một trận đánh lớn của quân thù. Trước khi qua đời, anh Sáu đã nhờ anh Ba, một đồng đội của mình, mang giúp món quà này cho bé Thu.

Khi bé Thu nhận lại chiếc lược ngà – kỷ vật của cha từ tay ông Ba, bé trở thành một người giỏi giao tiếp, thông minh và dũng cảm. Giờ đây, chiếc lược ngà đã trở thành bảo vật của bà, thay thế sự tồn tại của người cha và thể hiện tình phụ tử bất diệt.

  • Phân tích tình huống truyện đặc sắc trong Chiếc lược ngà

Tổng hợp mẫu lược ngà #3:

Ông Sáu xa nhà đi chiến đấu từ khi con gái mới 1 tuổi. Sau khi hiệp định lập lại hòa bình cho đất nước được ký kết, ông được phép về thăm con gái và gia đình. Với niềm khao khát được gặp con, ông khao khát được nhận một đứa con gái.

Thu, con gái anh, không nhận anh là cha vì vết sẹo trên mặt anh không khớp với bức ảnh anh chụp cùng vợ trong ngày cưới. Không chỉ vậy, Thu còn coi anh như người xa lạ, luôn tránh mặt anh. Anh ấy đã rất đau đớn. Trong ba ngày nghỉ phép, anh không đi chơi, chỉ ở nhà chăm con, mong được gần gũi và được con gái gọi là người cha tinh thần đầy ý nghĩa. Cho đến giây phút cuối cùng tạm biệt mọi người để trở lại chiến trường, Thu bất giác gọi tên cha trong niềm xúc động mãnh liệt.

Trở lại chiến trường anh mang theo lời hứa mua cho bạn chiếc lược. Trong những ngày ở chiến khu, với nỗi nhớ con da diết, ông đã dồn hết tâm huyết, tình cảm khắc cho con chiếc lược ngà, mong ngày chiến thắng trở về để trao cho con. Nhưng không may, trong một trận càn của địch, ông Sáu bị thương nặng.

Trước khi nhắm mắt xuôi tay, anh chỉ kịp trao cho người bạn Ba chiếc lược với lời nhắn nhủ hãy dành tặng món quà thiêng liêng này cho cô con gái nhỏ của mình. Thực hiện ước nguyện của người bạn như đã hứa, ông Ba đã trao chiếc lược cho Thu khi cô đã là một cô giao tiếp tài ba, dũng cảm và thông minh.

Tổng hợp mẫu lược ngà #4:

Vì chiến tranh, ông Sáu phải xa nhà từ nhỏ nên khi trở về, cô bé không nhận ra cha mình. Với Thu, trên mặt cô không có vết sẹo dài. Dù ông có làm gì thì bé cũng không chịu, thái độ ngỗ ngược kỳ lạ khiến ông càng tức giận, có lần ông đã đánh Thu. Bé Thu chạy đến bên bà ngoại kể lại sự việc, bà giải thích rõ ràng mọi chuyện.

Ngày ông Sáu ra đi, bé Thu nhất quyết không rời, hai cha con xúc động ôm nhau khóc. Bé Thu nhất định khi về nhất định phải có chiếc lược ngà làm quà.

Khi ở chiến khu, ông dành nhiều thời gian để làm chiếc lược ngà cho con gái, chiếc lược làm bằng ngà voi rất đẹp. Anh mong chờ ngày trở về trao người con gái anh yêu. Chẳng may trong một trận chiến ông bị thương nặng và hy sinh.

Chiếc lược ngà trao cho Ba cũng là tâm nguyện cuối cùng của Sáu, là món quà cuối cùng dành cho bé Thu như lời hứa trước khi ra chiến trường.

  • Cảm nghĩ về tình cha con trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Dưới đây là một số bài viết tổng hợp nội dung truyện ngắn hay, ngắn và ý nghĩa chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Hi vọng nó sẽ giúp bạn nảy ra những ý tưởng mới cho bản brief của riêng mình. Chúc các bạn học tốt môn Văn với kho tài liệu Văn mẫu 9 nổi bật và được lựa chọn!

Tóm tắt truyện Chiếc Lược Ngà, tóm tắt truyện Chiếc Lược Ngà của Nguyễn Quang Sáng ngắn gọn nhất.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về Kênh Văn Hay.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: kenhvanhay.edu.vn Tags văn học lớp 9

Bạn thấy bài viết Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng của website kenhvanhay.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn bé tập đọc chữ cái nhanh thuộc nhớ lâu với những phương pháp hiệu quả

Viết một bình luận