Tóm tắt tình huống truyện Chữ người tử tù

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Tóm tắt tình huống truyện Chữ người tử tù
Bạn đang xem: Tóm tắt tình huống truyện Chữ người tử tù tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Tóm tắt tình huống truyện Chữ người tử tù

Tóm tắt tình huống truyện Chữ người tử tù

Phân công

1. Tóm tắt truyện ngắn Chữ người tử tù (Nguyễn Tuân)

Truyện Chữ người tử tù kể về nhân vật Huấn Cao là một nhà cách mạng thẳng thắn, tính tình nóng nảy, một người có tài viết chữ đẹp nổi tiếng thiên hạ. Nhưng đồng thời, anh cũng là một tử tù sắp bị xử tử vì lý do anh cầm đầu một nhóm nổi loạn chống lại triều đình. Quản ngục vốn là người yêu cái đẹp, đặc biệt ngưỡng mộ nét chữ đẹp của Huấn Cao nên khi nghe tin người quản ngục sắp bị đưa vào nhà ngục, ông vô cùng vui mừng nhưng cũng lo lắng không kém. lo lắng không biết làm thế nào để chữ Huấn Cao treo trong nhà. Vào đêm trước ngày ông Huấn bị xử tử, quản giáo quyết định xin chữ, lúc đầu Huấn Cao tỏ ra khinh bỉ, coi thường nhưng sau khi hiểu được tấm lòng chân thành của quản giáo, ông Huấn vô cùng cảm động và đồng ý cho chữ ngay trong chốn ẩm ướt, chật chội. nhà tù.

2. Hoàn cảnh truyện Chữ người tử tù

Nguyễn Tuân đặt hai nhân vật Huấn Cao và viên quản ngục vào một tình huống vô cùng trớ trêu: Một bên là người yêu cái đẹp nhưng lại là viên quản ngục, nắm trong tay quyền hành giết chóc – Một bên là người tạo ra cái đẹp. nhưng lại là một tử tù sắp bị hành quyết => Họ gặp nhau trong tù, trong hoàn cảnh hết sức nghịch lý, trớ trêu.

– Về nghệ thuật: Họ là tri kỷ, tri kỉ

– Xét về mặt xã hội: Họ đối lập nhau về địa vị xã hội: Người tử tù chống lại triều đình – người đại diện cho quyền lực của triều đình

=> Vậy mà trong tù lại xuất hiện “một cảnh cho chữ chưa từng có”:

+ Không gian ngôn từ: Nhà tù chật chội, ẩm mốc, rác rưởi

Thời gian: Đêm trước ngày Huấn Cao bị xử tử

+ Người đại diện cho quyền lực triều đình và người xin chữ: “cúi đầu”, “tay run cầm hũ mực”; Sau khi nghe xong lời khuyên của người tử tù Huấn Cao, “lạy quản ngục, chắp tay, ứa nước mắt nói một câu: Thằng ngu này lạy mày”.

+ Người tử tù và cũng là người cho chữ: “Cổ bị cùm, chân bị cùm”, dậm những con chữ “vuông vức, tươi tắn, thể hiện hoài bão đấu tranh của một kiếp người”; khuyên quản ngục trở về quê ở lại để giữ đạo trời.

=> Trước cái đẹp, mọi trật tự xã hội bị xáo trộn.

3. Ý nghĩa tình huống truyện Chữ người tử tù

– Tình huống truyện do Nguyễn Tuân tạo ra góp phần thể hiện chủ đề của tác phẩm: Cái đẹp luôn bất tử và có sức cải tạo, cứu rỗi con người, nó luôn chiến thắng mọi cái ác.

– Qua tình huống truyện, tính cách nhân vật cũng được bộc lộ rõ:

+ Quản giáo là người yêu cái đẹp, “biết trọng khí phách, biết tiếc”, biết trân trọng cái đẹp và là người sáng tạo ra cái đẹp”, như một âm thanh trong trẻo chen vào giữa một cây đàn mà luật là hỗn loạn và gây nhầm lẫn cho người trung gian.”

+ Huấn Cao: Là người có tài năng, dũng cảm, bản lĩnh, có tinh thần và vẻ đẹp trong sáng, thanh cao.

– Góp phần tạo điều kiện đẩy cốt truyện phát triển đến cao trào, hấp dẫn, lôi cuốn người đọc.

——- Hết ——-

Bên cạnh Tóm tắt tình huống của truyện, các em cũng có thể xem thêm một số bài tóm tắt văn bản khác trong tài liệu Những bài văn hay lớp 11 như: Tóm tắt Chí Phèo, Tóm tắt Hai đứa trẻ, Tóm tắt Lời người tử tù , Tóm tắt người trong bao, Tóm tắt hạnh phúc của một gia đình có tang…

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Tóm tắt tình huống truyện Chữ người tử tù có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tóm tắt tình huống truyện Chữ người tử tù bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Tóm tắt tình huống truyện Chữ người tử tù của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích 8 câu cuối trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Viết một bình luận