tìm hiểu yếu tố thần kỳ trong truyện Tấm Cám

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

tìm hiểu yếu tố thần kỳ trong truyện Tấm Cám
Bạn đang xem: tìm hiểu yếu tố thần kỳ trong truyện Tấm Cám tại Kênh Văn Hay

Đề bài: tìm hiểu về yếu tố thần kì trong truyện Tấm Cám

tìm hiểu yếu tố kì ảo trong truyện Tấm Cám

I. Dàn ý tìm hiểu yếu tố thần kì trong truyện Tấm Cám (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu truyện Tấm Cám.

2. Thân bài:

Một. Tóm tắt truyện Tấm Cám và ý nghĩa của yếu tố thần kì:- Tấm mồ côi, sống với dì ghẻ và em gái nhưng bị bức hại, áp bức.- Tấm được Đức Phật cứu và trở thành hoàng hậu. – Nàng bị hai mẹ con giết hết lần này đến lần khác nhưng cuối cùng nàng đã trở về và hạnh phúc.– Ý nghĩa: thể hiện ước mơ công lý của nhân dân, khắc phục mâu thuẫn, trừng trị con người. trị ác, ủng hộ thiện.

b. Yếu tố thần kì trong truyện Tấm Cám:

– Ông Bụt và những điều kỳ diệu:+ Khi Tâm bị mất rổ tôm, Bụt cho Tâm con cá bống+ Tâm bị mất con cá bống, Bụt xuất hiện an ủi và hướng dẫn Tâm làm tho+ Khi Tâm bị bắt đi lấy gạo và không được cho đi trẩy hội: Anh Bút nhờ đàn chim sẻ giúp Tâm và cho Tâm bộ quần áo đẹp để đi trẩy hội. + Bụt là hiện thân của phép màu, giúp Tâm vượt qua gian khó, thực hiện ước mơ hạnh phúc.

– Các lần Tấm hóa thân:+ Lần 1: chim vàng anh, lần 2: cây đào, lần 3: khung cửi, lần 4: quả và cuối cùng trở lại làm người. + Thể hiện sức sống mãnh liệt của Tấm, đạo lý luân hồi, sự phản kháng của cái thiện mọi người.

c. Vai trò của yếu tố kì ảo:– Giúp câu chuyện trở nên li kì, hấp dẫn.– Giúp khắc phục những tranh chấp, mâu thuẫn trong truyện.– Thể hiện ước mơ của tổ tiên và đạo lí muôn đời: cái thiện chiến thắng cái ác.

3. Kết luận:

– Khẳng định ý nghĩa của thành phần phép thế.

II. Bài văn mẫu khám phá yếu tố thần kì trong truyện Tấm Cám (Chuẩn)

Truyện cổ tích luôn khiến chúng ta thích thú, mê mẩn và đắm chìm trong thế giới ấy. Nào là sự tích Sọ dừa, cây tre trăm đốt, sự tích bông hoa đại,… Trong những câu chuyện này, hễ người lương thiện gặp khó khăn là có ông bụt, bà tiên hiện ra giúp đỡ. Đó là một yếu tố thần kì không thể thiếu trong truyện kể dân gian. Và truyện cổ tích Tấm Cám cũng không ngoại lệ. Yếu tố thần kì trong Tấm Cám đã giúp ta hiểu hơn về ước nguyện của người xưa.

