Tính từ tiếng Việt lớp 4 là gì? Phân loại, cách dùng & bí quyết học hay

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Tính từ tiếng Việt lớp 4 là gì? Phân loại, cách dùng & bí quyết học hay
Bạn đang xem: Tính từ tiếng Việt lớp 4 là gì? Phân loại, cách dùng & bí quyết học hay tại Kênh Văn Hay

Tính từ Tiếng Việt lớp 4 là một trong những kiến ​​thức các em sẽ được làm quen, học tập và làm bài kiểm tra. Vậy để giúp bé ghi nhớ và hoàn thành đúng bài tập này, hãy cùng Kênh Văn Hay tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Tính từ trong tiếng Việt là gì?

Trong chương trình Tiếng Việt lớp 4, các bé sẽ được học và làm quen với các từ trong câu, đặc biệt là các tính từ trong tiếng Việt.

Tính từ là gì? Ở đây, theo khái niệm theo SGK Tiếng Việt 4, tính từ là từ dùng để chỉ trạng thái, màu sắc, hình dáng của người, vật hoặc hiện tượng tự nhiên. Bên cạnh đó, tính từ còn là từ dùng để bộc lộ tâm trạng, tình cảm của sự vật, con người.

Trong tiếng Việt, tính từ thường có tính chất gợi ý để người nói, người viết chuyển tải nội dung, ý nghĩa đến người đọc, người nghe. Đồng thời, nó cũng giúp sửa đổi các đại từ, danh từ và liên từ. Sau khi đã làm rõ khái niệm tính từ lớp 4 là gì, cha mẹ có thể cùng con tham khảo một vài ví dụ dưới đây.

Ví dụ:

 • Tính từ màu sắc: Hồng, xanh, đỏ, tím, vàng….
 • Tính từ trạng thái: Buồn, vui, hạnh phúc, đáng yêu, v.v.
 • Tính từ chỉ hình dạng: ngắn, dài, cao, lùn, v.v.
Xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc, hỗ trợ tốt học sinh lớp 4 với ứng dụng VKênh Văn Hay. Với VKênh Văn Hay là người bạn đồng hành, con bạn có thể đọc trôi chảy, tăng khả năng đọc – hiểu, diễn đạt linh hoạt với vốn từ phong phú, phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ)…

Các loại tính từ tiếng Việt lớp 4 bé sẽ học

Trong tiếng Việt, tính từ được chia thành nhiều loại khác nhau với những đặc điểm và cách nhận biết sau:

Trong tiếng Việt có nhiều loại tính từ khác nhau. (Ảnh: Blog Hỏi Đáp)

tính từ đặc trưng

Đây là một trong những tính từ đa dạng và được sử dụng rộng rãi nhất trong giao tiếp. Chúng thường được sử dụng để biểu thị các đặc điểm của một sự vật hoặc hiện tượng vốn có, chẳng hạn như một vật thể, động vật, cây cối, con người hoặc bất kỳ phẩm chất nào có thể so sánh được.

Dấu hiệu nhận biết tính từ đặc trưng là:

 • Là những từ miêu tả những đặc điểm bên ngoài mà bạn có thể quan sát và cảm nhận được bằng các giác quan của mình. Ví dụ: Cao, thấp, hẹp, xanh, đỏ, rộng, dài….
 • Từ chỉ đặc điểm tính cách, tình cảm, tâm lý con người hoặc độ bền, giá trị của đồ vật. Ví dụ: Ngoan, giỏi, kiên trì, chăm chỉ, trung thực….

tính từ của chất

Là những từ chỉ những đặc điểm bên trong mà con người không thể cảm nhận được bằng các giác quan, nhưng có thể suy luận được.

Khác với tính từ chỉ định, ở tính từ chỉ tính chất người ta thường nói hoặc viết về những đặc điểm bên trong của một sự vật, sự việc, hiện tượng hay con người nào đó.

Việc xác định các tính từ chỉ chất thường dựa vào hình thức bên ngoài, những hiểu biết về chúng mà con người có được để tổng hợp, phân tích và rút ra kết luận về những phẩm chất bên trong.

Ví dụ: Xấu, hay, giỏi, dở, sâu sắc, vụng về, hiệu quả, lưu loát, thực dụng, nông nổi….

Tính từ chỉ trạng thái

Tính từ tình thái Tiếng Việt lớp 4 là những từ nói về trạng thái tự nhiên hoặc tạm thời của người và vật đang tồn tại trong một thời điểm nhất định. Đồng thời, loại tính từ này còn chỉ sự thay đổi trạng thái của sự vật, sự việc, con người trong thời gian thực mà mắt thường có thể quan sát được.

Ví dụ: Hôn mê, bất động, yên tĩnh, hôn mê, bất tỉnh, v.v.

tự tính từ

Bản thân tính từ là những từ vốn dĩ đã là tính từ, nếu đứng một mình người đọc vẫn biết nó là tính từ. Loại này thường không cần các từ khác để sửa đổi hoặc hỗ trợ chúng.

