tìm hiểu Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc để làm vượt trội tượng đài nghệ thuật bi tráng

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

tìm hiểu Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc để làm vượt trội tượng đài nghệ thuật bi tráng
Bạn đang xem: tìm hiểu Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc để làm vượt trội tượng đài nghệ thuật bi tráng tại Kênh Văn Hay

Đề bài: tìm hiểu nghĩa sĩ cần Giuộc vượt qua tượng đài nghệ thuật bi tráng

Văn mẫu tìm hiểu vẻ đẹp bi tráng của nghĩa sĩ Cần Giuộc

Phân công:

Chiến tranh – hai từ nghe rất đau thương, nó để lại biết bao đau thương, mất mát cho con người. Nhưng cũng chính từ những cuộc chiến đó, người ta dễ dàng tìm thấy lòng yêu nước nồng nàn, dám chiến đấu và hy sinh của những người đội viên. Để tưởng nhớ công lao của họ, đã có rất nhiều tác phẩm ca ngợi công lao của họ, và bài “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” là một trong số đó. Sự hy sinh đã vượt lên tượng đài bi tráng của các nghĩa sĩ nông dân Cần Giuộc vì nước hy sinh thân tộc.

Ngay từ đầu bài văn, tác giả đã nhấn mạnh ý thức yêu nước của dân tộc:

“Trời ơi súng giặc rống, lòng người trời lộ”.

Khi Tổ quốc lâm nguy, tiếng súng nổ vang khắp mọi nơi, tang tóc bắt đầu ập đến với cả dân tộc, nhưng cũng chính từ những giờ phút ấy đã bộc lộ tấm lòng của những con người dám hi sinh chống lại kẻ thù. chiến đấu vì Tổ quốc. Hình ảnh “mười năm công phá ruộng” và “một trận đánh Tây chính nghĩa” là hai hình ảnh đối lập, qua đó nhấn mạnh ý thức của những người nông dân đã dám đứng lên đánh giặc và để lại “tiếng vang” cho đời sau mạng sống.

Những nghĩa sĩ ấy chỉ là những người nông dân chất phác, chất phác, đoạn tiếp theo Nguyễn Đình Chiểu giới thiệu về xuất thân của những nghĩa sĩ ấy:

“Nhớ hồn xưa; Kinh doanh chim cút; Lo lắng về nghèo đói; Không quen cung ngựa; học nhung ở đâu;…”

Trước khi tham gia kháng chiến, họ là những người nông dân ngày ngày bên ruộng vườn, chịu thương chịu khó “làm ăn”. Họ chỉ quen với những công cụ hàng ngày như cuốc, cày, bừa, cấy… làm gì có lúc mà biết đến “cung ngựa”, “trường nhung”, “khiên, súng”. Tuy nhiên, khi nghe tiếng hạc, họ chờ đợi tin tức từ triều đình, mong có lệnh từ trên xuống để chỉ đạo cách chiến đấu. Tuy nhiên, triều đình nhu nhược, không lo được cho dân chỉ khiến lòng dân thêm căm phẫn, thấy bóng quân thù mà “thèm ăn gan”, “muốn cắn cổ”.

Từ những người nông dân nghèo khổ trên mảnh đất ruộng, họ đã trở thành những chiến sĩ dũng cảm trước thời kỳ lịch sử đầy giông tố khi thực dân Pháp đến xâm lược. Tác giả đã sử dụng những từ ngữ, câu văn Nam Bộ gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày của người dân lao động. Ông bày ra những dụng cụ thô sơ để ra trận đánh giặc ngoại xâm, đó là “áo tang, nón tre, nón gõ…”. Tuy nhiên, những vũ khí thô sơ đó đã đụng độ quyết liệt với những vũ khí tối tân nhất “tàu thiếc, tàu đồng, đạn lớn, đạn nhỏ”. Họ không sợ thứ vũ khí nhỏ bé, lạc hậu trước kẻ thù, cái họ có là tình yêu Tổ quốc đặt lên trên đầu, họ mang vũ khí đó ra đánh giặc. Hàng loạt động từ mạnh được tác giả nhắc đến cho thấy ý thức ấy lớn lao đến nhường nào: “đốt, chém, đá, đẩy, lao…”, lao như vũ bão, coi cái chết nhẹ như lông hồng. Nhưng đau đớn thay, những liệt sĩ ấy vẫn phải hy sinh – một thực tế phũ phàng đối với cả dân tộc.

Các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh, để lại không khí tang thương cho cả dân tộc. Lời thơ như một tiếng than ai oán, đặc biệt nó “bi thương mà không lưu luyến”. Đất nước tự hào về những chiến binh dũng cảm. Với giọng văn gần gũi, giản dị, mộc mạc, Nguyễn Đình Chiểu đã làm nên bài điếu văn tiễn biệt các anh với tình cảm sâu nặng của cá nhân, cũng như của cả dân tộc. Ông xứng đáng được mệnh danh là ngôi sao sáng trên bầu trời thơ ca của nền văn học trung đại Việt Nam.

—– Hết —–

Không chỉ tập trung tìm hiểu về người anh hùng nghĩa sĩ cần Giuộc để làm nổi bật tượng đài nghệ thuật bi tráng, phải hiểu rõ về hoàn cảnh sáng tác, cách viết mở bài, thân bài, kết bài. , để gây ấn tượng mạnh với bạn đọc, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Hình tượng người nông dân qua nghĩa sĩ Cần Giuộc , Vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong nghĩa sĩ Cần Giuộc , Quan niệm về người anh hùng nghĩa sĩ Cần Giuộc , tìm hiểu bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc để làm rõ bài văn tế là tiếng ca của những người tuy đã mất nhưng vẫn tự hào,…

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc để làm vượt trội tượng đài nghệ thuật bi tráng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc để làm vượt trội tượng đài nghệ thuật bi tráng bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc để làm vượt trội tượng đài nghệ thuật bi tráng của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Phân tích Lặng lẽ Sa Pa (hay nhất)

Viết một bình luận