Truyện Tấm Cám kể về Tấm – một cô gái xinh đẹp, tốt bụng, hiền lành, cần cù và siêng năng. Mẹ mất sớm, cha tái giá, Tấm phải ở với dì ghẻ và cô em cùng cha khác mẹ tên Cám. Không lâu sau, bố Tâm mất, Tâm sống với mẹ kế và em gái. Nếu như Cám lười biếng, được mẹ nuông chiều thì ngược lại, Tấm phải một mình làm hết việc nhà. Trong một lần đi bắt tôm, Cám đã lừa Tâm đánh đổ hết rổ tôm của Tâm. Tâm vừa giận vừa buồn nhưng chỉ biết khóc. Đúng lúc đó, Bụt hiện ra và cho Tâm một con cá bống. Sau đó, con cá kình bị dì ghẻ giết chết, còn Tâm thì bị mẹ con dì ghẻ lấn át không cho đi lễ hội. Nhưng được sự giúp đỡ của Đức Phật, Tâm đã có được bộ quần áo mới để đi lễ hội và trở thành hoàng hậu của nhà vua. Tưởng chừng sẽ được hạnh phúc viên mãn, nhưng khi về quê ăn giỗ cha, Tấm bị dì ghẻ lừa cho Tấm lên ngọn cau khiến nàng chết, còn Cám vào cung làm hoàng hậu. Tuy nhiên, Tấm không chết, nàng hóa thân thành chim vàng anh, thành đào, thành khung cửi, thành hoàn, trở về bên vua và sống hạnh phúc. Và mẹ con Cám độc ác đã phải bị trừng trị thích đáng.

Truyện Tấm Cám hẳn được xây dựng từ chất liệu hiện thực xã hội, phản ánh những tranh chấp, mâu thuẫn trong xã hội đương thời. Và có lẽ những người nghèo, những người có thu nhập thấp đã không vượt qua được trong thực tế nên họ đã nhờ đến những nhân tố thần kỳ, những thế lực siêu nhiên để vượt qua những mâu thuẫn đó. Trong câu chuyện Tấm Cám, ta thấy không biết bao nhiêu lần Bụt hiện ra cứu Tấm, giúp Tấm vượt qua những trở ngại. Đó chính là yếu tố thần kì thể hiện ước mơ của những người dân nghèo về một cuộc sống công bằng, công bằng, cái ác phải trừng trị, cái thiện được giúp đỡ và chiến thắng, phù hợp với đạo lý ở đời. Thiện ác hữu báo, ác hữu báo”.

Trong truyện Tấm Cám, yếu tố thần kì được phát triển theo mạch truyện. Và hơn thế nữa, không thể thiếu hình ảnh của những thế lực siêu nhiên như cha, mẹ,… Họ đại diện cho một thế giới phép màu và cũng đại diện cho công lý, nghĩa khí của con người. mọi người. Bụt xuất hiện trong Tấm Cám với phép màu mang đến cho cô những điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Lần đầu tiên ông Bút xuất hiện là khi Tấm bị Cám bắt nạt, lừa đi gội đầu và đổ hết sọt tôm của Tấm sang sọ của Cám. Cảm thấy có lỗi với bản thân, tức giận vô cùng, nhưng ngoài khóc ra, cô không biết phải làm gì. Tuy nhiên, Đức Phật đã xuất hiện và cho cô một con cá bống làm bạn. Thứ mà Bụt ban cho cô chỉ là một con cá nhỏ, nhưng nó là người bạn để cô tâm sự, an ủi khi bị mẹ con Cám bắt nạt. Đây cũng là mong ước của những người dân nghèo, họ muốn được sẻ chia, an ủi khi gặp chuyện buồn, bị áp bức. Lần thứ hai Bụt hiện ra là khi Tấm bị dì ghẻ và Cám ăn thịt. Bà chỉ biết kêu lên đau đớn và tủi hờn thì Bụt hiện ra chỉ cho bà đi tìm xương cá đem chôn dưới bốn chân giường. Lần thứ ba Bụt hiện ra là khi Tâm bị dì ghẻ bắt đi lượm gạo và không có quần áo đẹp để đi lễ hội. Đức Phật hiện ra và cho anh ta bộ quần áo đẹp, và cho anh ta đôi giày đẹp. Rồi chính đôi giày ấy đã đưa cô trở thành hoàng hậu, thoát khỏi sự dày vò của mụ dì ghẻ độc ác. Nếu không có nó, có lẽ Tâm mãi mãi chỉ là một cô gái đáng thương, sống trong sự áp bức, đày đọa của người mẹ kế và người chị độc ác.