Bên cạnh đó, tự tính từ thường được dùng để miêu tả hình dáng, màu sắc, mùi vị, kích thước,… của sự vật, hiện tượng cụ thể.

Ví dụ:

 • Tính từ chỉ vị: cay, đắng, mặn, ngọt, chua, chát, nồng, tanh, v.v.
 • Tính từ màu sắc: Xanh, đỏ, tím, vàng, hồng, lục, lam, chàm, tím….
 • Tính từ chỉ âm thanh: Thánh thót, thấp thỏm, ồn ào, huyên náo,…
 • Tính từ chỉ kích thước: ngắn, cao, dài, ngắn, rộng, hẹp…
 • Tính từ chỉ lượng: nặng nề, nhẹ nhàng, đông đúc, vắng vẻ….
 • Tính từ chỉ hình dạng: Thẳng, cong, vuông, méo, tròn…
 • Tính từ chỉ phẩm chất con người: Tốt, xấu, yếu đuối, kiên cường, v.v.
 • Tính từ chỉ mức độ: Nhanh, chậm, gần, xa….

tính từ vị tha

Tiếng Việt lớp 4 Tính từ vô vị là những từ bản chất không phải là tính từ nhưng được sử dụng và chuyển đổi như tính từ. Thông thường, chúng chỉ được coi là tính từ khi kết hợp với động từ và danh từ, còn khi đứng một mình, chúng không còn là tính từ nữa.

Ví dụ: Rất Quang Dũng (Dùng để nói về phong cách nghệ thuật độc đáo của một người tên là Quang Dũng).

Chức năng của tính từ trong tiếng Việt

Trong chương trình Tiếng Việt lớp 4, các em sẽ được học tính từ nhiều chức năng để hoàn thành câu. Đặc biệt:

Trong tiếng Việt, tính từ giữ nhiều vị trí khác nhau. (Ảnh: Luật Hoàng Phi)

 • Tính từ kết hợp động từ, danh từ hoặc các từ khác để giải thích ý nghĩa của câu.
 • Tính từ không thể kết hợp với một số kiểu câu như trạng ngữ mệnh lệnh, câu mệnh lệnh, câu đặc biệt.
 • Tính từ có thể được dùng làm bổ ngữ hoặc chủ ngữ trong câu.
 • Tính từ có thể được dùng làm chủ ngữ để bổ nghĩa cho danh từ hoặc làm chủ ngữ cho câu đứng trước.
 • Tính từ giúp làm tăng giá trị nghệ thuật và sức gợi, gợi cảm của câu văn.
 • Tính từ giúp người đọc, người viết hình dung rõ hơn về cảm xúc, màu sắc, tính chất của sự vật, sự việc trong văn bản.

Hướng dẫn cách dùng tính từ tiếng việt lớp 4

Trong câu, tính từ có thể kết hợp với động từ, danh từ để bổ sung ý nghĩa cho chúng về tính chất, đặc điểm, mức độ.

Ví dụ:

Chơi khéo léo: Trong đó “bơi” là động từ”bậc thầy” là một tính từ. Ở đây tính từ bổ sung ý nghĩa cho chính động từ bơi.

Rau sạch có bán tại siêu thị: Trong đó, “Rau” là một danh từ, “mới” là một tính từ. Bây giờ tính từ bổ sung ý nghĩa cho danh từ có ý nghĩa hơn.

Không giống như động từ, tính từ thường không thể kết hợp với trạng từ mệnh lệnh như đừng, đừng, đừng…. Nhưng nó chỉ kết hợp với phần còn lại của trạng từ như chưa, chưa, sẽ, là, chưa, vẫn, còn, vẫn….

Ví dụ: Còn chậm, chưa tỉnh táo, đã từng đẹp….

Ngoài ra, trong câu, sau tính từ thường là những từ chỉ không gian, thời gian, địa điểm.

Một số sai lầm khi bé học tính từ tiếng việt lớp 4

Trong quá trình học và làm bài tập tính từ học sinh thường mắc một số lỗi cơ bản như:

Trong quá trình làm bài tập về tính từ, nhiều học sinh thường mắc lỗi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Không nhận ra đâu là tính từ: Do có nhiều loại tính từ và chưa hiểu bản chất của chúng nên trẻ thường mắc lỗi trong các bài tập nhận biết tính từ.
 • Không hiểu nghĩa của từ để bổ sung nghĩa cho từ nào: Do ​​một số tính từ không có cụm tính từ riêng nên trẻ thường không hiểu nghĩa của chúng trong các bài tập về tính từ.
 • Nhầm lẫn tính từ và các dạng từ khác: Trẻ thường nhầm lẫn tính từ với động từ hoặc danh từ, dẫn đến nhầm lẫn.

Phương pháp học tính từ Tiếng Việt lớp 4 để nhớ tốt hơn

Để giúp con học, ghi nhớ và làm các bài tập về tính từ trong chương trình Tiếng Việt lớp 4 hiệu quả, cha mẹ có thể giúp con áp dụng những phương pháp sau:

Học Tiếng Việt lớp 4 đầy thú vị cùng Vmonkey

Vmonkey được biết đến là ứng dụng dạy tiếng Việt số 1 Việt Nam với nội dung bám sát chương trình GDTX mới, bài học đa dạng từ dễ đến khó dành cho trẻ mẫu giáo đến lớp 1 giúp trẻ xây dựng nền tảng. Nền tảng Việt Nam vững mạnh hơn.

Học tiếng Việt lớp 4 hiệu quả cùng Vmonkey. (Ảnh: Khỉ con)

Đặc biệt, Vmonkey có các chương trình học phù hợp với trẻ lớp 4 với nội dung được biên soạn theo chuẩn sách giáo khoa nhưng được hướng dẫn học theo phương pháp chủ động dựa trên âm thanh, hình ảnh và trò chơi tương tác. Qua đó, mỗi giờ học Tiếng Việt trẻ sẽ hứng thú hơn và ghi nhớ kiến ​​thức tốt hơn.

Đặc biệt, khi học Tiếng Việt lớp 4 cùng Vmonkey, bé còn được trải nghiệm một thế giới truyện, sách nói và trò chơi đa dạng về chủ đề. Qua đó, bé có thể vừa chơi vừa học giúp việc học của bé đạt kết quả tốt hơn và giúp bé hình thành nền tảng Tiếng Việt, hỗ trợ việc học tập hiệu quả.

Nắm được tính chất của tính từ

Đây là một trong những yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất. Vì nếu không hiểu các tính chất của từ này, các em sẽ không thể nhận biết và làm bài.

Vì vậy, cha mẹ hãy giúp trẻ ghi nhớ rõ khái niệm, đặc điểm và quan trọng là các loại tính từ. Để ghi nhớ chúng, bố mẹ có thể lấy những ví dụ liên quan đến thực tế, xung quanh cuộc sống của bé để bé dễ hình dung và ghi nhớ tốt hơn.

Điều quan trọng nhất khi làm bài tập là nắm vững kiến ​​thức lý thuyết. (Ảnh: Youtube)

Phân loại tính từ

Tính từ là loại từ có nhiều từ loại nhất nên để làm được các bài tập về từ loại này đòi hỏi học sinh phải phân biệt và nhận biết được từng loại.

Vì vậy, ở mỗi danh mục, cha mẹ nên giúp trẻ hiểu những tính chất chính của nó, kèm theo hình ảnh minh họa dễ hiểu để trẻ hình dung và nhận biết hiệu quả hơn.

Học luôn đi đôi với hành

Sau khi con đã nắm vững lý thuyết về tính từ, cha mẹ nên kết hợp với việc cho con luyện thêm bằng cách làm thêm các bài tập để con áp dụng vào quá trình làm bài hiệu quả.

Đồng thời, cha mẹ nên đưa ra nhiều dạng bài tập khác nhau ngoài sách giáo khoa để con tư duy, vận dụng kiến ​​thức đã học để giải tốt hơn.

Bạn cần làm thêm bài tập về tính từ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Liên hệ phần học thuộc lòng về tính từ tiếng việt lớp 4 với bài tập

Để giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ và sử dụng tính từ trong bài tập cũng như trong cuộc sống, cha mẹ nên đưa ra những ví dụ, tình huống, câu hỏi liên quan đến thực tế, đời sống xung quanh cuộc sống của trẻ.

Vì tính từ cũng là những từ chỉ sự vật, sự việc, con người trong cuộc sống nên bố mẹ có thể tìm hiểu và đưa ra những ví dụ phù hợp, gần gũi để con hiểu và ghi nhớ tốt hơn. .

Bài tập tính từ tiếng việt lớp 4 cho bé tự luyện

Để giúp con học và ghi nhớ tính từ trong chương trình Tiếng Việt lớp 4 hiệu quả, dưới đây là một số bài tập cha mẹ có thể cho con tự luyện tập.

(Nguồn: Tổng hợp)

Xem thêm:

Kết luận

Trên đây là phần tổng hợp thông tin về phần tính từ tiếng Việt lớp 4. Qua đó có thể thấy đây là dạng kiến ​​thức cơ bản nhưng có độ khó riêng khi học sinh học tập và làm bài tập. Vì vậy, bố mẹ hãy áp dụng những phương pháp mà Kênh Văn Hay đưa ra ở trên để giúp quá trình học tập của con đạt kết quả tốt nhất nhé.

Bạn thấy bài viết Tính từ tiếng Việt lớp 4 là gì? Phân loại, cách dùng & bí quyết học hay có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tính từ tiếng Việt lớp 4 là gì? Phân loại, cách dùng & bí quyết học hay bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Tính từ tiếng Việt lớp 4 là gì? Phân loại, cách dùng & bí quyết học hay của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý kể lại câu chuyện Con vịt xấu xí

Viết một bình luận