Tóm tắt diễn biến trận đánh giữa Đăm Săn và Mtao Mxây – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Tóm tắt diễn biến trận đánh giữa Đăm Săn và Mtao Mxây – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Tóm tắt diễn biến trận đánh giữa Đăm Săn và Mtao Mxây – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng, phẩm chất của hai người tù Đăm San và Mtao Mxây.

Bài giảng Chiến thắng Mtao Mxây – Cô Trương Khánh Linh (GV )

Săn đến nhà Mtao Mxây thách đấu: Ta thách nhà ngươi đấu dao với ta.

Cách xưng hô của Đam San cũng rất lạ Diễm (nguyên văn: Giang – chỉ là bạn tri kỉ) cách xưng hô này hàm ý giễu cợt. Đã từng là bạn tri kỉ, cớ gì thách đố nhau.

Đam San đã gọi điện đến gặp Mtao Mxây 6 lần như thế. Và Mtao Mxây cũng 4 lần xưng hô với Điềm và Đam San. Thử thách của hai tù trưởng trong mối quan hệ có những điểm đối lập.

Đăm Săn ở thế chủ động, mang khí chất hào hiệp của vị tù trưởng dũng mãnh.

Còn Mtao Msai múa khiên trước 2 lần. Mtao Msai lắc khiên múa. Lá chắn của anh kêu lạch cạch như quả dưa khô. Sự so sánh thật gần gũi mà thật chính xác.

Quả dưa khô đã đủ nhẹ nên tiếng kêu cọt kẹt của tấm chắn không còn chắc chắn, cứng đờ trước một trưởng bối danh tiếng lẫy lừng. Nực cười là điệu múa khiên của Mtao Mxây đã được học từ bao đời nay – With you, we learn from you. Có chú, chúng cháu học hỏi chú. Có rồng thần, chúng ta học rồng thần.

Đến lượt Đam San lắc khiên và nhảy múa. Một lần vội vã, anh băng qua một ngọn đồi tranh. Một lần nữa, anh băng qua một ngọn đồi khổng lồ. Sức mạnh của Đam San càng được củng cố khi bắt được miếng trầu của Hơ Nhi. Tình yêu và ngọn lửa khát vọng làm cho Đăm Săn trở nên hùng vĩ trong một không gian hùng vĩ. Âm vang của chiếc khiên đồng, chiếc khiên nghiêng và bức tranh thiên nhiên gió bão, cây cối, núi đồi khiến Đăm Săn trở thành một anh hùng.

Hình ảnh Chúa là lực lượng phù trợ khiến Đăm Săn chiến thắng kẻ thù bằng bí quyết. Sau đó, bạn có thể lấy một chiếc chày mòn và ném vào tai anh ấy.

Đến lúc này, Mtao Mxây đành phải thỏa hiệp. Hành động cuối cùng của Đam San diễn ra chóng vánh. Đó là kết cục của một tù trưởng hùng mạnh: Nói đoạn, Đăm Săn đâm chém đứt đầu Mtao Mxây giữa phố.

Tóm lại, diễn biến của vòng đấu diễn ra liên tiếp, căng thẳng đầy kịch tính. Mtao Mxây tỏ ra bất tài và Đam San là một tù trưởng tài ba và kết quả là Đam San là người chiến thắng.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

chien-thang-mtao-mxay.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Tóm tắt diễn biến trận đánh giữa Đăm Săn và Mtao Mxây – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tóm tắt diễn biến trận đánh giữa Đăm Săn và Mtao Mxây – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Tóm tắt diễn biến trận đánh giữa Đăm Săn và Mtao Mxây – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  cảm tưởng về thiên nhiên và đời sống của con ng­ười trong thời khắc chuyển mùa

Viết một bình luận