Sự xuất hiện của Bụt – yếu tố thần kỳ trong phần này chính là hiện thân của thần thánh, mang đến những điều tốt đẹp cho người lương thiện, giúp họ vượt qua khó khăn. Sự xuất hiện của yếu tố thần kì là minh chứng cho khát vọng của người dân nghèo về một cuộc sống hạnh phúc, thoát khỏi áp bức, áp bức để trở nên sung sướng, ấm no. Đó cũng là biểu hiện khát vọng của con người trước thực tại bi đát, bế tắc, không còn đường lùi, chỉ còn biết trông chờ vào những thế lực siêu nhiên để được an ủi, giải thoát.

Nếu như những lần đầu Tâm phải nhờ đến Đức Phật hiện ra giúp đỡ thì những lần sau Tâm đã chuyển mình vươn lên rất mạnh mẽ. Lần đầu bị giết, Tấm hóa thành chim vàng anh bay về cung cấm, bên cạnh nhà vua. Lần thứ hai, cô biến thành cây đào, lần thứ ba thành khung cửi, lần thứ tư biến thành thị và cuối cùng lại biến thành cô Tấm hiền lành, tốt bụng. Những màn biến hóa của chị không chỉ nói lên sức sống mãnh liệt của Tâm, thuyết luân hồi của đạo Phật mà còn nói lên ý thức phản kháng mạnh mẽ cháy bỏng trong chị. Sau mỗi lần Tâm chết đi sống lại, sự bất công càng trở nên xấu xa, tàn ác hơn, Tâm càng chống trả quyết liệt hơn và cuối cùng, cô đã chiến thắng, mặc dù chiến thắng này có phần đóng góp của Tâm. của yếu tố ma thuật. Có thể nói cuộc đấu tranh của Tấm với mẹ con Cám là cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, là cuộc đấu tranh khắc phục mâu thuẫn giữa các giai cấp trong xã hội phong kiến ​​xưa. Và sự phản kháng của Tâm cùng với yếu tố thần kì chính là minh chứng cho ước mơ của người xưa rằng cái ác, cái ác mãi mãi thất bại trước cái thiện. Đúng như đạo lý của dân tộc ta từ ngàn xưa: “Ở hiền gặp lành”.

Tương tự, yếu tố thần kì có vai trò vô cùng quan trọng trong truyện cổ tích. Nó không chỉ tạo điều kiện để mạch truyện trở nên mạch lạc, hấp dẫn hơn mà còn giúp khắc phục mọi mâu thuẫn trong truyện một cách rất hợp lý. Xã hội xưa còn rất nhiều bất công mà con người không thể thoát khỏi trong thực tế, chính vì vậy, yếu tố thần kì cũng là một phương tiện thể hiện ước mơ của con người về công lý, sự công bằng, rằng người tốt sẽ được hưởng lợi. ấm no, hạnh phúc, chiến thắng cái ác, đúng với luật nhân quả từ ngàn đời của dân tộc ta.

Yếu tố thần kì là nét độc đáo nhất trong truyện cổ tích. Một câu chuyện cổ tích nếu thiếu nó chắc chắn không thể trở thành một câu chuyện hoàn chỉnh. Yếu tố thần kì trong truyện cổ tích Tấm Cám đã phần nào thể hiện khát vọng công lý của người xưa vì một xã hội công bằng, ấm no, hạnh phúc.

—–HẾT—–

Truyện Tấm Cám là một câu chuyện dân gian chứa đựng nhiều giá trị sâu sắc. Khám phá những nét đặc sắc về nội dung cũng như giá trị của truyện, bên cạnh bài soạn tìm hiểu về yếu tố thần kì trong truyện Tấm Cám trên, các em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu khác như: tìm hiểu ý nghĩa, giá trị của truyện cổ tích Tấm Cám truyện, tìm hiểu cuộc đấu tranh giữa thiện và ác trong Tấm Cám, tìm hiểu phương thức chuyển hóa của Tấm trong truyện Tấm Cám, tranh chấp, xung đột thực tế trong truyện Tấm Cám tại Cmm.edu. VN.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết tìm hiểu yếu tố thần kỳ trong truyện Tấm Cám có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu yếu tố thần kỳ trong truyện Tấm Cám bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu yếu tố thần kỳ trong truyện Tấm Cám của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tả hình ảnh thầy cô giáo đang giảng bài hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận